Review

รีวิวมือถือ NEX START 5 เรียบหรู ดูดี พร้อมสรรพด้วยลูกเล่นหลากหลาย

NEX START 5

ชื่อแบรนด์ NEX เป็นอีกแบรนด์ทีทำตลาดโทรศัพท์มือถือในไทยมานานพอสมควร แต่ไม่ค่อยจะได้เห็นสมาร์ทโฟนจากแบรนด์นี้เท่าไหร่นัก

ชื่อแบรนด์ NEX เป็นอีกแบรนด์ทีทำตลาดโทรศัพท์มือถือในไทยมานานพอสมควร แต่ไม่ค่อยจะได้เห็นสมาร์ทโฟนจากแบรนด์นี้เท่าไหร่นัก จนกระทั่ง NEX START 5 มาปรากฏกายให้ได้ลองเล่นกันนี่แหละ โดยจุดเด่นของมันก็เห็นจะเป็นดีไซน์ที่ดูเรียบง่าย แต่เพิ่มจุดเด่นด้วยตัวเครื่องสีขาวสวย และต้องตกแต่งตัวเครื่องด้วยสีทองตามเทรนด์ แม้ NEX START 5 จะใช้วัสดุพลาสติก แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหา มีการประกอบตัวเครื่องที่ถือว่าแข็งแรงดี ไม่กรอบแกรบ ฝาหลังประกอบแน่นหนาดี

หน้าจอของ START 5 มีมาตามชื่อรุ่นกันเลย คือ 5 นิ้วนั่นเอง ความละเอียด 960 x 540 พิกเซล ไม่ต้องกังวลว่าความละเอียดหน้าจอประมาณนี้จะมีภาพหยาบ ภาพแตกหรือไม่ ซึ่งจากการใช้งานในระยะเวลาหนึ่ง ยังไม่พบภาพแตกจนเกินงาม การแสดงผลโดยรวมถือว่าทำได้ตามเกณฑ์ ทั้งสีสันสวยงาม ความสว่างหน้าจอที่เหมาะสม ส่วนอินเตอร์เฟซของรุ่นนี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะมีลูกเล่นเก๋ๆ ด้วยการเปลี่ยนธีมสีดั่งเวทมนต์ เพียงกดที่เมนู Change Theme (อยู่ในหน้ารวมเมนู) เท่านั้น ธีมสีก็จะเปลี่ยนไปตามเมนูที่ตั้งค่าไว้ในเมนู Theme Collection ซึ่งเมนูนี้สามารถเลือกตั้งค่าวอลเปเปอร์ ไอคอน เอฟเฟคต์ปัดหน้าจอ ธีมได้หลากหลายมากๆ ถ้าคิดว่ารูปลักษณ์ของตัวเครื่องภายนอกจำเจไปหน่อย มาดูส่วนของธีมสีและเมนูดีกว่า ไม่จำเจแน่นอน

ขุมพลังในตัว START 5 ใช้หน่วยประมวล MediaTek Dual-core 1.3 GHz มี RAM มาให้ 512 MB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์คิทแคท 4.4.2 ด้วยสเป็คประมาณนี้ เมื่อทดสอบด้วยแอพพลิเคชั่นต่างๆ และการใช้งานจริง พบว่าความเร็วอยู่ในระดับกลางๆ แต่ก็ไม่ช้าอืดอาดจนน่ารำคาญ ทดสอบเปิดแอพพลิเคชั่นค้างไว้หลายแอพฯ ก็ยังไม่พบอาการหน่วงจากรุ่นนี้แต่อย่างใด

อีกหนึ่งความน่าสนใจในตัว NEX START 5 ก็คือฟีเจอร์ Smart Wake ซึ่งใช้การเขียนตัวอักษรบนหน้าจอเพื่อเปิดเมนู เช่น เขียนตัว z เพื่อเปิดเมนูข้อความ เขียนตัว c เพื่อเปิดเมนูกล้อง นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ Magic Finger ที่เพิ่มไอคอนสุดฟรุ้งฟริ้งเมื่อแตะหน้าจอ มีให้เลือกทั้งรูปหัวใจ รูปดาว ฯลฯ

Physical Overview

NEX START 5

NEX START 5 มาพร้อมกับดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่มีเสน่ห์เฉพาะตัว มีหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้วที่พอดีสายตา เหนือหน้าจอมีกล้องดิจิตอลตัวรอง เซ็นเซอร์ต่างๆ และลำโพงสนทนา ส่วนใต้หน้าจอมีปุ่มคำสั่งแบบสัมผัส 3 ปุ่ม

NEX START 5

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีเพียงปุ่มปรับระดับเสียงสีทอง เข้ากับส่วนตกแต่งรอบตัวเครื่องที่ใช้สีทองเช่นกัน

NEX START 5

ส่วนด้านขวา มีเพียงปุ่มพาวเวอร์ที่ใช้สีทองให้เข้ากับตัวเครื่องเช่นกัน ใช้งานได้ทั้งเปิด-ปิดเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอ

NEX START 5

ย้ายมาดูด้านบนก็จะพบกับส่วนสำคัญอย่างพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 และช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. จัดวางใกล้กัน

