Review

รีวิวมือถือ Nokia Lumia 925 วินโดวส์โฟนดีไซน์เรียบหรู ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการถ่ายภาพสุดสมาร์ท

Nokia Lumia 925 เป็นวินโดวส์โฟนรุ่นใหม่ ที่มีความแตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง Lumia 920 ในหลายจุด เริ่มจากวัสดุของตัวเครื่องจากเดิมที่เป็นโพลีคาร์บอเนต

Nokia Lumia 925

Nokia Lumia 925 เป็นวินโดวส์โฟนรุ่นใหม่ ที่มีความแตกต่างจากรุ่นพี่อย่าง Lumia 920 ในหลายจุด เริ่มจากวัสดุของตัวเครื่องจากเดิมที่เป็นโพลีคาร์บอเนต ก็ได้มีการเปลี่ยนมาใช้โครงตัวเครื่องแบบอลูมิเนียม พร้อมการออกแบบตัวเครื่องให้มีความบาง และน้ำหนักที่เบาลงไปพอสมควร แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์ในเรื่องของความโค้งมนตามขอบมุมต่างๆ ทั้งในส่วนของตัวเครื่องและกระจกหน้าจอ สำหรับจอแสดงผลของ Nokia Lumia 925 นั้นได้เปลี่ยนมาใช้หน้าจอ AMOLED ที่ให้สีสันสดใส สู้แดดมากยิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยี PureMotion HD+ ClearBlack Display เสริมความทนทานด้วยกระจกกันรอย Gorilla Glass 2 และมีระบบ Super Sensitive Touch ให้เราสามารถสัมผัสหน้าจอเพื่อสั่งงานได้โดยใช้ปลายเล็บ หรือแม้ในขณะที่สวมถุงมือ

ทางด้านหน่วยประมวลผลของ Nokia Lumia 925 ยังคงใช้ชิปเซ็ท Snapdragon S4 Pro แบบ Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz พร้อม RAM 1 GB มีหน่วยความจำภายใน 16 GB และไม่สามารถเพิ่ม microSD ได้ ในส่วนของระบบปฏิบัติการจะเป็น Windows Phone 8 ที่ได้รับการอัพเกรดด้วยชุดซอฟแวร์ที่เรียกว่า Lumia Amber ซึ่ง Nokia ได้พัฒนาเพิ่มเติมจากตัวอัพเดทระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ของ Microsoft ที่เรียกว่า GDR2 โดยชุดอัพเดท Lumia Amber นั้นได้มีการเพิ่มแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera เข้ามา พร้อมปรับปรุงการใช้งานของระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 โดยได้เพิ่มฟีเจอร์ Data Sense ให้เราได้ติดตามปริมาณการใช้งานอินเตอร์เน็ต พร้อมตั้งค่าจำกัดการใช้งานในแต่ละรอบบิล นอกจากนี้ยังเพิ่มเติมในส่วนของการรับฟังวิทยุ FM และปรับปรุงการใช้งาน Xbox Music อีกด้วย

Physical Overview

Copy of IMG_1096

Nokia Lumia 925 มาพร้อมหน้าจอ AMOLED ขนาด 4.5 นิ้ว แบบ PureMotion HD+ ClearBlack display มีความละเอียดอยู่ที่ 768 x 1280 พิกเซล เพิ่มความทนทานด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 2 พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ และกล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล

IMG_1112

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส (Capacitive Button) เริ่มจากปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮมที่เป็นสัญลักษณ์ Windows และปุ่มค้นหา นอกจากนี้ยังมีช่องไมโครโฟนสนทนาจัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

IMG_1111

มาดูกันที่ด้านซ้ายของ Nokia Lumia 925 จะพบกับขอบตัวเครื่องแบบอลูมิเนียมซึ่งถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ พร้อมขีดเสาสัญญาณที่มุมบน และมุมล่างของตัวเครื่อง

IMG_1105

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง ถัดลงไปไม่ไกลจะเป็นปุ่ม Power ที่ใช้เปิดเครื่อง ใช้ในการล็อคและปลดล็อคหน้าจอ ล่างสุดจะเป็นปุ่มชัตเตอร์ 2 จังหวะสำหรับถ่ายภาพ

IMG_1109

ย้ายมาดูกันที่ด้านบนของตัวเครื่องจะพบกับช่องต่อหูฟังมาตรฐานขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ไมโครโฟนตัวที่ 2, พอร์ต micro USB และถาดใส่ซิม ซึ่งต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิมเพื่อดันถาดซิมออกมา

Untitled-1

ฝาหลังของตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นโพลีคาร์บอเนต มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล เทคโนโลยี PureView ใช้เลนส์ Carl Zeiss 6 ชิ้นเลนส์ พร้อมแฟลชแบบ Dual LED จัดวางอยู่

Untitled-2

จุด 3 จุดที่ฝาหลังคือขั้วสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่าง Nokia Wireless Charging Cover เพื่อทำการชาร์จแบบไร้สาย ถัดลงมาไม่ไกลคือช่องลำโพงของตัวเครื่อง

