Review

รีวิวมือถือ i-mobile IQ X Lucus สมาร์ทโฟน 4G ดีไซน์หรู

i-mobile IQ X Lucus เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางราคาต่ำกว่าหมื่น ที่มีจุดขายในเรื่องของการรองรับ เครือข่าย 4G พร้อมจัดเต็มทุกความบันเทิง

i-mobile IQ X Lucus

i-mobile IQ X Lucus เป็นสมาร์ทโฟนรองรับ 4G อีกรุ่นที่เปิดตัวออกมาไล่เลี่ยกับสมาร์ทโฟน 4G รุ่นพี่อย่าง i-mobile IQ X Leon ซึ่งสเปคประสิทธิภาพการใช้งานโดยรวมนั้นค่อนข้างที่จะคล้ายคลึงกัน ที่จะมีแตกต่างกันบ้างก็คงจะเป็นในเรื่องของดีไซน์ โดยรุ่นน้องอย่าง i-mobile IQ X Lucus นั้นจะมีดีไซน์ตัวเครื่องที่โค้งมน ทั้งขอบตัวเครื่อง และมุมต่างๆ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มเอกลักษณ์ด้วยพื้นผิวฝาหลังแบบ Brushed Metal ให้อารมณ์ของพื้นผิวโลหะ ที่ดูเรียบหรู และทนทาน สำหรับหน้าจอของ i-mobile IQ X Lucus นั้นมีขนาด 5 นิ้ว เป็นหน้าจอ IPS ความละเอียด HD 720p ในเรื่องของสีสัน และความคมชัด อาจจะไม่คมกริบเท่าความละเอียด Full HD เนื่องด้วยหน้าจอมีขนาดใหญ่ แต่ถ้าไม่มานั่งเพ่งกันจริงๆ หน้าจอของ i-mobile IQ X Lucus ก็ยังคงแสดงผลได้เนียนตาอยู่ได้ระดับที่น่าพอใจเลยล่ะ

สำหรับขุมกำลังของ i-mobile IQ X Lucus นั้นถูกขับเคลื่อนด้วยชิป Qualcomm Snapdragon 410 ที่มีซีพียู Quad-core แบบ 64 bit ความเร็ว 1.2 GHz พร้อม RAM 1 GB แบบเดียวกับ IQ X Leon รุ่นพี่ ซึ่งข้อดีของหน่วยประมวลผลที่ใช้สถาปัตยกรรม 64 bit นั้นไม่ได้แสดงออกมาให้เห็นเด่นชัดหากมองจากการใช้งานทั่วๆ ไป แต่มันเปรียบเสมือนทีมงานเบื้องหลังที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการส่งข้อมูลระหว่างการประมวลผลตอนที่เราใช้งานแอพต่างๆ อีกทั้งยังช่วยจัดการการใช้งานแบบ Multitask ให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้อีกสิ่งหนึ่งที่เหมือนกับแฝดผู้พี่ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของพื้นที่หน่วยความจำภายในที่จัดมาให้ใช้งานกันถึง 16 GB แต่น่าเสียดายที่มันไม่สามารถเพิ่ม microSD ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วความจุ 16 GB ก็น่าจะเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป แต่สำหรับใครที่เน้นถ่ายรูป หรือเก็บไฟล์เยอะๆ อาจจะต้องหมั่นโอนถ่ายข้อมูลไปเก็บไว้บนคอมบ่อยๆ ไม่งั้นเมมเต็มแล้วจะหาว่าไม่เตือน

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

i-mobile IQ X Lucus มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ความละเอียด HD 720p ขอบบนของหน้าจอนอกจากจะมีลำโพงสนทนา แล้วยังเป็นตำแหน่งของเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED 1 ดวง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พื้นที่ด้านล่างหน้าจอของ i-mobile IQ X Lucus เป็นตำแหน่งของแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัส เริ่มจากปุ่ม Option, ปุ่ม Home และปุ่ม Back

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง และใช้เป็นชัตเตอร์ในการถ่ายภาพ นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ย้ายมาดูกันที่ฝั่งซ้ายจะพบกับถาดใส่ซิม ซึ่งต้องใช่เข็มจิ้มถาดซิมจิ้มเพื่อเปิดออกมา โดย i-mobile IQ X Lucus นั้นสามารถรองรับการงานได้ 2 ซิม (microSIM)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ด้านบนของ i-mobile IQ X Lucus ค่อนข้างโล่ง มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และปุ่ม Reset เครื่อง จัดวางอยู่

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
ที่ด้านล่างของตัวเครื่องมีพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสาย USB Data สำหรับถ่ายโอนข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ พร้อมช่องไมโครโฟนสนทนา อีกทั้งยังมีเสาอากาศรับสัญญาณดิจิตอลทีวีซ่อนอยู่ที่มุมด้านขวา ซึ่งเราสามารถดึงออกมาเพื่อปรับหาทิศทางที่ดีที่สุดในการรับสัญญาณ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 18 ล้านพิกเซล (เซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซล) และ Dual LED แฟลช จัดวางอยู่ นอกจากนี้ฝาหลังยังให้อารมณ์เรียบหรู ด้วยพื้นผิว Brushed Metal

