Gadget

รีวิว OPPO Enco Free ชุดหูฟังพรีเมี่ยม เล่นเกมไร้ดีเลย์ ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

OPPO Enco Free True Wireless Headphones คือชุดหูฟังไร้สายรุ่นแรกจากค่าย OPPO ที่มาพร้อมดีไซน์สวยงาม การเชื่อมต่อที่ง่ายดาย รองรับทุกไล์ฟสไตล์การใช้งาน

OPPO Enco Free True Wireless Headphones คือชุดหูฟังไร้สายรุ่นแรกจากค่าย OPPO อาจจะได้เห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วเมื่อปลายปี คราวนี้ OPPO ประเทศไทยนำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อย แต่จะมีจุดเด่นที่เหนือกว่ารุ่นอื่นๆ อย่างไรบ้าง มาดูกันได้เลยครับ

OPPO Enco Free

แกะกล่องลองฟัง OPPO Enco Free True Wireless Headphones

หลังจากที่ได้รับเครื่องทดสอบมาแล้ว เราค่อนข้างตื่นเต้นกับชุดหูฟังจากค่ายที่เคยผลิตแต่สมาร์ทโฟน ซึ่งหลายๆ ท่านก็พอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าทาง OPPO เคยทำชุดเครื่องเสียงและชุดเครื่องเล่น Blu-ray, DVD กันมาก่อน คราวนี้มาทำชุดหูฟัง True wireless เป็นของตัวเองบ้าง อาจจะช้ากว่าค่ายอื่นๆ แต่คราวนี้ OPPO ทำการบ้านมาดีมากสำหรับรุ่นนี้ ทั้งในเรื่องของดีไซน์ที่เรียบหรู ดูสวยงาม เมื่อแกะกล่องออกมาจะพบกับอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

OPPO Enco Free

 • ชุดหูฟังพร้อม Charging case
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C
 • คู่มือการใช้งานแบบรวดเร็ว
 • Ear tip สำหรับเปลี่ยน 2 ชุด (Size M, L)

OPPO Enco Free

OPPO Enco Free

สำหรับตัว Charging case หรือกล่องสำหรับเก็บหูฟังพร้อมกับทำการชาร์จแบตเตอรี่ในตัวจะมีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมโค้งมน ผิวตัวเคสเป็นลักษณะแบบขาวด้าน ทำให้ไม่เป็นรอยนิ้วมือ ด้านหน้าต้วเคสมีแถบโลหะสีเงินพร้อมโลโก้ OPPO และไฟ LED บอกสถานะการทำงานของตัวเครื่องเป็นไฟสีขาว รวมถึงบอกระดับแบตเตอรี่เป็นสีเขียว ส้ม และแดง ด้านข้างขวาจะมีปุ่มกลมเล็กๆ สำหรับใช้ Paring กับโทรศัพท์รุ่นอื่นๆ ส่วนด้านล่างเป็นพอร์ตชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นแบบ USB-C สามารถใช้สายชาร์จมือถือ หรือสายชาร์จที่มีมาให้ในกล่องชาร์จแบตเตอรี่ได้

เมื่อเปิดเคสออกมาจะพบกับชุดหูฟังทั้งสองอยู่ด้านใน หากต้องการใช้งานก็สามารถดึงออกมาได้ทันที และเมื่อใช้งานเสร็จก็ใส่กลับเข้าไปโดยจะมีแม่เหล็กช่วยดูด เมื่อเข้าที่แล้วหูฟังจะได้รับการชาร์จแบตเตอรี่ทันที สะดวกมากๆ ส่วนที่ตัวหูฟังที่ปลายจะมี Ear tip ที่เป็นยาง ซึ่งจะช่วยเกาะหูไม่ให้หลุดง่าย และยังสามารถถอดเปลี่ยนได้ทั้งหมด 3 ขนาด ที่ติดอยู่กับเครื่องเป็น Size S หากต้องการเปลี่ยนให้ใหญ่ขึ้นก็มี Size M และ L ตัวก้านหูฟังจะมีแถบสไลด์แบบสัมผัสสามารถเปลี่ยนเพลง ปรับระดับเสียงได้จากแถบนี้ทั้งสองด้าน ที่ปลายก้านจะมีหน้าสัมผัสสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และมีรูไมโครโฟนเล็กๆ สำหรับรับเสียงสนทนา ซึ่งจะรับเสียงได้ดีกว่ารุ่นที่ไม่มีก้านยื่นออกมาแบบนี้

