Review

รีวิวมือถือ LG G5 SE เรือธงรุ่นเล็ก จัดเต็มทั้งกล้องคู่มุมกว้าง และบอดี้โลหะสุดหรู

LG G5 SE เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจ ด้วยความแปลกใหม่ กับเรื่องราวของ Magic Slot ที่ให้เราเพิ่มความสามารถตัวเครื่องได้ด้วยโมดูลต่างๆ เสริมด้วยกล้องคู่มุมกว้าง เพื่อการถ่ายภาพในมุมมองที่ดูน่าสนุกมากยิ่งขึ้น

LG G5 SE

เชื่อว่าแฟนๆ LG หลายคนคงถอดใจ เลิกหวังที่จะเป็นเจ้าของมือถือรุ่นใหม่จาก LG หลังจากที่ทางค่ายได้ประกาศพักการทำตลาดมือถือในไทยเป็นการชั่วคราว แต่แล้วทางตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่อย่าง TG ก็ได้มีเซอร์ไพรส์ นำ LG G5 SE แฝดน้องของ LG G5 เรือธงประจำปีนี้ เข้ามาวางจำหน่ายในไทย โดย LG G5 รวมถึง LG G5 SE นั้นได้มีการปรับดีไซน์ และ เปลี่ยนมาใช้โลหะเป็นวัสดุหลักของตัวเครื่อง การออกแบบเน้นไปที่ความโค้งมนเพื่อการจับถือที่กระชับมือ และในส่วนของหน้าจอก็ได้ลดขนาดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ LG G4 (ลดขนาดจาก 5.5 นิ้ว ลดเหลือ 5.3 นิ้ว) ส่งผลให้ตัวเครื่องมีความกะทัดรัดมากยิ่งขึ้น

สำหรับสิ่งที่แฝดน้องอย่าง LG G5 SE แตกต่างจากพี่ใหญ่ G5 ก็คือเรื่องของขุมพลังภายในซึ่งไม่ได้จัดเต็มด้วยชิประดับท็อปเหมือนรุ่นพี่ แต่ปรับมาใช้ชิปเซ็ทรุ่นกลางๆ อย่าง Snapdragon 652 ตัวใหม่ ที่มาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบ Octa-core และจัด RAM 3 GB มาให้ ซึ่งจากการทดสอบก็ยังถือว่ามีประสิทธิภาพที่น่าพอใจ สามารถตอบโจทย์ด้านความบันเทิง และการทำงานได้ดี แต่แน่นอนว่าเราไม่สามารถหวังให้มันมีประสิทธิภาพดีเทียบเท่ากับ LG G5 รุ่นใหญ่ได้เช่นกัน

ระบบปฏิบัติการของ LG G5 เป็น Android 6.0 (Marshmallow) ครอบทับด้วย LG UX 5.0 เวอร์ชันใหม่ล่าสุด ที่มีการปรับเปลี่ยนหน้าตา และรูปแบบการใช้งานไปพอสมควร ทั้งในส่วนของหน้า App Drawer หรือหน้าเมนูแสดงรายการแอพฯ ซึ่งได้ถูกถอดออกไป โดยไอคอนของแอพฯ ต่างๆ จะแสดงอยู่บนหน้า Home สำหรับใครที่ขี้เกียจปัดหน้าจอเพื่อหาแอพฯ เราแนะนำให้ลากมาจัดกลุ่มรวมเอาไปเป็นโฟลเดอร์จะสะดวกกว่า ส่วนฟีเจอร์เด่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้ก็คือ Always-on Display ที่ในขณะปิดหน้าจอก็ยังคงแสดงข้อมูลเวลา และการแจ้งเตือนต่างๆ ให้เรารู้โดยไม่ต้องเปิดจอมาดูบ่อยๆ ให้เปลืองแบต อีกทั้งยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ที่สามารถปลดล็อคหน้าจอได้รวดเร็วขึ้น เพียงแค่สัมผัส (ต่างจาก LG V10 ที่ต้องกดปุ่ม หรือเคาะเพื่อเปิดหน้าจอก่อนสแกนนิ้ว)

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

LG G5 SE มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 5.3 นิ้ว มีความละเอียดระดับ QHD เสริมความทนทานด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 4 ขอบบนของหน้าจอมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์วัดแสง, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง และไฟ LED Notification สำหรับกะพริบแจ้งเตือนสถานะต่างๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พื้นที่ด้านล่างของหน้าจอมีเพียงโลโก้ของ LG แสดงอยู่เพียงอย่างเดียว เพราะในส่วนของแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัส นั้นได้ถูกเปลี่ยนเป็น Virtual Button บนหน้าจอสัมผัส ซึ่งรองรับการตั้งค่าเพื่อสลับ, เพิ่มปุ่มสั่งงาน ได้อย่างอิสระ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบตัวเครื่องฝั่งขวาของ LG G5 SE มีถาดใส่ซิมแบบ Hybrid ซึ่งในส่วนของช่อง nanoSIM 2  สามารถเลือกสลับมาใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ได้

