Review

รีวิวมือถือ i-mobile IQ 9 มือถือ Quad-core 2 ซิม จอใหญ่ คมชัดทั้งกล้องหน้า-กล้องหลัง

หลังจากหันมาเอาดีในด้านการจำหน่ายแอนดรอยด์สมาร์ทโฟน จนประสบความสำเร็จสร้างเสียงตอบรับที่ดีให้กับแบรนด์ไปมากพอสมควร

i-mobile IQ 9

หลังจากหันมาเอาดีในด้านการจำหน่ายแอนดรอยด์สมาร์ทโฟน จนประสบความสำเร็จสร้างเสียงตอบรับที่ดีให้กับแบรนด์ไปมากพอสมควร ล่าสุดค่าย i-mobile ก็ยังคงความฟิต เดินหน้าปล่อยสมาร์ทโฟนลงสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง i-mobile IQ 9 เครื่องนี้คือมือถือน้องใหม่ในซีรี่ย์ IQ ที่มาพร้อมความโดดเด่นด้วยหน้าจอสัมผัสไซส์บิ๊กเบิ้มขนาด 5.7 นิ้ว หน้าจอเป็นแบบ IPS ให้มุมมองการแสดงผลที่กว้างกว่า คมชัดด้วยความละเอียดระดับ HD 720p (1280 x 720 พิกเซล) เพิ่มความทนทานให้หน้าจอด้วยกระจกกันรอย Dragontrail รูปร่างหน้าตาการออกแบบโดยรวมของตัวเครื่องดูเรียบ เท่ สวยงาม ให้อารมณ์คล้ายกับมือถือในตระกูล Nexus นอกจากนี้ยังขาดไม่ได้กับฟังก์ชั่นการใช้งาน 2 ซิม แบบ Dual Standby ซึ่งสามารถเปิดเครื่องรอรับสายได้พร้อมกันทั้ง 2 หมายเลข แต่เมื่อมีใช้งานหมายเลขใดอยู่ อีกหมายเลขจะอยู่ในสถานะติดต่อไม่ได้ หรือขึ้นให้ฝากข้อความ จนกว่าจะใช้งานเสร็จ ตัวเครื่องถึงพร้อมสแตนด์บายรอรับสายทั้ง 2 หมายเลขเหมือนเดิม

สำหรับประสิทธิภาพของ i-mobile IQ 9 นั้นไม่ได้มีความแตกต่างจากสมาร์ทโฟนระดับบน ในรุ่นอื่นๆ ของทางค่าย เรียกได้ว่ามีสเปคที่ยกเครื่องกันมาทั้งกระบิ ด้วยชิปเซ็ท MediaTek MT6589 ที่มีหน่วยประมวลผลแบบ Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz ซึ่งให้ประสิทธิภาพการใช้งานอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ทั้งด้านการทำงาน, ความบันเทิง, รวมไปถึงการเล่นเกม 3D เจ้า i-mobile IQ 9 ก็ไม่หวั่น พร้อมหน่วยความจำภายใน 4 GB (เหลือใช้จริง 1 GB) RAM 1 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 (Jelly Bean)

Physical Overview

Copy of DSC_0483

i-mobile IQ 9 มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 5.7 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD 720p แสดงผลได้ 16 ล้านสี ให้มุมมองการแสดงผลที่กว้างกว่าด้วยหน้าจอแบบ IPS ทนทานด้วยกระจกกันรอย Dragontrail พร้อมไฟ LED Notification ที่ด้านขวาของลำโพงสนทนา อีกทั้งยังมีกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่มีระบบออโต้โฟกัส และใช้เซ็นเซอร์ BSI จัดวางอยู่ที่ด้านซ้ายของลำโพง

NMS_0538

ด้านล่างของหน้าจอมีแผงปุ่มเมนูแบบสัมผัส ที่มี 3 ไอคอนเรียงกันอยู่ เริ่มจากปุ่ม Option, ปุ่ม Home และ ปุ่ม Back

DSC_0494

พลิกมาที่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง i-mobile IQ 9 จะพบกับปุ่ม Volume สำหรับปรับเพิ่ม/ลดเสียง จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว

DSC_0495

ย้ายมาดูกันที่ด้านขวาของ i-mobile IQ 9 จะพบกับปุ่ม Power สำหรับเปิด/ ปิดเครื่อง และใช้ในการล็อคหน้าจอ

DSC_0492

ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องต่อหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร และพอร์ต micro USB สำหรับเสียบสายชาร์จ และสายดาต้าเพื่อซิงค์ข้อมูลกับคอมพิวเตอร์

DSC_0489

ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องดิจิตอลความละเอียด 18 ล้านพิกเซล ที่ใช้ BSI เซ็นเซอร์ พร้อมระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED 2 ดวง

DSC_0502

เมื่อเปิดฝาหลังออกมาจะพบกับช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง และมีช่องสำหรับใส่หน่วยความจำแบบ microSD จัดวางอยู่ข้างๆ กัน ถัดลงมาคือแบตเตอรี่ขนาดความจุ 2,600 mAh

