Review

รีวิว Linksys E9450 สัมผัสความเร็วระดับ Gigabit บน WiFi 6 ในราคาเบาๆ

อุปกรณ์ที่รองรับ WiFi 6 ก็ยังมีราคาสูงอยู่ ทาง Linksys จึงเปิดตัว Linksys E9450 ในราคาเบาๆ มาดูกันว่ารุ่นนี้จะทำความเร็วได้เท่าไหร่

ปัจจุบันการใช้งานอินเตอร์เน็ตตามบ้านผ่านสายไฟเบอร์เริ่มมีความเร็วในระดับ 100 เมกะบิตไปจนถึง 1 กิกะบิตกันเรียบร้อยแล้ว ส่วนอุปกรณ์ที่รองรับ WiFi 6 ก็ยังมีราคาสูงอยู่ ทาง Linksys จึงเปิดตัว Linksys E9450 ในราคาที่ตัดสินใจเป็นเจ้าของได้ง่ายๆ มาดูกันว่า Wireless Router รุ่นนี้จะทำความเร็วได้เท่าไหร่

Linksys E9450

แกะกล่อง Linksys E9450

เครื่องที่เราได้มาทดสอบเป็นชุด WiFi Router เครื่องเดียว เหมาะกับการใช้งานในคอนโด หรือบ้านเล็กๆ 1 หรือ 2 ชั้น เมื่อแกะกล่องออกมาก็จะพบกับอุปกรณ์ต่างๆ ดังนี้

  • Linksys E9450
  • อแดปเตอร์จ่ายไฟ
  • หัวปลั๊ก 3 แบบ 
  • สาย LAN ยาว 1 เมตร 1 เส้น
  • คู่มือการติดตั้ง

Linksys E9450

คุณสมบัติต่างๆ ของรุ่นนี้ก็มีอธิบายไว้ที่ข้างกล่อง โดยมีจุดเด่นอย่างการรองรับพื้นที่การใช้งาน 2500 ตารางฟุต หรือ 230 ตารางเมตร, รองรับการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ ได้มากกว่า 40 อุปกรณ์, เชื่อมต่อได้ที่ความเร็วสูงสุด 5.4 Gbps

Linksys E9450

สำหรับตัวเครื่องนั้นมักจะถูกแซวว่าถูกออกแบบมาเหมือนกับเครื่องเล่นเกมรุ่นหนึ่ง โดยการใช้งานนั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานในแนวตั้ง ทำให้กินพื้นที่น้อยกว่ารุ่นที่ออกแบบมาเป็นแนวนอน ด้านหน้าออกแบบมาให้ดูล้ำสมัย มีไฟ LED สีน้ำเงิน 4 ดวงบอกสถานะต่างๆ โดยไฟดวงแรกบนสุดเป็นไฟบอกสถานะเปิดใช้งาน ไล่ลงมาเป็นไฟสัญญาณ WiFi, ไฟสัญญาณ Internet หากเป็นไฟสีส้มบอกสถานะสัญญาณอินเตอร์เน็ตมีปัญหา หากเป็นไฟสีน้ำเงินแสดงถึงการใช้งานปกติ และดวงสุดท้ายเป็นไฟบอกสถานะการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ขยายสัญญาณ Mesh กับเครื่องอื่นๆ

Linksys E9450

Linksys E9450

Linksys E9450

ด้านหลังไล่จากด้านบนเป็นปุ่ม WPS, พอร์ต USB, พอร์ต Gigabit LAN 4 ช่อง พร้อมไฟบอกสถานะ, พอร์ต Gigabit WAN, ช่องเสียบสายไฟอแดปเตอร์, สวิตซ์เปิด/ปิดเครื่อง และปุ่ม Reset เครื่อง

Linksys E9450

Linksys E9450

ที่ด้านบนจะมีช่องระบายความร้อน ซึ่งตามธรรมชาติแล้วความร้อนจะมีคุณสมบัติเบากว่าอากาศเย็น ซึ่งความร้อนจะลอยขึ้นมาบนช่องนี้ แต่หากวางเครื่องในแนวนอน อาจจะทำให้การระบายความร้อนทำได้ไม่ดีนัก

