Review - Mobile Review รีวิวมือถือ Gadget Games

รีวิวมือถือ i-mobile i-STYLE 811 จอใหญ่ คมชัด ในราคาที่คาดไม่ถึง

i-mobile i-STYLE 811 สมาร์ทโฟนจาก i-mobile ที่ครบเครื่อง ใช้งานได้ทุกความต้องการ มีหน้าจอใหญ่ คมชัด มีกล้องถ่ายภาพ และเชื่อมต่อโลกออนไลน์ได้ รวมถึงการใช้งาน 2 ซิมการ์ดและจัดเต็มทุกสิทธิพิเศษจาก i-mobile พร้อมดีไซน์เรียบหรู ดูดี

i-mobile i-STYLE 811

ไม่ได้ยินชื่อซีรี่ส์ i-STYLE จาก i-mobile มานาน และแล้วซีรี่ส์นี้ก็มีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่มาให้ลองเล่นกันเสียที กับ i-mobile i-STYLE 811 ที่มาในรูปลักษณ์ที่ดูเรียบง่าย เคร่งขรึมอีกเช่นเคย เสริมความเงางามด้วยขอบตัวเครื่องแบบโครเมียมสีเงินเงางาม ใช้ฝาหลังผิวกึ่งด้านกึ่งเงาโทนสีน้ำเงินที่ดูเรียบหรูไปอีกแบบ แต่จากการใช้งานมาสักระยะ พบว่ารุ่นนี้ก็เกิดปัญหารอยนิ้วมือตามตัวเครื่องได้ง่ายเหมือนกัน ต้องคอยหมั่นเช็ดถูกันสักหน่อย

การแสดงผลต่างๆ ของi-mobile i-STYLE 811 ทำหน้าที่ผ่านหน้าจอขนาดใหญ่ 5.5 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอระดับ HD (720 x 1280 พิกเซล) ที่แสดงผลภาพสวยงาม สีสันสดใสใช้ได้เลย ส่วนเรื่องความคมชัดถือว่าน่าพอใจขณะใช้งาน ภาพไม่เบลอและไม่แตกหยาบ ส่วนการสั่งงานผ่านหน้าจอรูปแบบอื่นๆ ยังมีฟีเจอร์ Multi-gesture settings ที่มีให้สั่งงานหลากหลายสไตล์ ทั้งการเขียนตัวอักษรเพื่อเปิดใช้งานเมนูต่างๆ เลือกตั้งค่าเมนูและตัวอักษรที่ต้องการได้ตามชอบ รวมถึงการลากนิ้วขึ้น-ลงเพื่อเปิดเมนูต่างๆ แต่การใช้งาน Multi-gesture settings นั้นสามารถทำได้ขณะที่หน้าจอปิด แต่ถ้าใช้งานขณะเปิดหน้าจอ ระบบจะมีพื้นที่สำหรับการเขียนตัวอักษรขึ้นมาโดยทันที และจากการทดสอบใช้งาน พบว่าระบบยังทำงานช้าไปนิด ยังหน่วงๆ ถ้าหากใช้งานปกติถือว่าสะดวกดี แต่ถ้ารีบๆ แนะนำให้เข้าเมนูตามปกติจะเหมาะกว่า

i-mobile i-STYLE 811 มีหน่วยประมวลผลเบื้องหลังอย่าง CPU Quad-core 1.3 GHz มีพื้นที่ RAM 1 GB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 5.1 (โลลิป๊อป) ทดสอบด้วยการใช้งานจริงมาสักระยะ พบว่าน่าพอใจในส่วนของความลื่นไหล ส่วนเรื่องความเร็ว แรงก็ทำได้ระดับหนึ่ง ส่วนผลคะแนนจากการทดสอบประสิทธิภาพด้วยแอพพลิเคชั่นวัดผลต่างๆ ก็ได้คะแนนที่เยอะใช้ได้ทีเดียว แต่ถ้าใช้งานหนักๆ อย่างการรันภาพกราฟิกหรือเปิดเมนูค้างไว้เยอะๆ ก็เริ่มมีปัญหาเครื่องทำงานช้าลงบ้าง

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
i-mobile i-STYLE 811 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ดีไซน์เนี้ยบที่มีขนาดเหมาะมือจับถือสะดวก มีหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่กำลังดี 5.5 นิ้ว ส่วนเหนือขอบจอมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และลำโพงสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

บริเวณใต้หน้าจอนั้นจะไม่มีปุ่มใดๆ อยู่เลย เนื่องจากปุ่มคำสั่งทั้ง 3 ปุ่มถูกรวมอยู่ในหน้าจอนั่นเอง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของเครื่องเป็นตำแหน่งของปุ่มวอลลุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง และปุ่มพาวเวอร์สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่อง ล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ และจับภาพหน้าจอได้อีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พื้นที่ด้านบน มีเพียงช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม. จัดวางอยู่เพียงอย่างเดียว โดยพื้นที่ด้านบนและรอบด้านของตัวเครื่องมีลักษณะเป็นขอบโครเมียม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนพื้นที่ด้านล่าง มีพอร์ต Micro USB 2.0 ช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา และร่องสำหรับแกะฝาหลังจัดวางใกล้กัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังมีกล้องถ่ายภาพหลัก 8 ล้านพิกเซลจัดวางคู่กับไฟแฟลชดวงใหญ่ ถัดลงมาคือลำโพงมัลติมีเดียบริเวณส่วนล่าง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนใต้ฝาหลัง มีแบตเตอรี่ความจุ 2,500 มิลลิแอมป์ที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ มีช่องใส่ซิมการ์ดแบบไมโครซิม 2 ช่องเรียงกันและช่องใส่ microSD จัดวางเหนือขอบแบตเตอรี่

