Review

รีวิว OPPO A31 กล้องหลัง 3 ตัว ROM 128GB จอใหญ่ เซลฟี่สวย

review OPPO A31

OPPO A31 สมาร์ตโฟนที่เน้นความคุ้มได้ทั้งหน้าหน้าจอใหญ่ แบตเยอะใช้งานได้ตลอดวัน ความจุล้น ๆ กล้องหลัง 3 ตัว กล้องหน้าเซลฟี่สวย ในราคา 5,999 บาท

หลังจากที่เปิดวางจำหน่ายไปเมื่อต้นเดือนมีนาคม 63 และเราได้ทำการแกะกล่องส่องตัวเครื่องไปแล้ว กับ OPPO A31 สมาร์ตโฟนที่เน้นความคุ้มในราคาไม่แพง ได้ทั้งหน้าหน้าจอใหญ่ แบตเยอะ ความจุล้น ๆ กล้องหลัง 3 ตัว กล้องหน้าเซลฟี่สวย วันนี้เรามีรีวิวเจาะลึกการใช้งานตัวเครื่องพร้อมประสิทธิภาพตัวเครื่องมาฝากกันค่ะ

OPPO A31

อุปกรณ์ภายในกล่อง OPPO A31

 • ตัวเครื่อง OPPO A31
 • อะแดปเตอร์
 • สาย Micro USB 
 • เหล็กถอดซิม
 • เคสกันรอย
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

แกะกล่อง OPPO A31

เบา บาง ดีไซน์สวย จับถนัดมือ

review OPPO A31 ราคา

ออปโป้ เอ 31 ถูกออกแบบให้มีน้ำหนักเบาและบาง ตัวเครื่องขนาด 163.9 x 75.5 x 8.3 มม. น้ำหนัก 180 กรัม เพื่อให้ผู้ใช้ถือได้อย่างสบายมือยิ่งขึ้น พร้อมทั้งดีไซน์ฝาหลังแบบ 3D อันโดดเด่นหรูหรา ด้วยความโค้งมนของตัวเครื่อง ช่วยรับกับอุ้งมือ ทำให้จับกระชับมือมากขึ้น ตัวเครื่องที่ทีมงานได้รับทดสอบมากับสี Mystery Black ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากแสงจันทร์ที่กระทบกับพื้นผิวของเซรามิคสีดำให้ความรู้สึกลึกลับ น่าค้นหามากขึ้น

รีวิว OPPO A31

มากับหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) อัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องที่ 20: 9 หรือ 89% โดยเว้นขอบบนขอบล่างของตัวเครื่องไว้เพื่อป้องกันการทัชโดนหรือใครที่มีปัญหาในการเล่นเกมแล้วอุ้งมือไปโดน สามารถใช้งานด้วยมือเดียวได้สบาย ๆ 

กล้องหน้า OPPO A31

มากับดีไซน์หน้าจอแบบ Waterdrop Screen รูปหยดน้ำฝังกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ด้านบนกล้องหน้ามีลำโพงเสียงสนทนา มาพร้อมโหมดป้องกันสายตาและการกรองแสงสีน้ำเงินช่วยให้ลดอาการปวดตา

ช่องซิม OPPO A31

ด้านซ้ายตัวเครื่อง ช่องใส่ซิมแบบ 3 Slot รองรับ Nano SIM 2 ช่อง และ Micro SDCard 1 ช่อง และปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง

รีวิว OPPO A31 ราคา

ด้านขวาปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง ล็อกหน้าจอ

รีวิว ออปโป้ เอ 31

ด้านล่างตัวเครื่องยังคงพอร์ต Micro USB และช่องหูฟัง 3.5mm เอาไว้ ด้ายซ้ายช่องไมโครสนทนา ด้านขวาลำโพง

ถ่ายภาพแบบมัลติฟังก์ชั่น กล้องหลัง 3 ตัวพร้อมพื้นที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ มอบความสนุกได้มากกว่า

