Review

รีวิวมือถือ i-mobile i-STYLE 7.8 DTV เป็นทั้งสมาร์ทโฟนสุดคุ้ม และทีวีดิจิตอลขนาดพกพา

แบรนด์ i-mobile ในขณะนี้ เรียกได้ว่าน่าสนใจและน่าจับตามองมากขึ้นกว่าเดิม จากแบรนด์ i-mobile ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของความครบครันและคุ้มค่าราคา

i-mobile i-STYLE 7.8 DTV

แบรนด์ i-mobile ในขณะนี้ เรียกได้ว่าน่าสนใจและน่าจับตามองมากขึ้นกว่าเดิม จากแบรนด์ i-mobile ที่มีชื่อเสียงในเรื่องของความครบครันและคุ้มค่าราคา แต่ในช่วงเวลานี้ ต้องมอง i-mobile ในฐานะแบรนด์ที่ส่งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต DTV หรือ Digital TV เพื่อเปิดตลาดและขยาตลาดอุปกรณ์ดู Digital TV แบบพกพาอีกด้วย เพราะกระแสโทรทัศน์ระบบดิจิตอลในไทยก็มาแรงแซงทางโค้งใช้ได้ ทาง i-mobile จึงไม่รอช้า ส่งสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต DTV มาให้ลูกค้าได้รับชมโทรทัศน์ระบบดิจิตอลกันอย่างทั่วถึงโดยไม่ต้องพึ่งโทรทัศน์ และ i-mobile i-STYLE 7.8 DTV ก็เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดจาก i-mobile ที่เด่นทั้งการรับสัญญาณโทรทัศน์ และความสมาร์ทสไตล์แอนดรอยด์

i-mobile i-STYLE 7.8 DTV มีดีไซน์ที่สวย เรียบง่าย ดูดี เหมาะกับทุกโอกาส ใช้วัสดุพลาสติก มีการประกอบที่แน่นหนา จุดนี้ต้องขอชื่นชมการประกอบฝาหลังเข้ากับตัวเครื่องที่ดูเผินๆ ชวนให้เข้าใจว่ารุ่นนี้ไม่สามารถถอดฝาหลังได้ แต่จริงๆ แล้วแกะได้อย่างง่ายดาย แถมยังเป็นฝาหลังที่แน่นหนาดี มีหน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว ความละเอียด 854 x 480 พิกเซล (FWVGA) ถึงความละเอียดจะยังไม่ใช่ระดับ HD หรือ Full HD แต่ความละเอียดประมาณนี้ก็ถือว่าดี ทั้งความสวยเนียนตาและสีสันที่สมจริงดี

ความแรงจาก i-mobile i-STYLE 7.8 DTV ใช้ CPU Quad-core 1.2 GHz (BROADCOM BCM23550) มี RAM 512 MB และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชั่น 4.2.2 (เจลลี่บีน) เมื่อทดสอบทั้งจากโปรแกรมทดสอบ และทดสอบจากการใช้งานจริงในระยะหนึ่ง ความรวดเร็วในการเปิดแอพฯ ปัดหน้าจอไปมา อยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ น่าพอใจในระดับหนึ่ง ใช้งานทั่วไปก็ดี หรือใช้งานหนักๆ เปิดแอพฯ ค้างไว้เยอะๆ ก็ยังไหว

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อเริ่มแรกสัมผัส i-mobile i-STYLE 7.8 DTV ก็ต้องเอ่ยถึงด้านหน้าตัวเครื่อง เริ่มจากหน้าจอขนาด 4.5 นิ้ว กล้องตัวรองความละเอียด 5 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์วัดแสงและวัดระยะที่เห็นเด่นชัด ถัดลงมาเป็นไฟแจ้งเตือนสถานะ ลำโพงสนทนา และปุ่มคำสั่งระบบสัมผัสที่ใต้หน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายตัวเครื่อง นอกจากปุ่มปรับระดับความดัง-เบาของเสียงแล้ว ยังมีช่องเสียบเสาอากาศ DTV เพื่อใช้รับสัญญาณโทรทัศน์ในระบบดิจิตอลอีกด้วย

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อกลับมาดูทางด้านขวา จะมีเพียงปุ่ม Power เท่านั้น ซึ่งเป็นทั้งปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง และใช้ล็อค-ปลดล็อคหน้าจอ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของ i-mobile i-STYLE 7.8 DTV จะรวมพอร์ตต่างๆ เอาไว้ ทั้งพอร์ต Micro USB 2.0 สำหรับซิงค์ข้อมูลและชาร์จแบตเตอรี่ และช่องหูฟัง 3.5 มม.

