Review

รีวิวมือถือ i-mobile IQ BIG 2 ได้ทั้งดีไซน์สวย บาง พร้อมจอใหญ่และแบตฯ อึด

i-mobile IQ BIG 2 ไม่ได้เป็นแค่สมาร์ทโฟนแบตอึดใช้งานยาวนานอีกต่อไปแล้ว แต่รุ่นนี้ปรับเปลี่ยนดีไซน์ภายนอกให้ดูเท่สะดุดตามากยิ่งขึ้น

i-mobile IQ BIG 2

หลังจากที่ทาง i-mobile เอาใจแฟนๆ ด้วยแอนดรอยด์สมาร์ทโฟนแบตอึดอย่าง i-mobile IQ BIG แล้ว จึงส่งสมาร์ทโฟนแบตอึดรุ่น 2 เพื่อเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอย่าง i-mobile IQ BIG 2 ที่ไม่ได้ BIG ในแง่ของความบางของตัวเครื่องอีกต่อไป แต่กลับเพิ่มความ BIG ด้วยขนาดตัวเครื่องและหน้าจอแทน ถึงแม้ i-mobile IQ BIG 2 จะใช้แบตเตอรี่แบบลิเธียม โพลิเมอร์ความจุ 4,000 มิลลิแอมป์ แต่ความจุระดับนี้ก็ยังน่าพอใจ และเพียงพอกับการใช้งานหนักๆ แบบเต็มวัน ถ้าใครเลือกรุ่นนี้มาใช้งานทั่วไป รับรองว่าอยู่ได้นานเต็มวันหรือข้ามวันกันเลยทีเดียว

นอกจากความใหญ่และความจุแบตเตอรี่แล้ว ความใหญ่ของหน้าจอ OGS Technology ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) ก็เป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ซึ่ง i-mobile IQ BIG 2 ออกแบบให้ตัวเครื่องมีขอบข้างระหว่างหน้าจอบางมากๆ มีเพียงขอบตัวเครื่องด้านหน้าที่นูนจากหน้าจอเล็กน้อยมากกว่า ตัวหน้าจอมีขนาดใหญ่เต็มตา แสดงผลสีสันจัดจ้านทีเดียว นอกจากนี้ i-mobile IQ BIG 2 รองรับการสั่งงานแบบ Black Screen Gesture สั่งงานผ่านการเคลื่อนไหว ทั้งการเขียนตัวอักษรเพื่อเปิดเมนูต่างๆ (เลือกตั้งค่าเองได้) หรือจะเป็นการเคาะจอ 2 ครั้ง (Double Tap) เพื่อเปิดหน้าจอก็มี ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกและเพิ่มรูปแบบในการสั่งงานแบบใหม่ๆ
นอกจากนี้ i-mobile IQ BIG 2 ยังเพิ่มในส่วนของ Float Task ที่เปรียบเสมือนปุ่มเมนูทางลัดเข้าสู่เมนูต่างๆ แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ทั้ง Favourites เมนูโปรดที่สามารถเลือกตั้งค่าเองได้ Media ที่รวมหน้าเมนูความบันเทิงต่างๆ และ Tool ที่รวมเมนูเครื่องมือหลักๆ และเมนูจัดการตัวเครื่องไว้ให้ ซึ่งเจ้า Float Task มีหน้าตาเป็นปุ่มวงกลมที่กดมาแล้วก็จะเจอทันที แต่ถ้าไม่ชอบในส่วนนี้ก็สามารถปิดได้ทันที

i-mobile IQ BIG 2 มาพร้อมกับ CPU Quad-core 1.2 GHz, ทำงานร่วมกับ RAM 2 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.0 (โลลิป๊อป) มีหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง 16 GB และเพิ่ม microSD ได้สูงสุด 32 GB ส่วนการใช้งานบน i-mobile IQ BIG 2 ถือว่าดีทีเดียว ทั้งความเร็วและความลื่นไหล ส่วนหนึ่งมาจากพื้นที่สำหรับรันแอพฯ ถึง 2 GB ที่เยอะจุใจ ส่วนคะแนนผลการทดสอบบนแอพพลิเคชั่นทดสอบต่างๆ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่สอบผ่าน โดยรวมแล้ว การใช้งาน i-mobile IQ BIG 2 ถือว่าน่าประทับใจ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

i-mobile IQ BIG 2 มีดีไซน์ที่ปรับเปลี่ยนจากรุ่นพี่พอสมควร ทั้งหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้วที่มีขอบจอบางมากๆ เหนือหน้าจอมีกล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซล ลำโพงสนทนา เซ็นเซอร์วัดแสงหน้าจอ และแฟลชช่วยถ่าย