OPPO Enco Free

OPPO Enco Free

OPPO Enco Free

OPPO Enco Free

เชื่อมต่อง่ายดาย เพียงแค่เปิดเคส

หากคุณใช้สมาร์ทโฟนของ OPPO และเป็นรุ่นใหม่ๆ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ ColorOS เวอร์ชั่น 7.0 ขึ้นไป เมื่อเปิดฝาเคสของ Enco Free หน้าจอก็จะขึ้นรูปของหูฟังรุ่นนี้พร้อมให้คุณเชื่อมต่อได้ทันทีโดยไม่ต้องเข้าเมนูบลูทูธให้วุ่นวายเหมือนรุ่นอื่นๆ จากนั้นระบบจะทำการเชื่อมต่อให้โดยอัตโนมัติ สะดวกรวดเร็วมากๆ 

OPPO Enco Free

แต่ถ้าหากใช้งานสมาร์ทโฟน OPPO A Series หรือ F Series หรือ OPPO R15 จะไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้ ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะสามารถเชื่อมต่อผ่านเมนูบลูทูธได้เช่นกัน รวมไปถึงสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ด้วย เพียงแค่เปิดฝาเคสขึ้นมาแล้วกดปุ่มด้านข้างขวาค้างเอาไว้จนไฟด้านหน้ากระพริบ จากนั้นก็ใช้สมาร์ทโฟนเข้าเมนูบลูทูธ แล้วเลือกชื่อ “OPPO Enco Free” เพียงไม่กี่วินาทีก็สามารถใช้งานได้แล้ว แต่สำหรับรุ่นนี้ยังไม่มีแอพฯ สำหรับปรับแต่งการทำงานของชุดหูฟังรุ่นนี้ออกมา จึงยังไม่สามารถปรับแต่งเสียง หรือปรับแต่งการใช้งาน หรือไม่สามารถอัพเดท Firmware เวอร์ชั่นใหม่ๆ ได้ แต่คาดว่าน่าจะมีแอพฯ ออกมาให้ใช้งานเร็วๆ นี้ 

รองรับเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 เล่นเกมแบบไร้ดีเลย์

ชุดหูฟังรุ่นนี้รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่มีคุณสมบัติเด่นหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นความรวดเร็วในการเชื่อมต่อ หรือการประหยัดแบตเตอรี่ ทำงานร่วมกับชิพประมวลผล Qualcomm และ MediaTek โดยการเชื่อมต่อของรุ่นนี้เป็นแบบ Binaural ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อโดยกับสมาร์ทโฟนแบบอิสระทั้งสองข้าง จึงทำให้เกิดความหน่วงต่ำมาก จากการทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile พบว่ามีความหน่วงของเสียงน้อยมากจนแทบจะไม่แตกต่างจากการใช้หูฟังแบบมีสาย แต่หากสังเกตภาพและเสียงดีๆ ก็ยังพอจะสังเกตเห็นความหน่วงได้อยู่ ซี่งความหน่วงในระดับนี้เมื่อเทียบกับการทดสอบหูฟัง True Wireless รุ่นอื่นๆ บอกได้เลยว่ารุ่นนี้ทำได้น่าประทับใจมากๆ ส่วนการทดสอบกับสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยีบลูทูธที่ต่ำกว่าอย่าง Bluetooth 4.2 ก็ยังสามารถฟังเพลงได้ แต่การเล่นเกมเสียงจะดีเลย์พอสมควร จึงเหมาะกับการฟังเพลงมากกว่า

ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะฟังเพลง เล่นเกม หรือออกกำลังกาย

