Review - Mobile Review รีวิวมือถือ Gadget Games

Moto Z เต็มที่กับประสิทธิภาพ และการใช้งานอันหลากหลาย ภายใต้ดีไซน์บางเฉียบ

Moto Z เป็นสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอก กับวัสดุระดับพรีเมียม รวมไปถึงงานดีไซน์ และงานประกอบเนี้ยบๆ ที่ยังคงไว้ซึ่งอารมณ์ของความเป็น Moto ได้อย่างดี

Moto Z

หลังจากที่ควบรวมกิจการย้ายไปอยู่ภายใต้การดูแลของ Lenovo ทาง Motorola ก็ยังคงปล่อยสมาร์ทโฟน ออกสู่ตลาดในนามของ Moto อย่างต่อเนื่อง และ Moto Z คือสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด ที่มาพร้อมวัสดุระดับพรีเมียม และดีไซน์บางเฉียบ ควบคู่ไปกับการใช้งานแบบใหม่ที่น่าสนใจ และเรากำลังจะพาท่านผู้อ่านไปทำความรู้จักกับ Moto Z เครื่องนี้ให้มากขึ้นครับ

01

02

กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เซลฟี่แฟลชแบบ LED 1 ดวง

03

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือจัดวางอยู่ที่ด้านล่างของหน้าจอ

04

ขอบบนมีถาดใส่ซิมแบบไฮบริด รองรับการใช้งาน 2 ซิม

05

มีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล  พร้อมแฟลช LED แบบ Two-Tone 2 ดวง

06

แผงวงจรสำหรับเชื่อมต่อกับ Moto Mods

 

14

Design & Performance

เรียกได้ว่ารู้สึกสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น แรกสัมผัส เจ้า Moto Z สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปในซีรี่ส์ Z ซึ่งเป็นซีรี่ส์ใหม่ล่าสุดจาก Moto ด้วยความโดดเด่นในเรื่องของงานประกอบที่เรียบร้อยแน่นหนาตามสไตล์ Moto พร้อมผิวสัมผัสของสแตนเลสสตีล ที่ผสมผสานกับอะลูมิเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้ผลิตอากาศยาน ซึงให้ทั้งความหรูหราเมื่อมองด้วยสายตา ให้ความรู้สึกที่ดีในยามสัมผัส อีกทั้งยังให้ความรู้สึกตื่นเต้นกับความบางของตัวเครื่องที่บางเพียงแค่ 5.19 มิลลิเมตร เรียกได้ว่าความหนานั้นแทบจะพอดีกับขอบของพอร์ต USB-C ด้านล่างตัวเครื่องกันเลยทีเดียว และในเมื่อตัวเครื่องมีความบางสุดๆ ขนาดนี้ ก็ต้องแลกมากับการที่ต้องตัดช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรออกไป (สามารถใช้อะแดปเตอร์แปลงพอร์ต USB-C เป็นช่องต่อหูฟังแทนได้) อีกทั้งความบางขนาดนี้ยังส่งผลให้จับถือใช้งานได้ไม่สะดวกนัก รวมไปถึงยังทำให้โมดูลกล้องยื่นออกมาพอสมควร แต่การออกแบบตัวเครื่องให้บางขนาดนี้ Moto เค้ามีเหตุผล เนื่องจากต้องการให้ประกบกับ Moto Mods ได้โดยที่ตัวเครื่องไม่ใหญ่เทอะทะจนเกินไป อีกทั้งในแพ็คเกจยังมี Wooden Shells ที่เป็นฝาหลังแม่เหล็กลายไม้ ซึ่งเมื่อนำมาประกบเข้ากับ Moto Z ก็พบว่าสามารจับถือใช้งานได้กระชับมือมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังออกแบบให้ปิดความนูนของกล้องได้อย่างพอดีอีกด้วย ใครไม่อยากถือ Moto Z ใช้งานแบบเปลือยๆ แนะนำให้แปะฝา Wooden Shells เอาไว้น่าจะอุ่นใจกว่า ส่วนใครอยากหาฝาหลัง หรือ Shells ลายอื่นๆ ทาง Moto ก็มีแบบอื่นๆ ให้เลือกซื้อกันด้วยนะ

