Review

รีวิว i-mobile i-TAB DTV แท็บเล็ตรุ่นแรก ที่มาพร้อมกับทีวีดิจิตอล

หลังจากที่ i-mobile IQ 5.8 DTV แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่ดูทีวีดิจิตอลได้เป็นเครื่องแรก ก็ถึงคราวที่ความสามารถนี่จะอยู่ในแท็บเล็ตกันบ้าง จึงถือกำเนิด i-mobile i-TAB DTV แอนดรอยด์แท็บเล็ตที่รองรับทีวีดิจิตอลขึ้นมา

i-mobile i-TAB DTV

หลังจากที่ i-mobile IQ 5.8 DTV แอนดรอยด์สมาร์ทโฟนที่ดูทีวีดิจิตอลได้เป็นเครื่องแรก ก็ถึงคราวที่ความสามารถนี่จะอยู่ในแท็บเล็ตกันบ้าง จึงถือกำเนิด i-mobile i-TAB DTV แอนดรอยด์แท็บเล็ตที่รองรับทีวีดิจิตอลขึ้นมา สำหรับ i-mobile i-TAB DTV ถือว่ามีขนาดกะทัดรัดเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตด้วยกัน ตัวเครื่องมีทรงแนวยาวกว่าแท็บเล็ตอื่นๆ อยู่นิดหน่อย ส่วนหนึ่งจากฟีเจอร์เครื่องรับทีวีดิจิตอล จึงต้องใช้หน้าจอที่สร้างอรรถรสขณะรับชมโทรทัศน์ให้ดีที่สุด นั่นคือหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล
หน่วยประมวลผลของ i-mobile i-TAB DTV ใช้ CPU Dual-core 1.5 GHz RAM 1 GBระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2 (เจลลี่บีน) เมื่อทดสอบการใช้งานในรูปแบบต่างๆ พบว่าความเร็วและความลื่นไหลของ i-mobile i-TAB DTV ยังอยู่ในระดับกลางๆ หากใช้งานทั่วๆ ไปถือว่าทำได้ระดับหนึ่ง แต่เมื่อเปิดแอพพลิเคชั่นทิ้งไว้เป็นจำนวนมาก จะพบว่าเครื่องทำงานช้าลง หน่วงๆ บ้าง จึงต้องหมั่นปิดแอพฯ ที่ไม่ใช้ออก แต่นี่เป็นเพียงเครื่องทดสอบ ส่วนเครื่องขายจริงก็จะมีการปรับปรุงแก้ไขให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น

ส่วนอินเตอร์เฟซจาก i-mobile i-TAB DTV ยังเป็นแบบ Pure Android ใช้งานง่าย เพราะทุกคนย่อมคุ้นเคยกับหน้าจอแบบนี้อยู่แล้ว ยิ่งการแสดงผลบนหน้าจอขนาดใหญ่ 7 นิ้ว ยิ่งสะดวกขึ้นไปอีก ด้วยหน้าจอใหญ่เต็มตา ไอคอนเมนูขนาดใหญ่ จิ้มไม่พลาด แต่ด้วยความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล ทำให้หน้าจอยังไม่ละเอียดเนียนตาเท่าไหร่นักเมื่อเพ่งใกล้ๆ หน้าจอ แต่ถ้าใช้งานเป็นระยะเวลาสั้นๆ หรือมองภาพไกลๆ ก็ยังไม่เป็นปัญหากับการใช้งาน

