Review - Mobile Review, Gadget, Games

รีวิว Nokia N1 แท็บเล็ต Android ตัวแรกจาก Nokia

Nokia N1 ถือเป็นการเริ่มต้นกลับมาที่ดีของ Nokia สำหรับเรื่องงานประกอบและวัสดุทำได้ดีตามมาตรฐานของโนเกียเลย

Nokia N1

หลังจากที่ Nokia ได้ขายกิจการด้านโทรศัพท์มือถือไปให้กับ Microsoft และติดสัญญาห้ามใช้แบรนด์ Nokia ทำโทรศัพท์มือถือออกมาวางจำหน่าย ทาง Nokia จึงได้ร่วมมือกับ Foxconn บริษัทที่รับผลิต iPhone, iPad กับ Apple นั้นช่วยผลิตและวางจำหน่าย โดยวางจำหน่ายในประเทศจีนและโซนยุโรปไปแล้ว (เครื่องทดสอบเป็นเครื่องที่วางจำหน่ายในประเทศจีน)

Nokia N1 นั้นมีหน้าจอขนาด 7.9 นิ้ว เป็นแบบ zero air-gap ไร้ช่องว่างระหว่างหน้าจอและกระจกกันรอย ส่งผลให้การแสดงผลชัดเจนมากขึ้น ตัวเครื่องเป็นแบบยูนิบอดี้ขึ้นรูปจากอลูมิเนียมชิ้นเดียว และใช้ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ที่ครอบด้วย Nokia Z Launcher พร้อมกับตัด Google Service บริการต่างๆจาก Google ออก หากจะติดตั้งแอพพลิเคชั่นจะต้องทำการดาวน์โหลดจาก The Store ของทาง Nokia แทน โดยการติดตั้งจะเป็นแบบการติดตั้ง apk ทั่วไป

Nokia Z Launcher จะเป็น Laucher หลัก สำหรับการใช้งานจะแสดงไอค่อนของแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานล่าสุด 12 ไอค่อน พร้อมกันนี้สามารถเขียนตัวอักษรตัวแรกเพื่อทำการค้นหาแอพพลิเคชั่นหรือข้อมูลจากเว็บไซต์ได้ทันที และถ้าหากต้องการที่จะดูแอพพลิเคชั่นทั้งหมด สามารถ Swipe จากด้านขวาของหน้าจอเข้ามาด้านใน ก็จะเห็นแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งทั้งหมดทันที โดยจะเรียงลำดับตัวอักษรแบ่งเป็นชุด อาทิ ABC, DEF, GHI เป็นต้น แต่ถ้าหากไม่พอใจสามารถเลือกใช้ Laucher ของ Android แบบปกติได้

ส่วนขุมพลังของ Nokia N1 ใช้ ชิปประมวลผล Intel 64-bit Atom Z3580 ความเร็ว 2.3 GHz, RAM 2GB, กราฟิกการ์ด PowerVR G6430 533 MHz, หน่วยความจำภายใน 32GB ไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ และใช้ชิป Wolfson WM8958E ในการประมวลผลเรื่องเสียง

Physical Overview

Nokia N1 มาพร้อมกับหน้าจอ IPS แบบ LED Backlight ขนาด 7.9 นิ้ว ความละเอียด 1536 x 2048 พิกเซล กระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 3 โดยหน้าจอจะเป็นแบบ zero air-gap ไร้ช่องว่างระหว่างหน้าจอและกระจกกันรอย


เหนือหน้าจอแสดงผลมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์ปรับหมุนหน้าจออัตโนมัติ และเนื่องจากไม่รองรับการใช้งานโทรศัพท์จึงไม่มีลำโพงสนทนาเหมือนแท็บเล็ตที่สามารถโทรได้ ส่วนปุ่มเมนูหลักจะอยู่ในจอแสดงผล


ย้ายมาดูที่ด้านขวาของตัวเครื่อง มีเพียงปุ่มปรับประดับเสียงสนทนาวางอยู่


ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่องกลับโล่งๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ วางอยู่เลย


ด้านบนมีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, รูไมโครโฟน และปุ่มล็อคและปลดล็อคตัวเครื่อง ใช้ร่วมกับปุ่ม Power


ลงมาดูที่ด้านล่างของตัวเครื่อง จะพบกับลำโพงคู่สเตอริโอวางอยู่ระหว่างพอร์ต USB Type- C ที่พลิกเสียบด้านไหนก็ได้


พลิกกลับไปดูที่ด้านหลังของตัวเครื่อง จะเห็นกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลวางอยู่ที่มุมซ้ายของตัวเครื่อง และมีโลโก้ Nokia สกรีนอยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง

Entertainment

Nokia N1 เป็นแท็บเล็ตสำหรับการใช้งานด้านบันเทิงอยู่แล้ว เนื่องจากมีการใช้ชิปเสียง Wolfson WM8958E พร้อมลำโพงสเตอริโอมาให้สำหรับการดูหนังฟังเพลง โดยสามารถเล่นไฟล์วิดีโอ Full HD 1080p ได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนเครื่องเล่นเพลงก็แสดงภาพปกอัลบั้มและสามารถปรับค่าอีควอไลเซอร์ต่างๆได้ หรือจะสร้างเพลย์ลิสต์เพลงที่คุณชื่นชอบก็สามารถจัดระเบียบได้จาก Nokia N1

