Review

รีวิวมือถือ i-mobile IQ4 สมาร์ทโฟน 2 ซิม จอคมชัดระดับ HD พร้อมกล้อง 12 ล้านพิกเซล

i-mobile IQ4 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก i-mobile ที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นร่างที่ 2 ของรุ่นเรือธงอย่าง i-mobile IQ6

i-mobile IQ4

i-mobile IQ4 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก i-mobile ที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็นร่างที่ 2 ของรุ่นเรือธงอย่าง i-mobile IQ6 แต่ i-mobile IQ4 นั้นจะมีดีไซน์ที่เรียบง่ายดูสดใสกว่า ด้วยเส้นสายโค้งมนรอบๆ ตัวเครื่อง อีกทั้ง i-mobile ยังปล่อยอุปกรณ์เสริมอย่างฝาหลังลายการ์ตูน ซึ่งเข้ากันกับวอลล์เปเปอร์ที่มีในตัวเครื่อง โดย i-mobile IQ4 ยังคงมาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ IPS ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD 720p (720 x 1280) พิกเซล แสดงผลได้ 16 ล้านสี เสริมความทนทานด้วยกระจกหน้าจอทนรอยขีดข่วนอย่าง Dragontrail เจ้าเก่า และขาดไม่ได้กับความสามารถในการเปิดเครื่องสแตนด์บายใช้งานพร้อมกันได้ 2 ซิม โดยมีระบบการแบ่งข้อมูลในซิมการ์ดทั้ง 2 ซึ่งจะมีตัวเลขกำกับที่ด้านหน้าชื่อในสมุดโทรศัพท์ และข้อความ อีกทั้งยังเลือกใช้งานเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน 3G ได้ทั้ง 2 ซิมการ์ด ไม่ต้องปิดเครื่องเพื่อสลับตำแหน่งของซิมการ์ดให้วุ่นวาย

ทางด้านขุมกำลังของ i-mobile IQ4 ก็ได้ยกเครื่องมาจากรุ่นพี่อย่าง i-mobile IQ6 กับหน่วยประมวลผลแบบ Dual-core ความเร็ว 1 GHz พร้อม ROM 4 GB/ RAM 1 MB รันระบบปฏิบัติการ Android 4.1.1 (Jelly Bean) สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างลื่นไหลพอควร นอกจากนี้ i-mobile IQ4 ยังมาพร้อมเกมสนุกๆ อย่าง Shark Dash และโปรแกรม Social Network สุดฮิตหลากหลายโปรแกรม ทั้ง Line, WeChat, WhatsApp, Instagram, Facebook, twitter และ Skype รวมไปถึงโปรแกรม K-Mobile Banking Plus สำหรับลูกค้าธนาคารกสิกรให้สามารถทำธุรกรรมออนไลน์ได้อย่างสะดวก ซึ่งโปรแกรมเหล่านี้ถูกใส่มาพร้อมกับรอมติดเครื่อง สามารถเปิดใช้งานได้ทันที ไม่ต้องไปไล่ดาวน์โหลดกันเองให้เสียเวลา

Physical Overview

DSC_6587

i-mobile IQ4 มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD 720p พร้อมเซ็นเซอร์ปรับระดับแสง และเซ็นเซอร์ดับไฟหน้าจอขณะคุยโทรศัพท์ ทนทานด้วยกระจกหน้าจอกันรอย Dragontrail อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียด 3 ล้านพิกเซล ที่ใช้เซ็นเซอร์ BSI

DSC_6576

ใต้จอมีแผงปุ่มกดแบบสัมผัสตามรูปแบบของมือถือแอนดรอยด์ทั่วๆ ไป เริ่มจากปุ่ม Option, ปุ่ม Home และ ปุ่ม Back

DSC_6599

พลิกมาที่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง i-mobile IQ4 พบว่าค่อนข้างโล่ง มีเพียงปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียงจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

DSC_6569

ที่ด้านบนของตัวเครื่องมีปุ่ม Power สำหรับเปิด/ ปิดเครื่อง และใช้ในการล็อคหน้าจอ พร้อมพอร์ต micro USB และช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มม. จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

DSC_6601

ย้ายมาดูกันที่ด้านล่างของตัวเครื่องจะพบกับช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนา ถัดไปตรงมุมด้านขวาจะมีร่องสำหรับงัดเพื่อเปิดฝาหลัง

DSC_6595

ที่ด้านหลังของ i-mobile IQ4 จะพบกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 12 ล้านพิกเซลที่ใช้ BSI เซ็นเซอร์ พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED 2 ดวง

DSC_6624

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง และมีช่องสำหรับใส่หน่วยความจำแบบ microSD จัดวางอยู่ข้างๆ กัน ถัดลงมาคือแบตเตอรี่ขนาดความจุ 2,000 mAh