NEX START 5

ด้านล่างของ NEX STARRT 5 อาจถูกเข้าใจผิดว่าเป็นพื้นที่เปิดโล่ง แต่จริงๆ แล้ว มีช่องไมโครโฟนช่องเล็ก และร่องสำหรับแกะฝาหลังใกล้กับบริเวณมุมเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนทางด้านหลัง มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซลและแฟลชช่วยถ่าย ถัดลงไปจะเป็นลำโพงมัลติมีเดีย ฝาหลังของรุ่นนี้พิมพ์ลายขรุขระเพื่อช่วยให้จับถนัดมืออีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อแกะฝาหลังออก จะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง ช่องใส่ micro SD Card ที่ซ้อนเหนือช่องใส่ซิม และแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ ความจุ 2,000 มิลลิแอมป์

8 megapixel Camera

สำหรับ NEX START 5 ก็พากล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซลและแฟลชมาด้วย รวมถึงกล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซล รวมถึงการถ่ายวิดีโอในตัว มีลูกเล่นกล้องและปรับแต่งภาพตามธรรมเนียม ไม่ว่าจะเป็นการบันทึกพิกัดสถานที่ เอฟเฟคต์สี ไวท์บาลานซ์ ถ่ายภาพกลางคืน จับเวลาถ่าย ถ่ายภาพต่อเนื่อง ฯลฯ ส่วนกล้องตัวรองก็มีลูกเล่นเท่าๆ กันกับกล้องหลัก จึงสบายใจได้ว่าได้ลูกเล่นการปรับแต่งที่เท่าๆ กัน หรือจะลองไปเล่นแอพฯ กล้องยอดฮิตอื่นๆ ก็น่าสนนะ ส่วนคุณภาพภาพถ่ายจาก NEX START 5 นั้น ถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ได้โดดเด่นอะไรนัก ด้วยสีสันที่ดูมืดจากต้นแบบไปบ้าง แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับเอฟเฟคต์สีและความสว่าง

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงจาก NEX START 5 มีมาให้ตามปกติ ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่จัดเพลย์ลิสต์ได้ ปรับแต่งเสียงผ่านอีควอไลเซอร์ได้ หรือจะแสดงภาพปกอัลบั้มก็มี นอกจากนี้ ยังมีลูกเล่นเสริมอย่าง KKBOX คลังเพลงที่ช่วยจัดการเพลงและเพลย์ลิสต์สุดโปรด รวมถึงค้นหาเพลงใหม่ๆให้ถูกใจคุณ หรือจะเปลี่ยนมารับความบันเทิงแบบใหม่จากเครื่องเล่นวิดีโอก็ได้ สามารถเล่นไฟล์ความละเอียดสูงระดับ HD ได้อย่างลื่นไหลไม่สะดุด และที่ขาดไม่ได้ก็คือวิทยุเอฟเอ็มเจ้าเก่าที่กลายเป็นฟีเจอร์สามัญประจำสมาร์ทโฟนแทบทุกรุ่น สำหรับฟังข่าวสารและอัพเดทเพลงใหม่ๆ

Connectivity

NEX START 5 ส่งฟีเจอร์การเชื่อมต่อมาแบบครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อ Wi-Fi และ 3G ที่ทำให้โลกออนไลน์อยู่ในมือคุณ จะเปิดเว็บไซต์หรืออัพเดทข่าวสารผ่านแอพพลิเคชั่น Social Media ก็ทำได้แน่นอน จะเปิด Facebook หรือแชทผ่าน Line ถ่ายภาพสวยๆ ลง Instagram รุ่นนี้ทำได้แน่นอน แต่ถ้าไม่มั่นใจกับค่าใช้จ่ายอินเทอร์เน็ตที่อาจพุ่งทะยาน แก้ปัญหาง่ายๆ ด้วยฟีเจอร์การใช้งาน 2 ซิมการ์ด ซึ่งซิม 1 ใช้ซิมขนาดปกติ ซิม 2 รองรับไมโครซิม โปรดสังเกตให้ดีว่าการเชื่อมต่อ 3G รองรับเฉพาะซิม 1 เท่านั้นนะ

Final Opinion & Conclusion

NEX START 5 กับความเป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่เพิ่มความหรูหราด้วยสีทอง ทำให้ดีไซน์เดิมๆ ดูไม่จำเจ พร้อมกับฟีเจอร์ที่แปลกใหม่ ไปพร้อมๆ กับความสามารถที่ครบครันตามมาตรฐานสมาร์ทโฟน แม้จะยังมีบางจุดที่ติดขัดอยู่บ้าง แต่การใช้งานโดยรวมก็ทำได้ระดับหนึ่ง แม้ชื่อ NEX อาจไม่ใช่ตัวเลือกแรกๆ สำหรับแอนดรอยด์สมาร์ทโฟน แต่ NEX START 5 ก็ช่วยเพิ่มสีสันและความสนุกในชีวิตของคุณได้เป็นอย่างดี

Strength

– ดีไซน์สวย โดดเด่นด้วยสีทอง
– หน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 960 x 540 พิกเซล
– สั่งงานผ่าน Gesture ด้วย Smart Wake
– Magic Finger ลูกเล่นเพิ่มความฟรุ้งฟริ้งขณะใช้งาน
– หน่วยประมวลผล Dual-core 1.3 GHz
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.2 (KitKat)
– กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล / กล้องตัวรอง 2 ล้าน
– รองรับ 3G, Wi-Fi
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

Weakness

– ภาพถ่ายจากกล้องดิจิตอลให้สีสันที่มืดไปนิด
– มี RAM เพียง 512 MB
– รองรับ 3G คลื่นความถี่ 850 / 2100 MHz เท่านั้น

รูปตัวเครื่อง NEX START 5

NEX START 5-01

NEX START 5-02

NEX START 5

รูปหน้าจอ NEX START 5

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top