Review

OPPO A57 ถ่ายภาพสวย เซลฟี่ใส พกพาง่าย ราคาสบายใจ

OPPO A57 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมดีไซน์สวยเรียบ หรูหรา แต่ความสามารถด้านการถ่ายภาพก็ยังจัดหนักจัดเต็ม รวมถึงสเปคด้านอื่นๆ ที่มีเยอะอย่างครบครัน

กลับมาอีกครั้งกับสมาร์ทโฟน OPPO ราคาน่ารักแต่ยังได้คุณสมบัติกล้องถ่ายภาพแบบเต็มพิกัด หรือใครจะเซลฟี่ก็รับรองว่าสวยถูกใจ ไปกับ OPPO A57 รุ่นนี้

เหนือหน้าจอมีกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือปุ่มคำสั่งใต้หน้าจอ

กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซลและ LED จัดวางคู่กัน

มีปุ่มวอลลุ่มบริเวณขอบเครื่องด้านซ้าย

ช่องหูฟัง พอร์ต microUSB 2.0 และลำโพงอีกตัวที่ขอบเครื่องด้านล่าง

 

            พอได้แกะกล่อง OPPO A57 รุ่นนี้ พบว่าดีไซน์ของเครื่องโดยรวมก็ยังมีความคล้ายคลึงกับรุ่นพี่ทั้งหลาย ให้สังเกตง่ายๆ จากขนาดตัวเครื่อง OPPO A57 ที่ดูเล็กกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปเล็กน้อย จับถือได้เหมาะมือดี สีสันยังมาในโทนหรูหราอีกเช่นเคย

OPPO A57

ในเมื่อขนาดตัวเครื่องเล็กลง ขนาดหน้าจอแสดงผลจึงลดลงตามเช่นกัน แต่ไม่ใช่หน้าจอเล็กจิ๋วจนใช้การไม่ได้นะ โดย OPPO A57 มีขนาดหน้าจอแสดงผลที่ 5.2 นิ้ว ซึ่งก็ถือเป็นขนาดหน้าจอสมาร์ทโฟนที่กำลังพอดีสายตาเมื่อใช้งานทั่วไป แต่ถ้าดูหนัง เล่นเกมเป็นส่วนใหญ่คงต้องเขยิบไปสมาร์ทโฟนหน้าจอ 5.5 นิ้วแทน และความละเอียดหน้าจอในรุ่นนี้อยู่ที่ระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) ก็อย่าเพิ่งตกใจกันไปว่าทำไมหน้าจอรุ่นนี้ไม่ใช่ Full HD หรือสูงกว่า แต่ว่าความละเอียด HD บนหน้าจอ 5.2 นิ้วก็เป็นอะไรที่ใช้ได้สำหรับการใช้งานโดยรวม ทั้งสีสันของภาพที่สดใสสมจริงและความละเอียดภาพที่ไม่แตกหยาบ

OPPO A57 รองรับการสั่งงานที่เรียกว่า Gesture Motion โดยสั่งงานผ่านการเคลื่อนไหวตัวเครื่องและการลากหน้าจอรูปแบบต่างๆ แบ่งการใช้งานทั้งหน้าจอเปิดและหน้าจอปิด โดยเมื่อหน้าจอปิดอยู่ สามารถเคาะ 2 ครั้งที่หน้าจอหรือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อเปิดหน้าจอให้สว่างขึ้นได้ หรือจะเป็นการเขียนตัวอักษร เครื่องหมายเพื่อเข้าสู่เมนูที่กำหนดไว้ ถ้าสั่งงานขณะที่หน้าจอเปิดอยู่ ก็รองรับทั้งการจับภาพหน้าจอด้วยการลากนิ้ว หรือจะเป็นการรับสายด้วยการยกเครื่องแนบหูทันที การพลิกตัวเครื่องเพื่อเงียบเสียงเรียกเข้าก็สามารถทำได้ และที่ขาดไม่ได้กับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ที่ช่วยให้การปลดล็อคหน้าจอเป็นเรื่องที่ง่ายและปลอดภัย ใช้งานได้ทั้งการปลดล็อคหน้าจอ ปลดล็อคการใช้งานแอปพลิเคชั่นที่ต้องใช้ความปลอดภัยระดับสูง

          เนื่องจาก OPPO A57 ถูกวางในฐานะสมาร์ทโฟนรุ่นกลาง เรื่องขุมพลังภายในเครื่องนั้นอาจยังไม่จัดเต็มเทียบเท่ารุ่นใหญ่ แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดี ด้วยชิพเซตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 435 Octa-Core 1.4 GHz, มี RAM 3 GB, หน่วยความจำภายใน (ROM) 32 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 6.0 (มาร์ชแมลโลว์) ที่เวอร์ชั่นยังไม่เก่ากึ้กจนเกินไป ถ้าเรื่องใช้งานพื้นฐานทั่วไป ไม่หวั่นอยู่แล้ว แต่ถ้าต้องเล่นเกม รันภาพกราฟิกละเอียดๆ ก็เริ่มจะพบอาการกระตุกอยู่บ้าง

