Review

รีวิวมือถือ LG G4 เติมเต็มประสบการณ์ด้านภาพ เพิ่มความหรูด้วยผิวสัมผัสระดับพรีเมียม

LG G4 นั้น ต้องอาศัยความชอบส่วนตัวแต่ในส่วนของประสิทธิภาพการใช้ LG G4 นั้นถือว่าทำออกมาได้ดี ยิ่งในส่วนของกล้องด้วยโหมดออโต้ให้ความสว่าง เรียกได้ว่าสวยง่ายๆ

LG G4

LG G4 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่จาก LG ซึ่งชูจุดเด่นด้วยประสบการณ์ด้านภาพ, ความพรีเมียมของฝาหลังหนังแท้ และประสบการณ์การใช้งานใหม่ๆ ที่ช่วยให้ชีวิตของเราง่ายขึ้น โดยสิ่งแรกที่จะสะท้อนจุดเด่นของประสบการณ์ด้านภาพให้กับเราคงหนีไม่พ้นเรื่องของหน้าจอ สำหรับหน้าจอของ LG G4 นั้นเป็นหน้าจอแบบ IPS ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว มีความละเอียดสูงระดับ 2K QuadHD ในเรื่องของรายละเอียดความคมชัดนี่หมดห่วง อีกทั้งหน้าจอยังให้สีสันที่สดใสด้วยเทคโนโลยี Quantum Display ช่วยให้เวลาที่เราดูภาพถ่าย ดูหนัง เล่นเกม เราจะได้พบกับสีสันของภาพที่เต็มอิ่มแต่ยังคงเป็นโทนสีที่สมจริง ไม่ได้ดูจัดจ้านจนชวนให้ปวดตา นอกจากนี้ถ้าสังเกตดีๆ หน้าจอของ LG G4 จะมีความโค้งอยู่เล็กน้อยเพื่อให้รับกับใบหน้าขณะแนบหูใช้งาน แต่จะไม่โค้งมากเท่ากับ LG G Flex

ในส่วนของฝาหลังหนังแท้ของ LG G4 นั้นยอมรับว่าเป็นอะไรที่สวยหรู และเพิ่มอารมณ์พรีเมียมให้กับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี แต่เรื่องของการดูแลรักษานั้นต้องยอมรับว่าน่าจะทำได้ยากสักหน่อย เพราะในการใช้งานหยิบเข้า หยิบออกจากกระเป๋ากางเกง กระเป๋าถือ รวมไปถึงการวางไว้บนพื้นผิวต่างๆ ล้วนแล้วแต่สามารถสร้างร่องรอยให้กับฝาหนังได้ทั้งนั้น อีกทั้งมันยังเป็นการหุ้มแผ่นหนังเอาไว้บนฝาพลาสติก ที่ไม่รู้ว่าเมื่อใช้ไปนานๆ จะมีการลอกให้เราได้ปวดใจหรือเปล่า ซึ่งใครที่ไม่ชอบผิวสัมผัสของหนัง และกลัวทำใจไม่ได้เมื่อหนังมันเยิน LG G4 ก็ยังมีฝาหลังโพลีคาร์บอเนตเคลือบพื้นผิวคล้ายๆ กับ LG G3 ให้เลือกใช้งาน ในราคาที่ถูกกว่ารุ่นที่มาพร้อมฝาหนังด้วยนะ