ด้านล่างเป็นฐานของตัวเครื่อง มีแถบยาง 2 แถบป้องกันการลื่นไหล นอกจากนี้ยังมีฉลากบอกชื่อรุ่น ชื่อ WiFi พร้อมรหัสสำหรับการเข้าใช้งานครั้งแรก

การติดตั้ง และเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของ Linksys E9450

สำหรับการใช้งานในการติดตั้งใช้งานสามารถเลือกได้จะมี 2 แบบ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป สำหรับการติดตั้งวิธีแรกก็เพียงแค่นำสาย LAN จาก WiFi Router เดิมมาเสียบเข้าที่พอร์ต LAN ของ Linksys E9450 แล้วตั้งค่าการใช้งาน วิธีนี้ค่อนข้างง่าย ไม่ต้องวุ่นวายกับอุปกรณ์เดิมๆ ของผู้ให้บริการ แต่จะต้องเสียบปลั๊กใช้งานหลายอุปกรณ์ สิ้นเปลืองทั้งไฟฟ้า และพื้นที่การจัดวาง

ส่วนวิธีที่ 2 จะเป็นการแทนที่ WiFi Router ตัวเดิมของผู้ให้บริการ ซึ่งจะต้องนำสาย LAN ที่ต่อกับ ONU หรือ Modem Fibre มาต่อเข้ากับ Linksys E9450 แล้วทำการตั้งค่า ในรีวิวนี้จะทำการตั้งค่าของ AIS Fibre ซึ่งหากต้องการเปลี่ยนมาใช้ WiFi Router อื่นๆ จะต้องโทรไปขอเปิด Bridge mode กับผู้ให้บริการก่อน จึงจะสามารถตั้งค่าได้ แต่วิธีนี้อาจจะเหมาะกับผู้ใช้ในระดับ Advance เพราะมีขั้นตอนยุ่งยากพอสมควรหากต้องการติดตั้งเองก็สามารถทำตามรีวิวนี้ได้เลยครับ 

Linksys E9450

ตั้งค่าการใช้งานง่ายๆ ผ่าน Browser

สำหรับการตั้งค่าการใช้งานของ AIS Fibre ก็จะต้องเตรียม Username, Password โดยสามารถขอได้จากผู้ให้บริการ หรือหากเป็นผู้ให้บริการเจ้าอื่นๆ อย่างเช่น True online, 3BB ก็สามารถโทรปรึกษาได้จาก Call center และเมื่อพร้อมแล้วก็สามารถใช้แอพฯ Browser อย่าง Chrome, Microsoft Edge หรือ Safari ได้เลย แต่แนะนำให้ใช้คอมพิวเตอร์จะสะดวกกว่า หรือหากใช้สมาร์ทโฟนก็ทำได้เช่นกัน

ขึ้นตอนแรกให้เปิดเครื่อง รอให้ไฟสีน้ำเงินติดให้เรียบร้อย จากนั้นเชื่อมต่อ WiFi ตามชื่อ และรหัสที่อยู่ด้านล่างของตัวเครื่อง หรือหากใช้สาย LAN ก็สามารถเข้าไปตั้งค่าได้เลยโดยเปิด Browser ขึ้นมา ในช่อง URL ให้ใส่ 192.168.79.1 จากนั้นเครื่องจะให้เราใส่รหัสเข้าไปตั้งค่าการใช้งาน ให้ใส่ User name: admin และ Password : admin ในหน้านี้เราสามารถเลือกเมนูเป็นภาษาไทยได้ จากนั้นระบบจะให้เราตั้งค่ารหัสผ่านใหม่เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีมาแก้ไขการตั้งค่าของเรา

ต่อมาเป็นการเลือกว่าเราจะตั้งค่าโหนด หากเราใช้งานเครื่องนี้เป็นเครื่องแรกให้เลือกโหนดพาเรนต์ หรือหากเราใช้เครื่องนี้เป็น Mesh WiFi ให้เลือกเป็นโหนดย่อย ในกรณีนี้เราเลือกเป็นโหนดพาเรนต์ จากนั้นให้เราเลือกการใช้งานในประเทศไทย และถัดมาเป็นการตั้งค่าชื่อ WiFi และรหัสผ่าน เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้ระบบจะทำการ Restart เครื่องเพื่อตั้งค่า WiFi ใหม่ เป็นอันเสร็จขั้นตอนการตั้งค่าโหนด และ WiFi จากนั้นระบบจะถามว่าเราจะทำการติดตั้งโหนดอื่นๆ หรือไม่ หากมีเครื่องเดียวให้กดที่ “ไม่ เสร็จแล้ว” หรือหากต้องการตั้งค่า Mesh WiFi เครื่องอื่นให้กด “ใช่” แล้วทำตามขั้นตอนต่อไป

