Review

รีวิวมือถือ OnePlus One Flagship Killer ประจำปีนี้ เร็วแรงด้วยสเป็คจัดเต็ม พร้อมรอมโมติดตั้งมาจากโรงงาน

OnePlus One สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของค่ายน้องใหม่ จากประเทศจีน มีสเป็คอยู่ในระดับไฮเอนด์เทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนแบรนด์ดัง แต่ขายในราคาที่ย่อมเยา

OnePlus One

OnePlus One สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของค่ายน้องใหม่ จากประเทศจีน มีสเป็คอยู่ในระดับไฮเอนด์เทียบเท่ากับสมาร์ทโฟนแบรนด์ดัง แต่ขายในราคาที่ย่อมเยากว่า มีสื่อหลายสาขาต่างยกให้เป็น ‘Flagship Killer’ หรือเพชฌฆาตสมาร์ทโฟนเรือธงทุกรุ่น ตัวเครื่องของ OnePlus One นั้นมีงานประกอบที่ดี แน่นหนา และใช้วัสดุที่ดี ฝาหลังของตัวเครื่องทำด้วยพลาสติกสามารถแกะฝาหลังออกมาเพื่อเปลี่ยนเป็นฝาหลังแบบอื่นๆที่จะออกวางขายในอนาคตครับ ซึ่งในตอนนี้ OnePlus ก็ได้เปิดตัวฝาหลังลายไม้สำหรับ OnePlus One ออกมาแล้ว การดีไซน์โดยรวมของ OnePlus One นั้นตัวเครื่องจะรองรับกับอุ้งมือได้ดี ถึงแม้ตัวเครื่องจะใหญ่เพราะขนาดหน้าจอแต่ก็สามารถถือได้สบายๆ

OnePlus One นั้นมาพร้อมกับซีพียูที่แรงที่สุดแบบเดียวกันกับที่ใช้บนสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นระดับบนในประเทศไทย เพราะใช้ซีพียูควอดคอร์ Snapdragon 801 ความเร็ว 2.5 กิกะเฮิร์ตซ์ นอกจากนี้ยังให้แรมมาสูงถึง 3 GB และมีความจุภายใน 16 GB ตัวเครื่องไม่สามารถใส่ microSD ได้ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับ Custom ROM หรือรอมโมชื่อดัง CyanogenMod เวอร์ชั่น 11S ซึ่งเป็นรุ่นพิเศษมีเฉพาะ OnePlus One เท่านั้น และ CyanogenMod 11S ตอนนี้ได้รับการอัพเดทไปจนถึง Android 4.4.4 KitKat ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดของระบบปฏิบัติการ Android ในตอนนี้แล้ว ซึ่ง CyanogenMod นั้นให้ความแตกต่างจาก Android แบบปกติในเรื่องการปรับแต่งที่มีให้มาให้มาก, สามารถปรับแต่งได้ลึกแม้แต่ปรับความเร็วของซีพียูก็ยังสามารถทำได้บน OnePlus One และตัวเครื่องยังมีความรวดเร็วของระบบที่สูงและลื่นมากๆ เลยทีเดียว นอกจากนี้ OnePlus One ยังสามารถเปลี่ยนธีมของตัวเครื่องได้ง่ายๆ และมีให้เลือกดาวน์โหลดบน Google Play Store อีกเพียบ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งาน Gesture อย่างเช่นการเคาะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อเปิดปิดหน้าจอได้แบบ สะดวกสบายไม่จำเป็นต้องกดปุ่มปิดเปิดหน้าจอให้เสียเวลา นอกจากนี้ OnePlus One ยังสามารถใช้ Gesture ในการวาดหน้าจอได้ด้วย เช่น วาดวงกลมขณะปิดหน้าจอเพื่อเปิดกล้องถ่ายรูป เป็นต้น

หน้าจอของ OnePlus One นั้นมาพร้อมกับความละเอียดในระดับฟูลเอชดี (1920 x 1080 พิกเซล) เป็นจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับแต่งสีสันของหน้าจอได้ด้วยตนเอง หรือจะเลือกแสดงผลตามโปรไฟล์ก็สามารถทำได้

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหน้ามาพร้อมกับความละเอียดในระดับฟูลเอชดี เป็นจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ซึ่งผู้ใช้สามารถปรับแต่งสีสันของหน้าจอได้ด้วยตนเอง หรือจะเลือกแสดงผลตามโปรไฟล์ก็สามารถทำได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีรูสำหรับจิ้มถาดซิมการ์ดออกมา และถัดลงมาเป็นปุ่มสำหรับเพิ่มลดระดับเสียงที่ทำเป็นสีดำตัดกับสีขาวของตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มเพาเวอร์สำหรับเปิดปิดเครื่องสีดำตัดกับบอดี้สีขาว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และมีรูไมโครโฟนตัวที่ 2

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของตัวเครื่องมีรูไมโครโฟนสำหรับสนทนา, ลำโพงตัวนอกของเครื่อง และช่องสำหรับเสียบสาย microUSB สำหรับชาร์จไฟและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องขนาด 13 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช LED นอกจากนี้ยังมีรูไมโครโฟนตัวที่ 3 สำหรับตัดเสียงรบกวน และโลโก้ OnePlus