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบด้านซ้ายของตัวเครื่องมีปุ่มปรับระดับเสียงจัดวางอยู่ ถัดลงมาใกล้ๆ กับมุมล่าง จะพบกับปุ่มเล็กๆ สำหรับกดเพื่อปลดล็อคสลักยึดฝาครอบแบตเตอรี่ เพื่อเปลี่ยนแบต ฯ รวมถึงสามารถสลับไปใช้งานโมดูลชนิดอื่นๆ อีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบด้านบนของ LG G5 SE มีพอร์ต Infrared สำหรับใช้งานร่วมกับแอพฯ QuickRemote จัดวางอยู่ พร้อมไมโครโฟนตัวที่ 2 ละช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อย้ายมาดูที่ขอบล่าง จะพบว่า LG G5 SE ได้เปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB Type-C สำหรับเสียบสายชาร์จ (รองรับเทคโนโลยี Quick Charge 3.0) และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ใกล้ๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังตัวเครื่องมีกล้องคู่ความละเอียด 16 พิกเซล และ 8 ล้านพิกเซลสำหรับรองรับการถ่ายภาพมุมกว้างจัดวางอยู่ พร้อมด้วยเลเซอร์ออโต้โฟกัส, แฟลช LED และ Color Spectrum Sensor ส่วนปุ่ม Rear Key ที่คุ้นเคย ได้ถูกนำปุ่ม Volume ออกไป เหลือไว้เพียงปุ่ม Power ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

Magic Slot

แม้จะเปลี่ยนมาใช้บอดี้โลหะแบบยูนิบอดี้ แต่ LG G5 SE ก็ยังสามารถถอดเปลี่ยนแบตฯ ได้อย่างสะดวกด้วย Magic Slot แค่กดปุ่มก็ปลดล็อคสลักชิ้นส่วนด้านล่างตัวเครื่องออกมาเพื่อเปลี่ยนแบตฯ ได้ทันที อีกทั้งยังมีความพิเศษสมชื่อ Magic Slot ด้วยความสามารถในการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์เสริม โมดูลต่างๆ ที่ LG ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับ LG G5 SE เครื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็นโมดูล LG Cam Plus ที่มีลักษณะคล้ายกริปของกล้องถ่ายภาพ พร้อมปุ่มชัตเตอร์ ปุ่มถ่ายวิดีโอ และวงแหวนสำหรับหมุนซูมเข้า – ออก อีกทั้งยังเพิ่มแบตเตอรี่มาให้อีก 1,200 mAh (รวมกับแบตเดิมเป็น 4,000 mAh) ให้สามารถใช้งานถ่ายภาพได้ยาวนานยิ่งขึ้น ส่วนใครที่หลงใหลในเสียงเพลง ก็ยังมีโมดูล Hi-Fi Plus ที่พัฒนาร่วมกับ Bang & Olufsen ซึ่งมี DAC 32 bit ช่วยเสริมคุณภาพของเสียงเพลงให้มีพลังและมิติมากขึ้น โดยตัวโมดูล Hi-Fi Plus นั้นจะมีช่องหูฟังแยกต่างหากสำหรับย้ายหูฟังเสียบที่ด้านล่างเพื่อรับประสบการณ์เสียงแบบ Hi-Fi จาก DAC ตัวนี้ได้โดยตรง

Wide Angle Dual Camera

นอกจาก Magic Slot อีกส่วนหนึ่งที่ถือเป็นจุดเด่นของ LG G5 SE นั่นก็คือกล้องคู่ ที่มาพร้อมระบบ Laser Auto focus และระบบกันสั่น OIS โดยกล้องคู่จะแบ่งเป็น กล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ตัวเดียวกับที่ใช้ใน G4 (รูรับแสง f/1.8 เลนส์มุมมองปกติถ่ายภาพได้มุมกว้าง 78 องศา) และ กล้องอีกตัวที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (รูรับแสง f/2.4) ที่รองรับการถ่ายภาพมุมกว้างพิเศษ กว้างถึง 135 องศา ช่วยเปิดมุมมองการถ่ายภาพใหม่ๆ ให้เราถ่ายภาพได้สนุกกว่าที่เคย แต่ต้องทำใจกับคุณภาพของภาพถ่ายที่จะดร็อปลงเล็กน้อยเมื่อเลือกใช้เลนส์มุมกว้าง การถ่ายภาพในช่วงกลางคืน หรือในสภาวะแสงน้อย จะเก็บแสงได้ไม่ดีเท่ากล้องตัวหลักความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ซึ่งใช้สำหรับถ่ายภาพในมุมมองปกติ

1001

1002

Connectivity

การเชื่อมต่อของ LG G5 SE ยังคงจัดเต็มมาให้แบบครบครัน รองรับทั้ง 4G, 3G ทุกเครือข่าย ใช้งานได้จากทั้ง 2 ซิม (ต้องเลือกสลับใช้งาน) พร้อม Wi-Fi ที่สามารถใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot แชร์อินเตอร์เน็ตให้อุปกรณ์อื่นๆ และสามารถใช้งาน Miracast แชร์หน้าจอของ LG V10 ขึ้นไปแสดงผลบนหน้าจออื่นๆ ที่รองรับ พร้อมชิป NFC สำหรับการส่งข้อมูลระยะใกล้ และยังคงมี Infrared Port เอาไว้ให้ใช้งาน Quick Remote เพื่อสั่งงานอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้อย่างสะดวก

