Review

LG Optimus L9 สมาร์ทโฟนจอใหญ่ ราคาโดนใจ พร้อมดีไซน์ที่ลงตัว

Physical Overview

LG Optimus L9 มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ถึง 4.7 นิ้ว มีความละเอียด 540 x 960 พิกเซล มีดับไฟหน้าจอขณะสนทนา (Proximity Sensor) พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซล

IMG_8940

ถัดลงมาใต้จอจะเป็นแถบเมนูแบบสัมผัสในรูปแบบของมือถือแอนดรอยด์โดยทั่วไป ซึ่งจะมีปุ่ม Back และปุ่ม Option ขนาบข้างปุ่ม Home

 IMG_8973

ด้านซ้ายของ LG Optimus L9 นั้นค่อนข้างโล่ง มีเพียงปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง และใช้เป็นชัตเตอร์เมื่ออยู่ในโหมดถ่ายภาพได้อีกด้วย

IMG_9019

ที่ด้านขวาของ LG Optimus L9 ก็ค่อนข้างโล่งเช่นเดียวกัน มีเพียงแค่ปุ่ม Power สำหรับเปิด/ ปิดเครื่อง และเปิด/ ปิด หน้าจอ

IMG_9014

ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าลิงค์เพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ใกล้ๆ กันจะเป็นช่องไมโครโฟนสำหรับการสนทนา

IMG_9021

ย้ายมาดูกันที่ส่วนบนของตัวเครื่องจะพบกับช่องเสียบชุดหูฟังสเตอริโอมาตรฐานขนาด 3.5 ม.ม. ใกล้ๆ กันคือช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา

 IMG_9016

พลิกมาดูที่ด้านหลังของ LG Optimus L9 จะพบกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัสพร้อมไฟแฟลช LED นอกจากนี้ในส่วนของฝาหลังยังเป็นพลาสติกด้าน มีลวดลายกราฟิกพิมพ์นูน ช่วยให้จับได้กระชับมือ และเกิดริ้วรอยได้ยากขึ้น

IMG_8959

 

LG Optimus L9
ดูเหมือนมนต์ขลังของ L-Series ยังไม่เสื่อมคลาย LG จึงได้ปล่อยสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด ซึ่งเป็นพี่ใหญ่ในตระกูล L กับเจ้า LG Optimus L9 ที่ยังคงมาพร้อมดีไซน์ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตัว L เน้นไปทีรูปทรงเหลี่ยม เรียบเท่ทันสมัย ผสานความโค้งมนที่มุมของตัวเครื่องทั้ง 4 พร้อมฝาหลังขอบเหลี่ยมเพิ่มความมีมิติ และช่วยให้จับถือได้กระชับมือยิ่งขึ้น นอกจากนี้ LG Optimus L9 ยังเป็นสมาร์ทโฟนราคาหมื่นต้นๆ ที่มีจุดเด่นอย่างหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ถึง 4.7 นิ้ว มีความละเอียด 540 x 960 พิกเซล แสดงผลได้ 16 ล้านสี นอกจากนี้ยังจัดแบตเตอรี่ความจุ 2,150 mAh ที่ใช้ SiO+ เทคโนโลยี ทำให้แบตมีขนาดเล็กแต่ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นแบตชนิดเดียวกันกับที่ใช้ในรุ่นใหญ่อย่าง LG Optimus 4X

สำหรับสเปคของ LG Optimus L9 นั้นถือว่าอยู่ในระดับกลาง  ด้วยชิป TI OMAP 4430 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ Dual-core ความเร็ว 1 GHz พร้อม RAM 1 GB ทางด้านของระบบปฏิบัติการจะเป็น Android 4.0.4 (Ice Cream Sandwich) มีหน่วยความจำภายใน 4 GB (เหลือใช้งานจริงประมาณ 2.4 GB) สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุด 32 GB และยังคงมีฟีเจอร์ QuickMemo ™ ที่สามารถจับภาพหน้าจอ เขียนข้อความ แต่งภาพ โดยใช้นิ้วมือลากเพื่อเขียนตัวอักษรหรือแต่งภาพได้อย่างรวดเร็ว สามารถปรับสี ปรับขนาดของปากกา พร้อมแชร์ให้กับเพื่อนๆ ได้ทันที อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ใหม่อย่าง Quick Translator โปรแกรมแปลภาษาอัจฉริยะ เพียงแค่นำกล้องส่องไปยังวัตถุใดๆ ซึ่งมีคำที่เราต้องการทราบความหมาย โปรแกรมก็จะทำการแปลภาษาให้เราทันที โดยรองรับการแปลทั้งประโยค หรือเลือกแปลความความหมายเฉพาะคำก็ได้ ที่สำคัญคือมันรองรับการแปลเป็นภาษาไทยได้ด้วยนะ