อย่างที่บอกว่า OPPO ทำการบ้านของรุ่นนี้มาดีมาก พร้อมตอบโจทย์ทุกการใช้งานของทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงตามสเป็คแล้วสามารถฟังได้ต่อเนื่องถึง 25 ชั่วโมงเมื่อแบตเตอรี่เต็ม โดยตัวหูฟังเองใช้ฟังเพลงได้นาน 5 ชั่วโมง และสามารถนำไปชาร์จกับ Charging case ได้อีก 4 รอบ หรือหากสนทนาโทรศัพท์ก็สามารถโทรได้นาน 3 ชั่วโมง และหากรวมชาร์กับ Charging case ก็จะได้รวม 15 ชั่วโมง นอกจากนี้ตัวหูฟังยังรองรับมาตรฐาน IPX4 สามารถกันละอองน้ำ หรือกันเหงื่อได้ในระดับหนึ่ง 

ภายในกล่องยังมี Ear tip มาให้อีก 2 ขนาด สามารถถอดเปลี่ยนให้เหมาะกับใบหู หรือเพื่อให้แน่นหูขึ้นได้ตามความต้องการ ซึ่งหากต้องการสวมใส่แบบสบายๆ แนะนำให้ใส่ขนาดเล็ก หรือขนาดกลาง จะไม่รู้สึกอึดอัดมากนัก แต่ก็จะได้พลังเสียงที่ยังไม่เต็มเท่าใดนัก แต่หากต้องการฟังเสียงแบบเต็มๆ แนะนำให้เปลี่ยนไปใส่ Ear tip ขนาดใหญ่ เพราะนอกจากจะช่วยกันเสียงรอบข้างแล้ว ยังได้พลังเสียงแบบเต็มๆ เหมาะกับการฟังเพลงแบบเงียบๆ คนเดียวไม่มีเสียงอื่นใดมารบกวน

OPPO Enco Free

เมื่อเปลี่ยน Ear tip เป็นไซส์ L ขนาดใหญ่สุด

สำหรับการปรับระดับเสียงก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมา เพียงแค่แตะที่ก้านหูฟังด้านซ้ายแล้วสไลด์ขึ้นลงเสียงก็จะปรับตามการสไลด์ของนิ้วมือ หรือหากต้องการปรับเปลี่ยนเพลงก็แตะก้านหูฟังแล้วสไลด์ขึ้นหรือลงเช่นกัน ส่วนการหยุดเพลงก็เพียงแค่ถอดหูฟังออก เพลงก็จะหยุดโดยอัตโนมัติ และเมื่อใส่หูฟังก็จะเล่นเพลงให้โดยอัตโนมัติด้วย ส่วนการรับสาย วางสาย ก็เพียงแค่ใช้นิ้วแตะ หรือเคาะที่หูฟัง 2 ครั้ง นอกจากนี้ยังมี AI ช่วยในระบบตัดเสียงรบกวน จากการทดสอบสนทนาผ่านหูฟังพบว่าระบบตัดเสียงรบกวนได้ดีพอสมควร อีกทั้งเสียงสนทนาก็ยังคงชัดเจนด้วยเช่นกัน 

สรุปการใช้งาน OPPO Enco Free ในความเห็นของ What Phone

จากการทดสอบทำได้น่าประทับใจในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงที่สามารถฟังได้อย่างยาวนานต่อการชาร์จแบตเตอรี่ 1 ครั้ง ในด้านการเล่นเกมก็ให้เสียงไม่ดีเลย์ ซึ่งตรงนี้สำคัญมากๆ ในการเล่นเกม ส่วนในด้านการสนทนาก็ทำได้ดี สนทนาได้ชัดเจน ระบบตัดเสียงรบกวนก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน ซึ่งโดยรวมแล้วเป็นชุดหูฟัง True Wireless ที่มีคุณสมบัติครบครัน และตอบโจทย์ทุกความต้องการในการใช้งาน ที่สำคัญราคาของรุ่นนี้ก็ไม่แพงจนเกินไปด้วย รองรับการใช้งานทุกรุ่นทุกแบรนด์ ซึ่งหากต้องการใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุดควรใช้กับสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 จะดีกว่า สำหรับชุดหูฟัง True Wireless รุ่นนี้ถือว่าเป็นหูฟัง True Wireless อีกรุ่นหนึ่งที่ครบเครื่องมากๆ ถ้าต้องการหูฟังไว้ใช้งานได้ครบๆ แบบนี้แนะนำรุ่นนี้เลยครับ

ราคาเปิดตัว : 3,999 บาท

OPPO Enco Free

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save