Review

รีวิวมือถือ Nokia Asha 503 เป็นได้ทั้งมือถือตัวเล็ก สเปคน่ารัก แถมสีสันสุดแจ่ม

นอกจาก Nokia จะมีวินโดวส์โฟนที่ใช้ชื่อว่า Lumia แล้ว ยังมีฟีเจอร์โฟนที่ใช้ชื่อรุ่นว่า Asha อีกด้วย ในตระกูล Asha นี้มีฟีเจอร์โฟนหลากหลายดีไซน์

Nokia Asha 503

นอกจาก Nokia จะมีวินโดวส์โฟนที่ใช้ชื่อว่า Lumia แล้ว ยังมีฟีเจอร์โฟนที่ใช้ชื่อรุ่นว่า Asha อีกด้วย ในตระกูล Asha นี้มีฟีเจอร์โฟนหลากหลายดีไซน์ และความสามารถต่างๆ ที่ครบครัน แถมมือถือ Asha รุ่นใหม่ๆ หลายรุ่น เพิ่มสีสันสดใสเพื่อเอาใจลูกค้าวัยรุ่น หรือลูกค้าที่เริ่มเบื่อมือถือดีไซน์เดิมๆ ที่มีแต่สีขาวกับสีดำ อย่างเช่นโทรศัพท์มือถือที่กำลังจะรีวิวต่อไปนี้ อย่าง Nokia Asha 503 ที่มีสีสันสุดจี๊ดให้เลือกมากมาย ทั้งสีเหลือง สีฟ้า สีเขียว สีแดง และสีขาว สีดำที่ให้ลุคความเรียบง่าย จากรูปร่างและขนาด หลายคนอาจนึกถึงรุ่นพี่อย่าง Nokia Asha 501 แต่ Nokia Asha 503 ใส่ความแตกต่างด้วยฝาหลังแบบใสครอบทับฝาหลังสีสันอีกชั้นหนึ่ง แต่ทั้ง 2 ชั้นเป็นชิ้นเดียวกัน รุ่นนี้มีการประกอบที่ดี แข็งแรง แต่มีตัวเครื่องขนาดเล็ก น่ารัก พกพาง่าย น้ำหนักเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่องถือว่าหนักไปนิด

Nokia Asha 503 มาพร้อมกับหน้าจอ TFT ขนาด 3 นิ้ว ความละเอียด 240 x 320 พิกเซล ใช้ระบบปฏิบัติการ Nokia Asha software platform 1.2 ที่มีหน้าตาเฉพาะตัว ใช้การปัดจอไปทางซ้าย ขวา บน ล่าง และปุ่มกดใต้หน้าจอเพื่อเข้าสู่เมนูต่างๆ อินเตอร์เฟซของรุ่นนี้จะมีเพียงหน้าจอ Lock screen หน้า App Drawer รวมเมนูแสดงเป็นไอคอน และมีหน้าจอ Fastlane รวมประวัติการใช้งานต่างๆ ใน เคยเปิดเมนูอะไร เคยโทรหาใคร เปิดเว็บไหนทิ้งไว้ เมื่อไหร่ Fastlane บอกคุณได้ทุกอย่าง

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Nokia Asha 503 มีดีไซน์ภายนอกคล้ายกับ Nokia Asha 501 รุ่นพี่ แต่รุ่นนี้เสริมจุดเด่นด้วยฝาหลังใสครอบทับสีตัวเครื่องอีกชั้น มีหน้าจอขนาด 3 นิ้ว กันรอยด้วยกระจก Corning Gorilla Glass แถมเพิ่มความสวยงามให้ตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เหนือหน้าจอมีลำโพงสนทนา ส่วนใต้หน้าจอมีปุ่มคำสั่งแบบสัมผัสเพียงปุ่มเดียว สำหรับใช้งานถอยกลับออกจากเมนูใน Nokia Asha 503

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางด้านขวา เป็นตำแหน่งของปุ่ม 3 ปุ่ม ประกอบไปด้วยปุ่มปรับระดับความดัง-เบาของเสียง และปุ่มเปิดเครื่องที่ทำหน้าที่ล็อคและปลดล็อคหน้าจอในตัว ทั้ง 3 ปุ่มมีความนูน กดง่าย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านบน มีพอร์ต micro USB 2.0 สำหรับซิงค์ข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ในช่องเดียว และช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. สำหรับฟังเพลงและใช้วิทยุ FM

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของเครื่องมีเพียงช่องเล็กๆ อยู่ช่องเดียว เป็นช่องไมโครโฟนสำหรับรับเสียงและตัดเสียงรบกวน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

มาดูด้านหลังของเครื่อง มีกล้องดิจิตอล พร้อมไฟแฟลชช่วยถ่ายแบบ LED มีตัวเลขระบุความละเอียด 5 ล้านพิกเซลตัวเล็กๆ ถัดลงมาเป็นปุ่มช่วยแกะฝาหลัง เพียงกดที่ปุ่มนี้พร้อมกับแงะฝาหลังออกจากตัวเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้ฝาหลัง Nokia Asha 503 มีแบตเตอรี่ 1 ก้อน ช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ micro SD Card ที่ด้านขวาของเครื่อง และช่องใส่ซิมการ์ดแบบ micro Sim ใต้แบตเตอรี่

