Review

รีวิวมือถือ i-mobile IQ Z PRO สมาร์ทโฟนกล้องคู่ ที่จะทำให้ทุกการถ่ายภาพของคุณเปลี่ยนไป

i-mobile IQ Z PRO โดดเด่นกว่าใครด้วยกล้องถ่ายภาพแบบคู่ที่ช่วยให้การถ่ายภาพสนุกยิ่งขึ้น แตกต่างกว่าใครด้วยดีไซน์ดูดี เพิ่มความงามด้วยกระจกและอลูมิเนียม และฟีเจอร์ด้านอื่นๆ ครบครันใช้ได้ทีเดียว

i-mobile IQ Z PRO

แม้ i-mobile จะมีสมาร์ทโฟนที่เน้นเรื่องประสิทธิภาพกล้องและการถ่ายภาพแบบเต็มพิกัด แต่คราวนี้ i-mobile ขอเปิดตัว i-mobile IQ Z PRO สมาร์ทโฟนที่มีจุดเด่นด้านการถ่ายภาพที่สังเกตได้ง่ายตั้งแต่แรกพบ จากกล้องถ่ายภาพหลักแบบคู่ (Dual Camera) 13 ล้านพิกเซล นอกจากกล้องถ่ายภาพ Dual Camera แล้ว เรื่องดีไซน์ภายนอกก็สวยหรูดูดีด้วยวัสดุกระจกและขอบตัวเครื่องอลูมิเนียม มีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ที่มองเห็นเด่นชัด จากสีสันสดใสสะใจของหน้าจอ Super Bright AMOLED เรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์แตกต่างจากสมาร์ทโฟน i-mobile รุ่นอื่นๆ อย่างชัดเจน และให้ความหรูหรา แข็งแรงจากวัสดุที่ใช้และงานประกอบ

หน้าจอของ i-mobile IQ Z PRO ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่สะดุดตา ด้วยหน้าจอ Super Bright AMOLED ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) เรื่องสีสันจากการแสดงผลมาในแนวสดใสตามสไตล์หน้าจอ AMOLED แต่แนะนำว่าให้ใช้งานการปรับความสว่างหน้าจอโดยอัตโนมัติ เพราะถ้าปรับความสว่างหน้าจอมากเกินไป จะทำให้รู้สึกแสบตาขณะใช้งาน ส่วนความคมชัดของหน้าจอก็อยู่ในระดับที่ดี ไม่มีภาพแตกหยาบรบกวนสายตา

i-mobile IQ Z PRO ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังที่แรงระดับ Octa-core ด้วยชิปเซต Qualcomm Snapdragon 615 Octa-core 1.5 GHz พร้อม RAM ที่เยอะถึง 3 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1.1 (โลลิป๊อป) มีจุดเด่นเร้าใจที่ RAM 3 GB และหน่วยประมวลผล Octa-core ซึ่งมั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่าจะใช้งานได้อย่างลื่นไหล เมื่อทดสอบพลังความแรงด้วยการเล่นเกมที่แดงภาพสวยๆ กราฟิกหนักๆ ก็ยังพอไหวอยู่ แม้จะมีปัญหาภาพกระตุกในบางจังหวะและตัวเครื่องร้อนตามมา แต่ถ้าใช้งานทั่วๆ ไปก็ยังไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
i-mobile IQ Z PRO มีขนาดตัวเครื่องค่อนข้างใหญ่ และดีไซน์ที่ดูเฉียบคม มีหน้าจอ Super Bright AMOLED ขนาดใหญ่ 5.5 นิ้วที่ให้สีสันจัดจ้านทีเดียว เหนือหน้าจอก็มีลำโพงสนทนา มีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลบริเวณมุมบนขวา และไฟแฟลชบริเวณมุมบนซ้าย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ใต้หน้าจอนั้นเป็นเพียงพื้นที่โล่ง ไม่มีปุ่มและพอร์ตใดๆ เนื่องจากปุ่มคำสั่งทั้งหมดรวมอยู่ในหน้าจอเรียบร้อยแล้ว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวเครื่องทางด้านซ้าย มีช่องใส่ซิมการ์ดและ microSD แบบถาดที่ต้องอาศัยเข็มจิ้มดึงออกมา ซึ่ง i-mobile IQ Z PRO รองรับทั้งไมโครซิมและนาโนซิม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวามีทั้งปุ่มวอลลุ่มที่นูนจากขอบตัวเครื่องกำลังดี ถัดลงมาคือปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอ และมีไฟแจ้งเตือนสถานะซ่อนอยู่ใต้ปุ่ม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พื้นที่ตัวเครื่องด้านบนมีช่องไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านล่างมีทั้งพอร์ต microUSB 2.0 และช่องลำโพงมัลติมีเดียเป็นแนวยาว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังมีความโดดเด่นด้วยตัวเครื่องพื้นผิวกระจกสีน้ำเงินเข้มสุดหรูหราคล้ายอัญมณี และมีจุดเด่นที่กล้องถ่ายภาพหลักแบบคู่ 13 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช

