Review

รีวิวมือถือ NEX Mingalaba 3 ความพิเศษสุดทั้งภายนอกและภายใน รวมไว้ที่เดียว

NEX Mingalaba ทั้งดีไซน์ภายนอกที่สวยโฉบเฉี่ยว ฟีเจอร์ภายในที่อัดแน่นกว่าเดิม อีกทั้งสิทธิพิเศษสุดคุ้มจาก AIS ที่หาได้ยากในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ

NEX Mingalaba 3

สมาร์ทโฟนที่เจาะกลุ่มอาเซียนอย่าง NEX Mingalaba ได้เดินทางมาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว จากเดิมที่เป็นสมาร์ทโฟนดีไซน์เรียบๆ ทั่วไปจนดูจืดไปหน่อย จึงต้องปรับปรุงและเปลี่ยนโฉมใหม่ให้โฉบเฉี่ยวกว่าเดิม สังเกตได้จากดีไซน์ภายนอกของ NEX Mingalaba 3 ที่ใช้สีดำร่วมกับสีเงินรมดำ ดูคมเข้มและโฉบเฉี่ยวมากๆ ขนาดตัวเครื่องก็เหมาะมือดี ถือใช้งานมือเดียวได้สบายๆ แต่มีข้อติติงเล็กน้อยเกี่ยวกับน้ำหนักตัวเครื่องที่หนักพอสมควร ถ้าใครคิดจะพกรุ่นนี้ในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋ากางเกง ก็ขอแนะนำให้ลองเล่น ลองจับถือกันก่อนดีกว่า

สำหรับ NEX Mingalaba 3 ใช้หน้าจอขนาดใหญ่กำลังเหมาะที่ 5.0 นิ้ว ความละเอียดที่ 540 x 960 พิกเซล แต่สิ่งที่โดดเด่นกว่าหน้าจอคือ เมนู Theme ที่สามารถเปลี่ยนธีมสีได้ในตัว มีให้เลือกถึง 4 แบบ 4 สไตล์ นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งค่าหน้าจอ Home Screen ได้หลายรูปแบบ นอกจากการเพิ่ม-ลด-เปลี่ยนไอคอนแล้ว ยังสามารถเปลี่ยนเอฟเฟคต์การปัดหน้าจอได้หลายรูปแบบ เปลี่ยนพื้นหลังอัตโนมัติได้ ฯลฯ แค่ลูกเล่นเรื่องหน้าจอนี่ ก็จัดเต็มกันเลย

นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ Smart Wake การใช้งานรูปแบบใหม่ เพียงแค่เขียนตัวอักษรลงบนหน้าจอ ก็สามารถเปิดเมนูต่างๆ ที่เตรียมไว้ได้ทันที เช่น เขียนตัว c เพื่อเข้าสู่เมนูโทรศัพท์ ลากนิ้วจากด้านล่างขึ้นด้านบนเป็นการปลดล็อคหน้าจอ ฯลฯ แต่น่าเสียดายที่เมนูเหล่านี้ไม่สามารถตั้งค่าได้เอง แต่เท่าที่ใน NEX Mingalaba 3 มีมาให้นี่ก็เพียงพอกับการใช้งานหลักๆ

ขุมพลังของ NEX Mingalaba 3 ใช้ชิปเซต MediaTek MT6572 หน่วยประมวลผล Dual-core 1.2 GHz ทำงานร่วมกับ RAM 512 MB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.2 (คิทแคท) เนื่องด้วยหน่วยประมวลผลและ RAM ที่มีเพียง 512 MB เรื่องความเร็ว แรงนั้นอยู่ในเกณฑ์กลางๆ ไม่ช้าอืดอาด แต่จากการใช้งาน ยังไม่พบเห็นอาการค้างหรือหน่วงหนักๆ เลย ทดสอบด้วยการใช้งานเบื้องต้นก็ยังไม่เจอปัญหาเท่าไหร่นัก

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

NEX Mingalaba 3 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ฉีกดีไซน์จาก NEX Mingalaba รุ่นเดิมๆ ไปเลย มาในแบบคมเข้ม เงางาม มีหน้าจอขนาดใหญ่ 5.0 นิ้ว ส่วนเหนือหน้าจอมีกล้องดิจิตอล 2 ล้านพิกเซลตัวใหญ่ และลำโพงสนทนาที่ใช้ดีไซน์แปลกตา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้หน้าจอ นอกจากจะมีปุ่มคำสั่งแบบสัมผัสทั้ง 3 ปุ่มเรียงกันแล้ว ยังมีการตกแต่งที่ดูสวยหรูยิ่งขึ้น ทำให้ NEX Mingalaba 3 ดูน่าใช้งาน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางด้านซ้าย ประกอบไปด้วยปุ่มพาวเวอร์ ใช้งานทั้งการเปิด-ปิดเครื่อง และเปิด-ปิดหน้าจอ และมีปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับความดังของเสียง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาด้านบน จะพบกับพอร์ต Micro USB 2.0 ที่ใช้งานทั้งชาร์จแบตเตอรี่ผ่านสายชาร์จ และถ่ายโอนข้อมูลผ่านสายดาต้า จัดวางคู่กับช่องหูฟัง 3.5 มม.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อพลิกไปดูด้านล่าง จะพบกับช่องไมโครโฟนช่องเล็กจัดวางเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะพบกับร่องสำหรับแกะฝาหลังบริเวณมุมเครื่องด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ NEX Mingalaba 3 เป็นสีดำเหลือบมุกเล็กน้อย มีกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลและแฟลชจัดวางคู่กัน ถัดลงไปก็จะเป็นลำโพงมัลติมีเดีย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนใต้ฝาหลัง มีแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ความจุ 1,500 มิลลิแอมป์ ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่องที่ซ้อนทับกัน ต้องดูดีๆ และช่องใส่ Micro SD Card แยกต่างหาก

