Gadget

MOVE IT เหมือนยกฟิตเนสมาไว้ที่บ้าน พร้อมเทรนเนอร์ส่วนตัวในสมาร์ทโฟน

MOVE IT อุปกรณ์ออกกำลังกาย มีอุปกรณ์ 4 ตัวพร้อมด้ามจับอัจริยะที่สามารถตรวจเช็คสภาพร่างกายได้ มีแอพพลิเคชั่นออกกำลังกายราวกับมีโค้ชส่วนตัวด้วยล่ะ

 

สำหรับวันนี้แก็ดเจ็ตที่เรานำมาแนะนำก็คือ MOVE IT เป็นเครื่องออกกำลังกายที่รวมแนวคิดและการทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ให้เราออกกำลังกายด้วยเครื่องเล่นง่ายๆ ได้อย่างถูกต้อง และสนุกขึ้น แถมยังมีระบบโค้ชที่ช่วยเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวในการออกกำลังกาย เพื่อให้ได้ประสิทธิผลของการออกกำลังกายได้ดีที่สุด

สำหรับคนที่ชอบเล่นฟิตเนส หรือการออกกำลังกายแบบเป็นคอร์สเพื่อบริหารร่างกาย เน้นกระชับสัดส่วน, สร้างความแข็งแกร่งของร่างกาย ที่ถือว่าเป็นอีกหัวใจหลักสำคัญในการเพิ่มศักยภาพของร่างกาย เพื่อสร้างกล้ามเนื้อเอาไว้สำหรับเล่นกีฬาอย่างอื่นได้ดียิ่งขึ้น

แต่ว่าปัญหาคลาสสิคของการเล่นฟิตเนส ที่ใครๆ มักจะยกมาอ้างกันเป็นประจำก็คือก็คือ “ไม่มีเวลา” บางอ้างงานเยอะ เลิกงานเย็น กลับบ้านดึก ฯลฯ ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว การฟิตร่างกายนั้นก็ไม่จำเป็นต้องเข้าฟิตเนสเสมอไป เราสามารถใช้วิธีหาอุปกรณ์ที่เล่นที่บ้านก็ได้ เพราะไม่จำเป็นว่าจะต้องไปเล่นเครื่องเล่นหนักๆ หรือเล่นเวทเพียงอย่างเดียว การออกกำลังกายง่ายๆ อย่างกระโดดเชือก หรือ Push Up ก็ทำให้ร่างกายของเราแข็งแกร่งขึ้นได้ เพียงแค่ว่าเราจะต้องมีวินัย และเล่นอย่างสม่ำเสมอ

แกะกล่อง MOVE IT

move it

แพ็คเกจของมูฟอิทจะมีตัวอุปกรณ์เครื่องเล่นหลักๆ ทั้งหมด 4 รูปแบบ ที่ออกแบบตัวเก็บให้เอาทุกอย่างมารวมกันไว้เป็นชิ้นเดียว ช่วยในเรื่องของความกะทัดรัดในการจัดเก็บได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย และมันก็เล็กขนาดที่คุณจะเก็บเอาไว้ที่หลังรถ เพื่อพกไปเล่นที่อื่นก็ยังได้ น้ำหนักของอุปกรณ์ทั้งชุดจะอยู่ที่ประมาณ 3 กิโลกรัม และในชุดยังมีตัวแผ่นยางสำหรับรองเข่าตอนออกกำลังกายมาให้ด้วย

ตัวเครื่องเล่นของ มูฟอิท นั้นจะประกอบด้วย 4 อย่างด้วยกันคือ

          – Jump Rope เชือกสำหรับกระโดด ตัวเชือกจะเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มีความยืดหยุ่นเล็กน้อย เราเลือกปรับดึงระยะตามความสูงของเราได้

move it Jump Rope

          – Ab Wheel ลูกกลิ้ง อุปกรณ์ที่เอาไว้จับแล้วไถไปข้างหน้า เห็นว่าเล่นง่ายๆ แบบนี้บอกเลยว่าช่วยฝึกร่างกายและกล้ามเนื้อได้ดีมากๆ

move it

          – PushUp Stand ที่จับสำหรับเอาไว้ออกกำลังกายท่าวิดพื้น ที่ช่วยให้เราเน้นออกกำลังกายของแขนและร่างกายส่วนบน โดยที่ไม่มีแรงกดที่บริเวณข้อมือ

