Review

รีวิวมือถือ Lenovo Vibe X สเปคโดนใจ พร้อมดีไซน์บางเฉียบ

เพิ่งเข้าสู่ปีใหม่กันได้ไม่นาน ทางค่าย Lenovo ก็ได้ส่งสมาร์ทโฟนเรือธงลำใหม่ออกสู่ตลาดในนามของ Lenovo Vibe X ชูจุดเด่นด้วยรูปร่างที่ผอมเพรียว

Lenovo Vibe X (S960)

เพิ่งเข้าสู่ปีใหม่กันได้ไม่นาน ทางค่าย Lenovo ก็ได้ส่งสมาร์ทโฟนเรือธงลำใหม่ออกสู่ตลาดในนามของ Lenovo Vibe X ชูจุดเด่นด้วยรูปร่างที่ผอมเพรียว กับตัวเครื่องที่มีความบางเพียงแค่ 6.9 มิลลิเมตร และมีน้ำหนักเพียง 121 กรัม นอกจากนี้ยังจัดเต็มด้วยหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ที่มีความละเอียดระดับ Full HD 1080p ประกบด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 ซึ่งเป็นกระจกทนรอยขีดข่วนแบบโค้งมนรับกับขอบของตัวเครื่อง ในเรื่องของวัสดุและงานประกอบของ Lenovo Vibe X นั้นต้องถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างน่าพอใจเมื่อเทียบกับระดับราคาหมื่นต้นๆ ตัวเครื่องมีความแน่นหนาพอสมควร ซึ่งก็คงเป็นผลมาจากตัวเครื่องนั้นถูกประกบติดกันเป็นชิ้นเดียว โดยไม่สามารถเปิดฝาหลังออกมาได้

และนอกจากรูปร่างหน้าตาที่ดูเรียบหรูเกินราคา ในเรื่องของประสิทธิภาพของ Lenovo Vibe X ก็เรียกได้ว่าน่าสนใจ ด้วยซีพียู Quad-core ของค่าย MediaTek ในรหัสรุ่น 6589T ที่มีความเร็ว 1.5 GHz พร้อมใส่ RAM 2 GB แบบไม่มีกั๊ก มีหน่วยความจำภายในให้ใช้งานกัน 16 GB (เหลือใช้งานจริง 12 GB) โดยไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ แต่ถึงกระนั้นก็ได้มีฟังก์ชั่นการใช้งาน USB On-The-GO มาให้เป็นทางเลือกสำหรับใครที่ชอบเก็บไฟล์หนังไว้ดูบนมือถือ นอกจากนี้ในส่วนของระบบปฏิบัติการจะเป็น Android 4.2.1 (Jelly Bean) ที่ครอบทับด้วย Lenovo Smart UI ซึ่งมีหน้าตาสวยงาม สามารถเลือกเปลี่ยนธีมได้หลากหลาย เลือกจัดการแอพลิเคชั่น และเข้าใช้งานแอพฯ ได้อย่างสะดวกจากหน้า Home Screen ทันที เพราะใน Lenovo Smart UI นั้นได้ตัดหน้า App Drawer ออกไป อีกทั้งยังมีฟีเจอร์การใช้งาน Motion ด้วยการสั่งงานผ่านท่าทางของคุณ อาทิ เพิ่มระดับเสียงริงโทนโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเก็บโทรศัพท์ไว้ในกระเป๋า, ลดระดับเสียงเรียกเข้าทันทีที่หยิบตัวเครื่องออกมาจากกระเป๋า, รับสาย และโทรออกได้โดยอัตโนมัติเมื่อยกโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหู, เปิดหน้าจอให้สว่างตลอดเวลาที่เรายังไม่ละสายตาไปจากหน้าจอ ฯลฯ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Lenovo Vibe X มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว มีความละเอียด Full HD 1080p เสริมความแข็งแกร่งด้วยกระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3 ที่มีความโค้งมนรับกับขอบตัวเครื่อง พร้อมเซ็นเซอร์ปรับระดับแสง เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของหน้าจอมีแผงปุ่มเมนูแอนดรอยด์แบบสัมผัสจัดวางอยู่ โดยมี 3 ไอคอนวางเรียงกันอยู่เริ่มตั้งแต่ Option, Home และ Back