กล้องหลัง 3 ตัวจัดเรียงด้านข้างในแนวตั้ง กล้องหลักที่มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ช่วยปรับภาพให้มีความคมชัดมากขึ้น เก็บรายละเอียดได้มากขึ้น ทำให้ถ่ายภาพนิ่งได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังรองรับการถ่ายภาพแบบต่อเนื่องและมี digital zoom ได้ 6 เท่า

กล้อง OPPO A31

depth camera ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล นำ AI เข้ามาช่วยในการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ จับภาพระยะชัดตื้น/ลึก ได้ดีขึ้น ใส่เอฟเฟกต์โบเก้ ให้ภาพมีมิติมากขึ้น ให้การถ่ายภาพออกมาสวยได้เพียงไม่กี่แช๊ะ

macro lens ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายได้ใกล้สุดในระยะห่างเพียง 4 ซม. เปิดโลกจิ๋ว ให้ยิ่งใหญ่ได้ง่าย ๆ การตั้งค่าของการถ่ายภาพมาโคร เข้าไปที่กล้อง กดปุ่มขีดสามขีดซ้ายมือ >>> และไปที่ EXPERT >>> แล้วเลือกรูปดอกไม้ สัญลักษณ์โหมด Macro ด้านบนซ้าย

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO A31

ตัวอย่างภาพในโหมดมาโคร

ตัวอย่างภาพในโหมดมาโคร

ตัวอย่างภาพในโหมดมาโคร

OPPO A31 camera setting

ในโหมด EXPERT สามารถตั้งค่าการถ่ายในระดับโปรได้ สำหรับใครที่ต้องการถ่ายภาพอย่างมืออาชีพ มีเมนูกล้องให้ปรับทั้ง W/B, ค่า ISO, Speed Shutter และชดเชยแสง

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO A31

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO A31 โหมด Panorama

OPPO A31 Camera mode

หน้าตาของแอปกล้องมีเมนูไม่ซับซ้อน การใช้งานง่าย แถบเลื่อนตรงกลางมีให้เลือก 3 โหมด Video, Photo และ Portrait ส่วนแทบด้านบนมีเมนูแฟลช, HDR, Dazzle Color, ฟิลเตอร์ และปุ่มตั้งค่า ตามลำดับ

OPPO A31 Dazzle Color

ฟีเจอร์ Dazzle Color เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้สีของภาพสดใสแต่ยังดูเป็นธรรมชาติ ใครที่ชอบสีสด ๆ ขอแนะนำฟีเจอร์นี้เลย

ด้านไอคอนหน้าผู้หญิงใครสายเซลฟี่ต้องชอบ กดคลิกเดียว AI จะจัดการให้หมด เลือกระดับความวิ้ง ความเบลอ สว่างมีให้เลือกถึง 100 ระดับ

กล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล มี Selfie AI beautification ในฟีเจอร์นี้สามารถระบุ เพศ อายุ สีผิวได้อัตโนมัติ เพื่อให้สามารถตกแต่งภาพถ่ายได้อย่างเป็นเอกลักษณ์ สามารถปรับแต่งได้ทั้งปรับผิวใส และแต่งหน้าให้เหมือนกับของจริงอย่างเป็นธรรมชาติ ภาพจากการเซลฟี่ด้วยกล้องหน้า สังเกตว่าสามารถปรับระยะความชัดได้ หน้าชัดหลังเบลอ ความนวลของใบหน้า AI ประมวลผลให้ จบในแชะเดียว สายเซลฟี่ ไม่ผิดหวังแน่นอน

