Review

รีวิวมือถือ i-mobile IQ X OCCO แอนดรอยด์ KitKat รุ่นแรกจาก i-mobile

มาแรงแซงทางโค้งไปเลย สำหรับ i-mobile IQ X OCCO แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่จัดขุมพลังมาให้เต็มเปี่ยม

i-mobile IQ X OCCO

มาแรงแซงทางโค้งไปเลย สำหรับ i-mobile IQ X OCCO แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่จัดขุมพลังมาให้เต็มเปี่ยม จากเดิมที่ต้องพูดถึงรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อน แต่คราวนี้ต้องหลบทางให้เหล่าขุมพลังทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น CPU Mediatek MT6592 Octa-core 2 GHz ทำงานร่วมกับ RAM 2 GB ที่เพียงพอกับทุกการใช้งาน พิเศษสุดด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.4.2 (KitKat) ฉะนั้น ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความว่องไว i-mobile IQ X OCCO เขากินขาดจริงๆ ความลื่นไหลก็ทำได้ดี รวดเร็ว เตรียมพร้อมสำหรับการใช้งานทุกรูปแบบ

เรื่องการดีไซน์ i-mobile IQ X OCCO ก็ทำมาได้ดีสมกับความแรงที่จัดเต็ม ถึงจะดูเรียบง่าย แต่ว่าโดดเด่นด้วยความหรูหราที่ซ่อนอยู่ ด้านหน้าตัวเครื่องเป็นสีดำ ส่วนด้านข้างและด้านหลังเป็นสีเทาดูหรูหรา พิมพ์ลายแบบโลหะ เท่ไปอีกแบบ แต่ถึงรุ่นนี้จะไม่ได้ใช้วัสดุโลหะ แต่การประกอบก็ยังแข็งแรงดี ลองเขย่าๆ ดูก็ไม่มีเสียงใดๆ ปุ่ม พอร์ตต่างๆ ช่องใส่ซิมการ์ดทั้ง 2 ช่องก็แน่นหนา บางเฉียบเพียง 8.2 มิลลิเมตร แต่การจับถือสะดวกดีไม่แพ้รุ่นอื่นๆ เลย

นอกจากนี้ i-mobile IQ X OCCO ยังมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5 นิ้ว ประเภท IPS LCD มีความละเอียดสูงระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) พร้อมอินเตอร์เฟซหน้าตาสวยงาม ไอคอนเรียบแต่เท่ การแสดงผลก็ทำได้ดี ทั้งภาพที่คมชัดและสีสันสวยงาม หน้าจอสว่างรับทุกสภาพแสง ปัดจอรวดเร็ว ไม่สะดุด

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

i-mobile IQ X OCCO แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่เน้นความสดใหม่จากระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ KitKat มาในลุคเรียบหรูเช่นเคย มาพร้อมหน้าจอขนาด 5 นิ้ว เหนือจอมีลำโพงสนทนา กล้องตัวรองความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และไฟแฟลช LED

i-mobile IQ X occo-01 - Copy

ใต้หน้าจอ ยังมีปุ่มคำสั่งระบบสัมผัส 3 ปุ่มเช่นเคย ตัวปุ่มถูกซ่อนภายใต้ตัวเครื่องสีดำอย่างแนบเนียน เมื่อกดปุ่มใดๆ ตัวปุ่ม 3 ปุ่มใต้หน้าจอจะสว่างทันที

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้าย มีช่องใส่ซิมการ์ดช่อง 1 ที่ต้องใช้เข็มหรือวัตถุปลายแหลมช่วยเปิด ถัดลงมาเป็นปุ่มปรับระดับเสียง ทั้ง 2 จุดนี้มีลักษณะคล้ายกัน ต้องใช้ความคุ้นเคยกันหน่อย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนด้านขวา มีช่องใส่ซิมการ์ดช่อง 2 ที่ต้องใช้เข็มหรือวัตถุปลายแหลมช่วยเปิดเช่นกัน ตัวฝาปิดแน่นหนาดี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางด้านบน ประกอบไปด้วยช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. ไมโครโฟนช่องเล็ก และปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่องและเปิด-ปิดหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาด้านล่าง ก็จะพบกับไมโครโฟนอีกช่องหนึ่ง และพอร์ต Micro USB 2.0 สำหรับซิงค์ข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อพลิกมาด้านหลัง จะพบกับฝาหลังสีเทา พิมพ์ลายคล้ายโลหะ ทำให้ดูสวยและเรียบหรูไปอีกแบบ มีกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงถึง 18 ล้านพิกเซล แฟลช LED แบบคู่ และลำโพงมัลติมีเดียที่ส่วนท้าย

