Review

i-mobile IQ6 แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนเครื่องแรง กล้อง 12 ล้านพิกเซล กระจกกันรอย Dragontrail

Physical Overview
i-mobile IQ6 มีหน้าจอสัมผัสขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD 720×1280 พิกเซล กระจกกันรอย Asahi Dragontrail Glass พร้อมกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์แบบ BSI และมีเซ็นเซอร์ปรับหมุนหน้าจอ, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ

 IMG_0164

ถัดลงมาใต้จอจะพบกับแผงปุ่มแบบสัมผัสสำหรับเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ เริ่มจาก ปุ่มตั้งค่า ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับ

IMG_0181

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะพบกับปุ่มปรับระดับเสียงสนทนาวางอยู่ ถัดลงมาจะเป็นปุ่มชัตเตอร์เมื่อเข้าสู่โหมดกล้อง และหากกดปุ่มนี้ค้างไว้จะเป็นการแคปเจอร์หน้าจอแทน

IMG_0207

มาดูด้านขวาของตัวเครื่องกันต่อ จะมีเพียงปุ่มล็อค / ปลดล็อคเครื่อง โดยจะใช้ร่วมกับปุ่ม Power สำหรับเปิด / ปิด เครื่อง

 IMG_0212

ด้านบนของตัวเครื่องมีพอร์ต microUSB อยู่ตรงกลาง สำหรับเสียบสายชาร์จหรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ และจะมีช่องต่อชุดหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรวางอยู่ข้างๆ

IMG_0217

ด้านล่างไม่มีปุ่มหรือพอร์ตใดๆเลย ส่วนด้านหลังมีกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์แบบ BSI วางอยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง มาพร้อมกับไฟแฟลช LED 1 ดวง

IMG_0189

เมื่อเปิดฝาหลังจะพบกับช่องใส่เมมโมรี่การ์ดแบบ microSD และช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดทั้ง 2 ช่อง แบตเตอรี่ที่ให้มาก็มีความจุไม่น้อย เป็น Li-Polymer 2,100 mAh และการที่จะใส่หรือถอดเปลี่ยนซิมการ์ด, เมมโมรี่การ์ด จะต้องถอดแบตเตอรี่ออกเสียก่อน

IMG_0222

i-mobile IQ6
i-mobile IQ6 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงจาก ไอ-โมบาย ในช่วงไตรมาสนี้ พร้อมเรียกเสียงฮือฮากับสมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่จัดสเปคมาแบบเต็มๆ ด้วยการปรับเปลี่ยนดีไซน์ให้บางและแคบลง ช่วยให้จับได้ถนัดมือมากขึ้น โดยยังคงหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ความละเอียด 720×1280 พิกเซล และหมดห่วงเรื่องรอยขีดข่วนของหน้าจอ เพราะ i-mobile IQ6 ได้ใช้กระจกกันรอย Asahi Dragontrail ที่มีความแข่งแกร่ง ทนทานต่อรอยขีดข่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญหรือกุญแจที่อยู่ในกระเป๋า

ทางด้านขุมพลังของ i-mobile IQ6 ได้ใช้หน่วยประมวลผล Dual-Core ที่มีความเร็ว 1.1 GHz และมีกราฟิกการ์ด PowerVR SGX531 มาช่วยในการประมวลผลด้านการแสดงผล  พร้อม ROM 4GB และ RAM 1 GB สำหรับการใช้งานต่างๆ นอกจากนี้ระบบปฏิบัติการของ i-mobile IQ6 จะเป็น Android 4.1.1 Jelly Bean ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่จาก Android ถึงแม้จะไม่ใช่ใหม่ที่สุด แต่ก็นับว่ายังใหม่อยู่ในตอนนี้ และแน่นอนว่าโทรศัพท์มือถือจากไอ-โมบายยังคงรองรับการใช้งาน 2 ซิมเช่นเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

 

