Review

Nokia 3 แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนราคาประหยัดจากโนเกีย

การกลับมาอีกครั้งของแบรนด์โนเกียจะทำให้คุณประทับใจหรือไม่ คุณต้องลองสัมผัสเองนะจ๊ะ แต่สำหรับการทดสอบ Nokia 3 ในครั้งนี้ ให้ความประทับใจกับการใช้งานโดยรวมที่โอเคเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในเรทราคาช่วงเดียวกัน

ใครทิ่คิดถึงมือถือจากโนเกียที่ห่างหายวงการไปนาน มาวันนี้ฝันของคุณจะเป็นจริงแล้ว ด้วยซีรี่ส์แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนจากโนเกียที่มาพร้อมราคาสุดคุ้มทั้ง 3 รุ่น แต่ Nokia 3 ในฐานะรุ่นน้องเล็กสุดนั้นจะมีอะไรมาให้เล่นกันบ้าง

     

มีกล้องหน้าตัวใหญ่ 8 ล้านพิกเซลบริเวณเหนือขอบจอ

ปุ่มวอลลุ่ม ปุ่มพาวเวอร์ที่ด้านขวา

ด้านบนมีช่องหูฟังและไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

กล้อง 8 ล้านพิกเซลและแฟลชบริเวณด้านหลัง

ด้านล่างมีพอร์ต microUSB ลำโพงมัลติมีเดียและไมโครโฟนอีกตัว

 

            Nokia 3 มีตัวเครื่องขนาดเล็กกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปอยู่พอสมควร มีให้เลือกทั้งสีดำเทา สีขาวเงิน สีน้ำเงินเข้มและสีขาว-คอปเปอร์ที่ดูคล้ายสีชมพูโทนหรูหรามากกว่า วัสดุและการประกอบตัวเครื่องถือว่าคุณภาพดีทีเดียว ดูเผินๆ จะไม่คิดว่ารุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กเลย

Nokia 3

          แม้ Nokia 3 จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก เครื่องเล็กน่ารัก แต่หน้าจอแสดงผลก็ขนาดใหญ่ใช้ได้เลยเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ เพราะมาพร้อมหน้าจอ 5.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) ที่แสดงผลภาพสวยงามและความคมชัดที่ดี ยังไม่พบภาพแตกหรือเป็นชิ้นพิกเซล ใช้อินเตอร์เฟซเมนูสไตล์ Pure Android ด้วยการปัดหน้าจอขึ้นเพื่อเข้าสู่หน้ารวมเมนู มีเมนูเปลี่ยนภาพพื้นหลังหน้าจอแยกออกมาต่างหาก ไม่ต้องเข้าสู่เมนูตั้งค่าให้วุ่นวาย

          Nokia 3 มีหน่วยประมวลผลทั้งชิพเซต Mediatek MT6737 Quad-core 1.4 GHz ร่วมกับ RAM 2 GB พื้นที่ภายในเครื่อง (ROM) 16 GB (ใช้งานได้จริงประมาณ 7-8 GB) แนะนำเลยว่าให้เพิ่มหน่วยความจำภายนอก microSD ร่วมด้วย จะได้มีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนระบบปฏิบัติการก็ต้องเป็นแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 7.0 (Nougat) เวอร์ชั่นใหม่ สำหรับการใช้งานโดยรวมยังอยู่ในระดับกลางๆ เมื่อใช้งานทั่วๆ ไปก็ยังโอเคอยู่ แต่ถ้าใช้งานหนักๆ เปิดแอพพลิเคชั่นค้างไว้เยอะอาการหน่วงก็จะเริ่มตามมา ทางที่ดีแนะนำให้หมั่นปิดแอพฯ ทุกๆ ครั้งเมื่อไม่ได้ใช้งาน ส่วนใครที่เล่นเกมบนมือถือ Nokia 3 เหมาะแก่การเล่นเกมฆ่าเวลามากกว่า ถ้าหากเล่นเกมจริงจังอาจต้องมองตัวเลือกรุ่นพี่อย่าง Nokia 5 และ Nokia 6

