Review

รีวิวมือถือ i-mobile IQ X Ozzy แรงเต็มประสิทธิภาพ พร้อมความบันเทิงฉบับพกพา

i-mobile IQ X Ozzy

i-mobile IQ X Ozzy สมาร์ทโฟนน้องใหม่ในตระกูล IQ X มาพร้อมหน้าจอสัมผัสความละเอียดสูงระดับ Full HD 1080p ขนาด 5.2 นิ้ว ให้สีสันที่สดใส

i-mobile IQ X Ozzy สมาร์ทโฟนน้องใหม่ในตระกูล IQ X มาพร้อมหน้าจอสัมผัสความละเอียดสูงระดับ Full HD 1080p ขนาด 5.2 นิ้ว ให้สีสันที่สดใส พร้อมตอบโจทย์ได้ทุกความบันเทิงทั้งการดูหนัง ดูเว็บ อ่านอีบุ๊ค และเล่นเกม ตัวเครื่องถูกออกแบบมาให้ดูกะทัดรัด ดูไม่ใหญ่เทอทะด้วยขอบด้านข้างหน้าจอที่มีพื้นที่ไม่กว้างจนเกินไป อีกทั้งยังมีความบางเพียงแค่ 8.8 มิลลิเมตร ทำให้ ไอ-โมบาย IQ X Ozzy เป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่อีกหนึ่งรุ่นที่ยังคงสามารถพกพาไปใช้งานได้อย่างสะดวก

i-mobile IQ X Ozzy

สำหรับประสิทธิภาพการใช้งานของ i-mobile IQ X Ozzy นั้นเรียกได้ว่าแรงหายห่วง ด้วยหน่วยประมวลผลแบบ 8 แกน หรือ Octa-core จากค่าย MediaTek พร้อม RAM 2 GB ซึ่งสามารถรองรับการใช้งานได้ตั้งแต่แอพพลิเคชั่นทั่วพื้นฐาน ไปจนถึงเกมที่มีกราฟิกหนักๆ ได้สบาย อีกทั้งยังสดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 (KitKat) เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด เสริมด้วยฟีเจอร์ที่น่าสนใจซึ่งถูกเพิ่มเติมเข้ามาในรอมของ i-mobile IQ X Ozzy อย่างการใช้งาน Black Screen Gesture ซึ่งเราสามารถใช้นิ้วสัมผัสไปที่หน้าจอมืดๆ (เมื่ออยู่ในโหมด Sleep หรือตอนที่เราล็อคหน้าจอ) เพื่อสั่งงาน i-mobile IQ X Ozzy ให้เข้าสู่ฟังก์ชั่นต่างๆ เริ่มตั้งแต่การแตะนิ้วไปที่หน้าจอ 2 ครั้ง เพื่อปลดล็อคหน้าจอ นอกจากนี้ยังสามารถใช้นิ้ววาดตัวอักษรต่างๆ ลงบนหน้าจอ เพื่อเปิดแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการ ซึ่งในเมนูจะมีประมาณ 8 ตัวอักษรให้เราเลือกตั้งค่าแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการจะเปิดได้อย่างอิสระ

Physical Overview

i-mobile IQ X Ozzy รีวิว

IQ X Ozzy มาพร้อมหน้าจอสัมผัสแบบ Capacitive ขนาดใหญ่ 5.2 นิ้ว มีความละเอียด ระดับ Full HD 1080p ขอบบนของหน้าจอนอกจากจะมีลำโพงสนทนา แล้วยังเป็นตำแหน่งของเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ, ไฟ Notification และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซลที่มีระบบออโต้โฟกัส พร้อมไฟแฟลชจัดวางอยู่

 

i-mobile IQ X Ozzy รีวิว
พื้นที่ด้านล่างหน้าจอถูกปล่อยทิ้งไว้โล่งๆ ไม่มีปุ่มเมนูใดๆ จัดวางอยู่ เพราะแถบเมนูต่างๆ ได้ถูกปรับเป็น Virtual Button อยู่ในหน้าจอแล้วนั่นเอง