มาดูกันที่ขุมพลังของ Moto Z ขอบอกว่าจัดเต็มด้วยชิปเซ็ท Snapdragon 820 ตัวแรง พร้อม RAM 4 GB มีหน่วยความจำภายใน 64 GB สามารถเพิ่ม microSD ได้ถึง 256 GB (รองรับได้สูงสุด 2 TB) รันระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 (Marshmallow) หน้าตาของส่วนติดต่อผู้ใช้งานแทบจะเรียกได้ว่าเป็น Pure Android แบบไม่มีการปรับแต่ง ซึ่งแน่นอนว่าสามารถใช้งานได้ลื่นไหลเต็มประสิทธิภาพ และเชื่อว่าน่าจะได้อานิสงส์ในการอัพเป็น Android 7.0 (Nougat) ได้ไวไม่แพ้สมาร์ทโฟนจากทาง Google เอง

สำหรับปุ่มสี่เหลี่ยมด้านล่างหน้าจอไม่ได้เป็นปุ่ม Home อย่างที่หลายคนเข้าใจ แต่มันคือเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ที่สแกนได้รวดเร็วทันใจ แตะปุ๊บปลดล็อคหน้าจอปั๊บ และในขณะที่เปิดหน้าจอใช้งานอยู่ หากนำนิ้วไปแตะ จะเป็นการปิดหน้าจอ ทำให้ไม่ต้อง]e[kdเอื้อมนิ้วไปกดที่ปุ่ม Power ด้านข้างตัวเครื่องเพื่อปิดจอแต่อย่างใด

13

Moto Mods

นอกเหนือจากตัวเครื่องที่ใช้วัสดุระดับพรีเมียม โดดเด่นด้วยดีไซน์บางเฉียบเรียบหรู พร้อมประสิทธิภาพการใช้งานระดับสูง ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เพิ่มความน่าสนใจให้กับ Moto Z นั่นก็คือ Moto Mods อุปกรณ์เสริมอัจริยะในรูปแบบของโมดูล ที่จะมาเพิ่มขีดจำกัดในการใช้งานของ Moto Z ให้หลากหลายมากขึ้นเพียงแค่ประกบเข้าไปที่ด้านหลังของตัวเครื่องก็พร้อมใช้งานได้ทันที โดยไม่เสียเวลาตั้งค่าเพื่อเข้าใช้งาน หรือเสียเวลาตั้งค่าการเชื่อมต่อเปิดบลูทูธ เปิด NFC นู่นนี่นั่นให้วุ่นวาย (ทำงานได้ด้วยการเชื่อมต่อกับ PIN Connector ด้านหลังตัวเครื่อง Moto Z มีแม่เหล็กสำหรับยึดอุปกรณ์ทั้ง 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน ในเรื่องของความแน่นหนาต้องบอกว่าหายห่วง ไม่หลุดง่ายๆ อย่างแน่นอน) ซึ่งทีมงานได้รับลำโพง JBL SoundBoost Speakers หนึ่งในแก๊งค์ Moto Mods มาลองใช้งานควบคู่กับ Moto Z โดยตัวลำโพงนั้นจะเป็นแบบสเตอริโอ ที่ให้ทั้งในเรื่องของความดัง และมิติของเสียงเบสที่เพิ่มขึ้น สามารถเสริมประสิทธิภาพให้ Moto Z กลายเป็นเครื่องเสียงขนาดพกพา นำเอาติดตัวไปดูหนังฟังเพลงได้อย่างสะดวกทุกที่ทุกเวลา (เกือบลืมบอกไปว่าตัวลำโพงมี Kick Stand หรือขาตั้งให้กางออกมาเพื่อวางตัวเครื่องในลักษณะที่สะดวกต่อการดูหนัง, ฟังเพลง หรือจิ้มจอเพื่อสั่งงานต่างๆ โดยไม่บดบังเสียงจากลำโพง) และที่สำคัญคือไม่ต้องกลัวเปลืองแบตมือถือเพราะเจ้า JBL SoundBoost Speakers มาพร้อมแบตในตัวที่ Moto เคลมไว้ว่ารองรับการเล่นเพลงต่อเนื่องได้ถึง 10 ชั่วโมง และเมื่อแบตหมดก็สามารถชาร์จผ่านพอร์ต USB-C จากตัวลำโพงได้เลย

