Review

รีวิวมือถือ Nokia Lumia 1520 วินโดวส์โฟนสเปคแรง พร้อมกล้องสุดล้ำ เต็มตายิ่งกว่ากับหน้าจอขนาดใหญ่

ในยุคที่สมาร์ทโฟนจอใหญ่มากกว่า 5 นิ้วขึ้นไป กำลังได้รับความนิยม ทางค่าย Nokia ซึ่งเปรียบเสมือนผู้ปลุกปั้น Windows Phone จนเริ่มติดตลาด

Nokia Lumia 1520

ในยุคที่สมาร์ทโฟนจอใหญ่มากกว่า 5 นิ้วขึ้นไป กำลังได้รับความนิยม ทางค่าย Nokia ซึ่งเปรียบเสมือนผู้ปลุกปั้น Windows Phone จนเริ่มติดตลาด (ปัจจุบันได้ถูกควบรวมกิจการกลายเป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft ไปแล้ว) ก็ตัดสินใจส่ง Nokia Lumia 1520 ลงมาสู้ศึกในรุ่นเฮฟวี่เวทกับเค้าบ้าง โดย Nokia Lumia 1520 นั้นมาพร้อมกับหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ถึง 6 นิ้ว คมชัดระดับ Full HD 1080p ให้สีสันที่สมจริง และแสดงผลสีดำได้ดำสนิทด้วยเทคโนโลยี ClearBlack Display เสริมความทนทานด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 2 ในส่วนของวัสดุและการออกแบบก็ยังคงเอกลักษณ์ของตระกูล Lumia ด้วยตัวเครื่องโพลีคาร์บอเนตแบบ Uni-body ไร้รอยต่อ

และในเรื่องของประสิทธิภาพ Nokia Lumia 1520 เครื่องนี้ยังจัดเต็มด้วยสเปคมาตรฐานของสมาร์ทโฟนระดับท็อปในตอนนี้ ด้วย CPU ตัวแรงอย่าง Snapdragon 800 แบบ Quad-core ที่มีความเร็ว 2.2 GHz พร้อม RAM 2 GB และการ์ดจอ Adreno 330 ไม่ว่าจะแอพฯ หรือเกมไหนๆ Nokia Lumia 1520 เครื่องนี้ก็เอาอยู่ อีกทั้งมันยังมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด (GDR3) ซึ่งทาง Nokia ได้นำมาพัฒนาเพิ่มเติมคุณสมบัติการใช้งานเฉพาะสำหรับผู้ใช้งาน Lumia และเรียกชื่อเฟิร์มแวร์ตัวนี้ว่า Lumia Black โดยได้มีการปรับปรุงหน้า Start Screen ให้มีพื้นที่สำหรับจัดวาง Live Tile เพิ่มขึ้นมาอีก 1 แถว เพื่อรองรับสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ และในส่วนของการใช้งาน Multitasking ก็สามารถเลือกปิดแอพพลิเคชั่นที่ไม่ต้องการใช้งานได้ทันที

Physical Overview

nokia_lumia_1520_white_1 - Copy (2)

Nokia Lumia 1520 มาพร้อมหน้าจอ ClearBlack ขนาดใหญ่ถึง 6 นิ้ว มีความละเอียดระดับ Full HD 1080p เพิ่มความทนทานด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 2 พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ และกล้องหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล

nokia_lumia_1520_white_1 - Copy

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส (Capacitive Button) เริ่มจากปุ่มย้อนกลับ, ปุ่มโฮมที่เป็นสัญลักษณ์ Windows และปุ่มค้นหา นอกจากนี้ยังมีช่องไมโครโฟนสนทนาจัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

หากมองแบบเผินๆ ที่ด้านซ้ายของ Nokia Lumia 1520 นั้นดูเหมือนจะไม่มีส่วนประกอบใดๆ จัดวางอยู่ แต่ถ้าได้สังเกตกันดีๆ จะพบกับช่องใส่ microSD ที่รองรับได้สูงสุด 64 GB และช่องใส่ nanoSIM ซึ่งมีฝาปิดอยู่ โดยจะต้องใช้อุปกรณ์จิ้มไปที่ช่องเล็กๆ เพื่อดันให้ฝาเปิดออกมา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง ถัดลงไปไม่ไกลจะเป็นปุ่ม Power ที่ใช้เปิดเครื่องและใช้ในการล็อคและปลดล็อคหน้าจอ ล่างสุดจะเป็นปุ่มชัตเตอร์ 2 จังหวะสำหรับถ่ายภาพ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ด้านบนของ Nokia Lumia 1520 นั้นค่อนข้างโล่ง ไม่มีส่วนประกอบใดๆ จัดวางอยู่มากมายนัก จะมีก็เพียงแค่ช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

nokia_lumia_1520_white_back

พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้อง PureView ที่มีเซ็นเซอร์ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล (ความละเอียดสูงสุดของภาพที่ถ่ายได้คือ 16 ล้านพิกเซล) พร้อมระบบออโต้โฟกัส และระบบกันสั่น OIS ตัวเลนส์ยังคงเป็นเลนส์ Carl Zeiss เจ้าเก่า เสริมด้วยแฟลช Dual LED