 PureView 8.7 MP with Smart Camera

กล้องดิจิตอลความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล ของ Nokia Lumia 925 มาพร้อมเทคโนโลยี PureView ใช้เลนส์ Carl Zeiss คุณภาพสูง ซึ่งมีเลนส์ประกอบกันอยู่ 6 ชิ้นเลนส์ เสริมด้วย Dual LED แฟลช มีเซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ 1/3 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยี BSI และรูรับแสงขนาดใหญ่ F2.0 นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยี OIS ช่วยลดการสั่นไหวขณะถ่ายภาพ และอย่างที่ได้เกริ่นไปในหัวข้อก่อนหน้านี้ว่า Nokia Lumia 925 นั้นมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera ซึ่งจะทำการถ่ายภาพต่อเนื่องแล้วนำไปประมวลผลให้เราเลือกสร้างสรรค์ภาพถ่ายในโหมดต่างๆ เริ่มจาก Best Shot เลือกภาพที่ดีที่สุด, Change Faces เลือกเปลี่ยนใบหน้าที่ถูกใจเพื่อให้การถ่ายภาพหมู่สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น, Action Shot แสดงผลแต่ละช็อตของการเคลื่อนไหวบนภาพถ่ายภาพเดียว, Motion Focus เลือกจุดที่ต้องการแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนไหวในภาพ นอกจากนี้ยังมีโหมด Remove Moving Objects ลบภาพวัตถุเคลื่อนไหว หรือภาพบุคคลที่หลุดเข้ามาในเฟรมโดยไม่ได้ตั้งใจ สำหรับการบันทึกวิดีโอ Nokia Lumia 925 สามารถบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p ที่ 30 เฟรมต่อวินาที และยังมีกล้องหน้าขนาด 1.2 ล้านพิกเซล ติดมาให้ได้ใช้งานกัน

คุณภาพอยู่ในระดับที่น่าพอใจ

Music + Videos Hub

ฟังก์ชั่นด้านความบันเทิงต่างๆ ของ Nokia Lumia 925 สามารถเข้าใช้งานได้จากเมนู Music + Videos ซึ่งในส่วนของเครื่องเล่นเพลงยังคงรองรับการแสดงภาพปกอัลบั้ม และแสดงรายชื่อเพลงภาษาไทย ตั้งค่าได้ทั้งการเล่นซ้ำ เล่นแบบสุ่มเพลง และ Favorites สามารถใช้นิ้วปาดเพื่อเปลี่ยนเพลงได้ ในส่วนของการเล่นวิดีโอรองรับไฟล์ระดับ Full HD หรือจะดูวิดีโอสตรีมมิ่งผ่าน YouTube ก็ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบเสียง Dolby Headphone และสามารถปรับอีควอไลเซอร์ได้ถึง 17 รูปแบบ ซึ่งจะแสดงผลเมื่อใช้งานร่วมกับหูฟัง นอกจากนี้ Nokia Lumia 925 ซึ่งมาพร้อมซอฟแวร์เวอร์ชั่นใหม่ยังรองรับการใช้งานวิทยุ FM ให้ได้ติดตามรับฟังรายการวิทยุสุดโปรด โดยไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรมรับฟังวิทยุออนไลน์อีกต่อไป

Connectivity

สำหรับการเชื่อมต่อ Nokia Lumia 925 สามารถรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G ได้ครบครันทุกคลื่นทุกความถี่ และรองรับ 4G LTE ด้วยอัตราการดาวน์โหลดสูงสุด 100 Mbps นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi และใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot พร้อม NFC สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับ และยังมีพร้อมตัวระบุพิกัด GPS เพื่อใช้ระบุตำแหน่งและค้นหาสถานที่ต่างๆ บน Here Maps และใช้งานร่วมกับ Here City Lens และ Here Drive+ ได้อีกด้วย สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายต้องซื้อเคสแบบพิเศษมาใส่เพิ่ม ทำให้เครื่องหนาขึ้นเล็กน้อย

Final Opinion & Conclusion

Nokia Lumia 925 น่าจะเป็นอีกรุ่นที่โดนใจเหล่าแฟนๆ วินโดวส์โฟน รวมไปถึงผู้ใช้งานขาจรที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ ด้วยรูปร่างหน้าตาที่หล่อเหลาเอาการ กับวัสดุหลักของตัวเครื่องที่เป็นอลูมิเนียม พร้อมจุดเด่นอย่างกล้อง PureView ความละเอียด 8.7 ล้านพิกเซล ซึ่งมาพร้อมแอพลิเคชั่นใหม่อย่าง Nokia Smart Camera ที่ช่วยให้ถ่ายภาพได้สนุกยิ่งขึ้นด้วยลูกเล่นที่เหนือชั้น นอกจากนี้การดึงเอาความสามารถเล็กๆ อย่างการรับฟังวิทยุ FM กลับเข้ามา น่าจะช่วยเติมเต็มประสบการณ์การใช้งานให้กับเหล่าผู้ใช้งานทั่วไปได้อย่างดี

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Phone 8, Lumia Amber อัพเกรด
– หรูหราทนทานด้วยโครงตัวเครื่องอลูมิเนียม
– หน้าจอ AMOLED พร้อมเทคโนโลยี PureMotion HD+ ClearBlack display
– CPU Dual-core ความเร็ว 1.5 GHz (ชิป Snapdragon S4 Plus)
– กล้อง PureView 8.7 ล้านพิกเซล, เลนส์ Carl Zeiss 6 ชิ้นเลนส์, Dual LED แฟลช
– แอพพลิเคชั่น Nokia Smart Camera
– รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 3G, 4G LTE, Wi-Fi, Bluetooth และ NFC
– เครื่องเล่นเพลงพร้อมระบบเสียง Dolby Headphone, วิทยุ FM
– เปิดอ่าน สร้าง แก้ไขไฟล์เอกสารด้วย Microsoft Office

Weakness

– เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
– ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
– ชิ้นส่วนของกระจกปิดเลนส์กล้องถูกออกแบบให้นูนขึ้นมา อาจเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย
– ชาร์จแบตแบบไร้สายต้องใส่เคส ทำให้เครื่องหนา

รูปตัวเครื่อง Nokia Lumia 925 

รูปหน้าจอ Nokia Lumia 925 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top