Review

รีวิวมือถือ i-mobile IQ X Leon ไวกว่ากับประสบการณ์ 4G ครั้งแรกจาก i-mobile

i-mobile IQ X Leon เป็นสมาร์ทโฟนรองรับ 4G ราคาต่ำกว่าหมื่นอีกหนึ่งรุ่นที่มีความน่าสนใจ กับประสิทธิภาพการใช้งานที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างครบครัน

i-mobile IQ X Leon

ต้องยอมรับเลยว่า i-mobile เป็นค่ายมือถือที่ขยันเปิดตัวสมาร์ทโฟนลงสู่ตลาดแบบไม่ได้มีเวลาให้จำชื่อรุ่นกันเลยทีเดียว (ฮา) ซึ่งเจ้า i-mobile IQ X Leon นั้นก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานมานี้ โดยรูปร่างหน้าตาของมันจะว่าเรียบก็ไม่เรียบบสักเท่าไหร่ เพราะมันแอบมีเส้นสายลวดลายที่ให้อารมณ์โฉบเฉี่ยวพอสมควร ในเรื่องของวัสดุ และงานประกอบ ก็ค่อนข้างแน่นหนา ดูเรียบร้อยดี ไม่มีกรอบแกรบ ก๊องแก๊งให้เสียอารมณ์ สำหรับหน้าจอของ i-mobile IQ X Leon นั้นเป็นหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5.2 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD 720p ที่รองรับการใช้งานมัลติมีเดียต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะดูหนัง เล่นเกม ท่องเว็บ เช็คเมล์ อ่าน E-Book

ทางด้านประสิทธิภาพการใช้งานของ i-mobile IQ X Leon นั้นถูกขับเคลื่อนด้วยขุมพลังจากชิป Qualcomm Snapdragon 410 ที่มีหน่วยประมวลผล Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz พร้อม RAM 1 GB โดยหน่วยประมวลผลจะใช้สถาปัตยกรรม 64 bit ที่แม้ว่าอาจจะไม่ได้เห็นผลถึงความเร็วปรู๊ดปร๊าดขณะใช้งานทั่วไป แต่มันก็ช่วยในเรื่องของการส่งข้อมูลระหว่างการประมวลผล รวมไปถึงในขณะที่เราใช้งานแอพต่างๆ และยังช่วยจัดการการใช้งานแบบ Multitask ได้ดียิ่งขึ้น สำหรับหน่วยความจำภายในของ i-mobile IQ X Leon นั้นเรียกได้ว่าเป็นมือถือราคาต่ำกว่าหมื่นซึ่งจัดพื้นที่หน่วยความจำภายในมาให้เยอะพอสมควร กับหน่วยความจำ 16 GB ในเรื่องของระบบปฏิบัติการของ i-mobile IQ X Leon ก็มาแบบสดใหม่ด้วยระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat)

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

i-mobile IQ X Leon มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 5.2 นิ้ว มีความละเอียด ระดับ HD 720p ขอบบนของหน้าจอนอกจากจะมีลำโพงสนทนา แล้วยังเป็นตำแหน่งของเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง, เซ็นเซอร์ปรับระดับแสงอัตโนมัติ, ไฟ Notification และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
พื้นที่ด้านล่างหน้าจอของ i-mobile IQ X Leon เป็นตำแหน่งของแผงปุ่มควบคุมแบบสัมผัส เริ่มจากปุ่ม Option, ปุ่ม Home และปุ่ม Back