move it

          – Resistance Band อุปกรณ์ที่ใช้เล่นเพื่อฝึกกล้ามเนื้อได้หลายส่วน และเล่นได้หลายท่า โดยจะมีตัวสายยางยืดเป็นตัวเพิ่มแรงต้านทานในการออกกำลัง ในชุดของ MOVE IT จะมีตัวสาย Resistance มาให้เลือกเปลี่ยนได้ถึง 5 ระดับ ปรับได้ตามพลกำลังและความแข็งแกร่งของร่างกายได้เลย

move it

หัวใจหลักของมูฟอิทอยู่ที่ตัวด้ามจับ

move it

Smart Handle คือส่วนที่ตีกรอบน้ำเงินไว้

ถ้าคิดว่ามันเป็นแค่อุปกรณ์ออกกำลังกายพื้นฐานบ้านๆ ทั่วไป บอกเลยว่าคิดผิด เพราะว่าสิ่งที่ทำให้มันต่างจากเครื่องเล่นทั่วไป อยู่ตรงด้ามจับ Smart Handle (ในชุดคือตัวที่วางเอาไว้ด้านล่างสุด) เป็นด้ามจับหุ้มด้วยยางทำให้จับได้กระชับมือ โดยที่มันจะเอาไปเสียบประกอบเข้ากับอุปกรณ์ทั้ง 4 อย่างได้เพื่อใช้เป็นด้ามจับ

move it

ความฉลาดของมันคือ ภายในตัวจะมีเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวรูปแบบต่างๆ 7 ประเภท ทำให้รู้ว่าตอนนั้นเรากำลังออกกำลังกายอะไรอยู่ แล้วมันจะทำการเชื่อมต่อไร้สายกับสมาร์ทโฟน เพื่อทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่นมูฟอิทในการเก็บบันทึกการออกกำลังกายของเราได้แบบ Real-time

move it

ฐานที่เสียบเก็บตัว Smart Handle นั้น ยังใช้งานเป็นเหมือนแท่นชาร์จแบตเตอรี่ได้ด้วย โดยเสียบเป็นหัวแบบ USB ก็เสียบชาร์จได้ทันที โดยที่ตัวด้ามจับเองก็จะมีไฟ LED กระพริบบอกสถานะการทำงานให้เราทราบได้ด้วยว่าตอนนี้เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแล้วหรือยัง และมีการกระพริบแจ้งเตือน และเวลาที่ไม่ได้ใช้งานก็จะมีระบบประหยัดพลังงานทำให้ใช้งานได้นานกว่าเดิม จากการที่ทดสอบใช้ การชาร์จเต็ม 1 ครั้ง สามารถใช้งานได้รวมๆ แล้วเฉลี่ยประมาณ 2-3 ชั่วโมง

ทำงานร่วมกับแอพฯ เป็นเทรนเนอร์ในการออกกำลังกาย

แอพพลิเคชั่น มูฟอิทจะมีให้ดาวน์โหลดติดตั้งในสมาร์ทโฟนได้ ทั้งใน iOS และ Android การทำงานของแอพฯ จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ผ่านทาง Bluetooth โดยกดเชื่อมต่อจากในแอพฯ ได้ทันที เมื่อใช้ครั้งแรกจะต้องทำการสร้างบัญชีผู้ใช้ขึ้นมาก่อน เพื่อเอาไว้สำหรับ Log In เข้าใช้งานในระบบของแอพฯ

เมื่อเชื่อมต่อแล้ว คราวนี้ก็เริ่มเล่นได้เลย เลือกที่เมนู Gym Room ตัวอุปกรณ์ถูกออกแบบมาให้เราเอาตัว Smart Handle มาเสียบเข้า ตัวแอพฯ ก็จะรู้ทันทีว่าเรากำลังจะเล่นเครื่องเล่นอะไร โดยที่ไม่ต้องเสียเวลากดเลือกโหมดเครื่องเล่นให้เสียเวลา ถือว่าสะดวกดีมากๆ