8 Mega Pixels  Digital Camera
LG Optimus L9 มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED ครบครัน มีโหมดการโฟกัสใบหน้า, โหมดการถ่ายภาพมุมกว้างหรือแบบพาโนรามา และโหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง ในการถ่ายภาพเราสามารถสัมผัสหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัสได้อย่างรวดเร็ว และยังสามารถใช้ปุ่ม Volume ทั้ง + และ – กดแทนปุ่มชัตเตอร์ได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังมีลูกเล่นอย่าง Cheese shutter ที่สามารถลั่นชัตเตอร์ถ่ายภาพได้ทันที เพียงแค่เราพูดคำว่า “ชีส, สไมล์, วิสกี้, กิมจิ และ LG”นอกจากนี้ลูกเล่นพื้นฐานในการถ่ายภาพก็ยังมีให้เลือกใช้งานครบครัน ทั้งในส่วนของการปรับเอฟเฟ็คท์สี, ปรับไวท์บาลานซ์, ปรับค่าความไวแสง (ISO) พร้อมระบุพิกัดดาวเทียมลงไปในข้อมูลของภาพถ่าย สำหรับการถ่ายภาพวิดีโอ LG Optimus L9นั้นสามารถบันทึกได้ความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมเอฟเฟ็คท์เปลี่ยนหน้าของเราให้กลายเป็นใบหน้าฮาๆ อย่าง Silly Face อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียด 3 แสนพิกเซลติดมาให้ใช้งานกัน

มีสีสันและความคมชัดค่อนข้างน่าพอใจ 

มีสีสันและความคมชัดค่อนข้างน่าพอใจ

Music Player & FM Stereo
เครื่องเล่นเพลงของ  LG Optimus L9 จัดกลุ่มการแสดงผลของเพลงในตัวเครื่องอย่างเป็นหมวดหมู่ โดยแยกตามรายชื่อเพลง, อัลบั้ม, ศิลปิน และรายการเพลง นอกจากนี้ยังเลือกเล่นเพลงจากโฟลเดอร์ได้โดยตรง สำหรับฟังก์ชั่นการใช้งานก็ยังคงเหมือนกับเครื่องเล่นเพลงทั่วๆไป ทั้งการแสดงภาพปกอัลบั้ม และแสดงเนื้อเพลง, การตั้งค่าให้เล่นซ้ำ หรือเล่นแบบสุ่ม สามารถรับฟังผ่านช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. พร้อมเลือกปรับรูปแบบเอฟเฟ็คท์เสียงได้อีก 5 รูปแบบตามใจชอบ และสำหรับใครที่ชอบรับฟังข่าวสาร และอัพเดทเพลงฮิตติดชาร์จก็ยังคงมีวิทยุ FM สเตอริโอมาให้ได้ใช้งานกัน

Connectivity
สำหรับความสามารถด้านการเชื่อมต่อ LG Optimus L9 ได้ถูกออกแบบมาให้รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ทุกคลื่นความถี่ จะใช้บริการจากค่ายไหนก็ไม่มีปัญหา รวมไปถึงเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ที่สามารถใช้งาน SmartShare เลือกเล่นไฟล์สื่อต่างๆ ในมือถือของเรา บนเครื่องเล่นอื่นๆ ที่รองรับเทคโนโลยี DLNA อีกทั้งยังรองรับการใช้งาน Wi-Fi Direct ซึ่งสามารถโอนถ่ายไฟล์ระหว่างอุปกรณ์ด้วยความเร็วที่สูงขึ้นผ่าน Wi-Fi โดยตรง

Final Opinion & Conclusion

ใครที่มีงบสำหรับกองทุนสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่อยู่ที่ประมาณหมื่นต้นๆ แต่ต้องการหาสมาร์ทโฟนจอใหญ่ ดีไซน์โดน สามารถพกพาไปใช้งานได้ไม่อายใคร LG Optimus L9 ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 4.7 นิ้ว มีดีไซน์เรียบหรูตามแนวทางของ L-Series แถมประสิทธิภาพการใช้งานก็ไม่ได้ขี้เหร่ ด้วยหน่วยประมวลผลแบบ Dual-core ความเร็ว 1 GHz / RAM 1 GB ควงคู่มากับระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 (ICS)  อีกทั้งยังมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมฟีเจอร์เด่นๆ อย่าง QuickMemo และ Quick Translator

 

IMG_8960 IMG_8986
IMG_8994 IMG_9037

 

Strength

 1. ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 (ICS)
 2. หน้าจอสัมผัส IPS ขนาด 4.7 นิ้ว
 3. หน่วยประมวลผลความเร็ว 1 GHz แบบ Dual-core/ RAM 1 GB
 4. แบตเตอรี่ความจุสูง 2,150 mAh ด้วยเทคโนโลย SiO+
 5. กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ถ่ายวิดีโอ Full HD
 6. เครื่องเล่นเพลง พร้อมช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม.
 7. ใช้งานวิทยุ FM
 8. รองรับ 3G ทุกเครือข่าย
 9. รองรับการใช้งาน Wi-Fi, Smart Share

Weakness

 1. กล้องหน้ามีความละเอียดแค่ 3 แสนพิกเซล
 2. ไม่มีเซ็นเซอร์ปรับระดับแสงหน้าจออัตโนมัติ (Ambient light sensor)

 

 

001 002 003
004 005 006
007 008 009

 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top