Review

รีวิวมือถือ Nokia Lumia 530 Dual SIM เปิดประสบการณ์สมาร์ท ด้วยวินโดวส์โฟนราคาเบาๆ

เพิ่งเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยกันไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กับเจ้า Nokia Lumia 530 Dual SIM วินโดวส์โฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft

Nokia Lumia 530 Dual SIM

เพิ่งเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายในประเทศไทยกันไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา กับเจ้า Nokia Lumia 530 Dual SIM วินโดวส์โฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ชูจุดเด่นในเรื่องของราคาที่ยอมเยา เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้น โดยตัวเครื่องของ Nokia Lumia 530 Dual SIM นั้นมีขนาดที่กะทัดรัด กำลังดี ด้วยหน้าจอสัมผัสขนาด 4 นิ้ว ซึ่งรองรับการตั้งค่า Color Profile และ Brightness Profile ที่สามารถเลือกโทนสี และระดับความสว่างของหน้าจอในแบบต่างๆ ได้ตามชอบ

ในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งาน Nokia Lumia 530 Dual SIM มาพร้อมชิป Qualcomm Snapdragon 200 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz ซึ่งสามารถตอบสนองการใช้งานพื้นฐานได้อย่างดี แต่อาจจะติดในเรื่องของพื้นที่หน่วยความจำ RAM ที่มีเพียง 512 MB จึงทำให้เวลาใช้งานหลายๆ แอพฯ พร้อมกันก็จะมีอาการหน่วงแสดงให้ได้พบเจอกันบ้าง ในส่วนของระบบปฏิบัติการ Windows Phone จะเป็นเวอร์ชั่น 8.1 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงการใช้งานในด้านต่างๆ ให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น สามารถเข้าถึงการแจ้งเตือน และเปิด –ปิดการเชื่อมต่อต่างๆ ผ่าน Action Center ได้อย่างสะดวกเพียงแค่ลากนิ้วจากขอบบนของหน้าจอ Nokia Lumia 530 ลงมาเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเอารูปภาพที่ชื่นชอบมาแสดงเป็นภาพพื้นหลังของ Live Tiles เพื่อสร้างหน้า Start Screen ส่วนตัวที่ไม่เหมือนใคร

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nokia Lumia 530 Dual SIM มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาด 4 นิ้ว มีความละเอียดระดับ FWVGA (480 x 854 พิกเซล) สำหรับแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัสได้ถูกรวมไว้ในพื้นที่ของจอแสดงผล โดยการจัดวางไอคอนเมนูต่างๆ ยังคงเหมือนเดิม เริ่มจากปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮมที่เป็นสัญลักษณ์ Windows และปุ่มค้นหา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ขอบตัวเครื่องด้านซ้ายของ Nokia Lumia 530 Dual SIM ถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ ไม่มี ปุ่มกด หรือพอร์ตเชื่อมต่อใดๆ จัดวางอยู่เลย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ย้ายมาดูที่ขอบด้านขวาของ Nokia Lumia 530 Dual SIM จะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียงจัดวางอยู่ ถัดลงไปคือปุ่ม Power/ Sleep-Awake สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และเปิด-ปิดหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านบนของ Nokia Lumia 530 Dual SIM ไม่มีส่วนประกอบใดๆ จัดวางอยู่มากมายนัก จะมีก็เพียงแค่ช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต Micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถัดไปที่มุมล่างคือตำแหน่งของลำโพงตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ฝาหลังของ Nokia Lumia 530 Dual SIM ถูกออกแบบมาให้ครอบไปถึงขอบรอบๆ ตัวเครื่อง โดยจะต้องใช้นิ้วโป้งกดตรงกลางของแผ่นฝาหลังไว้เพื่อเป็นคานงัด ก่อนที่จะใช้ปลายนิ้วงัดขอบออกมา ซึ่งเมื่อเปิดฝาหลังออกมาได้จะพบกับช่องใส่ Micro SIM และ microSD พร้อมแบตเตอรี่ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้