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวเครื่อง OnePlus One สามารถแกะฝาหลังเพื่อเปลี่ยนฝาหลังได้ แต่จะไม่สามารถแกะแบตเตอรี่ออกมาจากตัวเครื่องได้ครับ

13 MP Camera

กล้องของ OnePlus One นั้นมาพร้อมกับความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลช LED หนึ่งดวง ใช้เซ็นเซอร์ภาพถ่ายจาก Sony และมีรูรับแสงกว้างสุด f/2.0 ตัวกล้องของ OnePlus One นั้นหลังจากอัพเดทระบบเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วยังมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ของ CyanogenMod 11S นั่นก็คือฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบ Clear Image ซึ่งให้รายละเอียดของภาพที่มาก และคมจัดชัดเจนอีกด้วย นอกจากนี้ทั้งกล้องหลังและกล้องหน้าของ OnePlus One ยังมีโหมดบิวตี้หรือโหมดหน้าเนียน ช่วยให้คุณสามารถถ่ายรูปเซลฟี่หน้าตัวเองได้อย่างเนียนใสกิ๊ง ส่วนโหมดอื่นๆ นั้นยังมีอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายวีดีโอแบบ 4K, ถ่ายวีดีโอแบบสโลโมชั่น และยังมีโหมด HDR, พาโนราม่า, การถ่ายภาพแบบ Slow shutter ที่สามารถเปิดหน้ากล้องได้นานทำให้สามารถถ่ายภาพไฟในตอนกลางคืนได้แบบเดียวกับกล้อง DSLR

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก OnePlus One

Entertainment

OnePlus One นั้นมาพร้อมกับชิปเสียงของ Qualcomm ซึ่่งก็ให้เสียงที่มีคุณภาพที่ดี และตัวเครื่องยังมีตัวปรับแต่งอีควอไลเซอร์จาก CyanogenMod ที่ชื่อว่า AudioFX ที่มีพรีเซ็ตของอีควอไลเซอร์ให้ปรับแต่งมากมาย สามารถเลือกได้ตามเพลงที่เปิดฟังในขณะนั้น และยังสามารถปรับแต่งเบส, เสียงเซอราวด์ และเสียงสะท้อนได้อีกด้วย นอกจากนี้ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ 5.5 นิ้วและความละเอียดระดับฟูลเอชดีของ OnePlus One นั้นทำให้อรรถรสในการรับชมความบันเทิงทั้งเล่นเกมหรือรับชมภาพยนตร์แบบฟูลเอชดีบนสมาร์ทโฟนเครื่องนี้นั้นทำได้ยอดเยี่ยม และเสียงของลำโพงของ OnePlus One นั้นก็มีเสียงที่ดังใช้ได้เลยทีเดียวครับ

Connectivity

OnePlus One นั้นรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต 3G ทุกค่ายในประเทศไทย นอกจากนี้ยังรองรับอินเตอร์เน็ต 4G ของค่าย True move H, dtac ได้อีกด้วย และ OnePlus One ยังมี NFC สามารถใช้งาน Android Beam ได้ด้วย

Final Opinion & Conclusion

OnePlus One นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่เรียกได้ว่าสมกับฉายา Flagship Killer หรือเพชรฆาตสมาร์ทโฟนเรือธงทุกรุ่นในปีนี้ ด้วยสเป็คของตัวเครื่องที่สูงและมีราคาที่ย่อมเยา ซึ่ง OnePlus One นั้นให้มาครบครันทั้งซีพียู Snapdragon 801, หน้าจอฟูลเอชดี, มี RAM มากถึง 3 GB, การเชื่อมต่อแบบ 4G และยังมีระบบปฏิบัติการ CyanogenMod 11S (พัฒนามาจาก Android 4.4) มาตั้งแต่โรงงาน ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างรวดเร็วและลื่นไหลมากๆ อีกด้วย ส่วนกล้องถ่ายภาพของ OnePlus One นั้นก็ให้มาที่ 13 ล้านพิกเซลสามารถถ่ายภาพได้ดี สมกับฉายา Flagship Killer ของปีนี้

Strength

– ซีพียู Qualcomm Snapdragon 801 Quad-core 2.5 GHz
– หน้าจอสัมผัส IPS 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD
– กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
– หน่วยความจำภายใน 16 GB และ RAM 3 GB
– ระบบปฏิบัติการ CyanogenMod 11S (Android 4.4.4)
– รองรับ 4G LTE
– มี NFC ในตัว
– แบตเตอรี่ความจุ 3,100 mAh

Weakness

– ใส่ microSD ไม่ได้
– หาซื้อได้ยาก ยังไม่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

รูปตัวเครื่อง OnePlus One

One Plus-01 One Plus-02 One Plus-03

รูปหน้าจอ OnePlus One

001 011

002 003

004 005

006 007

008 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

1 Comment

1 Comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top