          และในการเล่นนั้น แอพฯ จะทำงานร่วมกับ Smart Handle ที่จับการเคลื่อนไหวของเราว่า ออกกำลังกายได้ถูกต้องตามท่าที่กำหนดหรือไม่ โดยมันจะนับจำนวนครั้งให้เมื่อเราออกกำลังกายตรงกับท่าที่กำหนด อย่างเช่น ถ้าเล่นตัวโรลเลอร์ เราก็จะต้องไถไปจนสุดแขนแล้วดึงกลับมาจึงจะนับเป็น 1 ครั้ง ไม่สามารถเนียนทำครึ่งๆ กลางๆ ได้ หรือท่า PushUp Stand ก็ต้องวิดพื้นแบบขึ้นสุดลงสุดจึงจะนับ แปลว่าเราจะมาโกงการบันทึกข้อมูลไม่ได้เลย

ท่าการเล่นต่างๆ ที่เล่นได้จากอุปกรณ์ทั้งหมดของมูฟอิท

          เครื่องเล่นทั้ง 4 อย่างของ มูฟอิทนั้น ในตัวแอพฯ จะมีตัวอย่างท่าการออกกำลังกายเป็นไกด์นำ ในรูปแบบของวิดีโอสาธิตให้ดู พร้อมบอกว่าแต่ละท่านั้นเล่นแล้วจะได้กล้ามเนื้อส่วนไหน พร้อมบอกทิปสำคัญในการจัดท่าออกกำลังกายให้ถูกต้อง

          – PushUp Stand มีท่าให้เล่นได้ทั้งหมดถึง 15 ท่าด้วยกัน มีเริ่มตั้งแต่เบสิคอย่าง Military pushup, Standard pushup, Wide Pushup, One Arm Balance Pushup ฯลฯ สำหรับอุปกรณ์นี้จะเน้นเล่นกล้ามเนื้อในส่วนของ หน้าอก, ไทรเซป, ไหล่, คอร์

          – Ab Wheel ออกกำลังกายด้วยลูกกลิ้ง มีท่าให้เล่นทั้งหมด 6 ท่า มีทั้งท่ามาตรฐานที่ใช้คุกเข่าเล่น ไปจนแบบยืนโยก ใครอยากเน้นเล่นกล้ามท้อง หรือ 6 แพ็ค แนะนำให้มาไถลูกกลิ้งกันเลย

          – Jump Rope กระโดดเชือกก็มีท่าให้เล่นด้วยกัน 5 ท่า มีกระโดดเหวี่ยงไปข้างหน้า, เหวี่ยงไปข้างหลัง, ไขว้แขน, โดดเบิ้ล,โดดสลับขา กระโดดเชือกนั้นเป็นการฝึกกล้ามเนื้อในส่วนของขา, น่อง, ต้นแขน ซึ่งถือว่าเป็นกล้ามเนื้อส่วนที่สำคัญในการวิ่งและปั่นจักรยาน

          – Resistance Band อุปกรณ์ตัวนี้เล่นได้ถึง 15 ท่า และแต่ละท่าก็เน้นออกกำลังกายในกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ทั่วทั้งตัว ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ดัดแปลงท่าเล่นได้หลากหลาย และถ้าเล่นแล้วอยากอัพสกิลความแกร่ง ก็สามารถเลือกเปลี่ยนตัวสาย Resitance ได้ถึง 5 ระดับ

เก็บข้อมูลสถิติเพื่อดูพัฒนาการ

          ด้วยความที่มันเก็บข้อมูลการเล่นอุปกรณ์ต่างๆ ให้อัตโนมัติ ระบบก็จะทำการสรุปการออกกำลังกายของเราให้เองเป็นสถิติได้อย่างครบถ้วน แบ่งเป็นรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน มีการคำนวนค่าแคลอรี่ที่เผาผลาญได้จากการเล่น

          การเก็บสถิตินี้ จะแยกให้ตามแต่ละอุปกรณ์ที่เล่น และยังมีให้เล่นเก็บ Medal เมื่อสามารถเล่นหรือออกกำลังกายได้ตามจำนวนที่กำหนด รวมไปถึงตัวของผู้เล่นเองนั้น ก็จะมีการสะสมแต้ม หรือฝึกตามเงื่อนไขที่กำหนด เพื่อเลื่อนเลเวลในกลุ่มผู้เล่น มูฟอิทจากทั่วโลก

