Review

รีวิวมือถือ Lenovo Vibe Shot

Lenovo Vibe Shot

Lenovo Vibe Shot

ตั้งใจนำเสนอและชูจุดขายตั้งแต่ชื่อรุ่น จากคำว่า Shot ที่ทำให้นึกถึงการถ่ายภาพขึ้นมาทันที รวมถึงดีไซน์ตัวเครื่องภายนอกที่เน้นสีดำ มีความเฉียบคมและหรูหรา เส้นสายที่ใช้ทำให้นึกถึงกล้องถ่ายภาพขนาดพกพาอย่างชัดเจน นอกจากนี้ Lenovo Vibe Shot ยังมีความบางเพียง 7.3 มิลลิเมตรที่ไม่บางเฉียบจนเกินไป แต่ยังแสดงถึงความดูดี และใช้งานถนัดมือด้วยตัวเครื่องที่มีความกะทัดรัด วัสดุที่ใช้การประกอบก็ทำได้ดี ดูแข็งแรง ทนทาน

นอกจากนี้ Vibe Shot ยังชวนให้ประทับใจด้วยปุ่มชัตเตอร์ถ่ายภาพ และปุ่มสำหรับเปลี่ยนโหมดถ่ายภาพจากโหมด Auto ไปยังโหมด Pro ได้ง่ายๆ ถึงแม้กล้องถ่ายภาพส่วนใหญ่จะมีระบบ Touch Screen แล้ว แต่ก็เพิ่มเติมปุ่มให้ใช้งานอื่นๆ ได้สะดวก

แสดงผลผ่านหน้าจอ IPS LCD ขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) ที่ให้ความคมชัดยอดเยี่ยม สีสันจากการแสดงผลก็ทำได้ดี สวยงาม ส่วนอินเตอร์เฟซของรุ่นนี้ เป็นการรวมทั้งหน้าจอหลักและหน้ารวมเมนูให้อยู่ในส่วนเดียวกันไม่ต้องกดเข้าสู่ส่วนของเมนูให้ยุ่งยากอีกต่อไป จากการลองใช้งานจริง ความลื่นไหลของหน้าจอก็ใช้ได้ ไม่มีกระตุกระหว่างใช้งานแต่อย่างใด แต่ผู้ใช้งานหน้าจอสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่มาก่อน อาจจะรู้สึกว่าหน้าจอ 5.0 นิ้วของ Vibe Shot นั้นดูเล็กกว่าปกติ แต่ส่วนหนึ่งมาจากขนาดตัวเครื่องที่เพรียวบางนั่นเอง

มีขุมพลังอย่างชิปเซต Qualcomm Snapdragon 615 แรงระดับ Octa-core (Quad-core 1.7 GHz+Quad-core 1.0GHz) RAM ในเครื่อง 3 กิกะไบต์ และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.1 (โลลิป๊อป) แค่เห็นชุดประมวลผลเหล่านี้ ก็มั่นใจได้ในความแรงที่เพียงพอกับการใช้งานทุกประเภท และไม่ใช่แค่ชิปเซตเท่านั้น เมื่อทดสอบด้วยแอพพลิเคชั่นทดสอบต่างๆ ก็ได้คะแนนในระดับสูง ทั้งในแง่ความเร็ว การรันกราฟิกที่ให้ภาพสวยงาม นอกจากนี้ รุ่นนี้ยังให้ความเร็ว ความลื่นไหล ตอบสนองฉับไวจากการใช้งานจริงเช่นกัน

 

Physical Overview

Lenovo Vibe Shot

มีดีไซน์ภายนอกที่เฉียบคม ดูหรูหรา มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD เหนือหน้าจอมีกล้องตัวรอง 6 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา ส่วนใต้หน้าจอมีปุ่มคำสั่งทั้ง 3 ปุ่มที่ซ่อนอย่างแนบเนียน

Lenovo Vibe Shot

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง มีช่องใส่ซิมการ์ดแบบถาดที่ต้องใช้เข็มจิ้มดึงถาดออก ถัดลงมาคือ ช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ mircroSD แบบถาดเช่นกัน นอกจากนี้ บริเวณมุมเครื่องยังมีช่องร้อยสายคล้องมาให้ด้วย

Lenovo Vibe Shot

ทางด้านขวาจะประกอบไปด้วยปุ่มต่างๆ เริ่มจากปุ่มวอลลุ่มที่ใช้เพิ่ม-ลดระดับเสียง ถัดมาคือปุ่มพาวเวอร์ สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและหน้าจอ

Lenovo Vibe Shot

ถัดลงมาเป็นปุ่มสำคัญที่มีเฉพาะใน Vibe Shot อย่างปุ่มเปลี่ยนโหมดกล้อง ได้ทั้งโหมด Auto และโหมด Pro รวมถึงปุ่มชัตเตอร์ เพื่อการถ่ายภาพที่ใกล้เคียงกับกล้องจริง

Lenovo Vibe Shot

ตัวเครื่องด้านบน มีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน

Lenovo Vibe Shot

ส่วนด้านล่าง มีพอร์ต microUSB 2.0 ที่ขนาบข้างด้วยไมโครโฟนรับเสียงสนทนาและลำโพงมัลติมีเดียที่มีหน้าตาเหมือนกัน

