Review

LG Nexus 4 สัมผัสประสบการณ์แอนดรอยด์แบบเพียวๆ กับอีกขั้นของนวัตกรรมสมาร์ทโฟน

Physical Overview
LG Nexus 4 มาพร้อมหน้าจอ True HD IPS+ ขนาด 4.7 นิ้ว มีความละเอียด 768 x 1280 พิกเซล ทนทานด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 2 พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล

Untitled-2

แผงปุ่มเมนูทั้ง 3 ปุ่ม จะถูกรวมอยู่ในหน้าจอสัมผัส ทำให้พื้นที่ด้านล่างหน้าจอของ LG Nexus 4 ถูกปล่อยเป็นพื้นที่โล่งไร้ปุ่มใดๆ ให้เกะกะสายตา แต่ก็ยังแอบมีไฟ LED Notification คอยกระพริบแจ้งเตือนสถานะต่างๆ

Untitled-3

แกนของตัวเครื่องมีวัสดุเป็นพลาสติกเคลือบยาง โดดเด่นด้วยกรอบโครเมียมล้อมรอบกระจกหน้าจอเพิ่มความสวยงามได้อย่างลงตัว โดยฝั่งขวาของตัวเครื่องนั้นมีปุ่ม Power สำหรับเปิด/ ปิดเครื่อง และกดเพื่อเข้าสู่โหมด Sleep/ Awake (เปิด/ ปิดหน้าจอ)

IMG_0119

ย้ายมาดูกันที่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง LG Nexus 4 จะพบเพียงแค่ปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ ลด ระดับเสียง จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

 IMG_0140

ที่ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ท microUSB สำหรับเสียบสายดาต้า และสายชาร์จ พร้อมรองรับการเชื่อมต่อผ่านสาย MHL เข้าสู่จอทีวีที่รองรับ ใกล้ๆ กันคือช่องไมโครโฟนสพหรับสนทนา

 IMG_0123

ด้านบนของตัวเครื่องค่อนข้างโล่งมีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 ม.ม. และไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนจัดวางอยู่เพียงเท่านั้น

IMG_0128

พลิกมาที่ด้านหลังของ LG Nexus 4 จะพบกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED แฟลช พร้อมวัสดุฝาหลังที่เป็นกระจกครอบทับลายโฮโลแกรมที่พร้อมใจกันส่องประกายระยิบระยับ ยามต้องแสงไฟ

Untitled-1

LG Nexus 4

เดินทางมาถึงรุ่นที่ 4 กับสมาร์ทโฟนจาก Google ที่เหล่าสาวกแอนดรอยด์พันธุ์แท้ต่างรอคอย ซึ่งรอบนี้หวยได้มาออกที่ค่าย LG รับไม้ต่อในการผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นที่ 4 จาก Google ในชื่อ  LG Nexus 4 ซึ่งแรกสัมผัสก็ต้องแอบเทใจให้ เพราะจากความเห็นส่วนตัวรู้สึกว่า เจ้า  LG Nexus 4 นั้นมีดีไซน์ที่สวยงามกว่า Nexus รุ่นก่อนๆ มากมาย อีกทั้งยังมาพร้อมวัสดุที่ดูดีใช่ย่อย ด้วยกระจก Gorilla Glass 2 ประกบหน้าหลัง เพิ่มความสวยงามด้วยลวดลายโฮโลแกรมที่ฝาหลังซึ่งจะส่องประกายระยิบระยับเมื่อสะท้อนกับแสงไฟ สำหรับหน้าจอสัมผัสของ LG Nexus 4 นั้นมีขนาดอยู่ที่ 4 นิ้ว ที่แสดงผลได้อย่างคมชัด มีสีสันสมจริงด้วยจอ True HD IPS+  ความละเอียด 768 x 1,280 พิกเซล ซึ่งภาพบนหน้าจอจะมีสีสันที่ออกแนวเนียนตา ไม่แรงจัดจ้านคนละอารมณ์กับหน้าจอ Super AMOLED

นอกจากนี้จุดเด่นของสมาร์ทโฟนตระกูล Nexus ที่สาวกแอนดรอยด์ต่างรู้กันดีก็คือ ความเป็น Pure Google ซึ่งก็คือการใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์จาก Google แบบเพียวๆ ปราศจากการปรับแต่งซอฟแวร์ หรือ UI ต่างๆ ผลที่ได้ก็คือความเสถียร และ ความลื่นไหลในการใช้งาน แถมยังรับประกันการอัพเดทเวอร์ชันใหม่ๆ จากทาง Google ก่อนใคร เรียกได้ว่าซื้อเครื่องเดียวถือได้ยาวๆ 2 ปี เป็นอย่างต่ำ (ถ้าเครื่องไม่พังซะก่อน… ฮ่าๆๆ) โดย LG Nexus 4 นั้นมาพร้อมกับชิป Snapdragon S4 Pro Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz พร้อม RAM 2 GB วางจำหน่ายในไทยด้วยรุ่นความจุ 16 GB รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.1 (Jelly Bean) ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุด ที่ได้รับการปรับแต่งฟีเจอร์ต่างๆ เพิ่มเติมจาก Jelly Bean 4.1 พอสมควร 