20 Mega Pixels PureView Camera

Nokia Lumia 1520 มาพร้อมกล้อง PureView ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล และแฟลช Dual LED มีเซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ 1/2.5 นิ้ว พร้อมระบบกันสั่นแบบ OIS และยังคงใช้เลนส์คุณภาพสูงอย่าง Carl Zeiss เหมือนเช่นเคย สำหรับอัตราส่วนมาตรฐานของภาพถ่ายจะอยู่ที่ 16:9 ที่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล (หากเลือกอัตราส่วน 4:3 จะได้ความละเอียด 19 ล้านพิกเซล) โดยการบันทึกภาพจะใช้ระบบ Dual Capture ซึ่งจะบันทึกภาพเป็น 2 ไฟล์ ต่อการถ่ายภาพ 1 ครั้ง โดยแบ่งเป็นไฟล์ภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สำหรับการแบ่งปันไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ ส่วนอีกไฟล์จะเป็นไฟล์ต้นฉบับความละเอียด 16 ล้านพิกเซล สำหรับตกแต่งเพิ่มเติมในโหมด Reframing โดยที่ไม่สูญเสียรายละเอียดความคมชัดของภาพถ่าย อีกทั้งยังเพิ่มความสามารถในการถ่ายไฟล์ RAW (.DNG) สำหรับนำไปตกแต่งด้วยโปรแกรมถ่ายภาพระดับมืออาชีพได้อย่างสะดวก นอกจากนี้ยังมีแอพฯ Nokia Refocus ที่เพิ่มเข้ามาในตัวอัพเดท Lumia Black ซึ่งให้เราถ่ายภาพไปก่อนแล้วมาเลือกจุดโฟกัสภายหลัง อยากจะให้จุดไหนชัดก็สามารถเลือกได้อย่างอิสระ ในส่วนของการถ่ายวิดีโอก็สามารถบันทึกได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p พร้อมบันทึกเสียงระบบสเตอริโอ ให้รายละเอียดของเสียงที่ค่อนข้างครบถ้วนชัดเจน ไม่แตกพร่า แม้อยู่ในงานคอนเสิร์ต หรือในผับที่มีเสียงดังด้วยฟังก์ชั่น Nokia Rich Recording ซึ่งบันทึกเสียงผ่านไมโครโฟนถึง 4 ตัวด้วยกัน

ทดสอบถ่ายภาพกลางแจ้ง

Music + Videos Hub

สำหรับการฟังเพลง และรับชมวิดีโอสามารถเข้าใช้งานได้จากเมนู Music + Videos เหมือนเช่นเคย โดย Nokia Lumia 1520 ยังคงมาพร้อมระบบเสียง Dolby Headphone และสามารถปรับอีควอไลเซอร์ได้ถึง 17 รูปแบบ ซึ่งจะแสดงผลเมื่อใช้งานร่วมกับหูฟัง ในส่วนของการเล่นวิดีโอสามารถรองรับการเล่นไฟล์ระดับ Full HD ได้อย่างลื่นไหล และขาดไม่ได้กับฟังก์ชั่นพื้นฐานอย่างวิทยุ FM พร้อมกับแอพฯ ใหม่อย่าง Nokia MixRadio ที่ให้บริการฟังเพลงแบบออนไลน์ ด้วยการมิกซ์แนวเพลง และศิลปินที่เราชื่นชอบมารวมไว้ หรือจะเลือกฟังจากชาร์ตเพลงฮิตทั้งของไทยและต่างประเทศ ซึ่งเราสามารถดาวน์โหลดเพลงจากชาร์ตต่างๆ มาเก็บไว้ฟังแบบออฟไลน์ในภายหลังโดยไม่ต้องต่อเน็ต แต่จะสามารถกดข้ามเพลงที่ไม่ชอบได้สูงสุดแค่ 6 ครั้งเท่านั้น หากใครอยากโหลดเพลงมาฟังออฟไลน์ และกดข้ามเพลงได้แบบไม่จำกัด ก็สามารถทำได้เพียงแค่จ่ายค่าบริการเดือนละ 30 บาทเท่านั้น