ทางด้านประสบการณ์การใช้งาน LG G4 หลีกเลี่ยงที่จะใช้ขุมพลังจากชิป Snapdragon 810 ซึ่งกำลังมีปัญหาดราม่ากันเรื่องความร้อน โดยได้เปลี่ยนมาใช้ชิป Snapdragon 808 ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกันแทน สำหรับการใช้งานก็ค่อยข้างยืดหยุ่น สามารถเพิ่มหน่วยความจำ ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เอง ประสิทธิภาพการใช้งานก็อยู่ในมาตรฐานของมือถือระดับท็อป ตลอดช่วงเวลาทดสอบนั้นยังไม่เจอข้อบกพร่องในการใช้งานที่น่าหนักใจแสดงให้เห็น สำหรับฟีเจอร์การใช้งานใหม่ๆ ที่มีใน LG UX 4.0 ซึ่งปรับแต่งมาบนพื้นฐานของ Android 5.1 (Lollipop) ก็ยังคงเป็นฟังก์ชั่นที่เรียบง่าย แต่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราได้พอสมควร โดยส่วนตัวที่ชอบที่สุดก็จะเป็น Smart Calendar รองรับการเชื่อมต่อผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค พร้อมสร้างตารางนัดหมายได้ง่ายๆ เพียงแค่ลากเหตุการณ์ใน Event Pocket ไปยังวันที่เราต้องการ

Physical Overview

LG_G4_(brown_cover)

LG G4 มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ QHD ให้สีสันสดใสด้วยเทคโนโลยี Quantum Display ทนทานด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 ขอบด้านบนเป็นพื้นที่ของกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์วัดแสง, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง และไฟ LED Notification สำหรับแจ้งเตือนสถานะต่างๆ

LG G4-01
พื้นที่ด้านล่างของหน้าจอมีเพียงโลโก้ของ LG ในส่วนของแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัส นั้นได้ถูกเปลี่ยนเป็น Virtual Button ที่แสดงผลอยู่บนหน้าจอ ซึ่งรองรับการตั้งค่าเพื่อสลับ, เพิ่มปุ่มสั่งงาน ได้อย่างอิสระ


LG G4 ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของการออกแบบขอบด้านข้างตัวเครื่องเรียบๆ โล่งๆ ไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆ จัดวางอยู่ จะมีก็เพียงแค่ร่องเล็กๆ ที่ขอบด้านขวา ซึ่งมีไว้สำหรับงัดเพื่อเปิดฝาหลัง


ขอบด้านบนของ LG G4 มี IR Blaster หรือพอร์ตอินฟราเรด สำหรับใช้งานร่วมกับแอพ QRemote สั่งงานอุปกรณ์ภายในบ้านได้อย่างหลากหลาย ใกล้ๆ กันจะมีไมโครโฟนตัวที่ 2 จัดวางอยู่


ขอบล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, ช่องไมโครโฟนสนทนา และพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ (รองรับเทคโนโลยี Quick Charge 2.0) และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์


ฝาหลังของ LG G4 ถูกหุ้มด้วยหนังแท้เกรดพรีเมียม พื้นที่ด้านหลังมีเลนส์กล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, แถบ Laser AF, แฟลช LED พร้อม Color Spectrum Sensor และขาดไม่ได้กับแผงปุ่ม Rear Key เจ้าเก่า ที่ช่วยให้การกดสั่งงานต่างๆ เป็นไปได้อย่างสะดวก


เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ microSIM, ช่องใส่ microSD และแบตเตอรี่แบบถอดเปลี่ยนได้ โดยเครื่องทดสอบที่ได้มาจะเป็นรุ่นซิมเดียว แต่สำหรับ LG G4 รุ่นที่วางจำหน่ายในไทยจะมาพร้อมกับการใช้งาน 2 ซิม