8 Megapixel Camera

i-mobile i-STYLE 811 มีกล้องถ่ายภาพคู่ใจความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุดระดับ HD 720p และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลที่ใช้งานเซลฟี่ได้ โดยกล้องถ่ายภาพของรุ่นนี้จะเป็น Google Camera แต่ก็มีลูกเล่นและโหมดถ่ายภาพมาให้พอสมควร อย่างเช่น การถ่ายภาพ HDR ที่ช่วยเก็บรายละเอียดให้ครบขณะถ่ายภาพย้อนแสง การถ่ายภาพมุมกว้าง (พาโนรามา) โหมดถ่ายภาพสำเร็จรูปในแบบต่างๆ การปรับความละเอียดและสัดส่วนของภาพและวิดีโอ รวมถึงการปรับแต่งเอฟเฟ็คต์สี สมดุลสีขาว การวัดแสงและความสว่าง ฯลฯ มีระบบแตะจอเพื่อโฟกัสภาพให้คมชัดเฉพาะจุด แต่ระบบยังทำงานช้าไปนิด ส่วนคุณภาพภาพถ่ายจากกล้องถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ สีสันภาพถ่ายยังดูซีดจากตัวแบบไปนิด และได้ภาพที่มืดกว่าความเป็นจริงในบางสภาพแสง แต่สามารถปรับแก้ได้ภายหลัง ความคมชัดก็ยังถือว่าโอเค แตะจอเพื่อโฟกัสก็ทำได้น่าพอใจ

Exif_JPEG_420

Entertainment

ความบันเทิงในตัวi-mobile i-STYLE 811 จัดเต็มมากกว่าใคร นอกจากเครื่องเล่นเพลงที่มีอินเตอร์เฟซดีไซน์สวย เครื่องเล่นวิดีโอและวิทยุ FM แล้ว ยังมีเมนูความบันเทิงจาก i-mobile อย่าง PlayHub ที่รวมความบันเทิงอย่างเกมและแอพพลิเคชั่นจาก i-mobile ไว้มากมาย และ Content Café ที่มีข้อมูลและความบันเทิงรูปแบบต่างๆ ให้เลือกมากมายเช่นกัน

Connectivity

ฟีเจอร์การเชื่อมต่อมีมาให้ทั้งการเชื่อมต่อเครือข่าย 3G และ Wi-Fi สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับโลกออนไลน์ ไปจนถึงการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว (รองรับไมโครซิม) แต่รองรับ 3G เฉพาะซิม 1 เท่านั้น และถ้าเพิ่มการเชื่อมต่อ 4G LTE มาให้ด้วยก็น่าจะดึงดูดใจกว่านี้

Final Opinion & Conclusion

สมาร์ทโฟนจากซีรี่ส์ i-STYLE จาก i-mobile จะเป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นการใช้โดยรวม เน้นความครบครันของทุกฟีเจอร์ ซึ่งi-mobile i-STYLE 811 ก็สอบผ่านในความเป็นสมาร์ทโฟนที่ครบเครื่อง ใช้งานได้ทุกความต้องการ มีหน้าจอใหญ่ คมชัด มีกล้องถ่ายภาพ และเชื่อมต่อโลกออนไลน์ได้ รวมถึงการใช้งาน 2 ซิมการ์ดและจัดเต็มทุกสิทธิพิเศษจาก i-mobile พร้อมดีไซน์เรียบหรู ดูดี

Strength

– หน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว, ความละเอียด HD (720 x 1280 พิกเซล)
– CPU Quad-core 1.3 GHz / RAM 1 GB
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1 (โลลิป๊อป)
– กล้องถ่ายภาพ 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช / ถ่ายวิดีโอ HD 720p
– กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
– รองรับการเชื่อมต่อ 3G และ Wi-Fi
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– แอพพลิเคชั่นและสิทธิพิเศษจาก i-mobile

Weakness

– รองรับ 3G เฉพาะซิม 1 เท่านั้น
– แบตเตอรี่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้

รูปตัวเครื่อง i-mobile i-STYLE 811

i-mobile i-style 811-01

i-mobile i-style 811-02

i-mobile i-style 811-03

รูปหน้าจอ i-mobile i-STYLE 811

001 002

003 004

005 006

007 008

009010

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

รีวิวมือถือ i-mobile i-STYLE 811 จอใหญ่ คมชัด ในราคาที่คาดไม่ถึง

เรื่องยอดนิยม

To Top