5 MegaPixel Camera

กล้องดิจิตอลใน Nokia Asha 503 เพิ่มความละเอียดจากรุ่น Asha 501 เป็น 5 ล้านพิกเซล (2592 x 1944 พิกเซล) พร้อมไฟแฟลชช่วยถ่ายแบบ LED มีการปรับแต่งกล้องครบตามมาตรฐาน แต่ตอนแรกอาจงงๆ ว่าปรับแต่งกล้องตรงไหน แตะไปบนจอกลายเป็นถ่ายภาพเรียบร้อยแล้ว เพียงกดหน้าจอค้างไว้ เมนูต่างๆ ก็จะขึ้นมา ทั้งขนาดภาพ เปิด-ปิดแฟลช จับเวลาถ่าย สมดุลสีขาว เอฟเฟ็คต์สีรูปแบบต่างๆ และปิดเสียงชัตเตอร์ อีกจุดสำคัญที่ขาดหายไป คือ ไม่มีระบบออโต้โฟกัสมาให้ และหน้าจอขนาด 3 นิ้ว ทำให้การถ่ายภาพไม่สะดวกเท่าที่ควร ส่วนคุณภาพของภาพถ่าย ยังทำได้ไม่ดีนัก ส่วนหนึ่งเพราะ Nokia Asha 503 ไม่มีระบบออโต้โฟกัส ทำให้การถ่ายภาพในระยะใกล้ไม่ชัดเท่าที่ควร แต่หากใช้งานถ่ายภาพในระยะไกลและมีแสงเพียงพอ ทำให้ได้ภาพถ่ายที่ค่อนข้างดี ส่วนการถ่ายวิดีโอ ทำได้ที่ความละเอียด QVGA (320 x 240) ถือว่าขนาดวิดีโอเล็กไปนิด เหมาะกับการถ่ายวิดีโอเวลาฉุกเฉินหรือถ่ายเล่นๆ มากกว่า

คุณภาพภาพถ่ายยังไม่ดีนัก เพราะไม่มีระบบออโต้โฟกัส ทำให้ถ่ายภาพระยะใกล้ลำบาก

Entertainment

ความสามารถด้านบันเทิงของ Nokia Asha 503 มีครบครันตามมาตรฐานเช่นกัน ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่มีลูกเล่นนิดๆ หน่อยๆ เช่น การเล่นเพลงซ้ำ สุ่มเพลง จัด Playlist เซฟเพลงโปรด แชร์เพลงผ่าน Bluetooth และ E-mail เครื่องเล่นวิดีโอก็มี แต่ใช้งานติดขัดอยู่บ้าง ด้วยหน้าจอขนาด 3 นิ้วที่เล็กเกินไป และไม่สามารถเล่นไฟล์ความละเอียดสูงได้ แต่โดยรวมแล้วถือว่าโอเค มีวิทยุ FM ไว้ฟังเพลง ฟังข่าวได้ด้วย แถมมีเกมส์ต่างๆ ในตัว ช่วยเสริมความบันเทิงอย่างเต็มเปี่ยม หรืออยากจะดาวน์โหลดเกมส์และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ ดูเพิ่มใน Apps ได้เลย

Connectivity

ในตัว Nokia Asha 503 มีการเชื่อมต่อที่เรียกได้ว่าครบครันทีเดียว ทั้งรองรับการใช้งาน 3G (คลื่น 900 / 2100 MHz) Wi-Fi สำหรับใช้งานอินเทอร์เน็ต นอกจากนี้ ยังมีแอพพลิเคชั่น Social Media ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, WhatsApp, WeChat, eBuddy ฯลฯ รุ่นนี้เล่น Line ได้ด้วยนะ แต่ต้องดาวน์โหลดจาก Apps ในตัวเครื่อง และแอพพลิเคชั่นอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ทั้ง Notes สำหรับจดบันทึก เมนูจัดการไฟล์ในตัวเครื่อง เป็นต้น

Final Opinion & Conclusion

Nokia Asha 503 ถือว่าเป็นรุ่นที่พัฒนาความสามารถจากรุ่นพี่ (Nokia Asha 501) มาพอสมควร แต่ยังไม่ทิ้งดีไซน์ที่สวยงามและแปลกแหวกแนวไม่เหมือนใคร เพิ่มจุดเด่นที่ใครๆ ก็ชอบด้วยฝาหลังสีสันสุดจี๊ด มีชิ้นพลาสติกใสครอบทับ ตัวเครื่องไซส์มินิ พกสะดวก แต่ Nokia Asha 503 อาจไม่ใช่ตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการความแรง เร็ว ฟีเจอร์ล้ำสมัยมากมาย แต่เป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการโทรศัพท์มือถือเครื่องเล็กน่ารัก ราคาย่อมเยา เพียง 2,990 บาท เท่านั้น ได้ฟีเจอร์ครบครัน ใช้งานได้ระดับหนึ่ง ถ้าคุณชอบมือถือสีสันแสบทรวง หรือต้องการเครื่องสำรองที่หน้าตาดูดี มีมากกว่าการโทรเข้าโทรออก Nokia Asha 503 ให้คุณได้

Strength

– ตัวเครื่องขนาดเล็ก พกพาง่าย
– มีสีสันให้เลือกมากมาย
– ระบบปฏิบัติการ Nokia Asha software platform 1.2
– หน้าจอ 3 นิ้ว พร้อมกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass
– ทางลัดเมนู Fastlane
– กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล
– รองรับ Wi-Fi, 3G
– เกมส์และแอพพลิเคชั่นในตัว

Weakness

– กล้องดิจิตอลไม่มีระบบออโต้โฟกัส
– รองรับ 3G เครือข่าย 900 / 2100 MHz เท่านั้น

รูปตัวเครื่อง Nokia Asha 503

รูปหน้าจอ Nokia Asha 503

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top