16 MP Camera with f/1.8 Lens

อีกหนึ่งประสบการณ์ด้านภาพที่เป็นจุดเด่นของ LG G4 คือกล้องถ่ายภาพระบบ Laser Auto Focus ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และเป็นสมาร์ทโฟนตัวแรกที่ใช้เลนส์รูรับแสงกว้างถึง f/1.8 พร้อมเซ็นเซอร์รับภาพขนาดใหญ่ 1/2.6 นิ้ว พร้อมระบบป้องกันการสั่นไหวขณะถ่ายภาพ OIS 2.0 ที่ได้รับการพัฒนาให้ป้องกันการสั่นไหวเพิ่มขึ้นเป็น 3 แกน นอกจากนี้ยังถ่ายภาพได้สีสันสมจริงมีไวท์บาลานซ์ใกล้เคียงกับแสงจริงขณะถ่ายด้วย Color Spectrum Sensor ซึ่งจากที่ได้ลองใช้งานต้องบอกว่ารู้สึกประทับใจคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้จากกล้องของ LG G4 ซึ่งสามารถจับภาพได้ไว ได้ภาพคมชัด มีสีสันสมจริง แม้จะเป็นการถ่ายภาพในช่วงกลางคืนก็ยังคงความสว่างใส นอกจากนี้โหมดการถ่ายภาพแบบ Manual ที่เพิ่มเข้ามา ก็ยังช่วยให้ถ่ายภาพได้อย่างสนุกยิ่งขึ้น ด้วยการควบคุมกล้องได้อย่างอิสระใกล้เคียงกับการใช้งานกล้อง DSLR ช่วยให้เราสร้างสรรค์ภาพถ่ายในรูปแบบที่หลากหลาย และสำหรับกล้องหน้าที่ดูเหมือนจะเป็นจุดอ่อนของ LG ก็ได้รับการปรับปรุงในเรื่องของความละเอียดเพิ่มมาเป็น 8 ล้านพิกเซล และถ่ายภาพเซลฟี่ในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น ภาพไม่เละเป็นปื้นๆ เหมือนที่เคยเป็นในรุ่นเก่าๆ

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางคืน

Entertainment

การใช้งานด้านความบันเทิงของ LG G4 นั้นเรียกได้ว่า พร้อมรองรับความบันเทิงทุกรูปแบบ ทั้งการเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง ผ่านหน้าจอขนาดใหญ่ สีสันสดใส และด้วยประสิทธิภาพการใช้งานระดับสูงจึงไม่มีปัญหาในการเล่มเกมกราฟิกหนักๆ เล่นไฟล์หนังขนาดใหญ่ อีกทั้งในเรื่องของหน่วยความจำก็ค่อนข้างยืดหยุ่นสามารถเก็บไฟล์มีเดียต่างๆ ลงบน microSD หรือใช้งาน USB OTG เอาแฟลชไดร์มาเสียบเพื่อเล่นไฟล์บน LG G4 ก็ทำได้อย่างสะดวก

Connectivity

การเชื่อมต่อของ LG G4 นั้นมาแบบครบครัน รองรับทั้ง 4G, 3G ทุกเครือข่าย และ Wi-Fi สามารถใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot แชร์อินเตอร์เน็ตให้อุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับ และสามารถใช้งาน Miracast แชร์หน้าจอของ LG G4 ขึ้นไปแสดงผลบนหน้าจออื่นๆ ที่รองรับ และแชร์คอนเท้นท์มัลติมีเดียแบบไร้สาย ขึ้นไปเล่นบนอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับมาตรฐาน DLNA พร้อมชิป NFC สำหรับการใช้งาน Smart Share Beam แชร์ไฟล์ไปยังสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต LG รุ่นอื่นๆ (รวมไปถึงการใช้งาน Android Beam ตามปกติด้วย)

Final Opinion & Conclusion

ในเรื่องของการออกแบบตัวเครื่อง และการเปลี่ยนมาใช้ฝาหลังหนังแท้เพื่อเพิ่มความพรีเมียม ของ LG G4 นั้นเป็นอะไรที่ต้องอาศัยความชอบส่วนตัวของผู้ใช้งานเป็นตัวตัดสิน (โดยส่วนตัวรู้สึกว่ายังไม่ว้าว เพราะมันยังให้อารมณ์เดิมๆ ของสมาร์ทโฟน LG ในยุคหลังๆ อยู่) แต่ในส่วนของประสิทธิภาพการใช้งาน และประสบการณ์ด้านภาพที่เป็นอีกจุดเด่นของ LG G4 นั้นถือว่าทำออกมาได้ดี ยิ่งในส่วนของกล้อง เราต้องขอชมอย่างออกนอกหน้า ด้วยโหมดออโต้ที่ถ่ายภาพได้ไว ให้ความสว่าง แสดงสีสัน ไวท์บาลานซ์เป๊ะ เรียกได้ว่าสวยง่ายๆ แบบสำเร็จรูป และในส่วนของโหมด Manual ก็ปล่อยให้เราปรับแต่งตั้งค่ากล้องได้อย่างอิสระ ซึ่งผลลัพธ์ของภาพที่ถ่ายจากโหมด Manual นั้นเชื่อว่าแอพแต่งภาพทั้งหลายก็อาจจะไม่สามารถทำได้เทียบเท่า อีกทั้งความยืดหยุ่นในการใช้งาน 2 ซิม, ถอดเปลี่ยนแบต, เพิ่มเมม ก็น่าจะทำให้ LG G4 เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงอีกรุ่น ที่สามารถเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนดีๆ สักเครื่องเอาไว้ใช้งานกันครับ