13 Megapixel Dual Camera

กล้องถ่ายภาพ i-mobile IQ Z PRO แตกต่างจากกล้องสมาร์ทโฟนอื่นๆ ด้วยกล้องถ่ายภาพแบบคู่ (Dual Camera) 13 และ 2 ล้านพิกเซลที่ช่วยเก็บภาพในทุกระยะ สามารถปรับชัดลึกชัดตื้นของภาพได้มากกว่าเดิม แต่สามารถเลือกใช้กล้องแบบเดี่ยวความละเอียด 18 ล้านพิกเซลก็ได้เช่นกัน มีโหมดถ่ายภาพให้เลือกมากมาย เช่น โหมด Super Refocus เลื่อนจุดโฟกัสและปรับระดับความชัดได้ในทุกมิติ, IQ Camera ที่มี Chroma Flash การถ่ายภาพแบบเปิดแฟลชและปิดแฟลชเพื่อประมวลผลให้ได้ภาพถ่ายที่สมจริงมากกว่าภาพถ่ายทั่วไปที่สว่างจ้าจากแสงแฟลช นอกจากนี้ยังมี Opti Zoom จำลองการซูมภาพแบบออพติคอล ซึ่งภาพถ่ายที่ได้มีความคมชัดที่ดี สีสันภาพสมจริงแต่ยังมีอาการวัดแสงพลาดไปบ้างในบางสภาพแสง (ลองจากเครื่องทดสอบ) ส่วนกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชก็มาพร้อมระบบจับใบหน้าที่ช่วยให้เซลฟี่คมชัด แฟลชมีความสว่างที่พอดี ไม่ทำให้แสบตา

ถ่ายภาพระยะใกล้ได้คมชัด

Entertainment

แม้แต่ฟีเจอร์ความบันเทิง i-mobile IQ Z PRO ก็ยังแตกต่างจากสมาร์ทโฟนอื่นๆ ด้วยฟีเจอร์ DTV หรือการรับชมดิจิตอลทีวีในสมาร์ทโฟน เพียงค้นหาสัญญาณดิจิตอลทีวีในบริเวณนั้นๆ แล้วรับชมรายการโปรดผ่านสถานีต่างๆ ได้ทันที แต่ความคมชัดของภาพขึ้นอยู่กับบริเวณที่ค้นหาสัญญาณนั้นๆ ด้วย ส่วนความบันเทิงอื่นๆ ก็ยังอยู่ครบ ทั้งเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอ วิทยุ FM

Connectivity

i-mobile IQ Z PRO มีการเชื่อมต่อที่ครบครัน จุใจ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อเครือข่าย 4G LTE, 3G Wi-Fi และการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว แต่ช่องใส่ซิม 2 (รองรับนาโนซิม) นั้นเป็นเหมือนสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่น ที่เป็นสลอตเดียวกับช่องใส่ microSD (รองรับสูงสุด 64 GB) ซึ่งต้องดูลักษณะการใช้งานและเก็บข้อมูลของแต่ละคนว่ามากน้อยแค่ไหน ซึ่งพื้นที่หน่วยความจำภายในมีมาให้เยอะถึง 32 GB เลยทีเดียว (เหลือใช้งานจริงประมาณ 23 GB) หากใช้งาน 32 GB แบบเหลือๆ ก็เลือกใช้งาน 2 ซิมได้เลย

Final Opinion & Conclusion

i-mobile IQ Z PRO โดดเด่นกว่าใครด้วยกล้องถ่ายภาพแบบคู่ที่ช่วยให้การถ่ายภาพสนุกยิ่งขึ้น พร้อมภาพถ่ายระดับโปร แตกต่างกว่าใครด้วยดีไซน์ดูดี เพิ่มความงามด้วยกระจกและอลูมิเนียม และฟีเจอร์ด้านอื่นๆ ครบครันใช้ได้ทีเดียว เชื่อมต่อ 4G LTE ก็มี รับชมดิจิตอลทีวี DTV ก็ได้ จะเรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนพร้อมการถ่ายภาพระดับโปรก็ว่าได้ แต่ฟีเจอร์อื่นๆ ที่มีมาด้วยนี่ก็น่าลองอยู่เหมือนกัน

Strength

– หน้าจอแสดงผล Super Bright AMOLED 5.5 นิ้ว, ความละเอียด Full HD (1080 x 1920 พิกเซล)
– หน่วยประมวลผล Snapdragon 615 Octa-core 1.5 GHz / RAM 3 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1.1 (โลลิป๊อป)
– หน่วยความจำภายใน 32 กิกะไบต์, เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดสูงสุด 64 กิกะไบต์
– กล้องถ่ายภาพแบบคู่ 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอฟูลเอชดี 1080พี
– ซูมภาพระยะไกลแบบออพติคอลได้ด้วย Opti Zoom
– กล้องหน้าความละเอียดสูง 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช
– รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 4จี / 3จี / ใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– รับชมดิจิตอลทีวี (DTV) ได้ในตัว

Weakness

– การรันภาพกราฟิกหนักๆ ยังมีอาการภาพกระตุกให้เห็นเล็กน้อย (เครื่องทดสอบ)
– สลอตใส่ซิม 2 ยังใช้ช่องเดียวกับช่องใส่ microSD

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ Z PRO

i-mobile IQZ PRO-01

i-mobile IQZ PRO-02-edit

i-mobile IQZ PRO-03

 

รูปหน้าจอ i-mobile IQ Z PRO

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top