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

i-mobile i-TAB DTV แท็บเล็ตดูทีวีดิจิตอลได้เครื่องแรกของไทย แต่เป็นอุปกรณ์ชิ้นที่ 2 ต่อจากเพื่อนร่วมค่ายอย่าง i-mobile IQ 5.8 DTV ตัวเครื่องเป็นแนวยาว เพื่อการรับชมทีวีดิจิตอลที่ถนัดยิ่งขึ้น ขนาดกะทัดรัด จับถือมือเดียวได้ แต่ตัวเครื่องจะหนากว่าแท็บเล็ตทั่วไปสักหน่อย มาพร้อมกับหน้าจอขนาดมาตรฐาน 7 นิ้ว
OLYMPUS DIGITAL CAMERA
เหนือหน้าจอ มีสิ่งที่เหมือนกับกล้องดิจิตอลตัวรอง แต่จริงๆ แล้วคือไฟแจ้งเตือนสถานะ ส่วนกล้องดิจิตอลตัวรองความละเอียด 2 ล้านพิกเซลอยู่บริเวณมุมจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของเครื่อง จะรวมทุกปุ่มแลพอร์ตของเครื่องเข้าด้วยกัน เริ่มจาก ปุ่ม Power สำหรับปลดล็อคหน้าจอและเปิด-ปิดเครื่อง ปุ่มปรับระดับความดัง-เบาของเสียง และรูสำหรับ Reset เครื่องด้วยการใช้เข็มหรือวัตถุปลายแหลมจิ้ม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ถัดมา จะเป็นตำแหน่งของพอร์ต HDMI สำหรับต่อภาพออกอุปกรณ์อื่นๆ ช่องไมโครโฟน ช่องหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่และถ่ายโอนข้อมูล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อพลิกมาด้านหลัง จะพบกับกล้อง 5 ล้านพิกเซล ถัดลงมาเป็นลำโพงมัลติมีเดีย ด้านหลังตัวเครื่องมีน็อตเพื่อแสดงถึงความแข็งแรงและการประกอบที่ดี

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

นอกจากนี้ ยังมีช่องเพิ่มหน่วยความจำภายนอกแบบ microSD card ตัวช่องอยู่บริเวณฝาหลัง ไม่มีฝาปิดกันฝุ่น ต้องคอยระวังกันหน่อย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

i-mobile i-TAB DTV มีจุดพิเศษเพื่อบอกความเป็นอุปกรณ์ดูทีวีดิจิตอลอย่างเสาอากาศในตัว ซึ่งซ่อนอยู่มุมเครื่องอย่างแนบเนียน ต้องสังเกตดีๆ ถึงจะพบ

5 Megapixel Camera

สำหรับกล้องดิจิตอลจาก i-mobile i-TAB DTV มีความละเอียดที่ 2 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลตัวรอง 2 ล้านพิกเซล ไม่มีแฟลชช่วยถ่ายมาให้ แต่มีส่วนสำคัญอย่างระบบออโต้โฟกัสมาให้ แต่ในเครื่องทดสอบ ระบบออโต้โฟกัสทำงานช้าไปนิด แต่ใช้การแตะจอเพื่อโฟกัสแทนได้ มีการปรับแต่งกล้องครบครัน แต่ถ้าอยากได้ภาพที่มีสีสันแปลกตากว่านี้ก็ดาวน์โหลดแอพฯ แต่งภาพมาใช้งานก็ได้ ส่วนคุณภาพภาพถ่าย ถือว่าดีทีเดียว สีสันสดใส ความคมชัดดี แต่ในบางภาพจะมีขอบดำติดมาที่ขอบภาพ ซึ่งจะแก้ไขปัญหานี้ในเครื่องขายจริงต่อไป ส่วนการถ่ายวิดีโอ ทำได้ที่ความละเอียด VGA ทั้งกล้องหลักและกล้องรอง มีไว้ถ่ายคลิปบันทึกเรื่องราว หรือแชร์สู่โลกออนไลน์ก็ได้

