Review - Mobile Review รีวิวมือถือ Gadget Games

รีวิวมือถือ Lenovo S860 สมาร์ทสะใจ จอใหญ่เต็มตา แบตอึดเต็มพลัง

Lenovo S860 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากค่าย Lenovo เป็นสมาร์ทโฟนราคาหมื่นต้นๆ ที่มาพร้อมความโดดเด่นด้วยดีไซน์เรียบหรู

Lenovo S860

Lenovo S860 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากค่าย Lenovo เป็นสมาร์ทโฟนราคาหมื่นต้นๆ ที่มาพร้อมความโดดเด่นด้วยดีไซน์เรียบหรู กับวัสดุตัวเครื่องโลหะ Brushed Metal ที่ไม่ได้มีเพียงแค่ความสวยงาม แต่ยังได้ในเรื่องของความทนทานต่อรอยขีดข่วน และช่วยป้องกันรอยนิ้วมือได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ Lenovo S860 ยังมีหน้าจอ IPS ความละเอียด HD 720p ขนาดใหญ่ถึง 5.3 นิ้ว สำหรับขุมพลังก็จัดเต็มด้วยชิป Mediatek MT6582 Quad-Core ความเร็ว 1.3 GHz พร้อม RAM 2 GB สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างดี ในส่วนของพื้นที่หน่วยความจำภายในจะมีมาให้ 16 GB ซึ่งเมื่อหักพื้นที่ให้กับไฟล์ระบบต่างๆ จะเหลือพื้นที่ให้ใช้งานจริงประมาณ 12 GB โดยไม่สามารถเพิ่ม microSD ได้แต่อย่างใด

สำหรับระบบปฏิบัติการจะเป็น Android 4.2 (Jelly Bean) ที่ครอบทับด้วย Lenovo Smart UI ซึ่งมีรูปแบบการใช้งานเฉพาะตัว โดยได้ตัดเอาหน้า App Drawer ออกไป ให้เราเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆ จากหน้าหลักได้ทันที นอกจากนี้ยังปรับแต่งหน้าตาส่วนติดต่อผู้ใช้งานผ่าน Theme Center ที่ให้เราเลือกปรับแต่งได้ทั้ง Lock Screen, Desktop, SystemUI, Notification UI แม้กระทั่งหน้า Boot Animation ตอนเปิดเครื่องก็สามารถเลือกรูปแบบได้ด้วยตัวเอง เสริมด้วยฟีเจอร์การใช้งาน Motion ต่างๆ อาทิ เพิ่มระดับเสียงริงโทนโดยอัตโนมัติในกรณีที่เก็บโทรศัพท์เอาไว้ในกระเป๋า, ลดระดับเสียงเรียกเข้าทันทีที่หยิบตัวเครื่องออกมาจากกระเป๋า, รับสาย และโทรออกได้โดยอัตโนมัติเมื่อยกโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหู, เปิดหน้าจอให้สว่างตลอดเวลาที่เรายังจ้องหน้าจออยู่ ฯลฯ และจะไม่พูดถึงคงไม่ได้สำหรับอีกหนึ่งจุดเด่นในรุ่นนี้ นั่นก็คือแบตเตอรี่ความจุสูงถึง 4,000 mAh ให้เราได้ใช้งานโทรออก-รับสาย เช็คเมล์ เล่นโซเชียล เล่นเกมกันเบาๆ ได้ยาวนานตลอดวัน

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Lenovo S860 มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5.3 นิ้ว มีความละเอียด HD 720p พร้อมเซ็นเซอร์ปรับระดับแสง เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง และกล้องหน้าความละเอียด 1.6 ล้านพิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านล่างของหน้าจอมีแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัสจัดวางอยู่ โดยมี 3 ไอคอนวางเรียงกันเริ่มตั้งแต่ Option, Home และ Back

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ฝั่งซ้ายของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของถาดใส่ Micro SIM ซึ่งเมื่อใช้เข็มจิ้มถาดซิมจิ้มออกมาจะพบกับถาดซิมที่มีลักษณะยาวพอสมควร โดยจะแบ่งเป็นช่องใส่ SIM1 และ SIM2

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ย้ายมาดูกันที่ด้านขวาจะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง และสามารถใช้เป็นปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายภาพเมื่ออยู่ในโหมดกล้อง ถัดไปไม่ไกลจะเป็นตำแหน่งของปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และใช้ในการเปิด-ปิดไฟหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ขอบบนของ Lenovo S860 มีช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรจัดวางอยู่ พร้อมช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต Micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จและสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ โดยมีช่องลำโพง และช่องไมโครโฟนสนทนาวางขนาบอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พลิกมาที่ด้านหลังจะพบกับกล้องถ่ายภาพความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED พื้นผิวของฝาหลังและขอบตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นโลหะดูเรียบเท่สวยงาม โดยที่ฝาหลังนั้นไม่สามารถเปิดออกมาเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้แต่อย่างใด