Strength

– หน้าจอสัมผัส IPS Quantum Display ขนาด 5.5 นิ้ว, ความละเอียด 2K QHD
– ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop), LG UX4.0
– ฝาหลังหนังแท้
– CPU Qualcomm Snapdragon 808 Hexa-core, แรม 3 GB
– หน่วยความจำภายใน 32 GB, เพิ่ม microSD ได้, รองรับ USB OTG
– แบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh (ถอดเปลี่ยนได้, รองรับเทคโนโลยี Quick Charge 2.0)
– กล้อง 16 ล้านพิกเซล f/1.8 พร้อมระบบ Laser Auto Focus, แฟลช LED, ถ่าย RAW ไฟล์
– ถ่ายวิดีโอ 4K UHD, กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
– รองรับ 4G, 3G, Wi-Fi และ NFC

Weakness

– ฝาหลังหนังแท้ดูแลรักษาค่อนข้างยาก
– ในชุดขายไม่ได้แถมอะแดปเตอร์กำลังไฟสูง สำหรับใช้งาน Quick Charge มาให้

รูปตัวเครื่อง  LG G4

LG G4-001

LG G4-02psd

LG G4-03psd

รูปหน้าจอ  LG G4

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 21,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 148.9 x 76.1 x 6.3 ~ 9.8 มิลลิเมตร, 135.5 กรัม, 155 กรัม
ระบบ GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 MHzHSDPA 850 / 900 / 1900 / 2100 MHzLTE 800 / 900 / 1800 / 2100 / 2600 MHz
แบตเตอรี่ Li-Ion 3,000 mAh
หน่วยความจำภายใน 32 GB, 3 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 2 TB
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุดประมาณ 360 ชั่วโมง (2G), 440 ชั่วโมง (3G)
ระยะเวลาสนทนา สูงสุดประมาณ 19 ชั่วโมง (2G), 20 ชั่วโมง (3G)
จอแสดงผล
ขนาด 1440 x 2560 พิกเซล (ขนาด 5.5 นิ้ว), (538 ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS Quantum LCD capacitive touchscreen, 16.7 ล้านสี
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop)
หน่วยประมวลผล Qualcomm MSM8992 Snapdragon 808 Hexa-core (Dual-core 1.82 GHz Cortex-A57 & Quad-core 1.44 GHz Cortex-A53), Adreno 418 GPU
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด WAV Ringtone, MP3
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล, Laser AF, LED Flash, OIS 2.0, Color Spectrum Sensor, กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล)
กล้องวิดีโอ มี (Ultra HD, Full HD, HD, Slow Motion)
วิทยุ FM ไม่มี (เช็คจากเครื่องทดสอบ)
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก บลูทูธ 4.1 (A2DP), USB 2.0 (USB OTG), Wi-Fi ac, Wi-Fi Direct, DLNA, Hotspot, NFC, Infrared Port
3G HSDPA, 42 Mbps; HSUPA, 21 Mbps
4G LTE LTE Cat9, 50 Mbps UL, 450 Mbps DL
อื่นๆ Smart Notice, Smart Calendar, Smart Bulletin

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top