12 Mega Pixels Digital Camera

สำหรับฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ i-mobile IQ4 นั้นจัดเต็มด้วยกล้องดิจิตอลความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED 2 ดวง ยังคงมาพร้อมเซ็นเซอร์ BSI (Back-Side Illuminated) ที่ช่วยให้ถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น ในการถ่ายภาพก็สามารถแตะหน้าจอเพื่อเลือกจุดโฟกัสได้อย่างสะดวก พร้อมรองรับการถ่ายภาพในโหมด HDR และถ่ายภาพมุมกว้างในโหมด Panorama พร้อมการถ่ายภาพในรูปแบบอื่นๆ ให้เลือกใช้งานอีกหลากหลาย อาทิ Face beauty, Smile shot, Best shot เป็นต้น ในส่วนของการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับ HD 720p พร้อมเอฟเฟ็คท์ถ่ายหน้าตลกๆ อย่าง Silly Face นอกจากนี้ i-mobile i-style IQ4 ยังเพิ่มความละเอียดของกล้องหน้าเป็น 3 ล้านพิกเซล ซึ่งใช้เซ็นเซอร์ BSI เช่นเดียวกัน

ทดสอบถ่ายภาพระยะใกล้

Music Player & FM Radio

เมื่อเข้าสู่โหมดเครื่องเล่นเพลงของ i-mobile IQ4 ก็จะพบกับเมนูแสดงรายการเพลงที่ที่จัดเป็นหมวดหมู่ทั้งแบบเรียงตามรายชื่อศิลปิน, อัลบั้ม, เพลง หรือจะสร้างเพลย์ลิสต์รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาเองก็ได้ โดยสามารถแสดงภาพปกอัลบั้มขณะเล่นเพลง เลือกรูปแบบการเล่นได้ทั้ง เล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม และเราสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว พร้อมโทนเสียงสำเร็จรูปให้เลือกปรับอีก 10 แบบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์ Bass Boost และ 3D ให้ใช้งานผ่านหูฟัง นอกจากนี้ i-mobile IQ4 ยังคงมาพร้อมวิทยุ FM ที่สามารถบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้อีกด้วย

Connectivity

i-mobile IQ4 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนซึ่งมาพร้อมการเชื่อมต่อที่ครบครันครบครัน สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนผ่าน 3G ได้ทุกคลื่น ทุกเครือข่าย ทั้ง 850/ 900 หรือ 2100 MHz จะใช้ซิมของ i-mobile 3GX, dtac, True move H หรือ AIS ก็ไม่มีปัญหา หรือจะเลือกเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ตามจุด Hot-Spot ต่างๆที่เปิดให้บริการก็ไม่มีปัญหา นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีภาครับสัญญาณดาวเทียม GPS ซึ่งสามารถใช้นำทางผ่าน Google Maps ในตัวเครื่องได้ทันที อีกทั้งยังมีโปรแกรม i-mobile T Square ซึ่งเป็นโปรแกรมรายงานสภาพการจราจรบนแผนที่แบบเรียลไทม์ อีกทั้งยังอุ่นใจยิ่งขึ้นด้วยฟังก์ชั่นการติดตาม และระบุตำแหน่งของรถแท็กซี่ (เฉพาะคันที่ติดสติ๊กเกอร์ “10K TAXI GPS T Square” สังเกตได้จากบริเวณด้านข้าง และหลังรถ) โดย i-mobile ได้มอบสิทธิ์การใช้งานใช้โปรแกรม i-mobile T Square ฟรี เป็นเวลา 60 วันด้วยกัน

Final Opinion & Conclusion

i-mobile IQ4 เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟน 2 ซิม ที่โดดเด่นด้วยหน้าจอ IPS ขนาด 5 นิ้ว ซึ่งมีความละเอียดระดับ HD 720p พร้อมกระจกกันรอย Dragontrail นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้า 3 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล ที่ใช้เซ็นเซอร์ BSI ซึ่งให้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพดีพอสมควร แม้ว่าในเรื่องของประสิทธิภาพ อาจจะไม่ใช่ที่สุดสำหรับเทคโนโลยีในตอนนี้ แต่หากมองในแง่ของราคา ก็ถือว่า i-mobile IQ4 เป็นสมาร์ทโฟนอีก 1 รุ่นที่มีความโดดเด่นเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ ในระดับราคาเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นคุ้มค่าในราคาไม่ถึงหมื่น

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.1 (Jelly Bean)
– หน้าจอสัมผัสแบบ IPS ขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด HD 720p
– CPU Dual-core ความเร็ว 1 GHz/ RAM 1 GB
– รองรับ 3G ทุกเครือข่าย จากทั้ง 2 ซิม / Wi-Fi
– เปิดเครื่องสแตนด์บาย 2 ซิม
– กล้องดิจิตอล 12 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ BSI
– กล้องหน้าความละเอียด 3 ล้านพิกเซล ใช้เซ็นเซอร์ BSI
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้

Weakness

– ถ่ายวิดีโอต่อเนื่องได้สูงสุดเพียงแค่ 30 นาที
– เลนส์กล้องนูนออกมามากพอควร อาจเกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ4

รูปหน้าจอ i-mobile IQ4

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top