เมื่อเสร็จจากการตั้งค่า WiFi และ Mesh WiFi เสร็จเรียบร้อย ต่อมาเป็นการตั้งค่าเชื่อมต่อกับ Modem ซึ่งหากระบบตรวจพบสัญญาณอินเตอร์เน็ตก็สามารถใช้งานได้ทันที แต่หากไม่พบ จำเป็นต้องตั้งค่าเองโดยไปที่เมนูการตั้งค่า Internet แล้วคลิก “เพิ่ม” เพื่อตั้งค่า Profile ค่าอินเตอร์เน็ตของเรา ซึ่งในการตั้งค่ากับ AIS Fibre นี้ให้เลือกที่ PPPoE โดยใส่เพียงค่าชื่อผู้ใช้งาน และรหัสผ่าน จากนั้นทำตามขั้นตอน รอสัญญาณไฟหน้าเครื่องเปลี่ยนจากสีส้มเป็นสีน้ำเงิน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สรุปผลการใช้งาน Linksys E9450

จากการทดสอบใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค, สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, กล้อง IP Camera, สมาร์ททีวี, อุปกรณ์ IoT ต่างๆ รวมแล้วประมาณ 20 อุปกรณ์ก็พบว่าสามารถทำงานได้ดี ไม่หลุดแต่อย่างใด การทำงานถือว่าเสถียรมากๆ ซึ่งจากการใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านสาย Fibre ความเร็ว 1000/500 Mbps ความเร็วผ่านสาย LAN สามารถทำความเร็วได้ 827/520 Mbps ค่า Ping 3 ms

ส่วนการทดสอบความเร็วผ่าน WiFi ด้วย iPhone 12 Pro Max สามารถทำความเร็วได้ 785/586 Mbps ค่า Ping 4 ms อาจจะไม่ถึง 1000 Mbps แต่ก็ถือว่าทำความเร็วได้ในระดับที่น่าพอใจ กับความเร็ว และคุณสมบัติที่ได้ หากต้องการใช้งาน WiFi 6 ในราคาเบาๆ รุ่นนี้ถือว่าตอบโจทย์เลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถขยายสัญญาณอัพเกรดพื้นที่การใช้งานได้ในอนาคตอีกด้วย สำหรับเปิดตัวราคาปกติอยู่ที่ 6,490 แต่บางร้านมีโปรโมชั่นจัดราคาเหลือเพียง 4,790 บาทเท่านั้น ถือว่าคุ้มสุดๆ กับราคานี้

Linksys E9450

ราคาและการจัดจำหน่าย Linksys E9450

Linksys E9450 มีคุณสมบัติที่โดดเด่น ดังต่อไปนี้ :

ข้อกำหนดทางเทคนิค รายละเอียด
ความเร็ว Wi-Fi Dual Band AX5400 (4800 Mbps บนคลื่น 5GHz + 600Mbps บนคลื่น 2.4GHz)
ขนาดผลิตภัณฑ์ ● ความยาว – 15.6 ซม       ● กว้าง – 6 ซม       

● ส่วนสูง – 22 ซม       

AX5400 Dual Band ● เสาอากาศภายใน 4 เสา       ● MU-MIMO       

● เทคโนโลยี OFDMA       

● รองรับคลื่น 2.4GHz       

● รองรับคลื่น 5GHz       

● พอร์ต USB3.0       

การประมวลผลและหน่วยความจำ ● โปรเซสเซอร์ Tri-Core 1.5GHz       ● แฟลช 256MB และ RAM 512MB       
การเชื่อมต่อ WAN และ LAN 

 

● พอร์ต 5 Gigabit Ethernet:       o  1x WAN 

o  4x LAN 

ความปลอดภัย ● WPA2 ส่วนบุคคล       ● WPA3 ส่วนบุคคล       

● WPA2 / WPA3 โหมดผสมส่วนบุคคล       

Linksys E9450

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top