Review

รีวิว Neffos C9A สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม ฟีเจอร์มากมายจากแบรนด์น้องใหม่

Neffos C9A หนึ่งในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Neffos แบรนด์จาก TP-Link ที่นอกจากจะจำหน่ายอุปกรณ์ไอทีอื่นๆ ยังมีสมาร์ทโฟนสไตล์ใหม่ๆ มาให้ได้ใช้งานอีกด้วย

พอเห็นชื่อ Neffos หลายคนอาจคิดว่านี่เป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนน้องใหม่ในวงการ แต่ถ้าคุณได้รู้ว่านี่เป็นสมาร์ทโฟนจาก TP-Link แบรนด์อุปกรณ์ไอทีชื่อดังอย่างเราเตอร์หลายคนอาจตื่นตะลึง ว่าเหตุไฉนเจ้าแบรนด์เราเตอร์อินเทอร์เน็ตถึงมีสมาร์ทโฟนมาให้เราได้ลองเล่นกัน

รีวิว Neffos C9A

Neffos C9A รีวิว

Neffos C9A อาจดูเป็นสมาร์ทโฟนที่ธรรมดาไปนิดหากได้สัมผัสเป็นครั้งแรก แต่อย่างน้อยรุ่นนี้ก็สร้างความแตกต่างด้วยการประทับโลโก้ Neffos และ TP-Link เพื่อยืนยันว่านี่คือของแท้แน่นอน ตัวเครื่องด้านหน้าสีดำสนิท เงางามด้ยกระจกที่ครอบทับหน้าจอ ส่วนด้านหลังเป็นสีเงินผิวด้าน วัสดุเครื่องถือว่าโอเคอยู่นะ แถมขนาดตัวเครื่องก็กำลังดี ไม่ใหญ่โตจนเกินไปด้วย

Display

Neffos C9A มีขนาดหน้าจอมาที่ 5.45 นิ้ว ซึ่งหน้าจอไซส์ประมาณนี้ไม่ได้เห็นกันบ่อย ซึ่งรุ่นนี้ก็ตามเทรนด์หน้าจอด้วยอัตราส่วน 18:9 ได้มุมมองกว้างเต็มตาใช้งานสะดวก ไม่ว่าจะดูหนังหรือเล่นเกมรุ่นนี้ก็ให้ความคมชัดและสีสันที่เต็มตา เพิ่มลดความสว่างของหน้าจอได้ตามชอบ ซึ่งรุ่นนี้มีความละเอียดหน้าจอที่ 720 x 1440 พิกเซล

Performance

ชุดหน่วยประมวลผลของ Neffos C9A ถือว่าอยู่ในระดับพื้นฐาน ที่มาพร้อมชิปเซ็ตอย่าง Mediatek MTK6739WW Quad-Core 1.5GHz ร่วมกับ RAM 2GB ที่ถือว่าน้อยเกินไปนิดสำหรับยุคนี้ หน่วยความจำภายในเครื่อง 16GB ที่สามารถเพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้สูงสุด 128GB ใครที่มีไฟล์ รูปภาพและวิดีโอเยอะๆ ก็ยังพออุ่นใจได้ ซึ่งความเร็วของเครื่องนั้นยังอยู่ในระดับกลางๆ และยังพบอาการหน่วงอยู่บ้าง เช่น การสัมผัสหน้าจอในขณะที่หน้าจอหมุนไปมา หรือเมื่อสัมผัสหน้าจอเข้าสู่บางเมนูก็ยังพบอาการช้านิดๆ แต่โดยรวมแล้วถือว่ายังใช้งานได้สะดวก

Camera

ถึง Neffos C9A จะยังไม่ใส่กล้องคู่มาให้ แต่กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลและกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลก็มาพร้อมลูกเล่นที่เยอะใช้ได้เลย ตั้งแต่โหมดถ่ายภาพแบบโปรที่ปรับค่าไอเอสโอ ความเร็วชัตเตอร์ ไวท์บาลานซ์ ค่าความสว่าง ระบบโฟกัสและวัดแสงได้แบบกล้องโปร แถมกล้องรุ่นนี้ยังปรับค่ายิบย่อยได้ค่อนข้างละเอียดอีกด้วย หรือใครที่นิยมโหมดถ่ายภาพสำเร็จรูป รุ่นนี้ก็มีฟิลเตอร์สี โหมด Monochrome หรือการถ่ายภาพขาวดำ โหมดถ่ายภาพอาหาร (Food) และ Streamer สำหรับการถ่ายภาพแสงไฟจราจรให้เป็นเส้นโดยเฉพาะ ซึ่งตัวกล้องมาเคล็ดลับแนะนำด้วยว่าหากใช้งานโหมดนี้ ให้ใช้งานร่วมกับขาตั้งกล้อง ส่วนกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลก็เอาใจสาวๆ สายเซลฟี่อย่างเต็มที่ด้วย AI Beautify ปรับผิวเนียนได้สูงสุดถึง 10 ระดับ หรือจะใช้ร่วมกับฟิลเตอร์สีอื่นๆ ก็ทำได้