และสำหรับอุปกรณ์ Moto Mods ชนิดอื่นๆ ก็ยังมีความสามารถที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น Hasselblad True Zoom โมดูลกล้องจาก Hasselblad แบรนด์กล้องถ่ายภาพระดับตำนาน มาพร้อมดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ ใช้เซ็นเซอร์รับภาพและเลนส์แยกจากตัว Moto Z มีความละเอียดอยู่ที่ 12 พิกเซล พร้อมระบบออปติคอลซูม 10 เท่า (ซูมด้วยการขยับชิ้นเลนส์ให้เข้าใกล้วัตถุ โดยไม่อาศัยซอฟแวร์) และแฟลชซีนอน รองรับการถ่ายไฟล์ RAW, Moto Insta-Share Projector โมดูลที่จะแปลงร่าง Moto Z ให้กลายเป็นโปรเจ็คเตอร์ขนาดพกพา สามารถฉายภาพได้ขนาดใหญ่ถึง 70 นิ้ว มีอายุการใช้งานของหลอดภาพประมาณ 10,000 ชั่วโมง, Incipio offGRID Power Pack โมดูลแบตเตอรี่เสริมขนาดความจุ 2,220 mAh ประกบเข้ากับตัวเครื่อง Moto Z ได้อย่างสวยงามลงตัว เพิ่มระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานขึ้นถึง 20% พร้อมรองรับระบบการชาร์จแบบไร้สาย และยังเพิ่มความสวยงามให้กับตัวเครื่องด้วย Designer Editions ที่ร่วมมือกับแบรนด์ Kate Spade และ TUMI

null

Photography

Moto Z มาพร้อมกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล จัดเต็มด้วยระบบกันสั่น OIS, โฟกัสไวด้วย Laser Auto Focus พร้อมแฟลช LED 2 ดวง 2 โทนสี เพื่อทำให้ภาพที่ต้องอาศัยการยิงแฟลชนั้น มีสีที่เป็นธรรมชาติ ไม่สว่างจ้า ขาวโพลนดูหลอกตา ในส่วนของรูรับแสงจะมีความกว้างถึงระดับ f/1.8 ช่วยให้ถ่ายภาพได้สว่างใสมากยิ่งขึ้น สำหรับการถ่ายภาพสามารถใช้นิ้วแตะไปที่ไอคอนชัตเตอร์บนหน้าจอเพื่อถ่ายภาพ หรือจะเลือกตั้งค่าให้แตะไปยังจุดที่ต้องการโฟกัสบนหน้าจอเพื่อถ่ายภาพในทันทีเลยก็ได้ นอกจากนี้ยังสามารถแตะหน้าจอค้างเพื่อล็อคจุดโฟกัส และใช้นิ้วเลื่อนแถบปรับความสว่างในภาพได้อย่างสะดวก

08

โหมดถ่ายภาพของ Moto Z สามารถเลือกได้จากไอคอนรูปกล้องที่มุมขวาล่างของหน้าจอ ซึ่งมีให้เลือกทั้งการถ่ายภาพพาโนรามา, ถ่ายวิดีโอ, ถ่ายวิดีโอสโลว์โมชั่น ขาดไม่ได้กับโหมดถ่ายภาพมืออาชีพ หรือโหมดโปรที่ช่วยให้เราเค้นประสิทธิภาพจากกล้องของ Moto Z ออกมาได้อย่างเต็มที่ ด้วยการปรับโฟกัสแบบแมนนวล, ปรับสปีดชัตเตอร์, ตั้งค่าไวท์บาลานซ์, ตั้งค่าความไวแสง (ISO) และ ปรับชดเชยแสง

09

10

สำหรับการถ่ายภาพวิดีโอ Moto Z รองรับการบันทึกที่ความละเอียดสูงสุดระดับ 4K ที่เฟรมเรท 30 เฟรมต่อวินาที พร้อมรองรับการบันทึกแบบ Full HD 1080p ที่ 60 เฟรมต่อวินาที มีระบบกันสั่นขณะถ่ายวิดีโอ (Video Stabilization) และในส่วนของกล้องหน้าจะมีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล (f/2.2) ใครที่กลัวเซลฟี่ในที่แสงน้อยแล้วสว่างไม่พอ ขอให้สบายใจได้ด้วยแฟลช LED 1 ดวงสำหรับกล้องหน้า อีกทั้งยังรองรับการถ่ายแบบ HDR ขาดไม่ได้กับโหมดบิวตี้ ให้เลือกใช้งานได้ทั้งแบบออโต้ หรือจะเลือกปรับระดับความเนียนใสเองก็ไม่ใช่ปัญหา