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของหน้าจอ เป็นตำแหน่งของปุ่มคำสั่งทั้ง 3 ปุ่มที่อยู่ห่างกันพอสมควร มีดีไซน์แบบแอนดรอยด์โลลิป๊อปที่ดูเรียบง่าย ตัวปุ่มมีพื้นที่ใช้งานพอสมควร

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ทางด้านซ้าย มีเพียงช่องใส่หน่วยความจำภายนอก microSD ที่ต้องใช้เข็มจิ้มดึงถาดออกมา โดย i-mobile IQ BIG 2 รองรับ microSD สูงสุด 32 GB

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนทางด้านขวา ประกอบไปด้วยช่องใส่ซิมการ์ดแบบใช้เข็มจิ้มดึงถาดออกเช่นกัน ใช้งานทั้งซิม 1 และซิม 2 ที่จุดเดียวกัน ถัดลงมาคือปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่มพาวเวอร์เปิด-ปิดตัวเครื่อง

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบน มีทั้งพอร์ต microUSB 2.0 สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูลเข้ากับคอมพิวเตอร์ และช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างจะเป็นส่วนของพื้นที่โล่ง แต่มีไมโครโฟนรับเสียงสนทนาจัดวางเพียงอย่างเดียว

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของ i-mobile IQ BIG 2 มีกล้องดิจิตอล 12 ล้านและแฟลชจัดวางคู่กันบริเวณมุมเครื่อง ถัดลงมาคือช่องลำโพงมัลติมีเดียช่องยาว

12 Megapixel Camera

i-mobile IQ BIG 2 มีกล้องดิจิตอล 12 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด Full HD โดยลูกเล่นการปรับแต่งก็มีมาครบ ทั้งเอฟเฟคต์สี โหมดถ่ายภาพแบบ HDR เพื่อเก็บรายละเอียดขณะถ่ายภาพย้อนแสง มีระบบถ่ายภาพเมื่อสามารถจับรอยยิ้มได้ แต่ลูกเล่นเด่นๆ ที่น่าสนใจก็ต้องเป็นฟีเจอร์สำหรับสแกน QR Code โดยเฉพาะ ไม่ต้องดาวน์โหลดแอพฯ เพิ่มเติม หรือจะสลับกล้องไปใช้กล้องดิจิตอลตัวรอง 5 ล้านพิกเซลเพื่อถ่ายภาพตัวเองก็ทำได้ แถมยังมีไฟแฟลชเพื่อการถ่ายภาพที่สว่างใสขึ้นกว่าเดิมอีกต่างหาก รับรองว่าไม่มีปัญหาเมื่อต้องเซลฟี่ยามค่ำคืน จะถ่ายภาพตัวเองก็ทำได้สะดวกด้วยหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ส่วนภาพถ่ายที่ได้จาก i-mobile IQ BIG 2 มีสีสันที่สดใส ใครที่ชอบสีภาพสดๆ รับรองว่าถูกใจแบบไม่ต้องแต่งเพิ่ม ความคมชัดในภาพก็ทำได้ดี ส่วนการถ่ายภาพเซลฟี่ผ่านกล้องตัวรองนั้น ส่วนของ Beauty Mode ก็ช่วยปรับหน้าเนียนให้โดนอัตโนมัติ แต่ถ้าจะเปิดแฟลชขณะเซลฟี่ ต้องเลือกใช้โหมดถ่ายภาพปกติเท่านั้น ไม่สามารถใช้ร่วมกับ Beauty Mode ได้

การแตะจอเพื่อโฟกัส ช่วยให้ภาพสว่างใสขึ้นได้

Entertainment

ความบันเทิงภายใน i-mobile IQ BIG 2 มีให้ใช้งานครบทุกด้าน ทั้งเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอที่อ่านไฟล์ Full HD 1080p ได้ลื่นไหลดีบนหน้าจอใหญ่ 5.5 นิ้ว และยังรับชมวิดีโอแบบ Pop Up ไปพร้อมๆ กับการใช้งานอื่นๆ ได้ หรือจะเป็นการเล่นเกมก็ทำได้ลื่นไหลดี แม้แต่เกมใหญ่ๆ ใช้กราฟิกหนักๆ แสดงผลภาพเกมด้วยสวยงามและมีการตอบสนองที่ดี ถ้าใครเน้นการดูหนังและเล่นเกม ก็น่าจะถูกใจ i-mobile IQ BIG 2 และยังมี Content Café ความบันเทิงหลากหลายรูปแบบที่ทาง i-mobile จัดมาให้