Neffos C9A Camera

 

Neffos C9A spec

 

Neffos C9A review

 

 

Fingerprint & Facial Recognition

ส่วนฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้ในสมาร์ทโฟนยุคนี้อย่างเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Neffos C9A ก็มีให้เลือกใช้แทนที่การปลดล็อคหน้าจอแบบเดิมๆ เช่นกัน เพียงบันทึกลายนิ้วมือลงไปในเครื่องก็สามารถใช้งานได้เลย หรือใครที่ไม่อยากใช้ลายนิ้วมือเพื่อเปิดหน้าจอ รุ่นนี้ก็มีเซอไพรส์อย่าง Facial Recognition หรือการปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้ามาให้ใช้งานกัน แต่ลักษณะการใช้งานจะต้องเปิดหน้าจอให้สว่างเสียก่อน (ไม่สามารถใช้งานเมื่อหน้าจอมืดลงได้) และต้องสแกนข้อมูลใบหน้าในลักษณะหน้าตรงเท่านั้น ซึ่งต่างจากสมาร์ทโฟนบางรุ่นที่เก็บข้อมูลใบหน้าด้านข้างและจุดอื่นๆ ด้วย

Others

ฟีเจอร์การใช้งานอื่นๆ ที่น่าสนใจใน Neffos C9A มีทั้ง Gestures and Smart Assistance หรือการสั่งงานผ่านเกสเจอร์ ใช้นิ้วมือลากไปในทิศทางหรือรูปร่างต่างๆ เพื่อสั่งงานและเข้าเมนู ใช้งานได้ทั้งขณะเปิดและปิดหน้าจอ หรือจะเป็น Float Button ปุ่มทางลัดแบบลอยก็มีให้ใช้ ส่วนการใช้งานสองซิมการ์ดของรุ่นนี้ก็มีมาให้เช่นกัน ส่วนแบตเตอรี่ในรุ่นนี้มีความจุที่ 3,020 มิลลิแอมป์ ซึ่งเป็นความจุแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้กำลังพอดี ใช้งานได้เกือบๆ เต็มวัน แต่ถ้าเป็นสายโซเชียลนี่อาจต้องพกแบตเตอรี่สำรองเพิ่มเติม

Physical Overview

Final Opinion & Conclusion

ถ้าคุณอยากรู้ความเจ๋งของ Neffos นอกจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ จากแบรนด์นี้ที่มีให้เลือกกันอย่างมากมายแล้ว Neffos C9A ก็ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่มีความคุ้มค่า ใช้งานได้ครบครันในตัว มีฟีเจอร์พิเศษที่ทัดเทียมรุ่นอื่นๆ อย่างระบบการปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้า หน้าจอ 18:9 ไปจนถึงการปรับแต่งกล้องที่มีเยอะใช้ได้เลย ถ้าคุณไม่ซีเรียสเรื่องดีไซน์ที่เน้นเรียบง่ายมากกว่าความหวือหวา Neffos C9A น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนคู่ใจของคุณอีกรุ่นได้เลยล่ะ

Specification

ข้อมูลทั่วไป

ขนาด, น้ำหนัก 146.5 x 70.9 x 8.3 มม., 145 กรัม
SIM Card Nano SIM+Nano SIM (Triple Slot)
แบตเตอรี่ Li-ion 3,020 mAh

เครือข่าย

เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 800 / 900 / 1800 / 2100 / 2600 MHz

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 16GB / RAM 2GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 128GB

จอแสดงผล

ขนาด 5.45 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 720 x 1440 พิกเซล (295 PPI)
ชนิดและจำนวนสี IPS 16 ล้านสี / อัตราส่วน 18:9

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Mediatek MTK6739WW Quad-Core 1.5GHz Cortex A-53
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) IMG8XE1PPC 570MHz
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 8.1 (Oreo)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi 802.11 b/g/n, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct
Bluetooth รองรับ (v4.2)
NFC ไม่รองรับ
USB microUSB 2.0
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS, GLONASS)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล / 5 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ เอชดีอาร์ / เปลี่ยนสัดส่วนภาพ / ระบบโฟกัส PDAF / AI Beautify / ถ่ายภาพขาวดำ / ถ่ายภาพอาหาร / โหมดโปร
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 1920 x 1080 / 1920 x 1080
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ 2 Timelapse
วิทยุ มี
อื่นๆ รองรับการสแกนลายนิ้วมือ

ราคา 3,790 บาท วางจำหน่ายแล้ววันนี้

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top