Review

รีวิว Lenovo Z6 Pro สมาร์ทโฟน Flagship ในราคาเพียงหมื่นนิดๆ

บุกตลาดแบบเงียบๆ ด้วยสมาร์ทโฟน 2 รุ่น หนึ่งในนั้นคือเรือธงอย่าง Lenovo Z6 Pro ที่มาแรงด้วยประสิทธิภาพจากหน่วยประมวลผล Snapdragon 855

เหมือนจะห่างหายจากตลาดมือถือเมืองไทยไปสักพักใหญ่ๆ กับแบรนด์ Lenovo มาคราวนี้บุกตลาดแบบเงียบๆ ด้วยสมาร์ทโฟน 2 รุ่น หนึ่งในนั้นคือเรือธงอย่าง Lenovo Z6 Pro ที่มาแรงด้วยประสิทธิภาพจากหน่วยประมวลผล Snapdragon 855 ส่วนฟังก์ชั่นอื่นจะแรงด้วยหรือไม่นั้น มาดูกันเลยครับ

แกะกล่องลองเล่น Lenovo Z6 Pro

แค่ดีไซน์กล่องก็มาพร้อมการออกแบบที่ดุดันด้วยสีดำ พร้อมด้วยลายเส้นสีแดง ซึ่งนอกจากจะแสดงโลโก้แบรนด์ Lenovo แล้ว ยังมีโลโก้ Motorola ที่ทั้งสองแบรนด์คือเจ้าของเดียวกัน ภายในกล่องก็มีอุปกรณ์มาให้เกือบจะครบละ ขาดแค่หูฟังอย่างเดียว เรามาแกะกล่องดูอุปกรณ์ข้างในเลยดีกว่าครับ

Lenovo Z6 Pro

 • ตัวเครื่อง Lenovo Z6 Pro สีดำ
 • อแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่กำลังไฟ 27 วัตต์
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB-C ทั้งสองด้าน
 • อแดปเตอร์แปลง USB-C เป็น USB-A
 • เคสแบบ TPU สีดำใส
 • ฟิล์มกันรอย
 • คู่มือการใช้งาน
 • เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด

ตัวเครื่องที่เราได้มาทดสอบนั้นเป็นสีดำ ซึ่งเมื่อสะท้อนแสงก็จะเห็นแถบสีแดงที่ซ่อนอยู่ดูเหมือนกับเรืองแสงขึ้นมา ทำให้ตัวเครื่องดูเรียบหรู ดุดันในคราวเดียวกัน ภายในกล่องมีแถมอุปกรณ์เสริมมาให้ครบอย่างเช่นฟิล์มกันรอย ซึ่งจะต้องนำมาติดเอง, มีเคส TPU สีดำใส ซึ่งเป็นเคสแบบยืดหยุ่นได้ มีอแดปเตอร์ชาร์จแบตเตอรี่แบบ PD (Power Delivered) กำลังไฟ 27 วัตต์มาให้ และยังมาพร้อมกับอแดปเตอร์แปลงหัว USB-C เป็น USB-A สำหรับนำไปชาร์จกับอแดปเตอร์แบบอื่นๆ น่าแปลกใจที่ตัวเครื่องรองรับการชาร์จกำลังไฟเพียง 18 วัตต์เท่านั้น แต่น่าเสียดายที่ไม่มีชุดหูฟังมาให้ ซึ่งหากเทียบกับราคาแล้วเราสามารถนำส่วนต่างไปซื้อหูฟังดีๆ ได้เลย

สำหรับตัวเครื่องด้านหน้ามาพร้อมจอแสดงผลขนาด 6.39 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ใช้จอภาพแบบ AMOLED Waterdrop Full-Screen Display โดยมีเลนส์กล้องด้านหน้าฝังอยู่ที่ส่วนบน ส่วนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังอยู่ใต้หน้าจอแสดงผลส่วนล่าง 