18 Mega Pixels Digital Camera

กล้องถ่ายภาพของ i-mobile IQ X Lucus มีความละเอียด 18 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบออโต้โฟกัส และแฟลช Dual LED ตัวกล้องมีความสามารถในการถ่ายภาพได้สว่างใส ด้วยค่ารูรับแสงที่กว้างถึง F1.8 เสริมด้วยเซ็นเซอร์ BSI ที่ช่วยให้ภาพถ่ายมีความสว่างมากยิ่งขึ้น แม้อยู่ในสภาวะที่แสงไม่เพียงพอ โดยความละเอียด 18 ล้านพิกเซลนี้เกิดมาจากการอัพสเกลขยายความละเอียดด้วยซอฟแวร์ จากเซ็นเซอร์รับภาพที่มีความละเอียดจริงๆ อยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล ตามสูตรของ i-mobile สำหรับฟังก์ชั่นในการถ่ายภาพ ก็มีมาให้ค่อนข้างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นระบบตรวจจับใบหน้า, โหมด HDR พร้อมซีนถ่ายภาพ และฟิลเตอร์เอฟเฟ็คท์สีต่างๆ ให้เลือกใช้งานมากมาย ในส่วนของกล้องหน้าจะมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล ที่มีความสว่างใสไม่แพ้กล้องหลังด้วยค่ารูรับแสง F2.0 แต่ใครที่กลัวจะสว่างไม่พอ ต้องขอบอกว่ากล้องหน้าของ i-mobile IQ X Lucus นั้นมีไฟแฟลช LED ติดมาให้ใช้งานกันด้วยนะจ๊ะ

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไป

Digital TV

i-mobile IQ X Lucus มาพร้อมเสาอากาศรับสัญญาณดิจิตอลทีวี รองรับการดูทีวีดิจิตอลได้ทุกที่ ทุกเวลาโดยไม่ง้ออินเตอร์เน็ต เพียงแค่ดึงเสาอากาศรับสัญญาณออกมา แล้วไปที่แอพ DTV พร้อมเลือกประเทศและใช้เวลาสแกนหาช่องสักชั่วอึดใจ ก็พร้อมรับชมได้ทันที แต่ต้องไม่ลืมว่าตัวเครื่องนั้นอาศัยการรับสัญญาณผ่านเสาอากาศ ดังนั้นเวลาที่ไปใช้งานในอาคารปิด หรือจุดอับสัญญาณ อาจจะเจอสัญแกว่ง ภาพล้ม หรือสัญญาณหายไปเลยก็มี

Connectivity

ทางด้านการเชื่อมต่อ i-mobile IQ X Lucus เป็นสมาร์ทโฟนราคาเบาๆ ที่พร้อมให้คุณสัมผัสประสบการณ์การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายบนเครือข่าย 4G LTE ด้วยความสามารถในการรองรับ 4G และ 3G ทุกคลื่นความถี่ อีกทั้งยังสามารถสลับใช้งานได้จากทั้ง 2 ซิม และยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi พร้อมใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก

Final Opinion & Conclusion

i-mobile IQ X Lucus เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางราคาต่ำกว่าหมื่น ที่มีจุดขายในเรื่องของการรองรับ เครือข่าย 4G พร้อมจัดเต็มทุกความบันเทิงด้วยการชมดิจิตอลทีวีผ่านหน้าจอ HD ขนาดใหญ่ 5 นิ้ว เสริมด้วยกล้องถ่ายภาพที่คมัดไม่ใช่เล่น นอกจากนี้ในส่วนของประสิทธิภาพก็สามารถรองรับการใช้งานทั่วไปได้อย่างดี ถือเป็นสมาร์ทโฟนคุ้มค่าคุ้มราคาอีกรุ่นที่คุณน่าจะเก็บเอาไว้พิจารณากันดูครับ

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat)
– หน้าจอ IPS ความละเอียด HD 720p ขนาด 5 นิ้ว
– CPU Snapdragon 410 Quad-core (64 bit) ความเร็ว 1.2 GHz/ RAM 1 GB
– หน่วยความจำภายใน 16 GB
– รองรับการใช้งานดิจิตอลทีวี
– รองรับ 4G / 3G / Wi-Fi
– กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล (เซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซล), ออโต้โฟกัส, Dual LED แฟลช,
– กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้

Weakness

– ถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ด้วยตัวเองไม่ได้
– เพิ่ม microSD ไม่ได้

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ X Lucus

i-mobile IQ X Lucus-01

i-mobile IQ X Lucus-02

i-mobile IQ X Lucus-03

รูปหน้าจอ i-mobile IQ X Lucus

1 3

4 5

6 7

9 10

12 2

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 6,590 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 143.5 x 71 x 9.7 มิลลิเมตร, 134.2 กรัม
ระบบ GSM 900 / 1800 MHzHSDPA 850 / 900 / 2100 MHzLTE 1800 / 2100 MHz
แบตเตอรี่ Li-Po 2,300 mAh
หน่วยความจำภายใน ROM 16 GB, RAM 1 GB
หน่วยความจำภายนอก ไม่รองรับ
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุดประมาณ 220 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา สูงสุดประมาณ 8 ชั่วโมง
จอแสดงผล
ขนาด HD 720 x 1280 พิกเซล (ขนาด 5 นิ้ว, 294ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touch screen, 16.7 ล้านสี
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.4 (KitKat)
หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 410 Quad-Core 1.2 GHz, Adreno 306 GPU
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล (เซ็นเซอร์ 13 ล้าน, F1.8), ออโต้โฟกัส, BSI, LED แฟลช, กล้องหน้า 8ล้านพิกเซล (F2.0)
กล้องวิดีโอ มี (กล้องหลัก Full HD 1080p, กล้องหน้า HD 720p)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก บลูทูธ (A2DP), USB (microUSB 2.0), Wi-Fi
3G HSDPA 42 Mbps (เลือกสลับใช้งานได้ทั้ง 2 ซิม)
4G LTE LTE CAT 4 (เลือกสลับใช้งานได้ทั้ง 2 ซิม)
อื่นๆ Digital TV

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top