Review - Mobile Review รีวิวมือถือ Gadget Games

รีวิวมือถือ Lenovo PHAB Plus แฟบเล็ตที่ตอบสนองการใช้งานอย่างครบครัน

Lenovo PHAB Plus เป็นแฟบเล็ตอีกรุ่นที่น่าสนใจ ด้วยวัสดุเรียบหรูทนทาน หน้าจอ Full HD ขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น

Lenovo PHAB Plus

ต้องยอมรับว่าเทรนด์การใช้งานโทรศัพท์มือถือในปัจจุบัน นั้นจะเน้นไปถือมือถือจอใหญ่ ที่สามารถแสดงผลการเล่นเกม, ดูหนัง, ท่องเว็บ, เล่นโซเชียล, เช็คอีเมล์ ฯลฯ ได้อย่างชัดเจนเต็มตาและถึงแม้ว่าตอนนี้ขนาดของมือถือสมาร์ทโฟน จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนใกล้เคียงกับขนาดของ Tablet แล้วก็ตามที แต่ถึงยังไง ก็ยังมีเส้นแบ่งบางๆ ให้กลุ่มของ Phablet (Phone+Tablet) ยังพอมีที่ยืนอยู่บ้าง ซึ่งล่าสุดทางค่าย Lenovo ก็ได้ส่ง Phablet รุ่นใหม่อย่าง Lenovo PHAB Plus ลงสู่ตลาด ซึ่งมาพร้อมกับหน้าจอ IPS ความละเอียด Full HD ขนาดใหญ่ถึง 6.8 นิ้ว สำหรับรูปร่างหน้าตา และการออกแบบ จะมาในแนวทางที่เรียบง่าย เน้นเส้นสายโค้งมนตามขอบ และมุมต่างๆ อีกทั้งยังเพิ่มความหรูหรา ทนทาน ด้วยตัวเครื่องอลูมิเนียม ยูนิบอดี้ (ต้องยอมรับว่ามีหน้าตาคล้ายคลึงมือถือจากค่ายผลไม้พอสมควร) ซึ่งจากการทดลองใช้ เรายังคงจับถือใช้งานมือเดียวได้ไม่ลำบากนัก ด้วยตัวเครื่องที่ไม่ได้ใหญ่เทอะทะจนเกินไป

ในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งาน Lenovo PHAB Plus นั้นมาพร้อมชิปเซ็ทยอดนิยมสำหรับสมาร์ทโฟนระดับกลางอย่าง Snapdragon 615 มี RAM มาให้ 2 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 (Lollipop) ครอบทับด้วย Vibe UI จากทาง Lenovo เอง ซึ่งการใช้งานทั่วไปก็ต้องถือว่าลื่นไหลน่าพอใจ รองรับแอพพลิเคชั่น และการเล่นเกมต่างๆ ได้แบบไม่มีอืดหน่วงจนชวนให้หงุดหงิด นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์การใช้งานที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้เราสามารถใช้งาน Phablet จอใหญ่ ด้วยมือเดียวได้ถนัดมือมากยิ่งขึ้น กับฟีเจอร์ Screen Shrink ที่ให้เราวาดอักษร C ลงไปบนส่วนใดๆ ของหน้าจอก็ได้ เพื่อย่อหน้าจอที่เราใช้งานอยู่ให้มาแสดงผลที่มุมขวาล่าง (วาดตัว C แบบกลับด้าน เพื่อให้หน้าจอย่อมาที่มุมซ้ายล่างสำหรับคนถนัดซ้าย) นอกจากนี้ยังมีโหมด One Hand Keyboard ที่จะย้ายแป้นพิมพ์ รวมไปถึงแป้นกดตัวเลข ให้ไปรวมตัวกันอยู่ด้านใดด้านหนึ่ง (ซ้ายหรือขวา) เพียงแค่เอียงตัวเครื่องไปยังฝั่งที่เราต้องการ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Lenovo PHAB Plus มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ถึง 6.8 นิ้ว มีความละเอียดระดับ Full HD ขอบบนของหน้าจอมีลำโพงสนทนา (มีไฟ LED Notification ซ่อนอยู่ใต้แผงลำโพงด้วย) นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ และ เซ็นเซอร์วัดระยะห่าง จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พื้นที่ด้านล่างหน้าจอถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ เนื่องจากแผงเมนูควบคุมพื้นฐานของ Android ถูกย้ายไปเป็น Virtual Button ในจอแสดงผลของ Lenovo PHAB Plus แล้วนั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume จัดวางอยู่ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งการปรับระดับเสียง และใช้งานเป็นชัตเตอร์เมื่อเข้าสู่โหมดถ่ายภาพ ส่วนปุ่มสั้นๆ ที่อยู่ถัดไปไม่ไกลคือปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และเปิด-ปิดหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาดูที่ขอบด้านซ้ายของตัวเครื่อง Lenovo PHAB Plus จะพบกับถาดใส่ซิมแบบไฮบริด ซึ่งเราต้องเลือกว่าจะใช้งานแบบ 2 ซิม หรือจะเลือกเพิ่ม microSD

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ที่ขอบบนของ Lenovo PHAB Plus นั้นค่อนข้างโล่ง มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ส่วนรูเล็กๆ ที่อยู่ถัดไปไม่ไกล คือช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนานั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED แบบ Dual-Tone และแถบลำโพงตัวเครื่อง นอกจากนี้ Lenovo PHAB Plus ยังมีตัวเครื่องแบบยูนิบอดี้ ไร้รอยต่อ ซึ่งแน่นอนว่า มันไม่สามารถถอดเปลี่ยนแบตได้ด้วยตัวเองนะครับ