 

i-mobile IQ X Ozzy ดีไหม
i-mobile IQ X Ozzy มีขอบตัวเครื่องเป็นพลาสติกชุบโครเมียม พร้อมลวดลายอลูมิเนียมขัดเพิ่มความเรียบ เท่ โดยด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ที่ขอบบนค่อนข้างโล่ง มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

 

i-mobile IQ X Ozzy
ย้ายมาดูกันที่ด้านล่างจะพบกับพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสาย USB Data เอาไว้เสียบเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ ส่วนจุดเล็กๆ ที่อยู่ใกล้กัน ก็คือช่องไมโครโฟนสนทนา นอกจากนี้ยังมีเสาอากาศสำหรับรับสัญญาณดิจิตอลทีวีแอบอยู่ที่มุมด้านขวาช ซึ่งเราสามารถดึงออกมาและปรับหมุนหาทิศทางที่ดีที่สุดในการรับสัญญาณ

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 18 ล้านพิกเซล และ LED แฟลช จัดวางอยู่ พร้อมสกรีนคำว่า OIS โชว์ทีเด็ดในเรื่องของระบบกันสั่นที่ตัวเลนส์

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ microSIM ซิม 2 ช่อง พร้อมช่องใส่หน่วยความจำภายนอกแบบ microSD ถัดลงมาคือแบตเตอรี่ความจุ 2,300 mAh ซึ่งถูกยึดเอาไว้กับตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้นะจ๊ะ

 

 18 Mega Pixels Digital Camera

ณ ตอนนี้มือถือเรือธงจากแบรนด์ใหญ่ๆ ต่างก็มาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพที่มีระบบกันสั่น OIS ซึ่งเป็นระบบกันสั่นที่ตัวเลนส์ช่วยให้จับภาพได้อย่างคมชัด แม้มือของเราจะสั่นไหว เห็นแบบนี้แล้วi-mobile ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องของมือถือที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานสุดคุ้มก็ไม่น้อยหน้า จัดกล้องถ่ายภาพความละเอียด 18 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันสั่น OIS มาให้ใช้งานกันใน i-mobile IQ X Ozzy เครื่องนี้ โดยคุณภาพของภาพถ่ายที่ได้นั้นถือว่ามีสีสันสดใส และให้ความคมชัดน่าพอใจ แต่ติดตรงที่เครื่องทดสอบที่ได้มานั้นจับโฟกัสได้ช้าไปนิด สำหรับลูกเล่นต่างๆ ในการถ่ายภาพก็มีมาให้แบบจัดเต็มทั้งโหมด HDR, Panorama, Beauty, Live Photo ถ่ายวิดีโอสั้น 5 วินาทีพร้อมภาพนิ่ง และ Motion Track จับภาพการเคลื่อนไหวแต่ละช็อทแล้วนำมารวมกันเพื่อแสดงผลในภาพเดียว นอกจากนี้ในส่วนของกล้องหน้าก็มีทีเด็ดไม่แพ้กัน ด้วยกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลชครบครัน ขาดไม่ได้กับโหมด Beauty ให้ได้ถ่ายเซลฟี่กันอย่างมั่นใจ