Lenovo Vibe Shot

ด้านหลังนั้นเป็นจุดเด่นสะกดทุกสายตา ด้วยการตกแต่งที่เฉียบคม ดูคล้ายกับกล้องถ่ายภาพดีไซน์หรู โดยรุ่นนี้ใช้กล้องถ่ายภาพ 16 ล้านพิกเซล และแฟลช Tricolor ที่มีถึง 3 ดวง 3 สี

 

13 Megapixel Camera

กล้องถ่ายภาพ 16 ล้านพิกเซล คือหัวใจสำคัญของ Vibe Shot เสริมด้วยแฟลช LED Tricolor แบบ 3 สีที่ช่วยคุมโทนสีของภาพ และดวงไฟ 3 ดวงที่ช่วยเรื่องความสว่าง รวมถึงปุ่มชัตเตอร์และปุ่มสลับโหมดถ่ายภาพ โดย Lenovo Vibe Shot จะแบ่งการใช้งานออกเป็นโหมด Auto ที่กล้องช่วยวัดแสงและโฟกัสภาพ ส่วนโหมด Pro เป็นการปรับค่าโดยละเอียด ทั้ง 2 โหมดนี้มีโหมดถ่ายภาพอื่นๆ ให้เลือกใช้งาน รวมถึงมาตรวัดระนาบที่ช่วยให้ภาพถ่ายไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง ส่วนภาพถ่ายจาก Vibe Shot มีสีสันภาพถ่ายสมจริงและความคมชัดที่ดี แต่การโฟกัสระยะใกล้ อาจโฟกัสไม่เข้าในบางจังหวะ ส่วนกล้องหน้า 6 ล้านพิกเซล มีโหมดหน้าสวยที่ทำให้สาวๆ ผิวเนียน หรือจะถ่ายภาพหมู่เพื่อนๆ ด้วย Wide Selfifie ก็ได้ พร้อมสั่งงานถ่ายภาพด้วย Hand Sign ส่วนการถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p กลับถูกตัดทอนลูกเล่นพอควร และไม่สามารถใช้โหมด Pro ถ่ายวิดีโอได้

ทดสอบถ่ายภาพกลางคืน เปิดหน้ากล้องได้นานสูงสุด 1 วินาที

 

Entertainment

ฟีเจอร์ความบันเทิงในมีทั้งเครื่องเล่นเพลง Google Play Music เครื่องเล่นวิดีโอที่เล่นไฟล์ Full HD 1080p ได้อย่างสะดวก เลือกใช้งานวิดีโอป๊อปอัพพร้อมกับฟีเจอร์อื่นๆ ได้ ส่วนความบันเทิงอื่นๆ อย่างวิทยุ วิดีโอออนไลน์ผ่าน YouTube ก็มีมาให้ การเล่นเกมบนรุ่นนี้ก็ทำได้น่าพอใจ มีลำโพงมัลติมีเดียที่ให้เสียงดังกังวานดี แต่เสียงออกลำโพงทางด้านขวาเท่านั้น เพราะลำโพงมีเพียงตัวเดียว

 

Connectivity

การเชื่อมต่อใน Lenovo Vibe Shot ถือว่าเยอะจุใจ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE / 3G ทุกเครือข่าย และ Wi-Fi หรือจะเป็นการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียวก็มีมาให้ พร้อมช่องใส่ซิมที่พร้อมใช้งานทั้ง 2 ช่อง (รองรับไมโครซิม) และช่องใส่หน่วยความจำภายนอก mucroSD แยกต่างหาก ไม่ต้องแย่งสลอตใช้งานกันอีกต่อไป

 

Final Opinion & Conclusion

ถึง Vibe Shot จะมาในฐานะสมาร์ทโฟนที่เน้นการถ่ายภาพแบบเต็มเปี่ยม แต่ความสามารถและประสิทธิภาพทั้งหมด อยู่ภายใต้สมาร์ทโฟนดีไซน์สวยเฉียบขนาดเหมาะมือ ซึ่ง Vibe Shot นั้นเปรียบเสมือนเครื่องประดับอันสวยงาม ที่พร้อมถ่ายภาพสวยๆ และใช้งานพร้อมกับฟีเจอร์ด้านอื่นๆ ได้อย่างลงตัว แม้ว่าเหล่าฟีเจอร์ในรุ่นนี้จะแสดงประสิทธิภาพได้น่าพอใจ แต่แค่ดีไซน์ภายนอกที่เรียบหรูเกินใคร ถือว่ากินขาดจริงๆ

 

Strength

– หน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว, ความละเอียดระดับ Full HD (1080 x 1920 พิกเซล)
– หน่วยประมวลผล Snapdragon 615 Octa-core / RAM 3 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1 (โลลิป๊อป)
– หน่วยความจำภายใน 32 GB, เพิ่ม microSD สูงสุด 128 GB
– กล้องถ่ายภาพ 16 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช Tricolor / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– กล้องหน้า 6 ล้านพิกเซล / โหมดหน้าสวย / เซลฟี่มุมกว้าง / สั่งถ่ายภาพด้วยเกสเจอร์ (ชูสองนิ้ว)
– รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE / 3G ทุกเครือข่าย / Wi-Fi
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด (รองรับไมโครซิม)

Weakness

– ลำโพงมัลติมีเดียไม่ใช่แบบสเตอริโอ
– โหมดถ่ายภาพแบบโปรไม่สามารถใช้กับวิดีโอได้

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save