Final Opinion & Conclusion

LG G5 SE เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจ ด้วยความแปลกใหม่ กับเรื่องราวของ Magic Slot ที่ให้เราเพิ่มความสามารถตัวเครื่องได้ด้วยโมดูลต่างๆ เสริมด้วยกล้องคู่มุมกว้าง เพื่อการถ่ายภาพในมุมมองที่ดูน่าสนุกมากยิ่งขึ้น ซึ่งเราเชื่อว่าใครที่กำลังจะเปลี่ยนมือถือใหม่ รวมถึงกลุ่มแฟนๆ LG น่าจะเล็ง LG G5 เอาไว้ในใจ แต่การที่ TG นำ LG G5 SE ซึ่งเป็นรุ่นน้อง สเปคเบากว่า เข้ามาวางขายด้วยราคาเปิดตัวแรงเกินคาด อาจจะทำให้กลุ่มที่รอคอยการมาของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เกิดการลังเลใจพอสมควร แต่ถ้ามองในแง่ของประสิทธิภาพการใช้งานล้วนๆ LG G5 SE เครื่องนี้ ก็จัดได้ว่ามีความสามารถที่พร้อมตอบสนองการใช้งานได้อย่างครบครันเลยล่ะ 

Strength

 • หน้าจอสัมผัส IPS ขนาด 5.3 นิ้ว, ความละเอียด 2K QHD
 • ระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 (Marshmallow), LG UX 5.0
 • ทนทานด้วยกระจก Gorilla Glass 4, บอดี้โลหะ
 • CPU Qualcomm Snapdragon 652 Octa-core, RAM 3 GB
 • หน่วยความจำภายใน 32 GB, เพิ่ม microSD ได้, รองรับ USB OTG
 • Magic Slot ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ รองรับการใช้งานร่วมกับโมดูลอื่นๆ
 • กล้องคู่มุมกว้าง, ระบบ Laser Auto Focus, ระบบกันสั่น OIS, กล้องหน้า 8 ล้าน
 • ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K, ระบบกันสั่น Steady Recording
 • พอร์ต USB Type-C (รองรับ QuickCharge 3.0, USB OTG)
 • รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 4G, 3G, Wi-Fi และ NFC/ มีพอร์ต Infrared

Weakness                                                                                          

 • ต้องเลือกว่าจะใช้งาน 2 ซิม หรือเพิ่ม microSD
 • เปิดตัวด้วยราคาค่อนข้างสูง

รูกตัวเครื่อง LG G5 SE

LG G5 se-01 LG G5 se-02 LG G5 se-03

รูปหน้าจอ LG G5 SE

1 3

4 5

6 7

8 9

10 12

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 21,900 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 149.4 x 73.9 x 7.3  มิลลิเมตร, 156 กรัม
เครือข่าย GSM 850/ 900/ 1800/ 1900 MHz

HSDPA 850/ 900/ 1900/ 2100 MHz

LTE 700/ 800/ 850/ 1800/ 1900/ 2100/ 2600 MHz

แบตเตอรี่ Li-Ion 2,800 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุดประมาณ 380 ชั่วโมง (3G)
ระยะเวลาสนทนา สูงสุดประมาณ 20 ชั่วโมง (3G)
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 (Marshmallow)
หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8976 Snapdragon 652 Octa-core (Quad-core 1.8 GHz Cortex-A72 & Quad-core 1.2 GHz Cortex-A53), Adreno 510 GPU
หน่วยความจำภายใน 32 GB ROM, 3 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 200 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท Dual SIM, nanoSIM
จอแสดงผล
ความละเอียด, ขนาด 1440 x 2560 พิกเซล, ขนาด 5.3 นิ้ว (554 ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS  LCD capacitive touchscreen, 16.7 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ ไม่มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง กล้องคู่ 16 ล้านพิกเซล (f/1.8) + 8 ล้านพิกเซล (f/2.4), Laser AF, LED Flash, OIS 2.0
กล้องหน้า ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (f/2.0)
กล้องวิดีโอ 4K 2160p, FullHD 1080p, ระบบกันสั่นขณะถ่ายวิดีโอ Steady Record, บันทึกเสียงด้วยไมค์ 3 ตัว
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก บลูทูธ 4.2 (A2DP), USB 2.0, Type C 1.0, USB OTG, Wi-Fi ac, Wi-Fi Direct, DLNA, Hotspot, NFC, Infrared Port
3G HSDPA, 42 Mbps; HSUPA, 21 Mbps
4G LTE LTE Cat9, 50 Mbps UL, 450 Mbps DL
อื่นๆ เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

รีวิวมือถือ LG G5 SE เรือธงรุ่นเล็ก จัดเต็มทั้งกล้องคู่มุมกว้าง และบอดี้โลหะสุดหรู
To Top