Lenovo Z6 Pro

Lenovo Z6 Pro

ด้านหลังจะเห็นแถบสีแดงอย่างชัดเจนบริเวณขอบของตัวเครื่อง ซึ่งแถบสีแดงนี้จะคาดโลโก้ Lenovo และแถบเลนส์กล้องทั้ง 4 เลนส์ มีไฟแฟลชแบบ LED พร้อมสกรีนตัวอักษร HYPER Video อยู่ด้วย ที่ขอบของตัวเครื่องโค้งรับกับอุ้งมือ ให้สัมผัสที่ดีเมื่อถือใช้งาน

Lenovo Z6 Pro

Lenovo Z6 Pro

ถาดซิมการ์ดอยู่ที่ด้านข้างขวา เป็นถาดแบบ Hybrid ที่จะต้องเลือกว่าจะใส่ซิมการ์ดใบที่ 2 หรือจะใส่การ์ดหน่วยความจำแบบ microSD ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มเปิดปิดเครื่องสีแดงดูโดดเด่น และปุ่มปรับระดับเสียงเหมือนกับมือถือทั่วไป

Lenovo Z6 Pro

Lenovo Z6 Pro

ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. มาให้ ถัดมาเป็นช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และจุดขาวๆ เป็นเซ็นเซอร์วัดแสงสำหรับปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ ส่วนที่ด้านล่างช่องไมโครโฟนรับเสียง มีพอร์ต USB-C และช่องลำโพง

Lenovo Z6 Pro

Lenovo Z6 Pro

ZUI 11 บนระบบปฏิบัติการ Android 9.0

สำหรับชื่อ ZUI อาจจะไม่คุ้นหูเราสักเท่าใดนัก เพราะเป็น UI ที่ใช้งานกับสมาร์ทโฟนในประเทศจีนเสียเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Motorola และ Lenovo ซึ่งสำหรับรุ่นนี้ก็ใช้ ZUI เช่นเดียวกัน โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับ ZU
I 11 เวอร์ชั่นล่าสุดที่ทำงานบนฐานระบบปฏิบัติการ Android 9 โดยจากการใช้งานบน Z6 Pro รุ่นนี้ถือว่าทำได้ดีมากทีเดียว การเข้าเมนูต่างๆ หรือการ Transition เปลี่ยนหน้าเมนูทำได้รวดเร็ว ลื่นไหล สวยงาม ถือเป็นจุดเด่นของสมาร์ทโฟน Lenovo รุ่นนี้ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ 4D U-Touch ที่จะช่วยให้การใช้งานแบบ Full display ได้เต็มหน้าจอมากขึ้น โดยจะตัดแถบ Navigation keys ออกไป จะใช้การตวัดนิ้วแทน อย่างเช่นการกลับไปยังเมนูก่อนหน้าให้ตวัดจากล่างขึ้นบน, การข้ามไปเข้าหน้า Home ก็ให้ตวัดนิ้วจากล่างขึ้นบนแล้วค้างไว้ และการเปิดแอพฯ ก่อนหน้านี้ หรือ Recent app ก็ให้ตวัดนิ้วที่แถบด้านล่างจากขวาไปซ้าย หรือซ้ายไปขวา เป็นต้น ซึ่งจะทำให้เราใช้งานหน้าจอได้แบบเต็มๆ   