8 Mega Pixel Camera

กล้องถ่ายภาพของ Lenovo S860 มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัสแฟลช LED 1 ดวง และยังมีลูกเล่นในการถ่ายภาพให้เลือกใช้งานกันมากมาย ทั้งโหมด Panorama, HDR, Face Beauty, Smile Shot และ Best Shot อีกทั้งยังคงมีการตั้งค่าพื้นฐานมาให้เลือกใช้งานกันครบครัน ทั้งการปรับความสว่าง, เลือกซีนถ่ายภาพ, ปรับเอฟเฟ็คท์สี, ตั้งเวลาถ่ายภาพ, เปิดโหมดตรวจจับใบหน้า, เปิดโหมด Zero Shutter Delay เพื่อการถ่ายภาพแบบฉับไว และเลือกเปิดโหมดระบุพิกัดดาวเทียมลงไปในภาพถ่าย สำหรับการถ่ายวิดีโอก็สามารถทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p เสริมด้วยกล้องหน้าความละเอียด 1.6 ล้านพิกเซล ที่ใส่ฟังก์ชั่น Face Beauty มาให้ถ่ายเซลฟี่กันอย่างมั่นใจว่าหน้าใสชัวร์ๆ

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

แอพพลิเคชั่นสำหรับเล่นเพลงบน Lenovo S860 คือแอพ Play Music ซึ่งเป็นแอพฯ มาตรฐานของแอนดรอยด์ ซึ่งสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว พร้อมโทนเสียงสำเร็จรูปให้เลือกปรับอีก 10 แบบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์เพิ่มเสียงเบส และจำลองเสียง 3 มิติ ให้ใช้งานกันผ่านหูฟัง นอกจากนี้ Lenovo S860 ยังคงมาพร้อมวิทยุ FM ที่สามารถบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลัง และสามารถเลือกตั้งเวลาปิดวิทยุได้อีกด้วย สำหรับเครื่องเล่นวิดีโอก็เป็นที่แน่นอนว่าสามารถรองรับการเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียดสูง Full HD 1080p พร้อมใช้งาน Pop-up Play หรือย่อหน้าต่างวิดีโอให้เป็นขนาดเล็ก ช่วยให้สามารถดูหนังไปพร้อมกับการทำงานอื่นๆ ได้อย่างต่อเนื่อง

Connectivity

Lenovo S860 เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งาน 2 ซิม โดยจะรองรับ Micro SIM ทั้ง 2 สล็อต ในการใช้งานสามารถเลือกเปิดเครื่องสแตนด์บายรอรับสายได้ทั้ง 2 ซิม หรือจะเปิดใช้งานเฉพาะซิมใดซิมหนึ่งก็ได้ ทางด้านการเชื่อมต่อผ่าน 3G จะใช้งานบนคลื่นความถี่ 900/2100 MHz (เฉพาะซิม 1) เท่านั้น สำหรับการเชื่อมต่อพื้นฐานอื่นๆ ก็มีมาให้ครบทั้ง Bluetooth และ Wi-Fi ที่สามารถใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ พร้อมตัวรับสัญญาณ GPS เอาไว้ใช้งานนำทางร่วมกับ Google Maps หรือแอพพลิเคชั่นนำทางอื่นๆ

Final Opinion & Conclusion

สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน 2 ซิม จอใหญ่ สเปคดีๆ เอาไว้ใช้งาน โดยที่ราคาไม่แรงมากนัก Lenovo S860 ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยการออกแบบและงานประกอบที่ประณีตสวยงาม ทนทานด้วยวัสดุตัวเครื่องที่เป็นโลหะ พร้อมสเปคที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั้งภาคธุรกิจ และภาคบันเทิงได้อย่างลงตัว อีกทั้งยังมีแบตเตอรี่ความจุสูงให้ใช้งานกันได้อย่างอุ่นใจตลอดวัน

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2
– หน้าจอ IPS ขนาด 5.3 นิ้ว ความละเอียด HD 720p, ฝาหลังโลหะ
– CPU Mediatek MT6582 Quad-core ความเร็ว 1.3 GHz/ RAM 2 GB
– ระบบการใช้งาน Motion, แบตเตอรี่ความจุ 3,000 mAh
– หน่วยความจำภายใน 16 GB/ รองรับ 3G, Wi-Fi
– กล้องถ่ายภาพความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, วิดีโอ Full HD 1080p
– กล้องหน้าความละเอียด 1.6 ล้านพิกเซล, บิวตี้โหมด
– เครื่องเล่น MP3, วิทยุ FM บันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้

Weakness

– เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
– รองรับ 3G ไม่ครบทุกเครือข่าย

รูปตัวเครื่อง Lenovo S860

Lenovo S860-01

Lenovo S860-02

Lenovo S860-03

รูปหน้าจอ Lenovo S860

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

เรื่องยอดนิยม

To Top