Digital Camera with BSI sensor
i-mobile IQ6 มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 12 ล้านพิกเซลแบบ BSI (Back-Side Illuminated) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการถ่ายภาพในที่มืดและยังใช้รูรับแสง f/2.2 ทำให้รับแสงมากขึ้น ทำให้ภาพใสและสว่างขึ้น และยังมี Zero Shutter Lag ช่วยให้คุณถ่ายภาพต่อเนื่องได้ทันที เพียงแค่แตะปุ่มชัตเตอร์ค้างไว้ ในส่วนของลูกเล่นต่างๆนั้นยังคงไม่มีอะไรเพิ่มเติมจากรุ่นก่อนๆ ที่สามารถถ่าย Panorama, Swipe Camera และในโหมดการถ่ายภาพธรรมดาสามารถเลือก Capture Mode ต่างๆ เช่น Face beauty, Smile shot, Best shotหรือจะปรับ Color effect ก็เลือกได้ถึง 7 แบบ  หรือจะปรับเปลี่ยน Scene Mode ให้เข้ากับสภาพแวดล้อมในตอนนั้นได้ถึง 14 แบบ ระบุพิกัดดาวเทียม GPS ลงในรูปภาพ สามารถถ่ายรูปแบบ HDR กล้องหน้ามีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และมีเซ็นเซอร์แบบ BSI มาให้ด้วย ในส่วนของการบันทึกวิดีโอนั้น สามารถบันทึกได้ในระดับ Full HD 1080p

ภาพสีสันสดใสและคมชัด - Copy

 

ภาพสีสันสดใสและคมชัด

 Music & Videos

เครื่องเล่นเพลงก็ยังคงแสดงปกอัลบั้มหรือรูปภาพศิลปิน แสดงผลได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน เล่นสุ่ม เล่นซ้ำ, ปรับตั้งค่า Equalizer เพื่อให้ได้เสียงที่เราชื่นชอบ และหากเบื่อเพลงที่อยู่ในเครื่องเมือไร i-mobile IQ6มีวิทยุ FM มาให้ด้วย แต่ยังคงต้องใช้งานร่วมทกับหูฟังสมอล์ทอล์คถึงจะสามารถใช้งานวิทยุได้ สำหรับความบันเทิงในการดูหนังหรือไฟล์วิดีโอก็ให้คุณดูได้คมชัดและเต็มตากับไฟล์ระดับ Full HD 1080p บนหน้าจอ 5 นิ้ว

Connectivity
i-mobile IQ6 นั้นรองรับการเชื่อมต่อ 3G ที่คลื่นความถี่ 850/2100 MHz และ 900/2100 MHz เพราะฉะนั้นเวลาซื้อจะต้องบอกพนักงานขายให้ดีๆว่าจะนำไปใช้กับเครือข่ายอะไรด้วย อีกทั้งยังรองรับการใช้งาน Wi-Fi, Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์สัญญาณอินเตอร์เน็ตจากเครื่องให้อุปกรณ์อื่นๆผ่านทางสัญญาณ Wi-Fi, Bluetooth และมี GPS สำหรับการใช้งานร่วมกับแผนที่ Google Maps และแอพพลิเคชั่นต่างๆ

Final Opinion & Conclusion
i-mobile IQ6 ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่น่าสนใจรุ่นหนึ่ง เนื่องจากมีราคาที่ไม่สูงมากนัก แต่จัดสเปคมาเต็มๆ แถมยังรองรับการใช้งาน 2 ซิมโดยสแตนด์บายพร้อมกัน และยังเลือกได้ว่าจะให้ซิมไหนเน้นโทร ซิมไหนเน้นการใช้งานอินเตอร์เน็ต ก็แล้วแต่แพคเกจของแต่ละซิมได้เลย และด้วยตัวกล้องที่มีความละเอียดสูงถึง 12 ล้านพิกเซลและมีเซ็นเซอร์แบบ BSI มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1.1 Jelly Bean อีกด้วย ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่มี 2 ซิม กล้องชัดๆ ใช่้งานแอพพลิเคชั่นมากมายบนหน้าจอขนาดใหญ่ คมชัด กระจกหน้าจอแข็งแรง ทนทานต่อรอยขีดข่วน และราคาที่ไม่สูง ลองหันมามอง i-mobile IQ6 ดูครับ

IMG_0182 IMG_0190

IMG_0205 IMG_0224

Strength

  • หน้าจอสัมผัส 5 นิ้ว ความละเอียด HD กระจกกันรอยขีดข่วน Asahi Dragontrail
  • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 4.1.1 Jelly Bean
  • CPU Dual-core ความเร็ว 1.1 GHz
  • กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 2 ล้าน ทั้งคู่เซ็นเซอร์แบบ BSI
  • แบตเตอรี่ 2,100 mAh
  • รองรับ 3G, WiFi, Bluetooth

Weakness

  • จะถอดเปลี่ยนเมมโมโมรี่การ์ดและซิมการ์ด ต้องถอดแบตเตอรี่ออกเสียก่อน
  • กล้องหลังนูนนออกมามาก อาจจะทำให้เป็นรอยได้ง่าย หากวางหงาย

001 002

003 005

006 010

011 012

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

1 Comment

1 Comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top