13 Mega Pixels Camera

Lenovo PHAB Plus มีกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ติดมาให้ใช้งานกัน พร้อมแฟลช LED 2 ดวง ที่เป็นแบบ Dual-Tone ส่องไฟออกมาด้วยโทนสีที่ต่างกัน (สีโทนอุ่น และสีของไฟแฟลช LED ปกติ) เพื่อให้ภาพที่ถ่ายโดยใช้แฟลช นั้นมีสีสันสมจริงมากขึ้น ไม่สว่างจ้าขาวโพลนดูหลอกตา สำหรับคุณภาพของภาพถ่ายถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ สามารถถ่ายภาพอวดขึ้นโซเชียลได้ไม่อายใคร อาจจะมีการจับโฟกัสช้า หรือหลุดโฟกัสให้เห็นในบางจังหวะ แต่ถ้าไม่รีบร้อน และถ่ายในสภาวะแสงปกติ ภาพที่ได้ก็ยังค่อนข้างน่าพอใจ นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นการถ่ายภาพมาให้เลือกใช้พอประมาณ ทั้ง Action Shot (จับสเต็ปการเคลื่อนไหวของตัวแบบในภาพ มารวมไว้ในภาพเดียว), Smart Capture (ถ่ายภาพนามบัตร, เอกสารต่างๆ แล้วปรับมุมมองให้ตรง โดยอัตโนมัติ), HDR, และ Panorama พร้อมเลือกซีนถ่ายภาพได้หลากหลาย มีกล้องวิดีโอ Full HD 1080p ขาดไม่ได้กับกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่ควงคู่มากับโหมดบิวตี้หน้าเนียน

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไป

Entertainment

เกิดเป็นแฟบเล็ตจอใหญ่ทั้งที การใช้งานด้านความบันเทิงของ Lenovo PHAB Plus นี่ก็มาแบบจัดเต็มหายห่วง ด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ที่มีความละเอียดระดับ Full HD คมชัดเต็มตาทุกการใช้งาน ไม่ว่าจะดูหนัง เล่นเกม เล่นเน็ต เสริมด้วยระบบเสียง Dolby Atmos ที่ช่วยเพิ่มความดัง และมิติของเสียงที่มีรายละเอียดมากยิ่งขึ้น โดยสามารถแสดงผลได้จากทั้งหูฟัง และลำโพงของตัวเครื่อง นอกจากนี้ความบันเทิงพื้นฐานอย่างเครื่องเล่นเพลง MP3, เครื่องเล่นวิทยุ FM ก็ยังคงมีมาให้ได้ใช้งานกันเหมือนเช่นเคย

Connectivity

Lenovo PHAB Plus รองรับการใช้งานโทรศัพท์ สามารถยกแนบหูคุยได้ปกติ นอกจากนี้ยังมาพร้อมการเชื่อมต่อที่ครบครันทั้ง 4G LTE, 3G ทุกเครือข่าย (สลับการเชื่อมต่อได้จากทั้ง 2 ซิม), มีพอร์ต microUSB 2.0 ที่รองรับการใช้งาน USB On-The-Go ผ่านสาย OTG หรือใช้ร่วมกับแฟลชไดรฟ์ 2 หัวที่เป็น USB Dual Drive สำหรับเปิดไฟล์มีเดีย ไฟล์เอกสารต่างๆ บนมือถือ รวมไปถึงโอนถ่ายไฟล์จาก Lenovo PHAB Plus ไปยังอุปกรณ์อื่นได้ทันที

Final Opinion & Conclusion

Lenovo PHAB Plus เป็นแฟบเล็ตอีกรุ่นที่น่าสนใจ ด้วยรูปร่าง หน้าตา และวัสดุเรียบหรูทนทาน และหน้าจอ Full HD ขนาดใหญ่สะใจ แต่มีการออกแบบที่ไม่ได้ทำให้ตัวเครื่องดูใหญ่เทอะทะจนเกินไป อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ที่อำนวยความสะดวกให้สามารถใช้งานมือเดียวได้ง่ายขึ้น พร้อมประสิทธิภาพการใช้งานที่ตอบสนองการใช้งานทั่วไปได้ค่อนข้างครบครัน ซึ่งใครที่กำลังมองหาแฟบเล็ตเอามาไว้ใช้งาน ในงบประมาณที่ไม่สูงมากนัก Lenovo PHAB Plus เครื่องนี้ ถือเป็นอีกรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามไปครับ

Strength

– หน้าจอ IPS ขนาด 6.8 นิ้ว, ความละเอียด Full HD
– ชิป Snapdragon 615 Octa-core ความเร็ว 1.5 GHz/ RAM 2 GB
– ระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 ครอบทับด้วย Vibe UI
– หน่วยความจำภายใน 16 GB/ เพิ่ม microSD ได้
– รองรับการใช้งาน 2 ซิม
– รองรับ 4G / 3G / Wi-Fi
– กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล AF, แฟลช LED (Dual-Tone)
– กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
– เครื่องเล่น MP3, ระบบเสียง Dolby Atmos
– รองรับ USB OTG
– แบตเตอรี่ความจุ 3,500 mAh

Weakness

– พื้นผิวอลูมิเนียมของตัวเครื่องสวยงาม แต่ค่อนข้างลื่น มีโอกาสหลุดมือได้ง่าย
– ต้องเลือกว่าจะใช้งาน 2 ซิม หรือเพิ่มหน่วยความจำ (ใช้ถาดซิมแบบไฮบริด)

รูปตัวเครื่อง Lenovo PHAB Plus

Lenovo PHAB Plus -01

Lenovo PHAB Plus -02

Lenovo PHAB Plus -03

รูปหน้าจอ Lenovo PHAB Plus

1 2

3 4

6 7

8 9

10 11

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

เรื่องยอดนิยม

To Top