Review

รีวิวมือถือ i-mobile IQ X OKU สานต่อความแรงด้วย CPU 8 แกน พร้อมจัดเต็มด้วยกล้อง 22 ล้านพิกเซล

ถึงคิวรีวิว i-mobile IQ X OKU สมาร์ทโฟนรุ่นที่ 2 จาก i-mobile ที่มาพร้อม CPU 8 แกน (Octa-core) ซึ่งเจ้า i-mobile IQ X OKU นั้นมีรูปร่างหน้าตาที่ค่อนข้างจะหล่อเหลา

i-mobile IQ X OKU

ถึงคิวรีวิว i-mobile IQ X OKU สมาร์ทโฟนรุ่นที่ 2 จาก i-mobile ที่มาพร้อม CPU 8 แกน (Octa-core) ซึ่งเจ้า i-mobile IQ X OKU นั้นมีรูปร่างหน้าตาที่ค่อนข้างจะหล่อเหลา ดูดีกว่ารุ่นพี่ของมัน ด้วยกรอบอลูมิเนียมล้อมรอบตัวเครื่อง และฝาหลังกระจกที่ครอบทับลวดลายโฮโลแกรมระยิบระยับ ให้ความสวยงามอารมณ์เดียวกับ Nexus 4 สำหรับหน้าจอยังคงมีขนาด 5 นิ้ว โดยจะเป็นหน้าจอสัมผัสแบบ IPS ที่มีความละเอียดระดับ Full HD นอกจากนี้ i-mobile IQ X OKU ยังมีขนาดของตัวเครื่องที่บางลง เหลือเพียง 7.3 มิลลิเมตรเท่านั้น

ในเรื่องของประสิทธิภาพ i-mobile IQ X OKU นั้นใช้ CPU MediaTek MT6592 แบบเดียวกับ IQ X Octo รุ่นพี่ ซึ่งมีจุดเด่นอย่างหน่วยประมวลผล 8 แกน พร้อม RAM 2 GB สามารถเปิด, สลับใช้งานแอพฯ ต่างๆ ได้อย่างลื่นไหล รวมไปถึงสามารถตอบสนองต่อการเล่นเกมที่มีกราฟิกหนักๆ และดูหนังความละเอียดสูงได้สบายๆ ขาดไม่ได้กับฟีเจอร์เด่นอย่าง Smart Gesture ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายของสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่จากทาง i-mobile ที่ยังคงขนมาให้ใช้งานกันครบครันทุกฟังก์ชั่น เริ่มตั้งแต่ Gesture Unlock ให้เราโบกมือผ่านเซ็นเซอร์เมื่ออยู่ในหน้าล็อคสกรีน เพื่อปลดล็อคหน้าจอได้ทันที, Flip to mute ringtone คว่ำหน้าจอตัวเครื่องเพื่อปิดเสียงเรียกเข้า, Flip for speaker mode คว่ำหน้าจอตัวเครื่องขณะคุยโทรศัพท์เพื่อเปิดสปีกเกอร์โฟนโดยอัตโนมัติ, Gesture answer phone รับสายทันทีเมื่อหยิบตัวเครื่องขึ้นมาแนบหู, Gesture dial phone โทรออกอัตโนมัติเมื่อหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหู ขณะที่อยู่ในหน้าต่างแสดงข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อซึ่งเราต้องการโทรหา Proximity incoming call โบกมือเพื่อรับสายได้ทันที, Gesture camera snap ถ่ายภาพได้สะดวก เพียงแค่โบกมือ และ Gesture Browse Gallery โบกมือเพื่อเลื่อนไปดูรูปภาพถัดไปในแกลอรี่

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

i-mobile IQ X OKU มาพร้อมหน้าจอ Full HD IPS ขนาด 5 นิ้ว พร้อมเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง (Proximity Sensor) สำหรับใช้งานร่วมกับระบบ Smart Gesture, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ, ลำโพงสนทนา นอกจากนี้ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่ใช้เซ็นเซอร์ BSI ติดมาให้ถ่ายภาพเซลฟี่กันอีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถัดลงมาที่ด้านล่างของหน้าจอ i-mobile IQ X OKU จะพบกับแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส (Capacitive Button) เรียงกันอยู่ 3 ปุ่ม เริ่มจากปุ่ม Option, ปุ่ม Home และปุ่ม Back

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบข้างของตัวเครื่องเพิ่มความหรูหรา ทนทาน ด้วยกรอบอลูมิเนียมล้อมรอบเครื่อง โดยที่ขอบด้านซ้ายจะมีช่องใส่ซิมจัดวางอยู่ ซึ่งจะต้องใช้เข็มจิ้มถาดซิมเป็นตัวช่วยในการเปิดถาดซิมออกมา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ฝั่งขวาของตัวเครื่องมีช่องใส่ซิมอีก 1 ช่อง (SIM2) ถัดลงไปเป็นตำแหน่งของปุ่มปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ สุดท้ายคือปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง ที่สามารถใช้เป็นชัตเตอร์ถ่ายภาพเมื่ออยู่ในโหมดกล้อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบบนของ i-mobile IQ X OKU นั้นไม่มีปุ่ม หรือพอร์ตเชื่อมต่ออะไรมากมาย จะมีก็เพียงแค่ช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตรจัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ต Micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังช่องไมโครโฟนสนทนา และช่องลำโพงจัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องระบบออโต้โฟกัสที่มีความละเอียด 22 ล้านพิกเซล และ LED แฟลช จัดวางอยู่ สำหรับฝาหลังจะใช้วัสดุเป็นกระจกครอบทับพื้นผิวที่มีลวดลายโฮโลแกรมซึ่งจะส่องประกายระยิบระดับสวยงามยามต้องแสงไฟ