Connectivity

ทางด้านการเชื่อมต่อ Nokia Lumia 1520 สามารถรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G ได้ครบครันทุกคลื่นทุกความถี่ และรองรับการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 4G LTE ด้วยอัตราการดาวน์โหลดสูงสุด 150 Mbps นอกจากนี้ยังรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi และใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot พร้อม NFC สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่รองรับ อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับแท่นชาร์จไร้สายได้ทันที โดยไม่ต้องพึ่งเคสเสริม ขาดไม่ได้กับตัวระบุพิกัด GPS เพื่อใช้ระบุตำแหน่งและค้นหาสถานที่ต่างๆ บน Here Maps และใช้งานร่วมกับ Here City Lens และ Here Drive+ ได้อีกด้วย

Final Opinion & Conclusion

Nokia Lumia 1520 ยังคงเอกลักษณ์ของจุดเด่นต่างๆ ที่มีในสมาร์ทโฟนตระกูล Lumia ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ และวัสดุที่ทนทาน พร้อมฉีกตัวเองออกมาจากรุ่นอื่นๆ ในค่าย ด้วยจุดขายอย่างหน้าจอขนาดใหญ่ เน้นเจาะกลุ่มผู้ใช้งานที่เน้นฟังก์ชั่นด้านมัลติมีเดียเป็นหลัก อีกทั้งยังได้เพิ่มขุมกำลังจนกลายเป็นวินโดวส์โฟนที่มีความแรงของหน่วยประมวลผลระดับเดียวกับสมาร์ทโฟนตัวท็อปจาก OS อื่นๆ เสริมด้วยอีกหนึ่งจุดเด่นคือความสามารถด้านการถ่ายภาพ แม้ว่าจะได้ความละเอียดของภาพถ่ายไม่มากเท่ากับรุ่นพี่อย่าง Lumia 1020 แต่ก็ยังจัดเต็มด้วยลูกเล่นการใช้งานต่างๆ ซึ่งได้รับมรดกมาจากรุ่นพี่แทบทุกฟังก์ชั่น พร้อมการปรับปรุงที่เพิ่มเข้ามาในเฟิร์มแวร์ Lumia Black ซึ่งทำให้ไวท์บาลานซ์ในโหมด Auto ทำงานได้แม่นยำมากขึ้น แถมยังได้ของเล่นใหม่อย่างแอพฯ Nokia Refocus ที่ช่วยให้การถ่ายภาพทำได้สนุกมากกว่าเคย ซึ่งใครที่ต้องการมือถือจอใหญ่ๆ เอาไว้เล่นเกม, ดูซีรี่ส์ พร้อมกล้องติดมือถือดีๆ เอาไว้ถ่ายภาพสนุกๆ สักเครื่อง เชื่อว่า Nokia Lumia 1520 เครื่องนี้น่าจะเป็นคำตอบให้คุณได้ครับ

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Microsoft Windows Phone 8 เวอร์ชั่นล่าสุด (Lumia Black)
– ทนทานด้วยวัสดุตัวเครื่องโพลีคาร์บอเนต, โครงตัวเครื่องแบบ Uni-body
– หน้าจอ IPS Full HD ขนาดใหญ่ถึง 6 นิ้ว
– CPU Qualcomm Snapdragon 800 Quad-core ความเร็ว 2.2 GHz, RAM 2 GB
– หน่วยความจำภายใน 32 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 64 GB
– กล้อง PureView 20 ล้านพิกเซล, เลนส์ Carl Zeiss, แฟลช Dual LED
– แอพฯ Nokia Camera (รวม Nokia Pro Camera และ Nokia Smart Camera ไว้ด้วยกัน)
– ถ่ายภาพก่อนค่อยโฟกัสทีหลังด้วยแอพฯ Nokia Refocus
– รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 3G, 4G LTE, Wi-Fi, Bluetooth และ NFC
– เครื่องเล่นเพลงพร้อมระบบเสียง Dolby Headphone, วิทยุ FM, Nokia MixRadio
– เปิดอ่าน สร้าง แก้ไขไฟล์เอกสารด้วย Microsoft Office

Weakness

– แอพฯ บางตัวยังแสดงผลบนหน้าจอ Full HD ได้ไม่คมชัดเท่าไหร่นัก (รออัพเดทแอพฯ)
– ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่ และฝาหลังค่อนข้างลื่น เสี่ยงต่อการลื่นหลุดมือพอควร

รูปตัวเครื่อง Nokia Lumia 1520

รูปหน้าจอ Nokia Lumia 1520

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top