Gadget

รีวิว Light Mod และ Media Mod สำหรับ GoPro Hero8 Black

สำหรับ Vlog ที่ใช้ GoPro Hero8 Black เป็นอาวุธคู่กายก็อาจจะประสบปัญหาการบันทึกเสียงที่ยังไม่ชัดเจนนัก ซึ่งตอนนี้ก็มี Media Mod ออกมาเพื่อเป็นตัวช่วยในการบันทึกเสียงโดยเฉพาะ และนอกจากนี้ยังมี Light Mod ที่ช่วยให้การถ่ายวิดีโอในที่มืดเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

สำหรับสายบล็อคเกอร์ หรือ Vlog แล้ว กล้องถ่ายภาพ หรือกล้องถ่ายวิดีโอถือเป็นหัวใจสำคัญในการถ่ายทอดเรื่องราวให้ผู้ติดตามได้รับชม และรับฟัง และสำหรับ Vlog ที่ใช้ GoPro Hero8 Black เป็นอาวุธคู่กายก็อาจจะประสบปัญหาการบันทึกเสียงที่ยังไม่ชัดเจนนัก ซึ่งตอนนี้ก็มี Media Mod ออกมาเพื่อเป็นตัวช่วยในการบันทึกเสียงโดยเฉพาะ และนอกจากนี้ยังมี Light Mod ที่ช่วยให้การถ่ายวิดีโอในที่มืดเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

GoPro Hero8

การใช้งาน Media Mod ร่วมกับ GoPro Hero8 Black

ถ้าหากว่ามี GoPro Hero8Black อยู่แล้วสามารถซื้อ Media Mod มาใช้งานได้เลยทันที ลักษณะของอุปกรณ์เสริมตัวนี้จะเป็นเหมือนตัวกรอบที่จะครอบกล้อง GoPro อีกชั้น ซึ่งจะมีขนาดพอดีกับตัวเครื่อง 

ด้านหน้ามีเพียงไมโครโฟน ซึ่งทาง GoPro เรียกว่าไมโครโฟนช็อตกัน โดยมีตะแรงสีดำปิดอยู่ ส่วนที่ด้านหลังก็มีไมโครโฟนด้วยเช่นกัน แต่จะมีพอร์ตต่างๆ ให้ได้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ช่องเสียบสาย Micro HDMI, ช่องเสียบสายไมโครโฟนภายนอกแบบ 3.5 มม. และพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่

GoPro Hero8

ด้านข้างขวาจะเป็นฝาเปิดปิดสำหรับใส่กล้อง GoPro โดยมีสลักล็อคปิดเอาไว้ ตัวฝาปิดนี้จะมีปุ่มสำหรับเปิดเครื่องเป็นแผ่นยาง ส่วนที่ด้านข้างขวามีเม้าท์สำหรับเสียบอุปกรณ์อย่างเช่น Light mod เป็นต้น

GoPro Hero8

ด้านบนมีปุ่มสำหรับบันทึกภาพ และมีเม้าท์สำหรับเสียบอุปกรณ์มาให้ด้วยเช่นกัน ส่วนด้านล่างจะมีเพียงช่องว่างๆ สำหรับเสียบขา GoPro ยึดกับอุปกรณ์ต่างๆ ส่วนด้านในของ Media Mod มีพอร์ต USB-C สำหรับเสียบเข้ากับพอร์ตของกล้อง GoPro และยังมีแผ่นยางรองรับ ซึ่งจะช่วยปิดด้านข้างของกล้องมาให้ด้วย

การใช้งานจำเป็นต้องถอดฝาปิดแบตเตอรี่ของ GoPro Hero8Black ออกก่อน จากนั้นเพียงแค่ดึงสลักที่อยู่ด้านข้างขวาเพื่อเปิดให้กล้อง GoPro ดันเข้าไปให้สุดเพื่อให้พอร์ต USB-C เสียบได้สนิท จากนั้นก็ปิดฝาครอบก็พร้อมใช้งานทันที แต่ต้องระวังเรื่องการใช้งานริมน้ำ หรือสถานที่ที่มีความชื้นสูง เพราะกล้อง GoPro เมื่อประกอบเข้ากับชุด Media Mod แล้วจะไม่สามารถกันน้ำได้ ต้องระวังการใช้งานในจุดนี้ด้วย

GoPro Hero8

GoPro Hero8

GoPro Hero8

GoPro Hero8

แต่สำหรับการใช้งานครั้งแรกจำเป็นจะต้องอัพเดทเพื่อให้ใช้งานกับ Media Mod ได้ก่อน โดยเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนแล้วทำตามขั้นตอน ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาทีก็สามารถใช้งานได้แล้ว