18 Megapixel Camera

นอกจากขุมพลังแรงสุดขีดแล้ว กล้องดิจิตอลความละเอียดสูง 18 ล้านพิกเซลและแฟลช LED แบบคู่จาก i-mobile IQ X OCCO ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน และยังมีกล้องตัวรองความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช LED ถึงจะเป็นกล้องตัวรองแต่ก็จัดเต็มนะ มีไฟแฟลชมาพร้อม ลูกเล่นการปรับแต่งมีมาครบครัน เสริมด้วยเทคโนโลยี BSI จึงทำให้ภาพสดสวยยิ่งขึ้น ภาพคมชัดด้วยการแตะจอเพื่อโฟกัสและล็อคโฟกัสได้ จะเคลื่อนกล้องไปทางไหนก็ไม่พลาดเป้า เมื่อลองถ่ายภาพในหลายสถานการณ์ พบว่าภาพถ่ายจาก i-mobile IQ X OCCO อยู่ในเกณฑ์ดี น่าพอใจ สีสันสดใส ภาพคมชัดทุกรายละเอียด ส่วนการถ่ายภาพตัวเองก็ทำได้ดี ทั้งตัวเครื่องที่จับถือสะดวก ถ้าถ่ายภาพในที่แสงน้อยก็ปิดแฟลช LED ช่วยให้ภาพสว่างขึ้นได้

ทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ง่ายๆ

Entertainment

ความบันเทิงจาก i-mobile IQ X OCCO มีมาครบตามมาตรฐาน ทั้งเครื่องเล่นเพลงที่ปรับแต่ง Equalizer ได้ตามแนวเพลงและกำหนดเอง จะเล่นเพลงผ่านหูฟังหรือลำโพงก็ตามสะดวกเลย เครื่องเล่นวิดีโอที่เล่นไฟล์ความละเอียดสูงระดับ HD ได้คมชัดเต็มตา แสดงผลผ่านหน้าจอขนาด 5 นิ้วก็ทำได้ดี หรือจะเปลี่ยนไปเล่นเกมก็ได้ เพราะ i-mobile IQ X OCCO มีเกมติดเครื่องมาด้วยมากมาย หรือจะดาวน์โหลดเพิ่มจาก Play Store ก็สะดวก และด้วยความแรงของ i-mobile IQ X OCCO จึงไม่ต้องห่วงปัญหาเล่นเกมกราฟิกหนักๆ แล้วจะกระตุก หรือหน่วง แถมด้วยวิทยุ FM สำหรับฟังเพลงและข่าวสารต่างๆ

Connectivity

ถึงเรื่องพลังความเร็วและกล้องดิจิตอลจะโดดเด่นมากกว่า แต่เรื่องการเชื่อมต่อก็ยังใส่ฟีเจอร์เด็ดๆ โดนๆ มาไม่แพ้กัน ทั้งการใช้งาน 2 ซิมการ์ด แยกการใช้งานชัดเจน ถ้าหากคุณเป็นลูกค้า i-mobile 3GX จะได้สิทธิพิเศษจากแอพพลิเคชั่น i-mobile 3GX ช่วยเช็คค่าใช้จ่ายและโปรโมชั่นให้เบอร์นั้นๆ ได้ทันที หรือจะติดตามโลกออนไลน์ผ่าน Social Media ต่างๆ ก็ทำได้ เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และ 3G แต่ i-mobile IQ X OCCO รองรับ 3G คลื่นความถี่ 850 / 2100 MHz gท่านั้น อย่าลืมเช็คเครือข่ายที่คุณใช้อยู่ด้วย และยังมีฟีเจอร์อื่นๆ อีกมาก ทั้ง Quickoffice จัดการเอกสาร MyTrans แอพฯ ส่งไฟล์ผ่าน Wi-Fi ด้วยการเขย่าเครื่อง ฯลฯ

 Final Opinion & Conclusion

หลังจากการใช้งาน i-mobile IQ X OCCO พบว่ารุ่นนี้เด่นทั้งหน้าตาและความแรง แรงจนฉุดไม่อยู่จริงๆ ทั้งรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายแต่หรูหราใช้ได้ ใส่ CPU Octa-core พร้อม RAM 2 GB แรงไม่มีสะดุด บันทึกภาพด้วยกล้อง 18 ล้านพิกเซล จะถ่ายภาพตัวเองยังมีแฟลช LED มาให้ ฟีเจอร์อื่นๆ ก็ครบทุกอย่าง เป็นอีกรุ่นที่ทำให้แบรนด์ i-mobile น่าจับตามองยิ่งขึ้น ทั้งดูดีและงดงาม ความสดใหม่จากแอนดรอยด์เวอร์ชั่นล่าสุด (KitKat) ความแรงภายในที่ว่องไวดี รวมถึงฟีเจอร์ต่างๆ ที่ทำได้น่าพอใจ

Strength

– หน้าจอขนาด 5.0 นิ้ว ความละเอียด Full HD
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.4.2 (KitKat)
– หน่วยประมวผล Octa-core 2 GHz
– กล้อง 18 ล้านพิกเซล พร้อม BSI, แฟลช LED แบบคู่
– กล้องรอง 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช LED
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– รองรับ 3G, Wi-Fi

Weakness

– ช่องใส่ซิมการ์ดต้องใช้เข็มช่วยเปิด
– ไม่รองรับ microSD Card
– รองรับ 3G 850 / 2100 MHz เท่านั้น

รูปตัวเครื่อง  i-mobile IQ X OCCO

i-mobile IQ X occo-01

i-mobile IQ X occo-02

i-mobile IQ X occo-03

รูปหน้าจอ  i-mobile IQ X OCCO

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top