18 Mega Pixels Digital Camera

i-mobile IQ 9 มาพร้อมกล้องดิจิตอลความละเอียด 18 ล้านพิกเซล (ใช้ซอฟแวร์อัพสเกลภาพจาก 13 ล้านพิกเซล เป็น 18 ล้านพิกเซล เหมือน i-mobile IQX) มีระบบออโต้โฟกัส และไฟแฟลช LED 2 ดวง ยังคงมาพร้อมเซ็นเซอร์ BSI (Back-Side Illuminated) ที่ช่วยให้ถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น พร้อมรองรับการถ่ายภาพในโหมด HDR และถ่ายภาพพาโนรามามุมกว้าง นอกจากนี้ยังมีโหมด Face beauty, Smile shot และ Best shot ให้เลือกใช้งานกันเพิ่มเติม ในส่วนของการถ่ายวิดีโอจะทำได้ที่ความละเอียดระดับ Full HD 1080p พร้อมเอฟเฟ็คท์ถ่ายหน้าตลกๆ อย่าง Silly Face นอกจากนี้ i-mobile IQ 9 ยังมีกล้องหน้าที่มีความคมชัดถึง 8 ล้านพิกเซล แถมยังเหนือกว่ากล้องหน้าจากมือถืออื่นๆ ที่เคยรู้จัก เพราะมันมาพร้อมระบบออโต้โฟกัส แถมยังใช้เซ็นเซอร์ BSI เหมือนกับกล้องหลังซะด้วย

ภาพถ่ายจากกล้องหน้า

Music Player & FM Radio

เครื่องเล่นเพลงของ i-mobile IQ 9 ยังคงมีรูปแบบการจัดการเพลงเป็นหมวดหมู่ทั้งแบบเรียงตามประเภทของเพลง, รายชื่อศิลปิน, อัลบั้ม และรายชื่อเพลง หรือจะสร้างเพลย์ลิสต์รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาเองก็ได้ โดยสามารถแสดงภาพปกอัลบั้มขณะเล่นเพลง เลือกรูปแบบการเล่นได้ทั้ง เล่นซ้ำ, เล่นแบบสุ่ม และเราสามารถเลือกปรับโทนเสียงผ่านอีควอไลเซอร์แบบ 5 แถว พร้อมโทนเสียงสำเร็จรูปให้เลือกปรับอีก 10 แบบ อีกทั้งยังมีเอฟเฟ็คท์เพิ่มเสียงเบส และเสียง 3 มิติ ที่จะแสดงผลเมื่อใช้งานผ่านหูฟัง นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานวิทยุ FM ซึ่งสามารถบันทึกเสียงเก็บไว้ฟังภายหลังได้อีกด้วย

Connectivity

i-mobile IQ 9 รองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G ได้จากทั้ง 2 ซิม ไม่ต้องปิดเครื่อง ถอดแบต สลับซิมกันให้วุ่นวาย โดย i-mobile ได้ทำการจำหน่าย i-mobile IQ 9 แบบแยกรุ่นตามความถี่ 3G ที่รองรับ สำหรับ i-mobile IQ 9 เครื่องที่ทำการรีวิวอยู่ตอนนี้จะรองรับ 3G 850/ 2100 MHz และยังมี i-mobile IQ 9A ที่รองรับ 3G 900/ 2100 MHz พร้อมรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi ตามจุด Hot-Spot ต่างๆ ที่เปิดให้บริการ นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีภาครับสัญญาณดาวเทียม GPS ซึ่งสามารถใช้นำทางผ่าน Google Maps ที่เพิ่งเปิดให้ผู้ใช้งานชาวไทย ใช้งานฟังก์ชั่นนำทางด้วยเสียงแบบ Turn by Turn ไปเมื่อไม่นานมานี้

Final Opinion & Conclusion

i-mobile IQ 9 เป็นแอนดรอยด์สมาร์ทโฟน 2 ซิม ราคาต่ำกว่าหมื่นอีกรุ่นที่มีความน่าสนใจ โดดเด่นด้วยหน้าจอ IPS ขนาด 5.7 นิ้ว ที่มีความละเอียดระดับ HD พร้อมขุมพลังระดับ Quad-core 1.2 GHz มีกล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล ระบบออโต้โฟกัส ใช้เซ็นเซอร์ BSI และกล้องหลัง 18 ล้านพิกเซล ที่ใช้เซ็นเซอร์ BSI เช่นเดียวกัน พูดกันง่ายๆ มันก็คือ IQX ที่มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่นั่นเอง สำหรับใครที่กำลังสนใจเจ้า IQX กันอยู่ แต่ยังติดตรงที่หน้าจอใหญ่ไม่สะใจ ขอบอกว่า i-mobile IQ 9 คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่คุณไม่ควรมองข้ามครับผม

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 (Jelly Bean)
– หน้าจอสัมผัสแบบ IPS ขนาด 5.7 นิ้ว, ความละเอียด HD 720p
– CPU Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz/ RAM 1 GB
– เปิดเครื่องสแตนด์บาย 2 ซิม
– แบตเตอรี่ความจุ 2,600 mAh
– รองรับ 3G จากทั้ง 2 ซิม / Wi-Fi
– กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, LED แฟลช, ใช้เซ็นเซอร์ BSI
– กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส, ใช้เซ็นเซอร์ BSI
– ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้

Weakness

– วางจำหน่ายแบบแยกรุ่นตามการรองรับ 3G
– พื้นที่หน่วยความจำภายในน้อยไปหน่อย

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ 9

รูปหน้าจอ i-mobile IQ 9

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top