Review - Mobile Review, Gadget, Games

Leagoo Alfa 1 สมาร์ทโฟน 3G สเปคครบ ราคาโดนใจ

Leagoo Alfa 1 สมาร์ทโฟนจากแบรนด์น้องใหม่ ที่แม้ว่าชื่อเสียงเรียงนามอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหู แต่ทาง Leagoo ก็ภูมิใจเสนออีกหนึ่งทางเลือกที่จะให้คุณสัมผัสประสบการณ์สมาร์ทได้ ในราคาเบาๆ

Leagoo Alfa 1 สมาร์ทโฟนจากแบรนด์น้องใหม่ ที่แม้ว่าชื่อเสียงเรียงนามอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหู แต่ทาง Leagoo ก็ภูมิใจเสนออีกหนึ่งทางเลือกที่จะให้คุณสัมผัสประสบการณ์สมาร์ทได้ ในราคาเบาๆ

000

การออกแบบของ Leagoo Alfa 1 นั้นเป็นอะไรที่เรียบง่าย กับรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งมีแผ่นโลหะลวดลาย Brushed Metal ปิดที่ขอบด้านข้างทั้ง 2 เพื่อช่วยเพิ่มความหรูหรา และแอบเพิ่มความโค้งที่ฝาหลังให้รับกับอุ้งมือ ไม่เรียบแบนไปซะทีเดียว ในเรื่องของงานประกอบโดยรวมถือว่าดูเรียบร้อย แน่นหนา ในระดับที่น่าพอใจ

01

กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล  ลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์วัดแสง, วัดระยะห่าง

02

แถบ Navigation Bar แบบสัมผัสอยู่ที่ด้านล่างหน้าจอ มีไฟส่องแสดงไอคอน Option, Home และ Back ขณะกำลังใช้งาน

03

ขอบบนของตัวเครื่องเป็นตำแหน่งของพอร์ต microUSB และช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

04

ด้านหลังมีกล้องถ่ายภาพความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash 1 ดวง

05

ด้านขวาของเครื่องมีปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง และ หน้าจอ

06

Leagoo Alfa 1

            Leagoo Alfa 1 มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD 720p โดยจะเป็หน้าจอแบบ IPS ที่สามารถแสดงผลได้คมชัด มีสีสันที่สดใส ให้มุมมองในการรับชมที่ค่อนข้างกว้าง ไม่ว่า จะพลิก จะเอียงตัวเครื่องไปมุมไหน ก็ถ่ายทอดรายละเอียด และสีสันได้ชัดเจนไม่ผิดเพี้ยน

ในเรื่องของประสิทธิภาพการใช้งาน Leagoo Alfa 1 เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลาง ที่มาพร้อมหน่วยประมวลผลแบบ Quad-core ความเร็ว 1.3 GHz จากชิป MediaTek 6850 พร้อม RAM 2 GB ซึ่งเป็นสเปคที่เพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐานทั่วไป จากการทดลองใช้งานก็ถือได้ว่ามีความลื่นไหลอยู่ในระดับที่น่าพอใจ สามารถตอบสนองความต้องการได้ดีตามมาตรฐานที่ควรจะเป็น สำหรับหน่วยความจำภายในก็ไม่ได้ขี้เหร่ ด้วยพื้นที่ความจุ 16 GB และรองรับการเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ได้สูงสุด 64 GB

            Leagoo Alfa 1 ขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop) ครอบทับด้วยส่วนติดต่อผู้ใช้งานของ Leagoo ที่มีการปรับแต่งหน้าตาไอคอน และ แถบเมนู รวมถึงเพิ่มฟีเจอร์การใช้งานเฉพาะตัว ซึ่งจะแตกต่างจากการใช้งาน Pure หรือ Vanilla Android (ชื่อเรียกของสมาร์ทโฟนนอกเหนือจากตระกูล Nexus ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android แบบยกมาทั้งดุ้น โดยแทบไม่มีการปรับแต่ง) โดย Leagoo Alfa 1 นั้นได้ตัด App Drawer ออกไป ทำให้ไอคอนแอพพลิเคชั่นทั้งหมดจะถูกแสดงอยู่บนหน้าจอหลัก หากเราขี้เกียจเลื่อนหาก็สามารถลากแอพมารวมกันไว้เป็นโฟลเดอร์ เพื่อจัดกลุ่ม แยกประเภทกันตามสะดวก

นอกจากนี้ที่หน้าจอหลักยังสามารถเลื่อนไปยังหน้าต่างเครื่องเล่นเพลง ที่มาในรูปแบบของเครื่องเล่นแผ่นเสียง ถ้าต้องการฟังเพลงแค่ลากหัวเข็มไปยังแผ่นเสียงก็เรียบร้อย อีกทั้งยังมีหน้าต่างแกลเลอรี่แสดงภาพถ่ายเป็นไทม์ไลน์เรียงตามวันที่  พร้อมวิดเจ็ทกล้อง เป็นหน้าต่างเล็กๆ ที่สามารถกดเข้าไปเพื่อถ่ายภาพได้ทันที ไม่ต้องย้อนกลับไปเปิดแอพฯ กล้องถ่ายภาพให้เสียเวลา