5 Mega Pixels Digital Camera

Nokia Lumia 530 Dual SIM มาพร้อมกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แบบฟิกซ์โฟกัส ซึ่งอาจจะไม่เหมาะกับใครที่ชอบถ่ายภาพมาโคร หรือภาพที่เน้นระยะชัดตื้น ชัดลึก แต่จะเหมาะกับการถ่ายภาพทิวทัศน์ หรือภาพทั่วๆ ไปที่เน้นความคมชัดทั้งภาพถ่ายเสียมากกว่า สำหรับการถ่ายภาพยังคงใช้งานผ่านแอพฯ Nokia Camera ที่สามารถปรับแต่งการตั้งค่าได้อย่างอิสระ ทั้งการปรับสปีดชัตเตอร์, ปรับ ISO ฯลฯ นอกจากนี้ยังเลือกโหลดแอพฯ ถ่ายภาพอื่นๆ จาก Nokia มาใช้งานเพิ่มเติมกันได้ไม่ว่าจะเป็น Cinemagraph และ Nokia Storyteller ในส่วนของการบันทึกวิดีโอ Nokia Lumia 530 Dual SIM จะบันทึกได้ที่ความละเอียดระดับ VGA เพียงเท่านั้น ส่วนใครที่ต้องการใช้งานกล้องหน้าสำหรับวิดีโอคอลล์ หรือถ่ายภาพเซลฟี่ อาจจะต้องเขยิบไปดู Nokia Lumia รุ่นสูงกว่านี้แทน เพราะวินโดวส์โฟนราคาเบาๆ อย่าง Nokia Lumia 530 Dual SIM นั้นไม่ได้มีกล้องหน้าติดมาให้ใช้งานกันแต่อย่างใด

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไป+

Entertainment

ฟังก์ชั่นด้านความบันเทิงต่างๆ บน Nokia Lumia 530 Dual SIM ทั้งการฟังเพลง และรับชมวิดีโอนั้นยังคงมีมาให้ใช้งานกันอย่างครบครัน และขาดไม่ได้กับฟังก์ชั่นพื้นฐานอย่างวิทยุ FM พร้อมกับแอพฯ ใหม่อย่าง Nokia MixRadio ที่ให้บริการฟังเพลงแบบออนไลน์ ด้วยการมิกซ์แนวเพลง และศิลปินที่เราชื่นชอบมารวมไว้ หรือจะเลือกฟังจากชาร์ตเพลงฮิตทั้งของไทยและต่างประเทศ ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดเพลงจากชาร์ตต่างๆ มาเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์ในภายหลังโดยไม่ต้องต่อเน็ต

Connectivity

เห็นชื่อรุ่นก็คงพอจะรู้กันอยู่แล้วว่า Nokia Lumia 530 Dual SIM นั้นรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด มีระบบแบ่งการตั้งค่า 2 ทั้งซิมชัดเจน สามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้ทั้ง 2 หมายเลข หรือจะเลือกเปิดใช้งานแค่ซิมใดซิมหนึ่งได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้งาน 3G ได้จากทั้ง 2 ซิม และรองรับการเชื่อมต่อ 3G ได้ทุกคลื่น ทุกความถี่ สำหรับการเชื่อมต่ออื่นๆ ก็ยังมีให้ครบทั้ง Wi-Fi, Bluetooth สามารถใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot กระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ พร้อมตัวบุพิกัดดาวเทียม GPS สำหรับใช้งานนำทางร่วมกับ Here Maps และ Google Maps ได้อย่างสะดวก

Final Opinion & Conclusion

Nokia Lumia 530 Dual SIM เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมประสิทธิภาพคุ้มค่า คุ้มราคา กับระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟนเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด ที่ได้มีการปรับปรุงพัฒนาให้สามารถตอบสนองการใช้งานพื้นฐานด้านต่างๆ ได้อย่างครบครัน และเพิ่มความสะดวกในการใช้งานให้มากขึ้น ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้เริ่มต้นใช้งานสมาร์ทโฟน

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Phone 8.1 เวอร์ชั่นล่าสุด (Lumia Cyan)
– หน้าจอสัมผัสขนาด 4 นิ้ว
– CPU Qualcomm Snapdragon 200 Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz, RAM 512 MB
– เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 128 GB
– กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, แอพฯ Nokia Camera
– รองรับการใช้งาน 2 ซิม
– รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 3G (ทุกเครือข่าย), Wi-Fi, Bluetooth
– เครื่องเล่นเพลง วิทยุ FM, Nokia MixRadio
– เปิดอ่าน สร้าง แก้ไขไฟล์เอกสารด้วย Microsoft Office

Weakness

– กล้องถ่ายภาพไม่มีระบบออโต้โฟกัส
– ไม่มีกล้องหน้า

รูปตัวเครื่อง Nokia Lumia 530 Dual SIM 

Nokia Lumia 530-01

Nokia Lumia 530-02

Nokia Lumia 530-03

รูปหน้าจอ Nokia Lumia 530 Dual SIM 

1 copy 2 copy

3 copy 4 copy

5 copy 6 copy

7 copy 8 copy

9 copy 10 copy

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top