ภาพที่ได้จากโหมด portrait

ประสิทธิภาพทรงพลัง

ชิปประมวลผล Helio P35 Octa-core ของ MTK ที่มีประสิทธิภาพที่แข็งแกร่งพร้อมกับการใช้พลังงานที่น้อยลง โดย CPU MTK P35 สามารถทำงานได้สูงถึง 2.3 GHz โดยกระบวนการผลิต 12nm ดังนั้นจึงช่วยป้องกันหน้าจอค้างในขณะเล่นเกม และมอบประสบการณ์การดูวิดีโอที่ไหลลื่นขึ้น ไม่มีกระตุก

call of duty OPPO A31

ในมือถือของ OPPO จะมีตัวช่วยในการเล่นเกมคือ Game Space จะทำหน้าที่เพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกม ป้องกันการรบกวนจากสายโทรเข้าและการแจ้งเตือนต่าง ๆ ขณะเล่นเกม สามารถตั้งค่าได้ ต้องการเปิดฟีเจอร์ไหนให้ทำงานขณะเล่นเกม

call of duty OPPO A31

กราฟิกของเกม Call of duty แม้ว่าจะปรับกราฟิกได้ระดับต่ำ ไม่ส่งผลต่อการเล่นมากนัก ยังคงเล่นได้ไหลลื่นดี ไม่มีกระตุก และมี Game Space คอยช่วยปรับสมดุลในการเล่นให้ไหลลื่นอีกด้วย

ผลทดสอบเกม PUBG Mobile กราฟิกปรับได้เช่นเดียวกับ Call of duty ต่างกันตรงที่ใน PUBG Mobile มีกระตุกบ้างเล็กน้อย ในหนึ่งเกมใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ตัวมือถือเริ่มอุ่น ๆ เสียงลำโพงดังชัดเจน

ออปโป้ เอ 31 มีพื้นที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ถึง 128GB ถือว่าให้พื้นที่มาเยอะเลยสำหรับสมาร์ตโฟนระดับนี้ และยังสามารถใส่การ์ดความจำเพิ่มได้สูงสุดถึง 256GB จะถ่ายรูป ลงแอป เล่นเกม เก็บไฟล์ทำได้สบาย ๆ หมดห่วงเรื่องเมมเต็ม

ColorOS 6.1 ปรับแต่งใหม่ UI ใช้งานง่าย

มากับระบบปฏิบัติการ Android 9.0 ครอบทับด้วย ColorOS 6.1 นำเสนอการออกแบบ UI ใหม่ทั้งหมดที่มีความอัจฉริยะมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากขึ้น ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน

ใน ColorOS 6.1 ได้มีการเพิ่ม Riding Mode ที่จะปิดการแจ้งเตือนทั้งหมด ส่งข้อความกลับไปยังสายเรียกเข้าที่ปฏิเสธโดยอัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการรบกวนและเน้นความปลอดภัยในการขับขี่ แต่โหมดการขับขี่มีเฉพาะในบางพื้นที่เท่านั้นนะ
 
 
Smart Sidebar แถบลัดใช้งานแอปพลิเคชัน และฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่เราใช้งานบ่อย ๆ แค่เลื่อนแถบจากด้านข้าง เพิ่ม/ลบ แอปที่ต้องการได้เลย ไม่ต้องคอยเปิดเมนูแล้วเลือกหาแอปจากภายใน
 

ระบบความปลอดภัย

สามารถตั้งค่าการสแกนใบหน้าเพื่อปลดล็อก เพียงแค่ยกมือถือให้หน้าตรงกับกล้องหน้า ก็ปลคล็อกได้ทันที

 
ปลดล็อกหน้าจอด้วยสแกนลายนิ้วมือ เซ็นเซอร์จะอยู่ที่ด้านหลัง ลงทะเบียนนิ้วมือได้ 5 ลายนิ้วมือ