Lenovo Z6 Pro

Lenovo Z6 Pro

เล่นเกมลื่นไหล ใช้งานได้แรงเต็มประสิทธิภาพ ด้วยหน่วยประมวลผลระดับแฟล็กชิพ

จุดเด่นของรุ่นนี้นอกจากเรื่องราคาแล้ว ยังมีประสิทธิภาพการทำงานที่แรงไม่แพ้ใคร ด้วยชิพ  Qualcomm Snapdragon 855 Octa-core ความเร็ว 2.84 GHz สถาปัตยกรรม 7 nm มาพร้อม RAM 8 GB ถึงแม้ว่าจะใช้หน่วยประมวลผลแรงสุดของปีที่แล้ว แต่ก็ยังถือว่าประสิทธิภาพความแรงเมื่อใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่น หรือเกมที่มีให้เล่นในตอนนี้ก็รองรับหมด โดยเฉพาะกับเกมที่ต้องการความแรงในการประมวลผลภาพ 3D ก็เอาอยู่ด้วยชิพ Adreno 640 จากการทดสอบเล่นเกม PUBG Mobile ซึ่งเป็นเกมที่เราใช้ทดสอบเล่นเป็นประจำอยู่แล้ว เมื่อเปิดเกมขึ้นมาระบบก็แนะนำให้ปรับภาพไปที่ความละเอียดสูงสุดได้ทันที ส่วนการเล่นเกมก็ทำได้ลื่นไหลไม่สะดุด ภาพสวยงามไม่กระตุกให้หงุดหงิดใจ ส่วนการทดสอบความเร็วด้วยแอพฯ Antutu Benchmark ก็ถือว่าได้คะแนนค่อนข้างสูงถึง 430725 เลยทีเดียว

Lenovo Z6 Pro

นอกจากนี้ก็ไม่ต้องกังวลกับเรื่องความร้อนที่สะสมในต้วเครื่อง เพราะมีระบบ Liquid cooling ที่จะช่วยระบายความร้อนที่สะสมออกจากหน่วยประมวลผล ทำให้การเล่นเกมไม่สะดุดเนื่องจากหน่วยประมวลผลร้อนจนเกินไป ทำให้เล่นเกมได้นานขึ้น และใน ZUI 11 ยังมีฟีเจอร์ Game Turbo ที่จะช่วยให้การเล่นเกมลื่นไหลมากขึ้น โดยระบบจะจัดสรรทรัพยากรที่มีในเครื่องทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น CPU, GPU, RAM มาเพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ ทำให้เล่นเกมไม่สุด และได้เต็มประสิทธิภาพ

Lenovo Z6 Pro

48MP Quad AI Camera พร้อม HYPER VIDEO

 ในด้านการถ่ายภาพก็มีเลนส์มาให้ถึง 4 เลนส์ด้วยกัน นั่นก็คือเลนส์หลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล f/1.8, เลนส์ Ultra Wide ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/2.2, เลนส์ Telephoto 8 ล้านพิกเซล f/2.4 และเลนส์ Depth มาพร้อมไฟแฟลชแบบ Dual LED และระบบ AI ที่จะช่วยประมวลผลภาพ พร้อมกับปรับโทนสีของภาพให้สวยงามยิ่งขึ้น สำหรับการถ่ายภาพก็มีให้เลือกถ่ายในโหมด Pro, Night, Portrait, Panorama, Wide และ Macro อีกทั้งยังมีเซ็นเซอร์ ToF 3D ที่จะช่วยวัดระยะของวัตถุเพื่อให้การถ่ายภาพดูมีมิติมากยิ่งขึ้น

สำหรับกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล ใช้ถ่ายภาพเซลฟี่ ซึ่งก็มีโหมดการปรับแต่งให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโหมด Beauty ที่จะปรับโครงหน้าให้เรียวยาว มีให้เลือก 5 แบบ หรือจะถ่ายภาพในโหมด Bokeh ซึ่งจะเป็นการถ่ายภาพแบบหลังละลายที่จะช่วยให้ภาพบุคคลเด่นขึ้น เลือกปรับได้ถึง 8 ระดับ

