Review

รีวิวมือถือ Lenovo S920 แอนดรอยด์ 2 ซิม Quad-core จอใหญ่ ดีไซน์บางเฉียบ

คิดว่าคงยังไม่ช้าจนเกินไปสำหรับการรีวิว Lenovo S920 ซึ่งทางเราเพิ่งได้รับเครื่องมาทดลองใช้งานเมื่อไม่นานมานี้ โดย Lenovo S920 ได้สร้างกระแสความสนใจตั้งแต่เริ่มปิดตัวเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา

Lenovo S920

คิดว่าคงยังไม่ช้าจนเกินไปสำหรับการรีวิว Lenovo S920 ซึ่งทางเราเพิ่งได้รับเครื่องมาทดลองใช้งานเมื่อไม่นานมานี้ โดย Lenovo S920 ได้สร้างกระแสความสนใจตั้งแต่เริ่มปิดตัวเมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา กับจุดเด่นในเรื่องของความเป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ 2 ซิม ที่มาพร้อมขุมพลังระดับ Quad-core ซึ่งมีราคาต่ำกว่าหมื่นรุ่นแรกๆ ในตลาด ก่อนที่จะมีสมาร์ทโฟนสเปคประมาณนี้จากแบรนด์อื่นๆ ทยอยกันเปิดตัวออกมาอีกหลายต่อหลายรุ่น สำหรับหน้าจอของ Lenovo S920 นั้นจะเป็นหน้าจอ IPS ขนาด 5.3 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD 720p ตัวเครื่องมีดีไซน์เรียบเท่ เน้นความโค้งมนตามขอบมุมต่างๆ พร้อมกรอบโครเมียมรอบหน้าจอที่ช่วยเพิ่มความหรูให้กับ Lenovo S920 ได้เป็นอย่างดี และถึงแม้ว่า Lenovo S920 จะมีหน้าจอขนาดใหญ่ แต่ก็ยังจับถือใช้งานได้สะดวกด้วยดีไซน์บางเฉียบของตัวเครื่องกับความบางเพียงแค่ 7.9 มิลลิเมตร

ในส่วนของขุมกำลังภายใน Lenovo S920 มาพร้อมซีพียู MediaTek MTK6589 แบบ Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz พร้อม RAM 1 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 (Jelly Bean) ที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นสเปคมาตรฐานของสมาร์ทโฟนระดับกลาง ณ ตอนนี้ ซึ่งจากการทดสอบก็พบว่า Lenovo S920 นั้นตอบสนองต่อการใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างดี อาจจะมีอาการหน่วงบ้างเมื่อใช้งานหนักๆ แต่ไม่ถึงกับเป็นปัญหาที่น่ารำคาญใจ นอกจากนี้ Lenovo S920 ยังมาพร้อมฟังก์ชั่นที่เรียบง่าย แต่ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเราได้พอสมควร อาทิ Pocket Mode ซึ่งจะเพิ่มระดับความดังของเสียงเรียกเข้าโดยอัตโนมัติเมื่อเก็บตัวเครื่องไว้ในกระเป๋า, Decrease Tone ถือเป็นฟังก์ชั่นต่อเนื่อง โดยจะทำการลดความดังของเสียงเรียกเข้าโดยอัตโนมัติเมื่อเราหยิบมือถือขึ้นมา และสุดท้ายคือฟังก์ชั่น Smart Roll ที่จะสลับด้านเลย์เอ้าท์ต่างๆ ทั้งปุ่มเมนู ปุ่มตัวเลขบนหน้าจอ เพื่อให้สามารถกดใช้งานได้จากมือข้างที่ถนัด โดยเราสามารถหมุนหน้าจอไปมาได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่ตวัดนิ้วที่ขอบข้างของหน้าจอยังด้านซ้าย หรือขวา ตามต้องการ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Lenovo S920 มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ถึง 5.3 นิ้ว หน้าจอมีความละเอียดระดับ HD 720p (720 x 1280 พิกเซล) พร้อมลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส (Capacitive Button) เริ่มจากปุ่ม Option (เมื่อแตะค้างไว้จะเข้าสู่หน้า Recent Apps), ปุ่มโฮม และสุดท้ายคือปุ่ม Back ถัดลงมาจะพบกับช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนาจัดวางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของตัวเครื่อง Lenovo S920 นั้นค่อนข้างโล่ง มีเพียงปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง และใช้เป็นชัตเตอร์ถ่ายภาพ ถัดไปที่มุมด้านล่างจะมีร่องเล็กๆ สำหรับงัดเพื่อเปิดฝาหลัง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของตัวเครื่องถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ ไม่มีปุ่ม หรือ พอร์ตใดๆ จัดวางอยู่ โดย Lenovo S920 ถือเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ ที่มีขนาดตัวเครื่องบางพอสมควร กับความบางเพียงแค่ 7.9 มิลลิเมตร

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาดูที่ด้านบนของตัวเครื่องจะพบกับช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร พร้อมปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และล็อคหน้าจอ ถัดไปไม่ไกลคือพอร์ต micro USB ที่มีแผ่นพลาสติกปิดอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาที่ด้านหลังจะพบกับเลนส์กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED 1 ดวง และยังมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนจัดวางอยู่ด้านซ้ายของเลนส์กล้อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิม 2 ช่อง พร้อมช่องใส่ microSD ถัดลงมาคือแบตเตอรี่ที่มีขนาดความจุ 2,250 mAh ซึ่งสามารถถอดเปลี่ยนได้ตามปกติ