แบตเตอรี่ใช้งานได้ตลอดวัน

แบต OPPO A31 001

แบตเตอรี่ความจุแบตขนาดใหญ่ถึง 4,230mAh รองรับชาร์จ 5V2A 10W ใช้งานได้ยาวนานตลอดวัน เล่นวิดีโอออนไลน์ดูหนัง ดูยูทูปได้นานสูงสุด 14 ชั่วโมง เล่นเกมออนไลน์ได้สูงสุด 7 ชั่วโมง และเล่นเพลงออฟไลน์โหลดไว้ในเครื่องได้สูงสุด 111 ชั่วโมง และจากการทดลองใช้งานทั่วไป เล่นเน็ต โซเชียลมีเดีย ดูคลิปสตรีม เล่นเกมครึ่งชั่วโมงแบตลดไป 1-2% เท่านั้น โดยทดสอบจากแบต 100% สามารถใช้งานได้ 1 วันกว่า ๆ เลยทีเดียว แต่พอร์ตเชื่อมต่อยังคงเป็น Micro USB อยู่

สรุปการใช้งาน

ด้วยแบรนด์ออปโป้ที่ชูเรื่องการถ่ายภาพนั้น ใน ออปโป้ เอ 31 ทำออกมาได้ดีเกินราคาเลย ถึงเมนูในกล้องจะไม่เยอะ เพียงเปิดกล้อง กดถ่าย รูปที่ได้ออกมาไม่ทำให้ผิดหวังเลย และใครที่ชอบถ่ายรูปเซลฟี่ออปโป้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน ด้วยจอใหญ่ 6.5 นิ้ว ดูคลิป เล่นเกม ดูหนัง เล่นโซเชียลมีเดีย ตอบทุกความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ หมดห่วงเรื่องแบตหมดไว ต้องชาร์จตลอดวันไปได้เลย ตั้งแต่ได้ลองทดสอบใช้งานยาวนานตลอดวัน มีข้ามวันไปก็มี เปิดใช้งานแบตไม่ค่อยลด แต่ตัวเครื่องมีอุ่น ๆ บ้าง ไม่ถึงกับร้อนจัด OPPO A31 เหมาะกับคนที่ไม่ใช้งานหนัก ไม่เล่นเกมกราฟิกหนัก ๆ หรือใช้เป็นเครื่องสำรองแนะนำเลยค่ะ สนนราคา 5,999 บาท เท่านั้น

OPPO A31

สเปก OPPO A31

 • ขนาดตัวเครื่อง 163.9 x 75.5 x 8.3 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 180 กรัม
 • หน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว แบบ Waterdrop Screen ความละเอียด HD+ 1600 x 720 พิกเซล มีพื้นที่หน้าจอ 89% มี Blue Light Filter กรองแสงสีฟ้าเพื่อถนอมสายตา
 • กล้องหลัง AI Triple Camera 
  • เลนส์หลักความละเอียด 12MP รูรับแสง f/1.8 รองรับการถ่ายแบบต่อเนื่อง ซูมแบบดิจิตอลได้ 6 เท่า
  • เลนส์ Depth ความละเอียด 2MP รูรับแสง f/2.4 ถ่ายภาพบุคคลหน้าชัดหลังละลาย Portrait Bokeh
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2MP รูรับแสง f/2.4 ถ่ายภาพระยะใกล้ 4 เซนติเมตร
 • กล้องหน้าความละเอียด 8MP รูรับแสง f/2.0
 • ชิปประมวลผล Mediatek Helio P35 Octa Core 2.3GHz, GPU PowerVR GE8320
 • RAM 4GB
 • พื้นที่จัดเก็บข้อมูล 128GB รองรับหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD Card สูงสุด 256GB
 • ระบบปฏิบัติการ ColorOS 6.1.2 บนพื้นฐาน Android 9
 • แบตเตอรี่ 4,230 mAh พอร์ต mciroUSB
 • Bluetooth 5.0, Wi-Fi 802.11b/g/n/a/ac
 • สี Mystery Black, Fantasy White
 • ราคา 5,999 บาท

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO A31

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO A31

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO A31

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO A31

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO A31

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO A31

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO A31

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO A31

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OPPO A31

ซื้อ OPPO A31 คลิกที่นี่

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top