ส่วนฟีเจอร์อำนวยความสะดวกในการใช้งาน Leagoo Alfa 1 ก็มี Gesture Motions ที่รองรับการสั่งงานแม้ในขณะที่หน้าจอปิดอยู่ เพียงแค่วาดนิ้วเป็นตัวอักษรต่างๆ ตามที่ได้ตั้งค่าไว้ ตัวเครื่องก็จะเปิดหน้าจอพร้อมเข้าสู่การใช้งานฟังก์ชั่นที่เราเลือกไว้ได้ทันที

 08 09 10 11 12

13 Megapixels Camera

Leagoo Alfa 1 มาพร้อมกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์รับภาพจาก Sony มีแฟลช LED 1 ดวง สำหรับการถ่ายภาพในที่มืดหรือสภาวะแสงน้อย รองรับการถ่ายภาพย้อนแสงด้วยระบบ HDR สามารถตั้งค่าเลือกเอฟเฟ็คท์สี และเลือกซีนในการถ่ายภาพให้เหมาะสมกับสภาวะแสง หรือสถานการณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถ่ายภาพกลางคืน, พระอาทิตย์ตก, ถ่ายภาพวิว, ถ่ายภาพบุคคล, ถ่ายพลุไฟ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีโหมด Gesture Capture ถ่ายภาพอัตโนมัติเมื่อเราทำท่าชู 2 นิ้วสู้ตาย พร้อม Smile Shot หรือการจับภาพรอยยิ้มอัตโนมัติ

          สำหรับกล้องหน้าจะมีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล รองรับโหมดบิวตี้หน้าเด้ง และสามารถถ่ายภาพอัตโนมัติ ด้วยการชู 2 นิ้ว (Gesture Shot) ได้เช่นเดียวกัน ทางด้านความสามารถในการบันทึกวิดีโอกล้องหลักที่ด้านหลังจะทำได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p ส่วนกล้องหน้าจะบันทึกได้ที่ความละเอียดระดับ VGA 480p เท่านั้น (อ้างอิงจากเครื่องทดสอบ)

07

Connectivity

            Leagoo Alfa 1 รองรับการเชื่อมต่อทั้ง 3G (850, 1900 2100 MHz) และ Wi-Fi รองรับการใช้งาน Wi-Fi Hotspot  เพื่อแชร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่น พร้อมความสามารถใช้งาน 2 ซิมการ์ดได้ในเครื่องเดียว นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งาน USB OTG สำหรับเสียบแฟลชไดรฟ์เพื่อโอนถ่ายข้อมูล หรือนำไฟล์ต่างๆ มาเปิดบน Leagoo Alfa 1 ได้อย่างสะดวก

13 14 15 16

Final Opinion & Conclusion

Leagoo Alfa 1 เป็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถรองรับการใช้งานพื้นฐานต่างๆ ได้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน และความบันเทิง แม้ว่าจะเป็นแบรนด์น้องใหม่ในวงการ ชื่อเสียงเรียงนามอาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน 3G ราคากำลังดีเอาไว้ใช้งาน

Strength

 • หน้าจอ IPS HD ขนาด 5.5 นิ้ว
 • ชิป MediaTek 6850 Quad-core 1.3 GHz / RAM 2 GB
 • หน่วยความจำภายใน (ROM) 16 GB / เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 64 GB
 • แบตเตอรี่ 3,000 mAh
 • ใช้งานได้สะดวกขึ้นด้วยระบบ Gesture Motion
 • กล้องถ่ายตัวหลักความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์รับภาพจาก Sony
 • ดีไซน์บาง เบา จับถือใช้งานสะดวก มีความบาง 7.9 มิลลิเมตร
 • รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 3G / Wi-Fi
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 • รองรับการใช้งาน USB OTG

Weakness

 • การจับโฟกัส และการบันทึกภาพยังมีหน่วงบ้างในบางจังหวะ (อ้างอิงจากเครื่องทดสอบ)

Specification

ข้อมูลทั่วไป
ขนาด, น้ำหนัก  156.2 x 76.6 x 7.9 มิลลิเมตร, 163 กรัม
SIM Card Dual SIM (Standard SIM, Nano SIM)
แบตเตอรี่ Li-Ion 3,000 mAh
เครือข่าย
เครือข่าย 2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz
เครือข่าย 3G 850 / 1900 / 2100 MHz
เครือข่าย 4G ไม่รองรับ
หน่วยความจำ
หน่วยความจำภายใน ROM 16 GB, RAM 2 GB
หน่่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 64 GB
จอแสดงผล
ขนาด 5.5 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น (PPI) 1280 x 720 พิกเซล (267ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD 16 ล้านสี, จอทัชสกรีนแบบ Capacitive
ระบบ
หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) MediaTek 6850 Quad-core 1.3 GHz CPU
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-400 MP1
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 5.1 (Lollipop)
การเชื่อมต่อ
WiFi 802.11 b/g/n/ Wi-Fi Hotspot
Bluetooth มี (เวอร์ชั่น 4.0, A2DP)
NFC ไม่มี
USB microUSB 2.0 / USB OTG
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) มี พร้อม A-GPS
มัลติมีเดีย
กล้องภาพนิ่ง
ความละเอียด กล้องหลัก 13 ล้านพิกเซล, AF, LED Flash / กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ HDR, Panorama, Motion Track, Beauty, Gesture Capture
กล้องวิดีโอ
ความละเอียด กล้องหลัก Full HD 1080p / กล้องหน้า VGA 480p
คุณสมบัติ EIS, Time Lapse
วิทยุ มี

ราคา 5,390 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Leagoo Alfa 1 สมาร์ทโฟน 3G สเปคครบ ราคาโดนใจ
To Top