สรุป

Moto Z เป็นสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอก กับวัสดุระดับพรีเมียม รวมไปถึงงานดีไซน์ และงานประกอบเนี้ยบๆ ที่ยังคงไว้ซึ่งอารมณ์ของความเป็น Moto ได้อย่างดี อีกทั้งยังจัดเต็มในเรื่องประสิทธิภาพการใช้งาน ด้วยสเปคระดับสูง พร้อมอุปกรณ์เสริมอย่าง Moto Mods ที่รู้สึกว่า Moto นั้นทำการบ้านมาอย่างดี ด้วยรูปแบบการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ประกบกับตัวเครื่องก็พร้อมให้เราเข้าสู่ประสบการณ์การใช้งานใหม่ๆ ซึ่งเราเชื่อว่าความลงตัวของ Moto Z และ Moto Mods น่าจะโดนใจเหล่าสาวก Moto รวมถึงผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนประสิทธิภาพสูงที่มาพร้อมการใช้งานซึ่งไม่เหมือนใคร

12

จุดเด่น

  • วัสดุตัวเครื่องหรูหราทนทาน ด้วยอะลูมิเนียมและสแตนเลสสตีล
  • หน้าจอ AMOLED QuadHD ขนาด 5.5 นิ้ว, กระจกหน้าจอ Gorilla Glass
  • ตัวเครื่องบางเฉียบเพียง 5.19 มิลลิเมตร
  • เพิ่มขีดความสามารถด้วยการใช้งานร่วมกับ Moto Mods
  • ขับเคลื่อนด้วยชิป Snapdragon 820, RAM 4 GB (LPDR4)
  • หน่วยความจำภายใน 64 GB รองหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 2 TB
  • รองรับการใช้งานเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
  • กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล (f/1.8) พร้อมระบบกันสั่น, Laser Auto Focus, แฟลช Dual LED
  • กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล (f/2.2), แฟลช LED
  • แบตเตอรี่ความจุ 2,600 mAh รองรับระบบชาร์จไว Turbo Power

 

ข้อมูลทั่วไป
ขนาด, น้ำหนัก 153.3 x 75.3 x 5.19 มิลลิเมตร, 136 กรัม
SIM Card Dual nanoSIM (Hybrid)
แบตเตอรี่ Li-Ion 2,600 mAh
เครือข่าย
เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G 800 / 850 / 900 / 1800 / 1900 / 2100 / 2300 / 2600 MHz
หน่วยความจำ
หน่วยความจำภายใน ROM 64 GB, RAM 4 GB
หน่่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 2 TB
จอแสดงผล
ขนาด 5.5 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น (PPI) QHD 2560 x 1440 พิกเซล (535)
ชนิดและจำนวนสี AMOLED 16 ล้านสี, จอทัชสกรีนแบบ Capacitive
ระบบ
หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Snapdragon 820 Quad-core 1.8 GHz CPU
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 530
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 6.0.1 (Marshmallow)
การเชื่อมต่อ
WiFi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi  Direct, Hotspot
Bluetooth มี (เวอร์ชั่น 4.1, A2DP, LE)
NFC มี
USB Type-C
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) มี พร้อม A-GPS GLONASS
มัลติมีเดีย
กล้องภาพนิ่ง
ความละเอียด กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล (f/1.8), OIS, Dual LED Flash / กล้องหน้า 5ล้านพิกเซล (f/2.2), LED Flash
คุณสมบัติ Quick Capture/ Professional Mode/ Best Shot/ Scan Barcodes, QR Codes and Business Cards/ touch focus, capture/ Night Mode/ Auto HDR/ Panorama/ Beautification (กล้องหน้า)
กล้องวิดีโอ
ความละเอียด 4K@30fps, 1080p@60fps
คุณสมบัติ HDR, Slo-Mo
อื่นๆ เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, รองรับการใช้งานร่วมกับ Moto Mods

ราคา  23,900 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Moto Z เต็มที่กับประสิทธิภาพ และการใช้งานอันหลากหลาย ภายใต้ดีไซน์บางเฉียบ

เรื่องยอดนิยม

To Top