8 Mega Pixel Digital Camera
กล้องดิจิตอลตัวหลักของ LG Nexus 4 มีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัสและแฟลช LED ทางด้านอินเตอร์เฟซก็มีการปรับปรุงให้ใช้งานสะดวกขึ้นด้วยไอคอนรูปวงแหวนจะจะแสดงเมื่อเราแตะหน้าจอค้างไว้ พร้อมให้เราเลื่อนนิ้วไปยังเมนูการตั้งค่าต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีโหมดการถ่ายภาพแบบใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในแอนดรอยด์ 4.2.1 นั่นก็คือ Photo Sphere ซึ่งเป็นการถ่ายภาพแบบ 360 องศา เพียงแค่แพนกล้องไปรอบๆ ตัว ซึ่งภาพที่ได้ก็จะสามารถหมุนดูได้รอบทิศคล้ายกับการดูแผนที่ใน Google Street View นอกจากนี้ยังมีโหมดการใช้งานพื้นฐานอื่นๆ อาทิ HDR, ถ่ายภาพ Panorama, ปรับ White Balance, ปรับค่าความสว่าง และบันทึกพิกัดดาวเทียม  ในส่วนของการบันทึกวิดีโอก็จะทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p สามารถถ่ายภาพนิ่งขณะบันทึกวิดีโอได้ เพียงแค่สัมผัสไปที่หน้าจอ และสำหรับใครที่ชอบถ่ายภาพตัวเองก็มีกล้องหน้าความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล ซึ่งรองรับการบันทึกวิดีโอที่ความละเอียด HD 720p ติดมาให้ใช้งานกัน

 

ถ่ายทอดความคมชัดและสีสันออกมาได้น่าพอใจ

ถ่ายทอดความคมชัดและสีสันออกมาได้น่าพอใจ

Entertainment
เครื่องเล่นเพลงของ LG Nexus 4 รองรับการแสดงภาพปกอัลบั้มขนาดใหญ่ จัดกลุ่มการแสดงผลของเพลงในตัวเครื่องอย่างเป็นหมวดหมู่ โดยแยกตามรายชื่อเพลง, อัลบั้ม, ศิลปิน, ประเภทของเพลง และ รายการเพลง มีอีควอไลเซอร์ให้เลือกปรับแต่งเสียงทั้งแบบพรีเซ็ท และอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว สำหรับใครที่ต้องการปรับแต่งเสียงด้วยตัวเอง อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์เสียง Bass Boost และ 3D Effect ให้เลือก โดยจะแสดงผลเมื่อใช้งานผ่านหูฟัง นอกจากนี้ LG Nexus 4 ยังรองรับการเล่นวิดีโอความละเอียดสูงระดับ Full HD 1080p ได้อย่างสบาย พร้อมฟังก์ชั่น Wireless Display ที่สามารถส่งภาพถ่าย และวิดีโอความละเอียดสูงไปแสดงผลบนหน้าจอที่รองรับได้ทันที

Connectivity
LG Nexus 4 นั้นรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ทุกคลื่นความถี่ ทั้ง 850/ 900/ 2100 MHz ใช้งาน 3G ได้ทั้ง dtac, truemove, AIS และ TOT พร้อมรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และมีชิป NFC รองรับการใช้งาน Android Beam ซึ่งเป็นการส่งไฟล์ภาพหรือวิดีโอรวมไปถึงหน้าเว็บและรายชื่อผู้ติดต่อไปยังสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่นที่รองรับได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่นำฝาหลังของตัวเครื่องมาสัมผัสกัน

Final Opinion & Conclusion

คาดว่า LG Nexus 4 เป็นอีกรุ่นที่สาวกแอนดรอยด์คงจะไม่บอกผ่าน เพราะแค่รูปร่างหน้าตาก็น่าจะโดนใจหลายคนเข้าอย่างจัง อีกทั้งสเปคก็อยู่ในระดับต้นๆ ของมือถือแอนดรอยด์ในปัจจุบัน กับชิป Snapdragon S4 Pro Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz พร้อม RAM 2 GB อีกทั้งยังสดใหม่ด้วยประสบการณ์ Pure Google บน Android 4.2.1 (Jelly Bean) ซึ่งนอกจากจะโดนใจกลุ่มเป้าหมายอย่างสาวกแอนดรอยด์แล้ว สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่อยากใช้มือถือแอนดรอยด์ทีมีซอฟท์แวร์เสถียรๆ ซักเครื่อง พร้อมรับการอัพเดทจาก Google แบบยาวๆ LG Nexus 4 ก็ดูจะน่าสนใจไม่เบาเลยล่ะครับ

IMG_0107 IMG_0118

IMG_0129 IMG_0134

Strength

 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 (Jelly Bean)
 • หน้าจอสัมผัส True HD IPS+  4.7 นิ้ว
 • ชิป Snapdragon S4 Pro Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz/ RAM 2 GB
 • หน่วยความจำภายใน 16 GB
 • เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงระดับ 3G ทุกเครือข่าย
 • กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ออโต้โฟกัส, วิดีโอ Full HD 1080p
 • กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล
 • เครื่องเล่นเพลง พร้อมช่องเสียบชุดหูฟังขนาด 3.5 มม.
 • รองรับการใช้งาน Wi-Fi/ NFC

Weakness

 • ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
 • เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้

001 002

003 004

005 006

007 010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

2 Comments

2 Comments

 1. Jlelelr Jrw

  29 January 2013 at 3:12 pm

  iphone เพิ่มเมม เปลี่ยนแบตไม่ได้ ไม่เห็นใครเอามาเป็น weakness เลย

 2. iamtab

  4 February 2013 at 2:26 pm

  เห็นด้วยกะ Jlelelr Jrw iPhone ไม่เห็นมีใครว่า Weakness เลยคับ

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top