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไปของ i-mobile IQ X Ozzy

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไปของ i-mobile IQ X Ozzy

Digital TV

IQ X Ozzy เป็นสมาร์ทโฟนที่พร้อมให้เราพกพาความบันเทิงไปด้วยทุกที่ ด้วยเสาอากาศรับสัญญาณดิจิตอลทีวี ให้สามารถรับชมช่องรายการดิจิตอลทีวีที่หลากหลายโดยไม่ง้ออินเตอร์เน็ต เพียงแค่ดึงเสาอากาศรับสัญญาณออกมา แล้วไปที่แอพ DTV พร้อมเลือกประเทศและสแกนหาช่อง หลังจากนั้นเราก็จะพบกับช่องรายการมากมายให้เลือกเข้าไปรับชมกัน โดยคุณภาพของรายการที่รับชม จากการทดสอบพวกช่อง HD ทั้งหลาย ต้องขอบอกว่า มันชัดเจนดีจริงๆ แต่ต้องอย่าลืมว่าตัวเครื่องนั้นอาศัยการรับสัญญาณผ่านเสาอากาศ ดังนั้นเวลาที่ไปใช้งานในอาคารปิด หรือจุดอับสัญญาณ ก็ขอให้ทำใจในเรื่องของสัญญาณภาพที่อาจมีอาการติดๆ ขัดๆ หรือขึ้น No Signal ให้ได้เห็นกันบ้าง

Connectivity

รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G โดยจะแยกรุ่นวางจำหน่ายเป็น 2 รุ่น ตามคลื่นความถี่ที่รองรับ (850/ 2100 MHz และ 900/ 2100 MHz) โดยสามารถเลือกสลับใช้งานได้จากทั้ง 2 ซิม และยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi พร้อมใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก สำหรับพอร์ต microUSB ที่ด้านล่างของตัวเครื่องนั้นสามารถรองรับการใช้งาน USB OTG ผ่านสาย OTG หรือใช้ร่วมกับแฟลชไดรฟ์ที่เป็น USB DualDrive เพื่อการโอนถ่ายไฟล์ที่สะดวกยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังรองรับมาตรฐานการโอนถ่ายข้อมูลแบบใหม่ที่เรียกว่า HotKnot (เทคโนโลยีเฉพาะของมือถือที่ใช้ชิป MediaTek) เพียงแค่เอาหน้าจอไปแตะกับหน้าจอของสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นที่รองรับ ก็จะสามารถทำการโอนถ่ายไฟล์ได้ทันที

Final Opinion & Conclusion

ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟน สเปคดี ฟังก์ชั่นครบ น่าจะถูกใจ เป็นสมาร์ทโฟน 2 ซิม ขุมพลัง Octa-core ที่จัดเต็มด้วยฟีเจอร์เด่นๆ มากมาย ทั้งหน้าจอ Full HD กล้องถ่ายภาพพร้อมระบบกันสั่น OIS เสริมด้วยความบันเทิงอย่างดิจิตอลทีวี ซึ่งทั้งหมดนี้ถูกรวมไว้ในสมาร์ทโฟนที่มีราคาไม่ถึงหมื่น ถือเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่อยากได้สมาร์ทโฟนคุ้มๆ ในงบที่จำกัด

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 (KitKat)
– หน้าจอสัมผัสความละเอียด Full HD ขนาด 5.2 นิ้ว
– CPU Octa-core ความเร็ว 2.0 GHz/ RAM 2 GB/ ROM 16 GB เพิ่ม microSD ได้
– รองรับการใช้งานดิจิตอลทีวี
– รองรับการใช้งาน Black Screen Gesture
– รองรับ 3G / Wi-Fi
– กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, ระบบกันสั่น OIS, LED แฟลช,
– กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, LED แฟลช
– ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้
– รองรับการใช้งาน USB On-The-Go

Weakness

– รองรับ 3G ไม่ครบทุกเครือข่าย (แยกรุ่นวางจำหน่าย)
– แสกนสัญญาณดิจิตอลทีวีได้ค่อนข้างยาก เมื่ออยู่ในอาคารปิด (เครื่องทดสอบ)

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ X Ozzy

i-mobile IQ X Ozzy-01

i-mobile IQ X Ozzy-02

i-mobile IQ X Ozzy-03

รูปหน้าจอ i-mobile IQ X Ozzy

1 2

3 4

5 6

7 8

9 10

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

2 Comments

2 Comments

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top