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาที่ด้านขวาของตัวเครื่องจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง และสามารถใช้เป็นปุ่มซูมภาพเข้า-ออก เมื่ออยู่ในโหมดกล้อง ถัดลงมาจะเป็นตำแหน่งของถาดใส่ micro SIM ซึ่งต้องใช้งานคู่กับเข็มจิ้มถาดซิมที่แถมมาให้ในแพ็คเกจ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ฝั่งซ้ายของ Lenevo Vibe X ค่อนข้างโล่ง มีเพียงปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และใช้ในการเปิด-ปิดไฟหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับขอบบนของตัวเครื่อง Lenovo Vibe X จะเป็นตำแหน่งของช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมีช่องไมโครโฟนสนทนาจัดวางอยู่ใกล้กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาที่ด้านหลังจะพบกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED และไมโครโฟนตัวที่ 2 วัสดุของฝาหลังจะเป็นโพลีคาร์บอเนตซึ่งได้มีการยิงเลเซอร์เพื่อสร้างลวดลายบนพื้นผิว ช่วยให้สามารถจับถือได้กระชับมือมากยิ่งขึ้น โดยฝาหลังจะเป็นแบบปิดตายไม่สามารถเปิดออกมาเพื่อเปลี่ยนแบตได้ด้วยตัวเอง

13 Mega Pixel Camera

กล้องถ่ายภาพของ Lenovo Vibe X มีความละเอียดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล แถมยังติดแฟลช LED มาให้ใช้งานกัน 1 ดวง ตัวกล้องนั้นใช้เซ็นเซอร์ BSI ทำให้ถ่ายภาพได้สว่างพอสมควร สามารถแก้ปัญหาเวลาถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดี ในเรื่องของการจับโฟกัสก็ถือว่ารวดเร็ว แม่นยำในระดับที่น่าพอใจ นอกจากนี้ในส่วนของซอฟแวร์กล้องก็ต้องขอยกให้เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ กับโหมดการถ่ายภาพ และเอฟเฟ็คท์ต่างๆ ที่ Lenovo จัดมาให้แบบเยอะสุดๆ แค่นั้นยังไม่พอ เพราะเมื่อถ่ายภาพเสร็จแล้วเรายังสามารถเลือกภาพจากแกลเลอรี่มาตกแต่ง ย่อ ขยาย หมุนภาพ ตัดขอบ ใส่ฟิลเตอร์ พร้อมแชร์ขึ้นโซเชียลเน็ตเวิร์คได้เสร็จสรรพ สำหรับการถ่ายวิดีโอจะบันทึกได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p ส่วนใครที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ Selfie หรือการถ่ายภาพตัวเอง ก็น่าจะถูกใจกับกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่มีเลนส์มุมกว้าง 84 องศา ช่วยให้ถ่ายภาพได้สะดวกขึ้นไม่ว่าจะภาพเดี่ยวหรือภาพหมู่ อีกทั้งยังมีโหมดบิวตี้ มาช่วยเสริมความเนียนใสให้กับใบหน้าโดยไม่ต้องพึ่งแอพฯ เสริม แต่แอบเสียดายนิดหน่อยกับความละเอียดในการบันทึกวิดีโอจากกล้องหน้าที่สามารถทำได้สูงสุดแค่ระดับ VGA เท่านั้นเอง

ทดสอบถ่ายภาพกลางแจ้ง

Music Player & FM Radio

เมื่อเข้าสู่โหมดเครื่องเล่นเพลงของ Lenovo Vibe X ก็จะพบกับเมนูแสดงรายการเพลงที่ที่จัดเป็นหมวดหมู่ทั้งแบบเรียงตามรายชื่อศิลปิน, อัลบั้ม, เพลง หรือจะสร้างเพลย์ลิสต์รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาเองก็ได้ โดยสามารถแสดงภาพปกอัลบั้มขณะเล่นเพลง เลือกรูปแบบการเล่นได้ทั้ง เล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม และเราสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว พร้อมโทนเสียงสำเร็จรูปให้เลือกปรับอีก 10 แบบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์ Bass Boost และ 3D ให้ใช้งานผ่านหูฟัง นอกจากนี้ Lenovo Vibe X ยังคงมาพร้อมวิทยุ FM ที่สามารถบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลัง และสามารถเลือกตั้งเวลาปิดวิทยุได้อีกด้วย