ถ่ายทอดความคมชัดและสีสันได้ดี แต่บางภาพจะมีขอบภาพสีดำลางๆ

Digital TV & Entertainment

มาถึงจุดเด่นของ i-mobile i-TAB DTV ที่พบเห็นได้จากชื่อรุ่น คือคำว่า DTV ที่ย่อมาจาก Digital TV นั่นเอง กับฟีเจอร์เครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิตอล การใช้งานไม่ยุ่งยากเพียงแค่เปิดเมนู DTV และจูนหาช่องที่มีสัญญาณในพื้นที่ เพียงเท่านี้ คุณก็ดูทีวีดิจิตอลได้ทันที มีผู้ช่วยอย่างเสาอากาศรับคลื่นที่ซ่อนอยู่มุมเครื่อง ดึงออกมารับสัญญาณได้ทันที และขาตั้งสำหรับตั้งตัวเครื่อง i-mobile i-TAB DTV เพื่อการรับชมทีวีสะดวกทุกรายการ แต่ความชัดของสัญญาณก็ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ด้วย จากการทดสอบในอาคาร พบว่าการใช้งานลื่นไหลดี มีกระตุกบ้างเล็กน้อย แต่ถ้าเข้ามุมอับของอาคารจะไม่มีสัญญาณ นอกจากทีวีดิจิตอลในตัวแล้ว ความบันเทิงอื่นๆ อย่างเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอ วิทยุ FM ก็ยังอยู่ครบ

Connectivity

การเชื่อมต่อในตัว i-mobile i-TAB DTV มีมาพอสมควร นอกจากการรับชมทีวีดิจิตอลแล้ว ยังสามารถติดตามทุกเหตุการณ์ได้ผ่านแอพพลิเคชั่น Social Media มากมายในเครื่อง จะติดตามข่าวสารหรืออัพเดทชีวิตของคุณผ่าน Facebook, Twitter หรือแชทกันกระจายผ่าน Line ก็มีให้ครบ เพียงเชื่อมต่อ Wi-Fi ก็เข้าสู่โลกออนไลน์ได้ตามใจต้องการ ถ้าคิดว่าการเล่นเกมส์หรือรับชมทีวีดิจิตอลบนหน้าจอ 7 นิ้วยังเล็กเกินไป ก็สามารถต่อภาพผ่านพอร์ต HDMI เข้าโทรทัศน์ เพื่อรับอรรถรสอย่างเต็มอิ่ม

Final Opinion & Conclusion

i-mobile i-TAB DTV ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ ด้วยฟีเจอร์เด่นน่าสนใจอย่างเครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิตอลในตัว พร้อมกับเสาอากาศคู่ใจ ส่วนความสมาร์ทตามสไตล์แอนดรอยด์ก็ยังอยู่ครบตามมาตรฐาน กล้องถ่ายภาพก็มี ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ ก็ได้ เล่น Facebook แชทมันๆ ผ่าน Line ก็มี ถ้าไม่อยากตกเทรนด์ทีวีดิจิตอล ถ้าไม่อยากพลาดรายการโปรดของคุณแม้เพียงนาทีเดียว และใช้งานแท็บเล็ตสุดสมาร์ท ก็ต้อง i-mobile i-TAB DTV ที่จะทำให้อรรถรสการรับชมโทรทัศน์ของคุณเปลี่ยนไป และภาพของแอนดรอยด์แท็บเล็ตของคุณก็จะเปลี่ยนไปเช่นกัน

Strength

– หน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 7.0 นิ้ว ดูทีวีได้เต็มตา
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2 (เจลลี่บีน)
– หน่วยประมวลผล Dual-core 1.5 GHz
– กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล, กล้องหน้า 2 ล้าน
– ภาครับสัญญาณทีวีดิจิตอลได้ในตัว
– เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่าน Wi-Fi
– มีพอร์ต HDMI สำหรับต่อภาพออกหน้าจอทีวี

Weakness

– มีอาการหน่วงบ้างในเครื่องทดสอบ
– ระบบออโต้โฟกัสของกล้องทำงานช้าไปนิด
– ไม่รองรับ 3G

รูปตัวเครื่อง  i-mobile i-TAB DTV

i-mobile i-TAB DTV-01

i-mobile i-TAB DTV-02

รูปหน้าจอ i-mobile i-TAB DTV

001 010

002 003

004 005

006 007

008 009

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top