22 Mega Pixels Digital Camera

i-mobile IQ X OKU มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 22 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED ยังคงมาพร้อมเซ็นเซอร์ BSI (Back-Side Illuminated) ที่ช่วยให้สามารถถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น สำหรับลูกเล่นต่างๆ ในการถ่ายภาพนอกจากจะมีโหมด HDR, Panorama, Scene detection shot (เลือกซีนถ่ายภาพอัตโนมัติ) และ Smile shot แล้วก็ยังได้มีการเพิ่มเติมความสามารถในการถ่ายภาพ GIF Animation, โหมด 3D Panorama (Photo Sphere) ถ่ายภาพพาโนรามาแบบรอบทิศทาง และ Remove Object ซึ่งการถ่ายภาพในโหมดนี้จะช่วยให้เราสามารถลบภาพสิ่งของ หรือบุคคลที่บังเอิญหลุดเข้ามาในเฟรมขณะถ่ายภาพได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลาไปถ่ายใหม่ อีกทั้งยังถ่ายภาพได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วยโหมดคำสั่งเสียง เพียงแค่พูดว่า “ชีส” หรือ “แคปเจอร์” ตัวเครื่องก็จะถ่ายภาพให้โดยอัตโนมัติ และสำหรับการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมเอฟเฟ็คท์แปลงใบหน้าให้บิดเบี้ยว ดูตลกขบขันอย่าง Silly Face และการถ่ายวิดีโอแบบร่นเวลา (Time-Lapse) นอกจากนี้ i-mobile IQ X OKU ยังมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ซึ่งใช้เซ็นเซอร์ BSI เหมือนกับกล้องหลัง พร้อมเอฟเฟ็คท์หน้าเนียน สำหรับถ่ายรูปเซลฟี่ อัพขึ้นโซเชียลเน็ตเวิร์คได้แบบสวย หล่อ ไม่อายใคร

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไป

Music Player & FM Radio

เครื่องเล่นเพลงของ i-mobile IQ X OKU ยังคงมีลักษณะการใช้งานไม่ต่างจากรุ่นก่อนๆ ซึ่งมีรูปแบบการจัดการเพลงเป็นหมวดหมู่ทั้งการแยกตามรายชื่อศิลปิน, อัลบั้ม, รายชื่อเพลง หรือจะสร้าง Playlist รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาเองก็ได้ เมื่อเข้าสู่การใช้งานเราสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว หรือจะเลือกปรับจากโทนเสียงสำเร็จรูปที่มีให้เลือกถึง 10 แบบก็ได้ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์เพิ่มเสียงเบส และเสียงเซอร์ราวด์ 3 มิติ ให้ได้ใช้งานกัน นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานวิทยุ FM ซึ่งสามารถบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้อีกด้วย

Connectivity

i-mobile IQ X OKU รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ได้จากทั้ง 2 ซิม โดย i-mobile ได้ทำการจำหน่าย i-mobile IQ X OKU แบบแยกรุ่นตามความถี่ 3G ที่รองรับ สำหรับรหัสรุ่น IQ1078 จะรองรับ 3G 850/ 2100 MHz ส่วน IQ1079 จะรองรับ 3G 900/ 2100 MHz และยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi พร้อมใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก สำหรับพอร์ต Micro USB ที่ด้านล่างของตัวเครื่องนั้นสามารถรองรับการใช้งาน USB On-The-GO ผ่านสาย OTG หรือใช้ร่วมกับแฟลชไดรฟ์แบบ USB Dual Drive เพื่อการโอนถ่ายไฟล์ที่สะดวกยิ่งขึ้น

Final Opinion & Conclusion

i-mobile IQ X OKU เป็นอีกทางเลือกสำหรับใครที่อยากลองประสบการณ์ การใช้งานสมาร์ทโฟน CPU 8 แกน (Octa-core) ในราคาเพียงหมื่นต้นๆ ซึ่งประสิทธิภาพการใช้งานต่างๆ ต้องถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ อีกทั้งหน้าจอ Full HD, ฟังก์ชั่น Smart Gesture, กล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง รวมไปถึงดีไซน์เรียบ เท่ ของมันก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ i-mobile IQ X OKU นั้นมีความน่าสนใจไม่ใช่เล่นเลยล่ะ

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.2 (Jelly Bean)
– หน้าจอสัมผัสขนาด 5 นิ้ว, ความละเอียด Full HD 1080p
– CPU Octa-core ความเร็ว 1.7 GHz/ RAM 2 GB/ ROM 32 GB
– ฟังก์ชั่น Smart Gesture
– รองรับ 3G จากทั้ง 2 ซิม / Wi-Fi
– กล้องดิจิตอล 22 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, BSI Sensor, LED แฟลช
– กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล, BSI Sensor
– ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้
– รองรับการใช้งาน USB On-The-Go

Weakness

– เพิ่มหน่วยความจำภายนอกไม่ได้
– วางจำหน่ายแบบแยกรุ่นตามการรองรับ 3G

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ X OKU 

i-mobile IQX OKU-01

i-mobile IQX OKU-02

i-mobile IQX OKU-03

รูปหน้าจอ i-mobile IQ X OKU

1 2

3 4

5 6

7 9

10 11

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

2 Comments

2 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save