Review

รีวิวมือถือ i-mobile IQ 9.1 แอนดรอยด์ Quad-core จอใหญ่สะใจ สมาร์ทยิ่งขึ้นด้วยการใช้งาน Smart Gesture

ถ้าจะให้นึกถึงค่ายมือถือที่ขยันเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาด เชื่อว่าชื่อของ i-mobile น่าจะเป็นลำดับต้นๆ ที่ผุดคิดมาในหัว ซึ่ง i-mobile IQ9.1 ก็ถือเป็นหนึ่งในอีกหลายต่อหลายรุ่น ที่ i-mobile ได้ปล่อยลงมาสู้ศึกในช่วงปลายปี

Overall Feature

ถ้าจะให้นึกถึงค่ายมือถือที่ขยันเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาด เชื่อว่าชื่อของ i-mobile น่าจะเป็นลำดับต้นๆ ที่ผุดคิดมาในหัว ซึ่ง i-mobile IQ9.1 ก็ถือเป็นหนึ่งในอีกหลายต่อหลายรุ่น ที่ i-mobile ได้ปล่อยลงมาสู้ศึกในช่วงปลายปี โดย i-mobile IQ9.1 นั้นเป็นมือถือแอนดรอยด์ที่มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5.7 นิ้ว มีความละเอียดระดับ HD 720p ประกบด้วยกระจกกันรอยขีดข่วนอย่าง Dragontrail เจ้าเก่า ซึ่งถ้าสังเกตกันดีๆ จะพบว่าขอบของกระจกหน้าจอนั้นมีความโค้งมน และนูนขึ้นมาเล็กน้อย ในเรื่องของการดีไซน์จะออกมาในแนวเรียบหรู และดูทนทานด้วยพื้นผิวฝาหลังที่เป็นอลูมิเนียม

ในเรื่องของขุมพลัง i-mobile IQ9.1 ยังคงเลือกใช้หน่วยประมวลผลของ Mediatek เจ้าเก่า ในรหัสรุ่น MT6589 ที่คุ้นเคยกันดีกับประสิทธิภาพความเร็วระดับ Quad-core 1.2 GHz พร้อม RAM 1 GB รันระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 (Jelly Bean) สำหรับหน่วยความจำภายในของ i-mobile IQ9.1 จะมีความจุอยู่ที่ 16 GB โดยไม่รองรับการเพิ่มหน่วยความจำด้วยการ์ด microSD แต่อย่างใด และในส่วนของการใช้งานโทรศัพท์ก็เป็นที่แน่นอนว่าสมารถเปิดเครื่องสแตนด์บายใช้งานได้พร้อมกัน 2 ซิมเหมือนเช่นเคย

สำหรับจุดเด่นที่ทำให้ i-mobile IQ9.1 แตกต่างจากสมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหมื่นรุ่นอื่นๆ นั่นก็คือฟังก์ชั่นการสั่งงานด้วยท่าทาง ที่เรียกว่า Smart Gesture ซึ่งอาศัยการโบกมือผ่าน Proximity Sensor หรือเซ็นเซอร์วัดระยะห่าง ซึ่งปกติจะทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สำหรับดับไฟหน้าจอเวลาที่เรายกโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหูนั่นเอง โดยฟังก์ชั่น Smart Gesture นั้นมีรูปแบบการสั่งงานให้เลือกหลายแบบด้วยกัน เริ่มจาก Proximity Unlock ให้เราโบกมือผ่านเซ็นเซอร์เมื่ออยู่ในหน้า Lock Screen เพื่อปลดล็อคหน้าจอได้ทันทีโดยไม่ต้องสัมผัสตัวเครื่อง, Flip to mute ringtone คว่ำหน้าจอตัวเครื่องเพื่อปิดเสียงเรียกเข้า, Flip for speaker phone คว่ำหน้าจอตัวเครื่องขณะคุยโทรศัพท์เพื่อเปิดสปีกเกอร์โฟนโดยอัตโนมัติ, Proximity answer phone รับสายทันทีเมื่อหยิบตัวเครื่องขึ้นมาแนบหู, Proximity dial phone โทรออกอัตโนมัติเมื่อหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาแนบหู ขณะที่อยู่ในหน้าต่างแสดงข้อมูลรายชื่อผู้ติดต่อซึ่งเราต้องการโทรหา Proximity incoming call โบกมือผ่านเซ็นเซอร์เพื่อรับสายได้ทันที และ Proximity camera snap ถ่ายภาพได้สะดวก เพียงแค่โบกมือผ่านเซ็นเซอร์

นอกเหนือจากฟีเจอร์เด่นๆ อย่าง Smart Gesture แล้ว ในส่วนของการใช้งานอื่นๆ ก็ยังคงมีมาให้คล้านคลึงกับสมาร์ทโฟนตัวหลักรุ่นอื่นๆ ของ i-mobile ไม่ว่าจะเป็นกล้องความละเอียด 18 ล้านพิกเซล (ใช้ซอฟแวร์อัพสเกลภาพจากเซ็นเซอร์กล้อง 13 ล้านพิกเซล) ที่ถ่ายภาพในแสงน้อยได้ดีขึ้นด้วย BSI Sensor พร้อมรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ Full HD 1080p ส่วนกล้องหน้าจะมีความละเอียดอยู่ที่ 5 ล้านพิกเซล ในเรื่องของการเชื่อมต่อ i-mobile IQ9.1 สามารถเลือกสลับใช้งาน 3G ได้จากทั้ง 2 ซิม โดยยังคงแจกรุ่นจำหน่ายเป็น IQ 9.1 (850/ 2100 MHz) และ IQ 9.1A (900/ 2100 MHz) ตามเครือข่าย 3G ที่รองรับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Final Opinion & Conclusion

หากพิจารณาจากรูปร่างหน้าตา และสเปคต่างๆ ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น หลายคนคงรู้สึกว่า i-mobile IQ9.1 นั้นเป็นแค่มือถือแอนดรอยด์ 2 ซิม ที่มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ ซึ่งใช้งาน CPU Mediatek Quad-core เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนทั่วๆไปในตลาดระดับกลาง แต่เมื่อมองไปถึงฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดที่ i-mobile ใส่ลงในสมาร์ทโฟนของตัวเองเป็นครั้งแรกอย่าง Smart Gesture ก็ทำให้สมาร์ทโฟนราคาต่ำกว่าหมื่นเครื่องนี้ดูน่าสนใจขึ้นอีกเป็นกองเลยล่ะ

Strength

– ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 (Jelly Bean)
– หน้าจอสัมผัสแบบ IPS ขนาด 5.7 นิ้ว, ความละเอียด HD 720p
– CPU Quad core ความเร็ว 1.2 GHz/ RAM 1 GB/ หน่วยความจำภายใน 16 GB
– ฟังก์ชั่น Smart Gesture
– รองรับ 3G จากทั้ง 2 ซิม / Wi-Fi
– กล้องดิจิตอล 18 ล้านพิกเซล, ออโต้โฟกัส+BSI Sensor, LED แฟลช, กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
– ถ่ายวิดีโอที่ความละเอียด Full HD 1080p
– เครื่องเล่น MP3 และ วิทยุ FM บันทึกเสียงได้

รูปตัวเครื่อง i-mobile IQ 9.1

รูปหน้าจอ i-mobile IQ 9.1

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top