Connectivity

i-mobile IQ BIG 2 รองรับการเชื่อมต่อทั้ง 3G และ Wi-Fi ร่วมกับการใช้งานต่างๆ ทั้งการใช้แอพฯ Social หรือจะเป็นการเปิดเว็บบนเบราเซอร์ และยังสามารถใช้งานได้ 2 ซิม (ไมโครซิม) ในเครื่องเดียว หรือจะเลือกใช้ซิมเดียวก็ได้ นอกจากนี้ ยังรองรับการใช้งานรูปแบบต่างๆ เช่น จัดการเอกสารบน QuickOffice ประหยัดพลังงานตัวเครื่องด้วยโหมด Super Power ฯลฯ

Final Opinion & Conclusion

i-mobile IQ BIG 2 ไม่ได้เป็นแค่สมาร์ทโฟนแบตอึดใช้งานยาวนานอีกต่อไปแล้ว แต่รุ่นนี้ปรับเปลี่ยนดีไซน์ภายนอกให้ดูเท่สะดุดตามากยิ่งขึ้น ทั้งตัวเครื่องที่มีขนาดเหมาะมือ ไม่หนาเตอะ หน้าจอที่มีขอบข้างบางมากๆ พร้อมด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ที่ครบทุกการใช้งาน ทั้งเรื่องการถ่ายภาพ ความบันเทิง การเชื่อมต่อ ขอบอกไว้เลยว่า i-mobile IQ BIG 2 เพิ่มความ BIG ขึ้นกว่าเดิม เพิ่มความแปลกใหม่ให้มากกว่าสมาร์ทโฟนตัวใหญ่แบตอึด แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงด้านอื่นๆ ที่น่าประทับใจอีกด้วย

Strength

– หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล (HD)
– หน่วยประมวลผล Quad-core 1.2 GHz / RAM 2 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.0 (โลลิป๊อป)
– กล้องถ่ายภาพ 12 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอ Full HD 1080p
– กล้องถ่ายภาพตัวรอง 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชและ Beauty Mode
– รองรับ 3G, Wi-Fi, Wi-Fi Hotspot
– แบตเตอรี่ความจุสูง 4,000 มิลลิแอมป์
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– สั่งงานผ่านการเคลื่อนไหว Black Screen Gesture
– ใช้งานอย่างรวดเร็วด้วย Float Task

Weakness

– แฟลชกล้องหน้าไม่สามารถใช้ร่วมกับ Beauty Mode ได้
– แกะฝาหลังและถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ไม่ได้
– ช่องใส่ซิมการ์ดและ microSD ต้องใช้เข็มช่วย

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ BIG 2

i-mobile IQ BIG 2-01i-mobile IQ BIG 2-02 i-mobile IQ BIG 2-03

รูปหน้าจอ i-mobile IQ BIG 2

001  002

003  004

005  006

007  008

009  010

ข้อมูลทั่วไป

ราคา 4,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 150.5 x 76.5 x 8 มิลลิเมตร, 156 กรัม
เครือข่าย GSM 900 / 1800 MHz HSDPA 850 / 2100 MHz
แบตเตอรี่ Li-Po 2,000 mAh
ระยะเวลาสแตนด์บาย สูงสุด 470 ชั่วโมง (2G) / สูงสุด 445 ชั่วโมง (3G)
ระยะเวลาสนทนา สูงสุด 22 ชั่วโมง (2G) / สูงสุด 13 ชั่วโมง (3G)
ระบบการทำงาน
ระบบปฏิบัติการ Android 5.0 (โลลิป๊อป)
หน่วยประมวลผล MediaTek MT6582 Quad-core 1.2 GHz CPU,Mali-400MP GPU
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 2 GB RAM
หน่วยความจำภายนอก Micro SD Card สูงสุด 32 GB
จำนวนซิมการ์ด, ประเภท 2, Micro SIM
 จอแสดงผล
ความละเอียด, ขนาด 720 x 1280 พิกเซล, ขนาด 5.5 นิ้ว (PPI)
ชนิดและจำนวนสี OGS Technology capacitive touchscreen 16.7 ล้านสี
เสียง
การใช้คำสั่งเสียง มี
ลำโพงสเตอริโอ มี
แฮนด์ฟรี มี
บันทึกเสียง มี
มัลติมีเดีย
กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล, แฟลช
กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
กล้องวิดีโอ มี (Full HD 1080p)
วิทยุ FM มี (บันทึกเสียงได้)
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก Bluetooth 4.0, microUSB 2.0, Wi-Fi, Wi-Fi Hotspot, Wireless USB
3G มี (HSDPA ความเร็ว 21.1 Mbps)
4G LTE ไม่รองรับ
อื่นๆ รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top