Review

รีวิวมือถือ Moto X Play ดีไซน์โดดเด่น ลูกเล่นโดนใจ

Moto X Play เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางอีกรุ่นที่น่าสนใจ แม้ว่าจะนำไปเทียบกับความหวือหวาของสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนที่กำลังลุยตลาดอยู่ตอนนี้ได้ยากไปหน่อย แต่เชื่อว่า ชื่อชั้นมาตรฐานความเป็น Motorola น่าจะเป็นสิ่งดึงดูดให้แฟนๆ ที่กำลังรอคอยการกลับมา ตัดสินใจเลือก Moto X Play

Moto X Play

ห่างหายจากการทำตลาดในไทยไปนานพอสมควร สำหรับแบรนด์ Motorola ซึ่งล่าสุดได้ควบรวมกิจการเข้ากับ Lenovo กลายเป็น Moto by Lenovo พร้อมจับมือกับ TrueMove H นำสมาร์ทโฟน จากแบรนด์ที่หลายคนคิดถึงเข้ามาวางจำหน่ายในไทยอีกครั้ง ซึ่ง Moto X Play ที่ได้มารีวิว คือหนึ่งใน 3 รุ่นที่ได้เปิดตัวออกมาพร้อมวางจำหน่ายในบ้านเรา

Moto X Play ใช้ขุมพลังจากชิป Snapdragon 615 พร้อมแรม 2 GB สดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (Marshmallow) หน้าตาของส่วนติดต่อผู้ใช้งานแทบจะเรียกได้ว่าเป็นเพียวแอนดรอยด์แบบไม่มีการปรับแต่ง แต่จริงๆ แล้วก็ยังแอบมีบริการ รวมถึงฟีเจอร์การใช้งานเฉพาะตัวของทาง Motorola มาให้ใช้งานกัน ในส่วนของประสิทธิภาพนั้นถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจตามมาตรฐานของมือถือ Android ระดับกลาง สามารถตอบสนองการทำงานทั่วไปได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงานหรือ เรื่องของความบันเทิง แต่ในส่วนของหน่วยความจำภายใน 16 GB อาจจะดูน้อยไปสักหน่อยสำหรับใครที่เน้นการใช้งานมัลติมีเดียเต็มรูปแบบ ยังดีที่สามารถเพิ่มหน่วยความจำแบบ microSD ได้สูงสุด 128 GB

สำหรับรูปร่างหน้าตา และดีไซน์ แม้จะไม่ได้ใช้วัสดุเป็นโลหะตามสมัยนิยม แต่Moto X Play ก็ยังคงมาพร้อมบอดี้ที่เป็นพลาสติกเกรดดี ไม่กรอบแกรบ เสริมด้วยความแน่นหนาของงานประกอบตามมาตรฐานของ Motorola ซึ่งยังคงเอกลักษณ์ไว้ได้ค่อนข้างชัดเจน อีกทั้งในส่วนของพื้นผิวฝาหลังที่มีลักษณะคล้ายยางพร้อมลวดลายบนพื้นผิวนั้นช่วยให้จับถือใช้งานได้อย่างกระชับเข้ามือ แต่สำหรับเครื่องทดสอบที่เป็นสีขาว อาจจะต้องหมั่นดูแลรักษาในเรื่องของร่องรอยสกปรกที่สามารถติดบนพื้นผิวฝาหลังได้ง่ายพอสมควร

Physical Overview

_MG_9454 - 1

มาพร้อมหน้าจอ IPS ความละเอียด Full HDขนาด 5.5 นิ้ว ทนทานด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีเซ็นเซอร์วัดแสง, วัดระยะห่างมาให้ครบตามมาตรฐาน

_MG_9533 - 2

ในส่วนของแถบลำโพงที่ขอบด้านบน และด้านล่างจะมีดีไซน์ที่เหมือนกัน อาจทำให้ใครหลายคนเข้าใจผิดว่ามันมาพร้อมกับลำโพงสเตอริโอ แต่จริงๆ แล้วจะแยกเป็นลำโพงสนทนาที่ด้านบน และสปีกเกอร์โฟน + ไมโครโฟนที่ด้านล่าง

Untitled-3

ขอบด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง/ เปิด-ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ พร้อมปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม – ลดระดับเสียง

_MG_9521 - 4

ที่ขอบด้านบนมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร พร้อมถาดใส่ซิมที่รองรับ nanoSIM ได้ 2 สล็อต แถมยังมีช่องใส่การ์ด microSD แยกอยู่ที่ด้านหลัง ไม่ต้องลำบากในการตัดสินใจว่าจะเลือกใช้ 2 ซิม หรือเพิ่มเมม

_MG_9495 - 5

ย้ายมาดูกันที่ด้านล่างของตัวเครื่องจะพบกับพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

_MG_9483 - 6

พลิกมาที่ด้านหลังจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 21 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED 2 ดวง (แบบ Dual-tone)

_MG_9517 - 7

ฝาหลังสามารถเปิดออกมาเพื่อเปลี่ยนไปใช้งานฝาหลังสีอื่นๆ ได้ (ไม่แน่ใจว่าในไทยจะนำฝาหลังหลากสีเข้ามาจำหน่ายด้วยหรือเปล่า) ส่วนแบตเตอรี่ความจุ 3,630 mAh นั้นถูกล็อคติดอยู่กับตัวเครื่อง ไม่ได้ถูกดีไซน์มาสำหรับการถอดเปลี่ยนด้วยตัวเอง