          กล้องถ่ายภาพก็น่าสนใจ ด้วยความละเอียด 8 ล้านพิกเซลทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า แต่ลูกเล่นในตัวกล้องยังมีน้อยไปนิดๆ หลักๆ ก็มีการถ่ายภาพเอชดีอาร์สำหรับถ่ายภาพย้อนแสงที่ช่วยให้รายละเอียดของภาพยังอยู่ครบ สามารถเปิด-ปิดใช้งานตารางจุดตัด 9 ช่องเพื่อเป็นตัวช่วยในการวางองค์ประกอบภาพ เลือกตั้งค่าการโฟกัสได้ว่าจะเป็นแบบออโต้โฟกัส หรือการโฟกัสภาพระยะใกล้ (มาโคร) ก็มีให้เลือก หรือจะเพิ่มลายน้ำแสดงความเป็นเจ้าของภาพหรือแสดงความเป็นภาพถ่ายจาก Nokia 3 ก็ทำได้ในรุ่นนี้ ส่วนคุณภาพภาพถ่าย ทำได้น่าประทับใจในส่วนของการถ่ายภาพในที่กลางแจ้งหรือที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ ให้ภาพที่สว่างใส สีสันค่อนข้างสมจริง แตะจอเพื่อโฟกัสได้ง่าย แต่ระบบการโฟกัสในเครื่องทดสอบยังทำงานช้าอยู่บ้างในบางจังหวะ ส่วนภาพถ่ายในที่แสงน้อยและช่วงเวลากลางคืน ต้องถือกล้องให้นิ่งเพื่อป้องกันภาพสั่นไหว แต่ภาพถ่ายโดยรวมก็ยังใช้ได้ และในบางสถานการณ์ ภาพยังมีจุดสีรบกวน (Noise) อยู่บ้าง

          ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ จาก Nokia 3 ก็จัดหนักจัดเต็มกันแบบสุดๆ ทั้งแผนที่นำทางจาก Google Maps, ฟังวิทยุ FM ได้สบาย, การเชื่อมต่อที่รองรับทั้ง 4G LTE, 3G, Wi-Fi, รวมถึงการใช้งาน 2 ซิมการ์ดที่แยกถาดใส่ซิมการ์ดทั้งสอง (รองรับนาโนซิม) และถาดใส่ microSD แยกออกจากกันต่างหากชัดเจน หรือถ้ามีปัญหาระหว่างการใช้งานก็มีเมนู Support เพื่อขอความช่วยเหลือจากทางโนเกีย

Final Opinion & Conclusion

            การกลับมาอีกครั้งของแบรนด์โนเกียจะทำให้คุณประทับใจหรือไม่ คุณต้องลองสัมผัสเองนะจ๊ะ แต่สำหรับการทดสอบ Nokia 3 ในครั้งนี้ ให้ความประทับใจกับการใช้งานโดยรวมที่โอเคเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในเรทราคาช่วงเดียวกันที่ไม่เกิน 5,000 บาท ใครที่สนใจในฐานะเครื่องสำรอง 2 ซิมก็เป็นตัวเลือกที่ดี ส่วนเรื่องปัญหาจุกจิกจากเครื่องทดสอบก็ยังมีอยู่บ้าง หวังว่าทางโนเกียจะมีซอฟต์แวร์แก้ไขปัญหาออกมาเรื่อยๆ นะ เพราะจุดนี้ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ เหมือนกัน

Strength

  • หน้าจอแสดงผล 5.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD
  • ชิพประมวลผล Quad-core 1.4 GHz
  • ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.0 (Nougat)
  • พื้นที่ตัวเครื่อง (ROM) 16 GB / RAM 2 GB / เพิ่ม microSD ได้
  • กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลทั้งกล้องหลังและกล้องหน้า
  • รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE
  • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (นาโนซิม)

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 143.4 x 71.4 x 8.5 มิลลิเมตร, 138.9 กรัม
SIM Card Nano SIM+Nano SIM
แบตเตอรี่ Li-ion 2,650 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 700 / 800 / 850 / 900 / 1800 / 1900 / 2100 / 2300 / 2600 MHz

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 16 GB / RAM 2 GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 256 GB

จอแสดงผล

ขนาด 5.0 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 720 x 1280 พิกเซล (294)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD 16 ล้านสี

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Mediatek MT6737 Quad-core 1.4 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-T720
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 7.0 (Nougat)

 

 

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi รองรับ Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct
Bluetooth รองรับ
NFC รองรับ
USB microUSB 2.0, USB OTG
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล / 8 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ ปรับค่าโฟกัส / เอชดีอาร์ /บันทึกพิกัดถ่ายภาพ / ตารางจุดตัด 9 ช่อง / เพิ่มลายน้ำ
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 1280 x 720 (HD) / 1280 x 720 (HD)
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ
วิทยุ มี
อื่นๆ  

ราคา 4,850 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top