การฝึกซ้อมแบบเป็นโปรแกรม

          ถึงแม้ว่าจะเล่นอยู่กับบ้าน แต่ก็มีเทรนเนอร์คอยจัดโปรแกรมการเล่นให้ได้อยู่ ในโหมดของ Programs จะมีเซตของการออกกำลังกายให้เราเลือกเล่นตามได้ แบ่งตั้งแต่ระดับ Beginner, Intermediate และ Advanced ในแต่ละโปรแกรมจะมีบอกรายละเอียดของท่าที่ต้องเล่น, จำนวนครั้งและจำนวนเซ็ตที่เล่นในแต่ละวัน, ระยะเวลาที่ใช้ออกกำลังกายและจำนวนวันของโปรแกรม รวมถึงปริมาณแคลอรี่ที่จะเผาผลาญได้ ในแอพฯ นั้นมีโปแกรมให้เลือกเล่นเยอะมากๆ ทั้งเลือกเพื่อฝึกความฟิต, เน้นกล้ามเนื้อเฉพาะส่วน, ลดความอ้วน ไปจนถึงฝึกเพื่อเสริมสร้างกำลังในการปั่นจักรยานก็มีให้เลือกด้วยเช่นกัน

          การมีโปรแกรมฝึกนี้ ถือว่ามีประโยชน์มากๆ ในการออกกำลังกาย เพราะจะช่วยให้เรามีเป้าหมายในการออกกำลังกาย รวมถึงกำหนดทิศทางการเล่นให้เหมาะสมกับตัวเอง จากนี้ก็เหลือแต่เรื่องของวินัยในการออกกำลังกายของเราเองว่าจะสามารถเล่นได้สม่ำเสมอตามคอร์สหรือไม่ ซึ่งรับรองว่าถ้าคุณออกกำลังกายตามโปรแกรมที่กำหนด จะมีผลกับร่างกายและกล้ามเนื้อของคุณอย่างแน่นอน

ประสบการณ์หลังจากที่ทดลองเล่น

          ออกตัวก่อนเลยครับว่าปกติแล้วนอกจากปั่นจักรยานแล้ว ก็ไม่ค่อยที่จะออกกำลังกายอย่างอื่น รวมถึงไม่ออกกำลังกายประเภทเวทหรือเข้าฟิตเนสเลย พอได้เจ้ามูฟอิท มาลองเล่นครั้งแรก ผ่านไป 1 วัน ผลปรากฏว่า พอตื่นเช้ามา ร่างกายร้าว ง่อยเปลี้ยปวดไปทั้งตัว เพราะดันเล่นมันทุกอย่างที่มีแถมเล่นแบบไม่เจียมสังขารอีกด้วย ใช้เวลาอยู่หลายวันกว่ากล้ามเนื้อจะคลายแล้วเข้าที่เข้าทาง

          คราวนี้ตามหลักแล้ว เราควรจะออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ก็เลยเริ่มเล่นในโปรแกรม Beginner กันไปก่อนเพื่อสะสมความพร้อมของร่างกาย เพื่อก้าวไปยังระดับต่อไป

          สิ่งที่ได้จาก มูฟอิท เลยคือความสะดวกในการเล่นอุปกรณ์ออกกำลังกาย เพราะว่าตัวแอพฯ ที่ออกแบบมาทำงานร่วมกับตัวอุปกรณ์ที่มีเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวอย่างละเอียด พร้อมโปรแกรมการออกกำลังกายที่มีมาให้ ช่วยให้คนที่ปกติไม่ได้ออกกำลังกายสามารถเริ่มฝึกการเล่นกล้ามเนื้อได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับร่างกาย โดยท่าต่างๆ ตัวแอพฯ ควบคุมเรื่องของจังหวะที่ถูกต้องจึงจะนับเป็นจำนวนครั้ง ทำให้เราต้องออกท่าให้ถูกต้องจึงจะได้ผล ซึงก็เหมือนว่ามีเทรนเนอร์มาคอยบอกเรานั่นเอง

          ที่สำคัญก็คือเรื่องของความสะดวกของตัวอุปกรณ์ที่มีการออกแบบมาดีมาก อุปกรณ์ทั้งหมดสามารถเอามาประกอบเก็บเป็นเซตแล้วไม่เกะกะพื้นที่ และในเวลาที่เล่นเองก็ใช้พื้นที่ไม่มาก คุณมีพื้นที่แค่ประมาณ 3 x 3 เมตร ก็สามารถเปลี่ยนให้กลายเป็นยิมเพื่อออกกำลังกายในบ้านได้แล้ว

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top