Review

รีวิวมือถือ NEX Mingalaba 4 จอใหญ่ ดีไซน์สวย ใช้งานได้รอบด้าน

NEX Mingalaba 4 ช่วยสร้างภาพจำใหม่ๆ ของสมาร์ทโฟนจากค่าย NEX ได้มากโข เริ่มจากดีไซน์ภายนอกที่ขับความดูดีจากความเฉียบคม หน้าจอใหญ่เต็มตา 5.5 นิ้ว

NEX Mingalaba 4

เสริมทัพอย่างไม่หยุดยั้ง กับสมาร์ทโฟนซีรี่ส์ Mingalaba จากค่าย NEX ที่รองรับกลุ่มลูกค้าจากประเทศเพื่อนบ้านและแฟนๆ ชาวไทย สำหรับ NEX Mingalaba 4 มีจุดเด่นที่เห็นแต่แรกพบอย่างดีไซน์ภายนอกที่สวยงาม เน้นความเรียบง่าย แต่ดูดีและดูเฉียบคมไม่เบา ตัวเครื่องมีขนาดที่พอดี ไม่เล็กเกินไป และไม่ใหญ่โตเต็มไม้เต็มมือ ความบางก็พอดีๆ ไม่หนาเตอะหรือบางเฉียบจนถือใช้งานลำบาก มีการประกอบที่แน่นหนา แต่ว่าดีไซน์ของรุ่นนี้มีข้อติดขัดเล็กน้อย ที่ปุ่มคำสั่งอย่างปุ่ม Option กับปุ่ม Back ใต้หน้าจอ หากไม่กดปุ่ม Home รูปวงกลมเพื่อให้ไฟใต้ปุ่มสว่างขึ้นมา จะมองไม่เห็นเจ้า 2 ปุ่มที่เหลือเลย แถมตัวปุ่ม Option และปุ่ม Back ก็เป็นรูปจุด ถึงจะสวยงามดี แต่ใช้งานลำบากไปนิดนึงนะ

อีกจุดเด่นที่ต้องสัมผัส ก็คือหน้าจอ TFT ขนาดใหญ่ถึง 5.5 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล จากการแสดงผลที่ NEX Mingalaba 4 ทำได้ พบว่าให้การแสดงผลที่ดี ทั้งความคมชัด สีสันของภาพ และความสว่างของหน้าจอที่ทำได้สว่างสุดๆ แม้จะลดความสว่างหน้าจอต่ำสุด ก็ยังให้ความสว่างที่ดี นอกจากนี้ ยังมีลูกเล่นการเคลื่อนไหวของหน้าจอ (Transition) ที่เปลี่ยนได้หลากหลายรูปแบบ ถ้าใครไม่ชอบเอฟเฟคต์การปัดหน้าจอแบบธรรมดาๆ ก็ลองเล่น Transition รูปแบบอื่นๆ ไปก่อนก็ได้

ส่วนพลังความแรงภายใน NEX Mingalaba 4 ได้มาจากหน่วยประมวลผล Dual-core 1.2 GHz (ชิปเซต MediaTek MT6572) ทำงานร่วมกับ RAM 512 MB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.2 (คิทแคท) จากสเปคที่มีให้ ถ้าเพิ่ม RAM มาอีกสักหน่อยก็จะดีมากเลย ส่วนผลลัพธ์จากการใช้งาน ความแรงและความลื่นไหลอยู่ในระดับกลางๆ เมื่อปัดหน้าจอไปมาเร็วๆ หรือการใช้งานอื่นๆ ที่อาศัยความรวดเร็ว ยังพบอาการหนืดอยู่บ้าง แต่ไม่ได้หนืดจนใช้งานไม่ได้ โดยรวมแล้วถือว่ายังลื่นอยู่

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

NEX Mingalaba 4 มาพร้อมกับความดูดีในความเรียบง่าย และตัวเครื่องขนาดพอดี มีหน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล เหนือจอมีลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์ และกล้องดิจิตอลตัวรอง ใต้หน้าจอมีปุ่มรูปวงกลม แต่มีปุ่มอีก 2 ปุ่มที่ซ่อนอยู่ด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้าย เป็นตำแหน่งของปุ่มวอลลุ่ม สำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง ตัวปุ่มอยู่ในตำแหน่งที่ค่อนไปทางด้านบนของเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางด้านขวา มีปุ่มพาวเวอร์จัดวางเพียงปุ่มเดียว ใช้งานทั้งเปิด-ปิดตัวเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านบน มีเพียงช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. จัดวางบนแถบตกแต่งเครื่องสีเงินสวย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อพลิกมาด้านล่าง จะพบกับพอร์ตไมโครยูเอสบี 2.0 ใช้งานได้ทั้งชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูล ถัดไปคือช่องไมโครโฟนช่องเล็ก

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของเครื่อง มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และแฟลชช่วยถ่ายที่จัดวางคู่กัน ส่วนด้านล่าง มีลำโพงมัลติมีเดียเป็นแนวยาว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อแกะฝาหลังออกมา จะพบกับแบตเตอรี่ก้อนใหญ่แบบถอดเปลี่ยนได้ ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง 2 ขนาด และช่องใส่หน่วยความจำภายนอก microSD