GoPro Hero8

จากการทดสอบใช้งานพบว่าช็อตกันไมโครโฟนรับเสียงได้ดีมาก ระบบตัดเสียงรบกวนทำงานได้ดี ซึ่งจากการทดสอบใช้ติดเข้ากับมอเตอร์ไซต์แล้วขับด้วยความเร็วปกติ ไมโครโฟนสามารถตัดเสียงลมได้ดีมาก จากคลิปวิดีโอจะเห็นว่าเสียงเครื่องยนต์ดังชัดมาก แต่หากขับเร็วสูงก็ยังพอได้ยินเสียงลมอยู่ แต่โดยรวมแล้วถือว่าการเก็บเสียง และระบบตัดเสียงรบกวนทำได้น่าประทับใจ

การใช้งาน Light Mod ร่วมกับ GoPro Hero8 Black

สำหรับการใช้งาน Light Mod ก็ถือว่าใช้งานค่อนข้างง่าย เพียงแค่เสียบเข้ากับเมาท์ของ Media Mod แล้วเปิดก็ใช้งานได้ทันที ซึ่งการใช้งานไม่ได้เชื่อมต่อกับกล้อง หรือสมาร์ทโฟนแต่อย่างใด การใช้งานก็เพียงแค่เปิดไฟที่ปุ่มด้านบน ปรับระดับความสว่างได้ 3 ระดับโดยการกดลงไป 1 ครั้ง ส่วนครั้งที่ 4 จะเป็นไฟกระพริบ เอาไปประยุกต์ใช้งานส่งสัญญาณ หรือเพื่อการมองเห็น หากต้องการปิดไฟก็จะต้องกดปุ่มค้างเอาไว้ 

Light mod ใช้หลอดไฟแบบ LED เรียงกันถึง 10 ดวง คุณสมบัติของหลอดไฟแบบนี้คือใช้พลังงานต่ำ ความร้อนน้อย แต่ให้กำลังส่องสว่างสูง สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 6 ชั่วโมงเมื่อเปิดความสว่างต่ำสุด แต่หากเปิดระดับสูงสุดก็จะใช้งานได้นาน 1 ชั่วโมง สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่จะมีฝาปิดที่ด้านข้างขวา มีสลักสำหรับเปิด และล็อคด้วย โดยสามารถใช้สาย USB-C ชาร์จได้เช่นเดียวกับ GoPro Hero8Black นอกจากนี้ยังมีแผ่นยางสีขาวปิดที่ด้านหน้า ซึ่งจะช่วยให้แสงซอฟท์ดูลง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง GoPro Hero8 Black ที่ใช้ Light Mod ในระดับแสงต่างๆ

ภาพถ่ายจากกล้องแบบไม่เปิด Light Mod

ภาพถ่ายแบบเปิดไฟจาก Light Mod ระดับ 1

ภาพถ่ายจากกล้องแบบเปิดไฟจาก Light Mod ระดับ 2

ภาพถ่ายจากกล้องแบบเปิดไฟจาก Light Mod ระดับ 3

ตัวอย่างคลิปวิดีโอทดสอบถ่ายในที่แสงน้อยด้วย Light Mod ระบบเสียงด้วย Media Mod

ตัวอย่างคลิปวิดีโอทดสอบระบบเสียงด้วย Media Mod และทดสอบระบบตัดเสียงลม

สรุปการใช้งาน Media Mod และ Light Mod บน GoPro Hero8 Black

อุปกรณ์เสริมทั้งสองชิ้นถือว่าทำให้การใช้งาน GoPro สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ด้วยการบันทึกเสียงจากช็อตกันไมโครโฟนของ Media Mod ที่ตัดปัญหาเรื่องเสียงเบา และเสียงรบกวนในการบันทึกวิดีโอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเสียงลมที่มักจะเป็นปัญหาในการบันทึกกิจกรรมกีฬาเอ็กซ์ตรีม และหากใช้งานร่วมกับ Light Mod ก็จะช่วยลบจุดอ่อนในการบันทึกวิดีโอในที่มืด และอุปกรณ์ทั้งสองก็ยังไม่ทำให้กล้องใหญ่และหนักจนเกินไป ยังคงความเล็ก ใช้งานง่าย พกพาสะดวกของ GoPro ไว้คงเดิม หากคุณเป็นสาย Vlog หรือชื่นชอบการถ่ายวิดีโอเก็บไว้เป็นความทรงจำ รับรองว่าชุดนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

ราคาจำหน่าย GoPro Mod

  • Light Mod ราคา 1,700 บาท
  • Media Mod ราคา 2,700 บาท

ซื้อ GoPro HERO8 Black คลิกที่นี่

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save