Review

รีวิวมือถือ Nokia Lumia 520 Windows Phone 8 ราคาประหยัด ครบเครื่อง คุ้มจริง

ทาง Nokia ได้ส่ง Windows Phone 8 ลงสู่ตลาดเรื่อยๆ หลังจากที่ส่ง Nokia Lumia 920 และ Nokia Lumia 820 ในราคาที่ถือว่าสูงพอตัว

Nokia lumia 520

ทาง Nokia ได้ส่ง Windows Phone 8 ลงสู่ตลาดเรื่อยๆ หลังจากที่ส่ง Nokia Lumia 920 และ Nokia Lumia 820 ในราคาที่ถือว่าสูงพอตัวสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการ Windows Phone ราคาย่อมเยาและผู้เริ่มต้นใช้งาน Windows Phone ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์แรกแต่ไม่อยากได้โทรศัพท์ที่ราคาสูงจนเกินไป Nokia Lumia 520 จึงเกิดมาเพื่อการนี้ ด้วยฟังก์ชั่นระดับเบื้องต้น ทั้งระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8, CPU Dual-Core ความเร็ว 1 GHz, กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอความละเอียด 720p, การใช้งาน Social Media ต่างๆ และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติมได้จากทาง Store ส่วนดีไซน์ของเครื่องนั้น มีสีสันสวยงาม ขนาดกะทัดรัดเหมาะมือ และสามารถถอดเปลี่ยนฝาหลังได้อีกด้วย หากใครต้องการสีสันของตัวเครื่องที่แตกต่างออกไปตามรสนิยมผู้ใช้

สำหรับประสิทธิภาพของเจ้า Nokia Lumia 520 ที่มากับ CPU Dual-Core ความเร็ว 1 GHz ทำงานร่วมกับ RAM 512 MB ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว ยังไม่พบเห็นอาการค้าง หรือกระตุกให้เห็น ส่วนของ User Interface จะเป็นรูปแบบของ Windows Phone โดยเฉพาะ สามารถเปลี่ยนภาพพื้นหลัง Lock Screen ได้ เปลี่ยนธีมสี สีพื้นหลังของ Home Screen ได้ และยังจัดเรียงไอคอนของเมนูบนหน้า Home Screen ได้ตามต้องการ ทั้งย่อ ขยายขนาด สลับที่ และลบไอคอน

Physical Overview

_MG_1846
Nokia Lumia 520 ประกอบไปด้วยลำโพงสนทนา โลโก้ยี่ห้อ Nokia ถัดลงมาจะเป็นหน้าจอ IPS LCD Capacitive touch screen ขนาด 4 นิ้ว ความละเอียด 400 x 800 พิกเซล แสดงผลถึง 16 ล้านสี

_MG_1800

ด้านล่างของจอจะเป็นปุ่มย้อนกลับ ปุ่มโฮม และปุ่มค้นหา ทั้งหมดนี้เป็นปุ่มสัมผัส

_MG_1793

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ไม่มีปุ่มใดๆ เลย

_MG_1798

ย้ายมาทางขวา จะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องและล็อคหน้าจอ ถัดลงมาก็จะเป็นปุ่มชัตเตอร์ ซึ่งใช้เป็นปุ่มลัดเข้าสู่เมนูกล้องถ่ายภาพได้อีกด้วย

_MG_1809

ด้านบน มีเพียงช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. เท่านั้น

_MG_1804

ส่วนด้านล่าง จะมีพอร์ต Micro USB สำหรับใช้เสียบสายโอนถ่ายข้อมูล และชาร์จแบตเตอรี่

Untitled-1

พลิกมาด้านหลังของเครื่อง จะพบกับเลนส์กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล โลโก้ Nokia ส่วนมุมขวาล่างของด้านหลังเครื่องจะเป็นลำโพงสำหรับใช้งานมัลติมีเดีย

Camera

กล้องถ่ายภาพของ Nokia Lumia 520 มีความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียด 720p 30fps ในกล้องถ่ายภาพตัวนี้สามารถปรับแต่ง Scenes, ค่า ISO, Exposure value, White Balance, สัดส่วนของภาพ (16:9, 4:3) ส่วนกล้องวิดีโอจะตั้งค่าได้เพียง White Balance, Continuous Focus, และขนาดภาพเท่านั้น แต่ Nokia Lumia 520 จัดแอพพลิเคชั่นสำหรับการถ่ายภาพและตกแต่งภาพให้อีก ไม่ว่าจะเป็น Cinemagraph, Panorama, Smart Shoot, Creative Studio และดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้อีกจาก Store

ถ่ายทอดความคมชัดและสีสันน่าพอใจ
Entertainment

ด้านความบันเทิงในตัว Nokia Lumia 520 มีทั้งเครื่องเล่นเพลงและวิดีโอ โดยเครื่องเล่นเพลงสามารถตั้งค่าเล่นซ้ำ, เล่นสุ่ม, save as playlist, โชว์ภาพปกอัลบั้มได้ สามารถรับชมวิดีโอจาก YouTube ได้ แต่น่าเสียดายที่ยังมีการตั้งค่าที่น้อยไปนิด และ Nokia Lumia 520 ไม่มีวิทยุ FM ไม่เช่นนั้นจะครบเครื่องกว่านี้

Connectivity

ฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อของ Nokia Lumia 520 มีทั้งการเชื่อมต่อผ่านสาย Micro USB สำหรับโอนถ่ายข้อมูล การใช้งาน Bluetooth การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่มีให้เลือกทั้ง Wi-Fi และ 3G แต่การรองรับเครือข่ายของรุ่นนี้จะเป็นแบบแยกเครือข่าย และยังทำหน้าที่เป็น Internet Sharing สำหรับกระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้อุปกรณ์อื่นๆ จับใช้งานได้ด้วย นอกจากนี้ Nokia Lumia 520 ยังสามารถใช้งาน Location Service ผ่าน A-GPS เพื่อระบุพิกัดตำแหน่ง หากต้องการใช้งานแผนที่นำทาง ทางโนเกียก็ใส่ HERE Maps ของ Nokia โดยเฉพาะ สำหรับการใช้งานนำทาง

Final Opinion & Conclusion

Nokia Lumia 520 เป็นสมาร์ทโฟนระบบ Windows Phone ตัวหนึ่งที่มีประสิทธิภาพ และความสามารถครบครันในระดับพื้นฐาน หากใครต้องการลองใช้งาน Windows Phone แต่กลัวว่าซื้อรุ่นสูงๆ แล้วไม่ถูกใจจะเป็นการเสียเงินเปล่า Nokia Lumia 520 เป็นตัวหนึ่งที่เหมาะกับผู้ใช้ Windows Phone เบื้องต้นที่ต้องการเรียนรู้ว่า Windows Phone ทำงานอย่างไร และถูกใจใครต่อใครแค่ไหน

Strength

– เป็นโทรศัพท์ Windows Phone ราคาประหยัด
– หน่วยประมวลผลแบบ Dual-core ความเร็ว 1 GHz
– ขนาดกะทัดรัด
– ถอดเปลี่ยนฝาหลังได้
– กล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, ถ่ายวิดีโอ 720p
– หน้าจอขนาด 4.0 นิ้ว แสดงผล 16 ล้านสี
– รองรับ 3G, Wi-Fi, micro USB, Bluetooth

Weakness

– ไม่มีวิทยุ FM
– ไม่มีกล้องหน้า
– กล้องดิจิตอลไม่มีแฟลช
– รองรับ 3G แบบแยกรุ่น

รูปตัวเครื่อง Nokia Lumia 520

รูปหน้าจอ  Nokia Lumia 520

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save