5 Megapixel Camera

NEX Mingalaba 4 มีกล้องดิจิตอลตัวใหญ่ ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เคียงคู่มากับแฟลชช่วยถ่าย และกล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซล ลูกเล่นในตัวกล้องมีมาประมาณหนึ่ง เช่น บันทึกพิกัดสถานที่ถ่ายภาพ ใส่เอฟเฟคต์สีให้ดูแปลกตา ปรับสมดุลสีขาวและเพิ่มความสว่างของภาพ ฯลฯ หรือจะดาวน์โหลดแอพฯ กล้องอื่นๆ มาถ่ายภาพได้ก็ตามสะดวก ส่วนคุณภาพภาพถ่ายที่ได้จาก NEX Mingalaba 4 นั้นยังอยู่ในระดับกลางๆ สีสันสมจริง ความคมชัดก็ถือว่าสอบผ่าน แต่ถ้าถ่ายภาพในระยะใกล้ยังไม่คมชัดเท่าไหร่นัก แต่ถ้าถ่ายภาพมุมกว้างหรือถ่ายระยะไกลนี่ก็ยังโอเค ถ่ายภาพแล้วแชร์สู่สังคมออนไลน์ก็ได้ พอย้ายมาดูกล้องถ่ายภาพตัวรอง 2 ล้านพิกเซลก็พบกับลูกเล่นที่มีเหมือนๆ กับกล้องหลักเลย แต่ถ้าอยากใช้โหมดหน้าสวย ต้องขอแนะนำให้ใช้กล้องหลักในการเซลฟี่ หรือดาวน์โหลดแอพฯ เซลฟี่ฟรุ้งฟริ้งมาจะเหมาะกว่า

ทดสอบถ่ายภาพในที่ร่ม

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงจาก NEX Mingalaba 4 มีมาครบ ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่มีอินเตอร์เฟซสุดดูดี สามารถปรับแต่งเอฟเฟคต์เสียงได้ตามแนวเพลงและกำหนดเอง หรือจะเป็นเครื่องเล่นวิดีโอก็มีให้ แสดงผลเต็มหน้าจอ 5.0 แบบแนวนอนได้ แต่ถ้าเล่นไฟล์ความละเอียดสูงๆ ยังพบอาการกระตุกอยู่บ้าง (ทดสอบด้วยวิดีโอ Full HD 1080p) ถ้าใช้ไฟล์วิดีโอความละเอียดที่ต่ำกว่านี้ อาการกระตุกก็จะน้อยลง หรือเปลี่ยนไปดูทีวีบนสมาร์ทโฟนก็ทำได้ ผ่านแอพพลิเคชั่น AISLiveTV มีช่องทีวีและรายการต่างๆ อัดแน่น จัดเต็ม จะรายการไหน ละครเรื่องใดๆ รับรองว่าไม่มีพลาด และสิ่งที่ต้องมีมาในสมาร์ทโฟนแทบทุกรุ่นก็คือ วิทยุ FM

Connectivity

นอกจาก NEX Mingalaba 4 จะรองรับภาษาที่หลากหลายแล้ว ยังมีการเชื่อมต่อเข้ากับโลกออนไลน์ เพื่อไม่ให้พลาดทุกการติดต่อ แน่นอนว่าต้องเป็น 3G และ Wi-Fi ที่ทำให้ใช้งาน Social Media ได้ และที่ขาดไม่ได้ ก็คือการใช้งาน 2 ซิม 2 ขนาดได้ในเครื่องเดียว จะโทรนานหรือเล่นเน็ตหนักๆ ก็เอาอยู่แน่นอน และเพิ่มความพิเศษด้วยแอพพลิเคชั่นจาก AIS ทั้งร้านหนังสือออนไลน์ AIS Bookstore, แอพฯ นำทางอย่าง AIS Guide&GO ฯลฯ

Final Opinion & Conclusion

NEX Mingalaba 4 ช่วยสร้างภาพจำใหม่ๆ ของสมาร์ทโฟนจากค่าย NEX ได้มากโข เริ่มจากดีไซน์ภายนอกที่ขับความดูดีจากความเฉียบคม หน้าจอใหญ่เต็มตา 5.5 นิ้ว บันทึกภาพได้ง่ายๆ ด้วยกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล มีฟีเจอร์ความบันเทิงและการเชื่อมต่อที่ครบตามมาตรฐาน เพิ่มความพิเศษด้วยแอพพลิเคชั่นจาก AIS ที่ทำให้ NEX Mingalaba 4 มีทั้งความสามารถและลูกเล่นที่น่าเร้าใจ รุ่นนี้จึงน่าสนใจในฐานะสมาร์ทโฟนที่ครบครัน ความสามารถรอบด้าน แต่โดดเด่นด้วยดีไซน์สวยและหน้าจอใหญ่

Strength

– หน่วยประมวลผล Dual-core 1.2 GHz
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท)
– หน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล
– กล้องถ่ายภาพหลัก 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลชช่วยถ่าย
– กล้องถ่ายภาพตัวรอง 2 ล้านพิกเซล
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– แอพพลิเคชั่นจาก AIS
– รองรับการเชื่อมต่อ 3G, Wi-Fi

Weakness

– มี RAM 512 MB เท่านั้น
– น่าจะเพิ่มความละเอียดหน้าจอเป็นระดับ HD

รูปตัวเครื่อง NEX Mingalaba 4

NEX Mimgalaba 4-01

NEX Mimgalaba 4-02

NEX Mimgalaba 4-03

รูปหน้าจอ NEX Mingalaba 4

001 003

004 005

007 008

009 010

011 012

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 3,490 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 155 x 78.8 x 8.5 มิลลิเมตร, 168.6 กรัม
ระบบ GSM 900 / 1800 MHzHSDPA 900 / 2100 MHz
แบตเตอรี่ Li-ion 1,800 mAh
หน่วยความจำภายใน 4 GB, 512 MB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 32 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.2 (KitKat)
หน่วยประมวลผล MediaTek MT6572, Dual-core 1.2 GHz CPU, Mali-400 MP GPU
จอแสดงผล
ขนาด 540 x 960 พิกเซล (ขนาด 5.5 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (5 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi
3G รองรับ
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top