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอบข้างของ i-mobile IQ X Leon ทำพื้นผิวให้มีลักษณะเหมือนกับโลหะขัด ดูเรียบ เท่ ไม่ใช่เล่น โดยด้านขวาของตัวเครื่องมีปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม – ลดเสียง นอกจากนี้ยังมีปุ่ม Power สำหรับเปิด – ปิดเครื่อง และเปิด – ปิดหน้าจอ จัดวางอยู่ใกล้ๆ กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของ i-mobile IQ X Leon ค่อนข้างโล่ง มีเพียงช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ย้ายมาดูกันที่ด้านล่างจะพบกับพอร์ต microUSB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสาย USB Data เอาไว้เสียบเพื่อโอนถ่ายข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังมีเสาอากาศสำหรับรับสัญญาณดิจิตอลทีวีแอบอยู่ที่มุมด้านขวา ซึ่งเราสามารถดึงออกมาและปรับหมุนหาทิศทางที่ดีที่สุดในการรับสัญญาณ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พลิกมาที่ด้านหลังของตัวเครื่องจะพบกับกล้องถ่ายภาพระบบออโต้โฟกัสความละเอียด 18 ล้านพิกเซล และ LED แฟลช จัดวางอยู่ ถัดลงไปที่ด้านล่างจะเป็นตำแหน่งของลำโพง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ microSIM ซิม 2 ช่อง ถัดลงมาคือแบตเตอรี่ความจุ 2,500 mAh ซึ่งถูกยึดเอาไว้กับตัวเครื่อง ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้

18 Mega Pixels Digital Camera

กล้องถ่ายภาพของ i-mobile IQ X Leon มีความละเอียด 18 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบออโต้โฟกัส และแฟลช LED ตัวกล้องมีความสามารถในการถ่ายภาพได้สว่างใสกว่า แม้อยู่ในที่แสงน้อยด้วยค่ารูรับแสงที่กว้างถึง F1.8 เสริมด้วยเซ็นเซอร์ BSI ที่ช่วยให้ภาพถ่ายมีความสว่างมากยิ่งขึ้น ในการทดสอบถ่ายภาพ ก็ถือว่าจับโฟกัสได้ไวและมีความแม่นยำอยู่ในระดับที่น่าพอใจ คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ถือว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียว สำหรับลูกเล่นในการถ่ายภาพ ก็มีทั้งซีนถ่ายภาพให้เลือกมากมาย พร้อมฟิลเตอร์เอฟเฟ็คท์สีต่างๆ ให้เลือกใช้งานกัน ในส่วนของกล้องหน้าคอเซลฟี่ทั้งหลายก็คงจะชื่นชอบกัน กับกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มีความสว่างใสไม่แพ้กล้องหลังด้วยค่ารูรับแสง F2.0

ทดสอบการถ่ายภาพทั่วไป

Digital TV

i-mobile IQ X Leon มาพร้อมเสาอากาศรับสัญญาณดิจิตอลทีวี เพื่อการรับชมช่องรายการดิจิตอลทีวีที่หลากหลายโดยไม่ง้ออินเตอร์เน็ต เพียงแค่ดึงเสาอากาศรับสัญญาณออกมา แล้วไปที่แอพ DTV พร้อมเลือกประเทศและสแกนหาช่อง หลังจากนั้นเราก็จะพบกับช่องรายการมากมายให้เลือกเข้าไปรับชมกัน โดยคุณภาพของรายการที่รับชม จากการทดสอบพวกช่อง HD ทั้งหลาย ต้องขอบอกว่า มันชัดเจนดีจริงๆ แต่ต้องอย่าลืมว่าตัวเครื่องนั้นอาศัยการรับสัญญาณผ่านเสาอากาศ ดังนั้นเวลาที่ไปใช้งานในอาคารปิด หรือจุดอับสัญญาณ ก็ขอให้ทำใจในเรื่องของสัญญาณภาพที่อาจมีอาการติดๆ ขัดๆ หรือขึ้น No Signal ให้ได้เห็นกันบ้าง

Connectivity

สำหรับใครที่อยู่ในพื้นที่ซึ่งสามารถใช้งาน 4G ได้ และอยากหาสมาร์ทโฟนราคากำลังเพื่อมาสัมผัสประสบการณ์การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตไร้สายบนเครือข่าย 4G LTE ขอบอกว่า i-mobile IQ X Leon เครื่องนี้สามรถตอบโจทย์ของคุณได้แน่นอน ด้วยความสามารถในการรองรับ 4G และ 3G ทุกคลื่นความถี่ อีกทั้งยังสามารถสลับใช้งานได้จากทั้ง 2 ซิม และยังคงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi พร้อมใช้งานเป็น Wi-Fi Hotspot เพื่อแชร์อินเตอร์เน็ตให้กับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างสะดวก สำหรับพอร์ต microUSB ที่ด้านล่างของตัวเครื่องนั้นสามารถรองรับการใช้งาน USB OTG ผ่านสาย OTG หรือใช้ร่วมกับแฟลชไดรฟ์ที่เป็น USB DualDrive เพื่อการโอนถ่ายไฟล์ที่สะดวกยิ่งขึ้น