สำหรับการใช้งานเว็บเราว์เซอร์ก็รองรับ HTML5 แต่ไม่รองรับการใช้งาน Flash สามารถใช้งาน tab เปิดหน้าเว็บไซต์ได้หลายหน้า ตั้งค่า Home page สำหรับเว็บไซต์ที่เปิดอ่านประจำ และสามารถเรียกใช้งานการแสดงผลแบบ desktop ได้

8 Mega Pixels Digital Camera

กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แต่น่าเสียดายที่ไม่มีไฟแฟลช LED ซึ่งถือเป็นมาตรฐานของแท็บเล็ตทั่วไป แต่กล้องหลังของ Nokia N1 นั้นมีออโตโฟกัสมาให้ และสามารถใช้งานทัชโฟกัส แตะเพื่อเลือกตำแหน่งที่จะโฟกัสได้ ส่วนลูกเล่นนั้นสามารถตั้งค่า Manual exposure และปรับ White balance ได้ และสามารถเลือกอัตราส่วน 4:3 หรือ 16:9 ในการถ่ายภาพได้ ส่วนการบันทึกวิดีโอสามารถบันทึกวิดีโอได้ในระดับ Full HD 1080p และมีลูกเล่น timelapse ให้ใช้งาน ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล น่าเสียดายที่ไม่มีออโต้โฟกัส แต่มีฟีเจอร์ front face camera ที่จะจับใบหน้าให้เวลาถ่ายเซลฟี่ ทำให้ภาพเซลฟี่นั้นคมชัดมากขึ้น ส่วนกล้องหลังก็มีฟีเจอร์ตรวจจับใบหน้าเช่นกัน

Connectivity

การเชื่อมต่อของ Nokia N1 นั้นรองรับการเชื่อมต่อหลักๆ ได้แก่ Bluetooth 4.0, Wi-Fi พร้อมรองรับการใช้งานแบบดูอัลแบรนด์, แชร์หน้าจอไปยังทีวีผ่านเทคโนโลยี DLNA และ Nokia N1 เป็นแท็บเล็ต Android รุ่นแรกที่ใช้พอร์ต USB Type-C ที่พลิกด้านไหนก็สามารถเสียบได้

Final Opinion & Conclusion

Nokia N1 ถือเป็นการเริ่มต้นกลับมาที่ดีของ Nokia สำหรับเรื่องงานประกอบและวัสดุทำได้ดีตามมาตรฐานของโนเกียเลย ถึงแม้จะมีรูปร่างที่ไปละหม้ายคล้ายคลึงกับ iPad mini บ้างก็ตาม ด้วยหน้าจอขนาด 7.9 นิ้ว ถือเป็นแท็บเล็ตขนาดกำลังดีที่หยิบจับได้สะดวก บวกกับชิปเสียงจาก Wolfson และลำโพงสเตอริโอที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการดูหนัง,ฟังเพลงมากขึ้น Nokia Z Launcher ก็ช่วยให้ใช้งานต่างๆได้สะดวกขึ้น แต่น่าเสียดายกลับไม่มี Google Service แต่ถ้าใครที่ติดตั้งแอพชำนาญอยู่แล้วก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ติดแต่ตอนนี้ Nokia ยังไม่ทำตลาดในไทยจึงอาจจะหาซื้อมาเป็นเจ้าของยากเสียหน่อย

ข้อดี

– ด้วยความเป็น Android 5.0 Lollipop รองรับการใช้งานหลายภาษา
– ชิปเสียง Wolfson WM8958E พร้อมลำโพงสเตอริโอ
– กล้องหน้าแม้ไม่มีออโตโฟกัส แต่มีฟีเจอร์ตรวจจับใบหน้ามาให้
– ตัวเครื่องยูนิบอดี้ ขึ้นรูปจากอะลูมิเนียมชิ้นเดียว
– กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมออโตโฟกัส
– หน้าจอ IPS LED Backlight ขนาด 7.9 นิ้ว

ข้อเสีย

– USB Type- C ใช้ร่วมกับสาย micro USB ทั่วไปไม่ได้
– น่าเสียดายที่เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
– ไม่มี Google Service ผู้ใช้งานทั่วไปจะติดตั้งแอพยาก

รูปตัวเครื่อง Nokia N1

Nokia N1-01Nokia N1-02

 

รูปหน้าจอ Nokia N1

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

ข้อมูลทั่วไป

 ยังไม่ระบุราคา

ขนาด, น้ำหนัก 138.6 x 200.7 x 6.9 มิลลิเมตร, 318 กรัม
ระบบ ไม่รองรับ
แบตเตอรี่ Li-Ion 5,300 mAh
หน่วยความจำภายใน 32GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก ไม่รองรับ
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
จอแสดงผล  
ขนาด ขนาด 7.9 นิ้ว, 2048×1536 พิกเซล, 324ppi
ชนิดและจำนวนสี IPS LED backlight capacitive touch screen, 16 ล้านสี
สมุดโทรศัพท์  
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop พร้อม Nokia Z Launcher
หน่วยประมวลผล Intel Atom แบบ 64-bit Z3580 2.3 GHz, Mali-T760MP8 GPU, ชิปเสียง Wolfson WM8958E
ข้อความ  
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง  
ชนิด WAV ringtones, MP3
การใช้คำสั่งเสียง ไม่มี
การโทรออกด้วยเสียง ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี (สเตอริโอ สปีกเกอร์)
มัลติมีเดีย  
กล้องดิจิตอล ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM ไม่มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) ไม่รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล  
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0 (A2DP), USB 2.0 Type-C, Wi-Fi (Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band), Wi-Fi Direct, DLNA
3G ไม่รองรับ
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ The Store

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top