Review

i-mobile i-STYLE Q6 แอนดรอยด์หน้าจอ IPS รองรับการใช้งาน 2 ซิม พร้อมปุ่มชัตเตอร์ถ่ายรูป

ช่วงนี้ i-mobile ทำตลาดแอนดรอยด์ 2 ซิมอย่างจริงจัง เพราะมีอีกหนึ่งรุ่นใหม่ในซีรี่ย์ Q ออกมาอีกหนึ่งรุ่นแล้ว

Physical Overview
i-mobile i-STYLE Q6 อีกหนึ่งแอนดรอยด์ 2 ซิมรุ่นใหม่จากค่ายนี้ มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัส IPS ขนาดมาตรฐาน 4.3 นิ้ว ความละเอียด 480 x 800 พิกเซล บริเวณข้างลำโพงสนทนามีกล้องด้านหน้าขนาด VGA ถัดมาเป็นเซ็นเซอร์สำหรับตรวจวัดระยะเพื่อดับไฟหน้าจอขณะคุยโทรศัพท์

imobile-i-styleq6_03

นำเครื่องวางลงกับพื้นพลิกด้านหน้าขึ้นมาจะพบกับปุ่มสัมผัสด้านล่างหน้าจอจำนวน 4 ปุ่มด้วยกันคือ ปุ่ม Home, ปุ่มเมนู, ปุ่ม Back และปุ่มค้นหา

imobile-i-styleq6_06

พลิกเครื่องมาที่ด้านขวาจะพบกับปุ่มสำหรับเปิดปิดหน้าจอ หรือล็อคหน้าจอทาสีปุ่มเป็นสีแดงดูเด่นสะดุดตา ถัดลงมาด้านล่างคือปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายรูป และกดเข้าเมนูกล้อง

 imobile-i-styleq6_02

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะมีปุ่มสำหรับเพิ่มลดเสียง และช่องสำหรับงัดเปิดฝาหลังออกมา

imobile-i-styleq6_01

หันเครื่องขึ้นมาด้านบนจะพบกับพอร์ต micro USB สำหรับต่อคอมพิวเตอร์ หรือชาร์จไฟ และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

 imobile-i-styleq6_04

หันเครื่องมาที่ด้านหลังจะพบกับกล้องดิจิตอลขนาด 8 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED จำนวน 2 ดวงด้วยกัน มองลงไปด้านล่างจะพบกับลำโพง

imobile-i-styleq6_07

เปิดฝาหลังของเครื่องออกมาจะพบกับแบตเตอรี่ขนาด 1,800 mAh และช่องใส่ซิมการ์ดจำนวน 2 ช่อง และช่องใส่การ์ดหน่วยความจำ microSD

imobile-i-styleq6_05

i-mobile i-STYLE Q6
ช่วงนี้ i-mobile ทำตลาดแอนดรอยด์ 2 ซิมอย่างจริงจัง เพราะมีอีกหนึ่งรุ่นใหม่ในซีรี่ย์ Q ออกมาอีกหนึ่งรุ่นแล้ว กับ i-mobile i-STYLE Q6 ซึ่งมาพร้อมกับหน้าจอ IPS สีสันสมจริง ขนาดมาตรฐาน 4.3 นิ้ว และมีความละเอียดอยู่ที่ 480 x 800 พิกเซล นอกจากนี้ยังแสดงสีสันได้ทั้งหมดถึง 16.7 ล้านสี ส่วนซีพียูของ i-mobile i-STYLE Q6 นั้นเป็นซีพียู Dual-core ความเร็ว 1 GHz หน่วยความจำของเครื่อง และแรมของเครื่องนั้นก็ให้มาตามมาตรฐานของ i-mobile ซึ่งก็มีให้มาที่ 4 GB และ 512 MB ตามลำดับ ซึ่งก็สามารถใช้งานทั่วๆ ไปอย่างเช่นการใช้งาน Social Network ต่างๆ ทั้ง Facebook, Twitter นั้นก็ใช้งานได้อย่างไม่กระตุกแต่อย่างใด นอกจากนี้ด้วยการที่กล้องของ i-STYLE Q6 นั้นมีปุ่มชัตเตอร์มาด้วยทำให้การถ่ายรูปนั้นเป็นไปด้วยความสะดวกสบาย

ด้านระบบปฏิบัติการนั้น i-mobile i-STYLE Q6 นั้นมาพร้อมกับ Android ในเวอร์ชั่น 4.0.4 Ice Cream Sandwich และในรุ่นนี้ i-mobile มีการปรับแต่งไอคอนต่างๆ มาแบบจัดเต็มเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีการพรีโหลดแอพลิเคชั่นต่างๆ มาให้มากมาย เรียกได้ว่าถ้าเป็นมือใหม่ ไม่เคยใช้งานระบบปฏิบัติการ Android และไม่รู้ว่าจะดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นอะไรมาก่อนก็สามารถมาใช้เครื่องนี้ได้ทันที เพราะว่ามีแอพลิเคชั่นที่จำเป็นให้ไว้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Instagram แอพฯ แชร์ภาพยอดนิยม แอพลิเคชั่นแชทยอดนิยมอย่าง Line และแอพฯ อื่นๆ อย่าง Skype, WeChat, MSN ไว้อย่างครบครัน เรียกได้ว่าถึงจะเป็นมือใหม่แค่ไหน ก็หยิบมาเล่นกันได้สบายๆ และที่สำคัญราคาขายของรุ่นนี้ยังย่อมเยาอีกด้วยนะ