Final Opinion & Conclusion

i-mobile IQ X Leon เป็นสมาร์ทโฟนรองรับ 4G ราคาต่ำกว่าหมื่นอีกหนึ่งรุ่นที่มีความน่าสนใจ กับประสิทธิภาพการใช้งานที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างครบครัน พร้อมกล้องถ่ายภาพคุณภาพดี เสริมด้วยความบันเทิงจากภาครับสัญญาณดิจิตอลทีวีซึ่งพร้อมติดตัวคุณไปได้ทุกที่อย่างเสารับสัญญาณดิจิตอลทีวี จากความสามารถดังกล่าว ต้องขอบอกว่าใครที่อยากได้สมาร์ทโฟน 2 ซิม สเปคกำลังดี เอาไว้ใช้งาน 4G ก็อยากให้ลองเก็บ i-mobile IQ X Leon เครื่องนี้ เอาไว้พิจารณากันดูนะครับ

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.4 (KitKat)
– หน้าจอ IPS ความละเอียด HD 720p ขนาด 5.2 นิ้ว
– CPU Snapdragon 410 Quad-core (64 bit) ความเร็ว 1.2 GHz/ RAM 1 GB
– หน่วยความจำภายใน 16 GB
– รองรับการใช้งานดิจิตอลทีวี
– รองรับ 4G / 3G / Wi-Fi
– กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, LED แฟลช,
– กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้
– รองรับการใช้งาน USB On-The-Go

Weakness

– ถ่ายวิดีโอได้แค่ระดับ HD 720p
– สแกนสัญญาณดิจิตอลทีวีได้ค่อนข้างยาก เมื่ออยู่ในอาคารปิด (เครื่องทดสอบ)

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ X Leon

i-mobile IQ X Leon-01

i-mobile IQ X Leon-02

i-mobile IQ X Leon-03

รูปหน้าจอ i-mobile IQ X Leon

1 2

3 4

5 8

9 10

11 12

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 6,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 149.3 x 73.2 x 8.4 มิลลิเมตร, 147.2 กรัม
ระบบ GSM 900 / 1800 MHzHSDPA 850 / 900 / 2100 MHzLTE 1800 / 2100 / 2300 MHz
แบตเตอรี่ Li-Po 2,500 mAh
หน่วยความจำภายใน ROM 16 GB, RAM 1 GB
หน่วยความจำภายนอก ไม่รองรับ
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุดประมาณ 150 ชั่วโมง
ระยะเวลาสนทนา สูงสุดประมาณ 3.5 ชั่วโมง
จอแสดงผล
ขนาด HD 720 x 1280 พิกเซล (ขนาด 5.2 นิ้ว, 282ppi)
ชนิดและจำนวนสี IPS LCD capacitive touch screen, 16.7 ล้านสี
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 4.4.4 (KitKat)
หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 410 Quad-Core 1.2 GHz, Adreno 306 GPU
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Polyphonic, MP3
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล (F1.8), ออโต้โฟกัส, BSI, LED แฟลช, กล้องหน้า 8ล้านพิกเซล (F2.0)
กล้องวิดีโอ มี (กล้องหลัก HD 720p, กล้องหน้า VGA)
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก บลูทูธ (A2DP), USB (microUSB 2.0, USB OTG), Wi-Fi
3G HSDPA 42 Mbps (เลือกสลับใช้งานได้ทั้ง 2 ซิม)
4G LTE LTE CAT 4 (เลือกสลับใช้งานได้ทั้ง 2 ซิม)
อื่นๆ Digital TV, HotKnot

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top