8 Mega Pixels Digital Camera

กล้องถ่ายภาพของMoto X Play มาพร้อมความละเอียด 21 ล้านพิกเซล มีแฟลชแอลอีดี 2 ดวง แบบทูโทน ช่วยให้การถ่ายภาพโดยใช้แฟลชไม่สว่างจ้าหลอกตาจนเกินไป นอกจากนี้ยังมีระบบ Phase Detection Autofocus (PDAF) ช่วยให้โฟกัสได้รวดเร็วและแม่นยำ แต่ในส่วนของหน้าตาเมนูการตั้งค่าต่างๆ อาจจะต้องทำความคุ้นเคยกันสักหน่อย กับการปัดจอไปด้านขวาเพื่อเข้าสู่เมนูวงแหวนการตั้งค่า, ปัดจอไปด้านซ้ายเพื่อเข้าสู่อัลบั้มภาพ สำหรับการเลือกจุดโฟกัสสามารถทำได้ด้วยการลากกรอบโฟกัสไปยังจุดที่ต้องการพร้อมเลื่อนปรับความสว่างได้ทันที นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นจากการใช้งาน Motion หรือสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหว เพียงแค่สะบัดข้อมือ ก็จะเข้าสู่โหมดกล้องทันที นอกจากนี้ยังสามารถใช้การสะบัดข้อมือเพื่อสลับไปใช้งานกล้องหน้าได้อีกด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้ง

Entertainment

ในเรื่องของความบันเทิง Moto X Play เครื่องนี้ก็ทำได้ดีสมชื่อ เพราะสามารถเล่นไฟล์หนัง Hi-Def ได้อย่างลื่นไหล ดูได้คมชัดเต็มตาบนหน้าจอ Full HD IPS ขนาด 5.5 นิ้ว รวมไปถึงประสิทธิภาพที่พร้อมรองรับการเล่นเกมจาก PlayStore ได้ไม่มีปัญหา แต่ในบางเกมที่ใช้กราฟิกโหดๆ มีเฟรมเรทสูงๆ ก็ยังพอมีอาการหน่วงให้พบเล็กน้อยตามปกติของสมาร์ทโฟนระดับกลาง นอกจากนี้ความบันเทิงพื้นฐานอย่างเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิทยุ ก็เป็นอะไรที่ยังคงมีมาให้ Play กันได้เหมือนเคย

Connectivity

Moto X Play มาพร้อมการเชื่อมต่อที่ครบครัน รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 4G, 3G ซึ่งสามารถสลับการเชื่อมต่อได้จากทั้ง 2 ซิม พร้อมการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi, Bluetooth ขาดไม่ได้กับชิป NFC สำหรับส่งไฟล์ผ่าน Android Beam รวมไปถึงการใช้งานแลกเปลี่ยนข้อมูลระยะใกล้อื่นๆ นอกจากนี้ในยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จไว Turbo Charge ซึ่งสามารถชาร์จแบตเตอรี่ความจุ 3,630 มิลลิแอมป์ให้เต็มพร้อมใช้งานได้ในระยะเวลาที่รวดเร็วกว่าที่เคย แต่น่าเสียดายที่ในแพ็คเกจที่วางจำหน่าย (อ้างอิงจากเครื่องทดสอบ) ไม่ได้แถมหัวชาร์จสำหรับการใช้งาน Turbo Charge มาให้ ซึ่งก็คงต้องรอเช็คจากแพ็คเกจที่วางจำหน่ายจริง ว่าจะแถมมาให้ด้วยหรือเปล่า

Final Opinion & Conclusion

Moto X Play เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางอีกรุ่นที่น่าสนใจ แม้ว่าจะนำไปเทียบกับความหวือหวาของสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนที่กำลังลุยตลาดอยู่ตอนนี้ได้ยากไปหน่อย แต่เชื่อว่า ชื่อชั้นมาตรฐานความเป็น Motorola น่าจะเป็นสิ่งดึงดูดให้แฟนๆ ที่กำลังรอคอยการกลับมา ตัดสินใจเลือกMoto X Play เครื่องนี้เป็นสมาร์ทโฟนคู่ใจ ด้วยรูปร่างหน้าตาอันเป็นเอกลักษณ์ของ Moto และประสิทธิภาพที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้อย่างครบครัน

Strength

– หน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด FullHD, กระจก Gorilla Glass 3
– รองรับ microSD สูงสุด 128 GB
– ชิป Snapdagon 615, RAM 2 GB
– รองรับการใช้งาน 2 ซิม มีช่องใส่ microSD แยกกันอย่างชัดเจน
– กล้องหลัก 21 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
– แบตเตอรี่ความจุ 3,630 mAh, ระบบเทอร์โบชาร์จ
– รองรับ 4G LTE, 3G, Wi-Fi, NFC

Weakness

– หน่วยความจำภายในน้อยไปหน่อย
– แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนเองไม่ได้

รูปตัวเครื่อง Moto X Play

Moto X Play - 01

Moto X Play - 02

Moto X Play - 03

รูปหน้าจอ Moto X Play

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

รีวิวมือถือ Moto X Play ดีไซน์โดดเด่น ลูกเล่นโดนใจ
To Top