          สิ่งที่ OPPO A57 จัดหนักจัดเต็มก็คงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช LED แม้แฟลชจะยังไม่ใช่ dual-LED แต่แฟลชของกล้องรุ่นนี้ก็ให้ความสว่างที่ดีมากๆ ส่วนกล้องหน้าในรุ่นนี้มีความละเอียดสูง (กว่า) ที่ 16 ล้านพิกเซล ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังมีโหมดการถ่ายภาพที่คล้ายกัน (แต่ในกล้องหน้าจะมีการปรับแต่งที่น้อยกว่า) ทั้งโหมดถ่ายภาพนิ่งที่มีฟิลเตอร์สีสวยๆ ให้เลือก การถ่ายภาพเอชดีอาร์ที่ช่วยเก็บรายละเอียดเมื่อถ่ายภาพในที่แสงน้อย การสั่งถ่ายภาพด้วยเสียงและระบบสัมผัส ปรับแต่งถ่ายภาพแบบละเอียดด้วย Expert Mode หรือจะถ่ายภาพเคลื่อนไหว GIF ก็สามารถทำได้

          ส่วนการเซลฟี่ด้วยกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลก็ยังทำได้ถูกใจสาวๆ ทั้งขนาดตัวเครื่องที่พอดี ไม่ล้นมือขณะถ่ายภาพเซลฟี่ มีแฟลชจากหน้าจอให้ขณะถ่ายภาพ (แต่กลับไม่มีดวงไฟแฟลชติดมาด้วยเสียนี่) สามารถเพิ่มฟิลเตอร์สีให้ภาพได้แบบกล้องหลัง ถ่ายภาพเคลื่อนไหว GIF สุดฮาก็ทำได้ หรือจะถ่ายภาพซ้อน (Double Exposure) สร้างสรรค์ภาพถ่ายรูปแบบใหม่ๆ ก็มี ส่วนโหมด Beauty ก็ช่วยปรับโทนสีผิวให้คุณได้ทั้งโทนเหลืองและโทนชมพู ปรับความเนียนของผิวได้สูงสุด 7 ระดับ และสามารถเพิ่ม Bokeh Effect หรือการทำฉากหลังให้เบลอ เพื่อสร้างจุดเด่นให้คุณได้

          สำหรับใครที่ใช้งาน 2 เบอร์ ก็คงไม่อยากจะพกสมาร์ทโฟน 2 เครื่องเป็นแน่แท้ ช่วยคุณได้ ด้วยการใช้งาน 2 ซิม 2 เบอร์ในเครื่องเดียว ยิ่งไปกว่านั้น OPPO A57 ยังมาพร้อมถาดใส่ซิมการ์ด 2 ซิม และช่องใส่ microSD แยกต่างหากอีกด้วย ใครที่เคยรักพี่เสียดายน้องว่าจะใช้งาน 2 ซิมหรือเพิ่ม microSD ดี ไม่ต้องลังเลอีกต่อไป เพราะ OPPO A57 เขาให้ทั้ง 2 อย่างแบบไม่ต้องแย่งกัน ดูท่าว่านี่เป็นสิ่งที่หลายๆ คนต้องการในสมาร์ทโฟนทุกรุ่นเลยนะนี่

Final Opinion & Conclusion

OPPO A57 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมดีไซน์สวยเรียบ หรูหรา แต่ความสามารถด้านการถ่ายภาพก็ยังจัดหนักจัดเต็ม รวมถึงสเปคด้านอื่นๆ ที่มีเยอะอย่างครบครัน แต่ด้วยขนาดตัวเครื่องที่มีความกะทัดรัดกว่าเดิม จึงทำให้รุ่นนี้มีความสะดวกในการพกพา โดยมีขนาดหน้าจอกำลังพอดี ไม่เล็กเกินไป น่าจะถูกใจหลายคนที่คิดว่าสมาร์ทโฟนเครื่องใหญ่ยักษ์ไม่ใช่คำตอบ

Strength

 • หน้าจอแสดงผลความละเอียด HD ขนาด 5.2 นิ้ว
 • ชิพเซต Snapdragon 435 Octa-core 1.4 GHz / RAM 3 GB
 • พื้นที่ในตัวเครื่อง (ROM) 32 GB / เพิ่ม microSD สูงสุด 256 GB
 • กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล / กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล
 • ถ่ายภาพซ้อน (Double Exposure) / ถ่ายภาพเคลื่อนไหว GIF
 • โหมด Beauty พร้อม Bokeh Effect
 • ระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (มาร์ชแมลโลว์)
 • รองรับการสแกนลายนิ้วมือ
 • ใช้งาน 2 ซิมการ์ดพร้อมใช้งาน microSD ได้ในตัว

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 149.1 x 72.9 x 7.65 มิลลิเมตร, 147 กรัม
SIM Card Nano SIM+Nano SIM
แบตเตอรี่ Li-ion 2,900 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 850 / 900 / 1800 / 1900 / 2100 / 2300 / 2500 / 2600 MHz

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 32 GB / RAM 3 GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 256 GB

จอแสดงผล

ขนาด 5.2 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 720 x 1280 พิกเซล (282)
ชนิดและจำนวนสี IPS TFT 16 ล้านสี

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Qualcomm MSM8940 Snapdragon 435 Octa-core 1.4 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 505
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 6.0 (มาร์ชแมลโลว์)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi รองรับ (Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct)
Bluetooth รองรับ (v4.1, A2DP)
NFC ไม่รองรับ
USB microUSB 2.0
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด กล้อง 13 ล้านพิกเซล / 16 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ ถ่ายภาพ Expert Mode / โหมด Beauty / ถ่ายภาพ GIF / ถ่ายภาพซ้อน
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 1920 x 1080 (Full HD) / 1920 x 1080 (Full HD)
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ
วิทยุ มี
อื่นๆ รองรับการสแกนลายนิ้วมือ

ราคา 7,990 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save