ในโหมดการถ่ายวิดีโอของรุ่นนี้ก็มาพร้อมกับฟีเจอร์ Hyper Video ที่จะช่วยให้ภาพสมูทขึ้นด้วยระบบกันสั่นแบบ OIS และยังมีโหมด Vlog ที่ผสานการถ่ายภาพด้วยกล้องหลัง และกล้องหน้า โดยจะมีภาพของผู้ถ่ายเป็นกรอบเล็กๆ ที่จะช่วยให้มองเห็นผู้ถ่ายไปด้วย และยังเลือกว่าจะให้ภาพกล้องหน้า หรือกล้องหลังเป็นภาพขนาดใหญ่ได้อีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ใช้ที่ถ่าย Vlog ลงโซเชียลต่างๆ จึงไม่ต้องเสียเวลาตัดต่อวิดีโอแทรกภาพในคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 4K ได้อีกด้วย

ชาร์จเร็วด้วยกำลังไฟ 18 วัตต์ พร้อมอแดปเตอร์ในกล่อง 27 วัตต์

อุปกรณ์ในกล่องมาพร้อมสาย USB-C ทั้งสองด้าน และอแดปเตอร์แบบ PD ที่สามารถจ่ายไฟได้สูงสุด 27 วัตต์ สามารถนำไปใช้งานกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ด้วย แต่สำหรับเครื่อง Lenovo Z6 Pro จะรองรับการชาร์จไฟที่ 18 วัตต์เท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าชาร์จแบตเตอรี่ได้รวดเร็วทันใจ ส่วนความจุแบตตเตอรี่ที่ให้มาในเครื่องอยู่ที่ 4,000 mAh ใช้งานแบบทั่วไปได้เต็มวัน แต่หากเล่นเกมกราฟฟิคหนักๆ คงจะต้องใช้ Powerbank หรือพกอแดปเตอร์ชาร์จไปด้วย จะทำให้ชาร์จได้รวดเร็วกว่า

บทสรุป Lenovo Z6 Pro จากความคิดเห็นของ What Phone

แม้ว่าจะห่างหายไปจากตลาดสมาร์ทโฟนในบ้านเราพอสมควร แต่การกลับมาครั้งนี้ถือว่าทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ด้วยดีไซน์การออกแบบที่สวยงาม ดุดัน ขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป พกพาสะดวก ใช้งานได้เต็มหน้าจอ ถ่ายภาพได้คมชัด สวยงาม มีเลนส์ให้ถ่ายครบทุกระยะ จึงทำให้ Lenovo Z6 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่ทำให้เราประทับใจ ส่วนประสิทธิภาพการทำงานของรุ่นนี้ยังคงทำได้อย่างรวดเร็ว เล่นเกมได้ลื่นไหล ด้วยชิพเซ็ตระดับ Flagship ที่ยังรองรับการใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการเล่นเกม และราคาเปิดตัวเพียงแค่ 10,990 บาทยิ่งทำให้ตัดสินใจได้ไม่ยากเลยเมื่อเทียบกับสเป็คที่ได้ หากสนใจรุ่นนี้ก็สามารถสั่งออนไลน์ได้เลยที่ JD Central เท่านั้น

Lenovo Z6 Pro

สรุปสเป็ค Lenovo Z6 Pro

 • หน้าจอ AMOLED Waterdrop Full Screen Display ขนาด 6.39 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 
 • มีระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ 
 • ตัวเครื่องขนาด 157.5 x 74.6 x 8.65 มิลลิเมตร น้ำหนัก 158.3 กรัม
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 855 Octa-core
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) แบบ Adreno 640
 • หน่วยความจำภายใน : 128 GB, RAM : 8 GB
 • กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียดหลัก 32 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง AI Quad Camera
  • เลนส์หลัก ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล f/1.8
  • เลนส์ มุมกว้าง Ultra wide+Macro 125 องศา ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/2.2
  • เลนส์ Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/2.4
  • เลนส์ Depth
 • แบตเตอรี่ขนาด 4,000 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว 18 วัตต์ สายแบบ USB-C พร้อมอแดปเตอร์ 27 วัตต์ในกล่อง
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie ครอบทับด้วย ZUI 11
 • ราคา 10,990 บาท

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

This will close in 10 seconds

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save