8 Mega Pixels Digital Camera

Lenovo S920 มาพร้อมกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED 1 ดวง สามารถสัมผัสหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัส และเลือกจุดวัดแสงได้อย่างสะดวก ในการถ่ายภาพจะเลือกแตะไอคอนที่หน้าจอเพื่อถ่ายภาพ หรือจะกดปุ่ม Volume ด้านข้างตัวเครื่องแทนชัตเตอร์ถ่ายภาพก็ได้ นอกจากนี้ยังรองรับการถ่ายภาพต่อเนื่องได้ 40 และ 99 ภาพ ต่อการกดถ่ายภาพ 1 ครั้ง สำหรับลูกเล่นต่างๆ ในการถ่ายภาพก็มีมาให้หลากหลาย ทั้งโหมด HDR, Panorama, Face Beauty, Smile Shot, Best Shot และอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมการตั้งค่าพื้นฐานจำพวกการปรับไวท์บาลานซ์, ปรับเอฟเฟ็คท์สี, เลือกซีนในการถ่ายภาพ, ปรับความสว่าง เป็นต้น ในส่วนของการถ่ายวิดีโอ Lenovo S920 นั้นบันทึกได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมรองรับการถ่ายภาพนิ่งขณะถ่ายวิดีโอ และสามารถตั้งค่าเอฟเฟ็คท์สีได้เหมือนกับการถ่ายภาพนิ่ง สำหรับกล้องหน้าของ Lenovo S920 จะมีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ซึ่งรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด 640 x 480 พิกเซล (VGA)

ทดสอบถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

สำหรับการใช้งานภาคบันเทิงของ Lenovo S920 ก็จัดมาให้ครบครัน ด้วยเครื่องเล่นวิดีโอที่รองรับการเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงระดับ Full HD 1080p ได้อย่างลื่นไหล และสามารถบันทึกภาพนิ่งจากวิดีโอเก็บไว้ได้อีกด้วย ในส่วนของเครื่องเล่นเพลงก็รองรับการแสดงภาพปกอัลบั้มขนาดใหญ่ พร้อมเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์ได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ยังมีสามารถเพิ่มเอฟเฟ็คท์เสียงเบส รวมไปถึงจำลองระบบเสียงรอบทิศทางสำหรับการใช้งานผ่านหูฟัง และคงขาดไม่ได้กับการรับฟังวิทยุ FM ซึ่ง Lenovo S920 สามารถฟังวิทยุได้ทันทีโดยไม่ต้องเสียบหูฟังเพื่อทำหน้าที่เป็นเสาอากาศ อีกทั้งยังรองรับการบันทึกเพลง และรายการโปรดจากคลื่นวิทยุเพื่อเก็บไว้ฟังภายหลัง

Connectivity

อย่างที่ได้เกริ่นไว้ว่า Lenovo S920 นั้นรองรับการใช้งาน 2 ซิม โดยซิมแรกจะรองรับการเชื่อมต่อทั้ง 2G และ 3G ที่คลื่นความถี่ 900/ 2100 MHz ส่วนซิมที่ 2 จะรองรับการใช้งาน 2G เพียงอย่างเดียว สำหรับการเชื่อมต่อพื้นฐานอื่นๆ ก็ยังคงมีให้ใช้งานอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi รวมไปถึงการใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot นอกจากนี้ยังมีตัวระบุพิกัดดาวเทียม GPS เอาไว้ใช้งานกับแผนที่ Google Maps และโปรแกรมแผนที่นำทาง Route 66 ซึ่ง Pre-Installed มาให้จากโรงงาน

Final Opinion & Conclusion

สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน 2 ซิมสเปคกำลังดี ในราคาที่ไม่รบกวนสภาพคล่องของกระเป๋าสตางค์จนเกินไปนัก… Lenovo S920 ก็ดูจะเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ ด้วยหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5.3 นิ้ว พร้อมความละเอียดระดับ HD ควงคู่มากับขุมพลัง Quad-core ซึ่งรองรับการใช้งานต่างๆ ได้ในระดับที่น่าพอใจ แม้ว่าจะเปิดตัวออกมาเป็นระยะเวลาพอสมควร แต่ Lenovo S920 ก็ยังจัดอยู่ในทำเนียบสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพคุ้มราคาอีกหนึ่งรุ่นในตอนนี้เลยครับ

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 (Jelly Bean)
– หน้าจอ IPS ขนาด 5.3 นิ้ว ความละเอียด HD 720p
– ตัวเครื่องบางเฉียบเพียง 7.9 มิลลิเมตร
– MediaTek MTK6589 Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz พร้อม RAM 1 GB
– รองรับการใช้งาน 2 ซิม
– กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, แฟลช LED, ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
– รองรับการเชื่อมต่อผ่าน 3G, Wi-Fi, Bluetooth
– เครื่องเล่น MP3, วิทยุ FM บันทึกเสียงได้

Weakness

– รองรับ 3G ไม่ครบทุกเครือข่าย (รองรับแค่ 900/ 2100 MHz)
– เลนส์กล้องนูนขึ้นมามากพอสมควร อาจเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย
– หน่วยความจำภายในน้อยไปหน่อย

รูปตัวเครื่อง Lenovo S920 

รูปหน้าจอ Lenovo S920 

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top