Connectivity

ในส่วนของการเชื่อมต่อ Lenovo Vibe X นั้นรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตบนเครือข่าย 3G ที่คลื่นความถี่ 900/ 2100 MHz เพียงเท่านั้น นอกจากนี้ก็ยังคงรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และสามารถใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่น อีกทั้งยังรองรับการใช้งาน USB On-The-Go ตามที่ได้เกริ่นไว้ในข้างต้นให้เราไปหาซื้อสาย OTG มาต่อเพื่อเสียบแฟลชไดรฟ์ หรือ External Hard disk เพื่อเปิดไฟล์หนังจากอุปกรณ์ดังกล่าวโดยไม่ต้องเปลืองพื้นที่หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง

Final Opinion & Conclusion

Lenovo Vibe X เป็นสมาร์ทโฟนระดับหมื่นต้นๆ ที่มีความน่าสนใจทั้งในเรื่องของดีไซน์ที่บางเบา รวมไปถึงวัสดุและการออกแบบที่ดูดีไม่ใช่เล่น อีกทั้งในเรื่องของประสิทธิภาพก็ค่อนข้างที่จะจัดเต็ม เพราะแม้ว่าหน่วยประมวลผลระดับ Quad-core ในสมาร์ทโฟนระดับนี้จะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ในส่วนของ RAM 2 GB ที่ให้มานี่ต้องถือเป็นการเพิ่มความคุ้มค่าให้กับเจ้า Vibe X เครื่องนี้พอสมควร นอกจากนี้กล้องถ่ายภาพที่ติดมาให้ก็ไม่ได้โดดเด่นแค่ตัวเลขของจำนวนพิกเซล แต่มันยังสามารถใช้งานได้ดี ด้วยคุณภาพที่น่าพอใจ กับลูกเล่นการถ่ายภาพที่หลากหลาย หากใครไม่ซีเรียสในเรื่องของหน่วยความจำภายใน 16 GB ที่ไม่สามารถเพิ่มได้ และแบตเตอรี่ที่อาจจะใช้งานได้ไม่เต็มวัน สามารถหา Power Bank มาเสียบชาร์จกันได้ตามปกติ เราเชื่อว่า Lenovo Vibe X เครื่องนี้ น่าจะตอบโจทย์ได้ ในราคาที่น่าพอใจเลยล่ะ

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2
– หน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้ว Full HD 1080p, กระจกหน้าจอ Gorilla Glass 3
– บางเพียง 6.9 มิลลิเมตร
– CPU MediaTek 6589T Quad-core ความเร็ว 1.5 GHz/ RAM 2 GB
– ระบบการใช้งาน Motion
– หน่วยความจำภายใน 16 GB/ รองรับ 3G, Wi-Fi
– กล้องถ่ายภาพ 13 ล้านพิกเซล BSI Sensor, วิดีโอ Full HD 1080p
– กล้องหน้ามุมกว้าง 84 องศา ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
– เครื่องเล่น MP3, วิทยุ FM บันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้
– รองรับการใช้งาน USB On-The-Go

Weakness

– แบตเตอรี่ความจุ 2,000 mAh ค่อนข้างน้อยไปสำหรับมือถือสเปคระดับนี้
– เพิ่มหน่วยความจำไม่ได้
– รองรับ 3G เฉพาะความถี่ 900/ 2100 MHz
– ลำโพงตัวเครื่องใช้ร่วมกับลำโพงสนทนา ทำให้เสียงเพลง ที่เปิดผ่านลำโพงมีคุณภาพไม่ค่อยดีนัก

รูปตัวเครื่อง Lenovo Vibe X

รูปหน้าจอ  Lenovo Vibe X

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top