8 MP Digital Camera
สำหรับกล้องดิจิตอลของ i-mobile i-STYLE Q6 กันบ้าง ในช่วงหลังๆ i-mobile เริ่มจะหันมาทำสมาร์ทโฟน 2 ซิม ซึ่งใช้กล้องดิจิตอลความละเอียดในระดับ 8 ล้านพิกเซลแล้ว ซึ่งบน i-mobile i-STYLE Q6 นี้ก็มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อมกับไฟแฟลชอีก 2 ดวง นอกจากนี้ยังจัดเต็มกับออโต้โฟกัสมาด้วย ด้านการถ่ายภาพของรุ่นนี้นั้นก็ถือว่าไม่ขี้เหร่แต่อย่างใด ด้านเมนูกล้องก็จัดมาให้ตามมาตรฐาน Android 4.0 และยังสามารถปรับแต่งเอฟเฟ็คสีต่างๆได้, มีความสามารถในการถ่ายภาพแบบ HDR ซึ่งจะแสดงรายละเอียดของภาพทั้งส่วนที่สว่างและส่วนที่มืดของภาพได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบพาโนราม่า ซึ่งสามารถถ่ายภาพในแบบมุมกว้างได้อีกด้วย และอย่างที่บอกไว้ในข้างต้นแล้วว่า i-mobile i-STYLE Q6 นั้นให้ปุ่มชัตเตอร์กล้องถ่ายรูปมาด้วย จึงทำให้สามารถถ่ายภาพได้ง่ายขึ้นมาก ส่วนกล้องดิจิตอลด้านหน้านั้นให้ความละเอียดมาในระดับ VGA ซึ่งก็ใช้สำหรับการถ่ายภาพหน้าตัวเอง และการใช้งานวิดีโอคอลล์ผ่านทางแอพลิเคชั่นต่างๆ ได้อย่างลงตัว

มีสีสันเเล้วความคมชัดอยู่ในเกณฑ์ดี

มีสีสันเเล้วความคมชัดอยู่ในเกณฑ์ดี

Media Player
กลับมาดูที่ด้านการใช้งานมัลติมีเดียกันบ้าง สำหรับ i-mobile i-STYLE Q6 นั้นก็มาพร้อมกับเครื่องเล่นเพลงในแบบที่สามารถแสดงรายการเพลงแบบหมวดหมู่ได้ มีการเรียงลำดับตามรายชื่อศิลปิน, อัลบั้ม, เรียงตามเพลง และนอกจากนี้ยังสามารถสร้างเพลย์ลิสต์รายการเพลงที่เราชื่นชอบขึ้นมาได้อีกด้วย ตัวเครื่องเล่นเพลงนี้เราสามารถที่จะใส่ปกอัลบั้มของเพลงเข้าไปได้ และยังสามารถใส่เนื้อร้องของเพลงได้ ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ก็จะแสดงออกมาในขณะเล่นเพลงได้ สำหรับเมนูในการเล่นเพลงนั้นให้มาครบไม่ว่าจะเป็นการเล่นแบบสุ่มหรือการเล่นซ้ำ สามารถปรับโทนเสียงอีควอไลเซอร์ตามที่เราชื่นชอบได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเครื่องเล่นวิทยุ FM ที่พร้อมให้ฟังเพลงฮิตจากสถานีที่คุณชื่นชอบได้ตลอดเวลาที่ใช้งาน i-STYLE Q6 เครื่องนี้

Connectivity
i-mobile i-STYLE Q6 นั้นรองรับการใช้งานอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 3G ได้ แต่รองรับแค่คลื่น 850 กับ 2100 MHz เท่านั้น เพราะฉะนั้นจึงสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ต 3G ได้กับเครือข่าย dtac/ true แและ TOT เท่านั้นครับ ไม่สามารถใช้งาน 3G ของ AIS ได้ ส่วนความเร็วในการดาวน์โหลด 3G นั้นก็อยู่ที่ความเร็วสูงสุด 7.2 Mbps และความเร็วในการอัพโหลดสูงสุด 5.76 Mbps นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และรับสัญญาณ GPS ได้ครบถ้วน

Final Opinion & Conclusion
i-mobile i-STYLE Q6 นั้นถือเป็นมือถือแอนดรอยด์ในระดับเริ่มต้น เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความคุ้มค่า และไม่ต้องการพกโทรศัพท์หลายๆ เครื่องเพราะตัว i-STYLE Q6 นั้นรองรับการใช้งาน 2 ซิมในแบบ Dual-standby นอกจากนี้ด้วยราคาที่คุ้มค่า มาพร้อมหน้าจอ IPS สีสันสมจริง พร้อมซีพียู Dual-core ความเร็ว 1 GHz และระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4 ICS ซึ่งถึงแม้จะไม่ใช่เวอร์ชั่นล่าสุดของ Google แต่ก็ยังตอบโจทย์การใช้งานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญราคาไม่แพง การถ่ายรูปก็ทำได้ทันใจจากการที่มีปุ่มชัตเตอร์ใส่ไว้ให้ด้วย ถ้าจะมองไว้ใช้เป็นเครื่องสำรองก็ดูเข้าที สำหรับสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ i-mobile i-STYLE Q6

 IMG_8608 IMG_8641
IMG_8645 IMG_8666

Strength

  1. ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.4
  2. หน้าจอ IPS ขนาดใหญ่ 4.3 นิ้ว
  3. ซีพียู Dual-core ความเร็ว 1 GHz
  4. เปิดเครื่องสแตนด์บายได้ 2 ซิม
  5. กล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้โฟกัส
  6. มีปุ่มชัตเตอร์สำหรับถ่ายรูป
  7. มีวิทยุ FM

Weakness

  1. รองรับ 3G ไม่ครบทุกคลื่นในประเทศไทย
  2. มี RAM มาให้เพียง 512 MB

 

01 02 03
04 05 06
08 09 011

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top