5 Megapixel Camera

NEX Mingalaba 3 มีกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชช่วยถ่าย แต่ลูกเล่นที่มีมาให้นั้นอาจไม่เยอะเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนอื่นๆ แต่การที่มีโหมดหน้าสวยเพื่อเซลฟี่มาให้นี่ ถือว่า NEX Mingalaba 3 ทำได้ดี ฮ่าๆ ๆ สมารถปรับเอเฟคต์สี สมดุลสีขาว บันทึกพิกัดภาพได้ แต่ถ้าต้องการลูกเล่นอื่นๆ แนะนำว่าให้ดาวน์โหลดแอพฯ กล้องอื่นๆ มาถ่ายภาพด้วยดีกว่า ส่วนกล้องตัวรอง มีความละเอียดที่ 2 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดเซลฟี่ที่ไม่ธรรมดา ด้วยฟีเจอร์การทำนายอายุผ่านกล้อง เรียกว่าการทำให้หน้าเรียว ผิวเนียน ตาโตนี่เป็นเรื่องธรรมดาไปเลย ส่วนคุณภาพภาพถ่ายจากกล้อง อยู่ในระดับกลางๆ มีสีสันที่สมจริง ความคมชัดนั้นก็อยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ ถ่ายรูปลง Social Media ก็ยังโอเคดีนะ

ทดสอบถ่ายภาพในที่ร่ม

Entertainment

ความบันเทิงจาก NEX Mingalaba 3 ก็มีให้ครบ ทั้งเครื่องเล่นวิดีโอที่แสดงผ่านหน้าจอ 5.0 นิ้วอย่างสวยสดงดงาม แต่เมื่อลองเล่นไฟล์ความละเอียดสูงระดับ Full HD ยังพบว่าคลิปกระตุกอยู่บ้างในบางจังหวะ ถ้าใช้ดูวิดีโอความละเอียด HD หรือต่ำกว่าก็ยังลื่นไหลดี ส่วนเครื่องเล่นเพลงก็มี อินเตอร์เฟซจะแบ่งการใช้งานอย่างเป็นระเบียบ และ NEX Mingalaba 3 ต้องมีความบันเทิงสุดพิเศษ อย่างเช่นการดูทีวีออนไลน์ผ่าน AISLiveTV และอ่านหนังสือบนสมาร์ทโฟนง่ายๆ ผ่าน AIS Bookstore

Connectivity

NEX Mingalaba 3 มีการเชื่อมต่อครบทุกความต้องการ เด่นๆ เลยก็คือการเชื่อมต่อ 3G และ Wi-Fi เพื่อตามติดข่าวคราวความเคลื่อนไหวทุกมุมโลกผ่าน Social Media ต่างๆ และที่ขาดไม่ได้กับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว แต่รุ่นนี้รองรับ 2 ซิม 2 ขนาด จะใส่ซิมแต่ละครั้งต้องดูกันดีๆ หน่อย ปิดท้ายด้วยความพิเศษสุดจาก AIS อย่าง AIS Guide & Go แอพฯ แผนที่ช่วยนำทางไปกับ AIS รับรองว่าไม่มีหลงทาง

Final Opinion & Conclusion

NEX Mingalaba 3 เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากซีรี่ส์ NEX Mingalaba ทั้งดีไซน์ภายนอกที่สวยโฉบเฉี่ยว ฟีเจอร์ภายในที่อัดแน่นกว่าเดิม อีกทั้งสิทธิพิเศษสุดคุ้มจาก AIS ที่หาได้ยากในสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ เรียกได้ว่า NEX Mingalaba 3 มีความสามารถพร้อมสรรพ ใช้งานได้รอบด้าน จะติดต่อสื่อสารก็ไม่ขาดตกบกพร่อง ทำได้พร้อมๆ กับอัพเดตโลกออนไลน์และเสริมความบันเทิงให้ชีวิตคุณ

Strength

– หน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล
– หน่วยประมวลผล Dual-core 1.2 GHz
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (คิทแคท)
– กล้องถ่ายภาพ (ตัวหลัก) 5 ล้านพิกเซล
– กล้องถ่ายภาพตัวรอง 2 ล้านพิกเซล
– โหมดถ่ายภาพเซลฟี่ ทายอายุจากใบหน้าได้
– Smart Wake สั่งงานด้วยการเขียนตัวอักษร
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– รองรับ 3G และ Wi-Fi
– แอพพลิเคชั่นพิเศษจาก AIS

Weakness

– มี RAM เพียง 512 MB เท่านั้น
– เล่นวิดีโอความละเอียดสูงแล้วกระตุกอยู่บ้าง

รูปตัวเครื่อง NEX Mingalaba

nex mingalaba 3-01

nex mingalaba 3-02

nex mingalaba 3-03

รูปหน้าจอ NEX Mingalaba

001 002

005 006

007 008

009 010

011 012

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 2,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 148.1 x 73.6 x 8.8 มิลลิเมตร, 165.5 กรัม
ระบบ GSM 900 / 1800 MHzHSDPA 900 / 2100 MHz
แบตเตอรี่ Li-ion 1,500 mAh
หน่วยความจำภายใน 4 GB, 512 MB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 32 GB
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.2 (KitKat)
หน่วยประมวลผล MediaTek MT6572, Dual-core 1.2 GHz CPU, Mali-400 MP GPU
จอแสดงผล
ขนาด 540 x 960 พิกเซล (ขนาด 5.0 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3, WAV
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (5 ล้านพิกเซล) / กล้องตัวรอง 2 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi
3G มี
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ Smart Wake

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top