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างตัวเครื่องเป็นพื้นที่โล่ง ไม่มีปุ่มหรือช่องใดๆ แต่มีไมโครโฟนช่องเล็กสำหรับตัดเสียงรบกวนขณะสนทนา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อพลิกมาดูด้านหลัง จะพบกับกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED แบบคู่ และลำโพงมัลติมีเดียที่ส่วนท้ายของเครื่อง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เมื่อแกะฝาหลังออกมา จะพบกับแบตเตอรี่ ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ซิมทั้ง 2 ขนาด และช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ด ต้องขอชมเชยว่า i-mobile i-STYLE 7.8 DTV ซ่อนฝาหลังไว้ได้อย่างแนบเนียน แกะง่ายและประกอบฝาหลังและตัวเครื่องแน่นหนาดี

5 Megapixel Dual Camera

i-mobile i-STYLE 7.8 DTV ทำได้ดีจริงๆ ที่ยังคงใส่กล้องตัวรองความละเอียดสูงไว้เช่นเคย ถึงกล้องดิจิตอลตัวหลักจะมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซลที่อาจดูน้อยเกินไป แต่ได้กล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซลเช่นกัน ก็ช่วยทดแทนข้อดี-ข้อเสียกันได้ ส่วนลูกเล่นการปรับแต่งก็มีมาพอสมควร มีระบบออโต้โฟกัสที่ทำงานว่องไวในระดับหนึ่ง คุณภาพภาพถ่ายจากกล้องของ i-mobile i-STYLE 7.8 DTV อยู่ในระดับกลางๆ ภาพสว่างและคมชัดดี สีสันสมจริง แต่ในบางสภาพแสงภาพจะฟุ้งหรือสว่างกว่าความจริงไปบ้าง ส่วนการถ่ายวิดีโอของรุ่นนี้ ทำได้ที่ความละเอียดสูงระดับ HD โฟกัสภาพว่องไวเช่นกัน หรือจะเปลี่ยนไปถ่ายภาพตัวเองด้วยกล้องตัวรอง 5 ล้านพิกเซลก็ยังได้ ได้ภาพสวย คมชัดดีเช่นกัน

Entertainment

ความบันเทิงจาก i-mobile i-STYLE 7.8 DTV ย่อมมีไม่เหมือนใคร ด้วยคำว่า DTV ที่มาจากคำว่า Digital TV นั่นเอง ถ้าใครอยากรับชมรายการใหม่ๆ ผ่านช่องทางระบบดิจิตอล หรือตามติดรายการโปรด ก็รับชมรายการด้วย i-mobile i-STYLE 7.8 DTV ได้ทันที แต่ความคมชัดของสัญญาณก็ขึ้นอยู่กับความแรงของสัญญาณในแต่ละท้องที่อีกด้วย ถ้าสัญญาณช่องไหนไม่ชัดเจน ก็อาศัยเสาอากาศคู่ใจก็ได้ แต่อย่าเพิ่งแปลกใจว่าเจ้าเสาอากาศในตัวเครื่องหายไปไหน เพราะเสาอากาศจาก i-mobile i-STYLE 7.8 DTV จะถูกแยกชิ้นออกมาในกล่อง วิธีใช้ก็ง่ายๆ เพียงเสียบเสาอากาศเข้ากับช่อง DTV เมื่อใช้งานเสาอากาศเสร็จก็เสียบเก็บที่ช่องหูฟัง 3.5 มม.ก็ได้ แต่ยังไง i-mobile i-STYLE 7.8 DTV ก็ยังไม่ทิ้งเรื่องบันเทิงอย่างเครื่องเล่นเพลง เครื่องเล่นวิดีโอ วิทยุ FM และเกมในตัวเครื่องอีกมากมาย

Connectivity

ความสมาร์ทสไตล์แอนดรอยด์ ต้องดูที่การเชื่อมต่อต่างๆ ด้วย จะได้ทันโลกทันเหตุการณ์ ซึ่ง i-mobile i-STYLE 7.8 DTV ก็จัดมาทั้งแอพฯ Social ทั้งหลาย ไว้เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi และ 3G แต่อย่าลืมดูชื่อรุ่นให้ดี เพราะ i-mobile i-STYLE 7.8 DTV รองรับ 3G เครือข่าย 850/2100 MHz เท่านั้น หากต้องการ 3G เครือข่าย 900/2100 MHz จะต้องเป็น i-mobile i-STYLE 7.8A DTV นอกจากนี้ ยังมีบริการเสริมสุดเด็ดจาก i-mobile ทั้ง 3gx app แอพพลิเคชั่นสำหรับเช็คค่าโทรในระบบเติมเงิน i-mobile gameplaza แหล่งรวมเกมฮิตๆ มันๆ จาก i-mobile ปิดท้ายด้วยสิ่งที่ทำให้การติดต่อผ่านโทรศัพท์พิเศษยิ่งขึ้น ด้วยการใช้งาน 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว

Final Opinion & Conclusion

สมาร์ทโฟนจาก i-mobile ยังคงความครบครัน คุ้มค่าไว้ไม่เปลี่ยนแปลง แถมด้วยความโดดเด่นจากเครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิตอล ถ้าต้องการสมาร์ทโฟนคุ้มๆ มีครบทุกอย่าง อาจต้องคิดหนัก แต่ถ้าเขียนเพิ่มไปว่า มีทีวีดิจิตอลในตัว บวกกับราคาไม่เกิน 5,000 บาท ยังไงก็ต้อง i-mobile i-STYLE 7.8 DTV เท่านั้น ด้วยราคาเปิดตัวที่ 4,490 บาทช่างยั่วใจเหลือเกิน ดีไซน์ก็สวยไม่ใช่เล่น ถ้าไม่อยากตกเทรนด์ทีวีดิจิตอลขนาดพกพา อย่าลืม i-mobile i-STYLE 7.8 DTV

Strength

– สมาร์ทโฟนราคาประหยัด
– หน้าจอสัมผัสขนาด 4.5 นิ้ว
– ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 (เจลลี่บีน)
– หน่วยประมวลผล Quad-core ความเร็ว 1.2 GHz
– กล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล, แฟลช LED แบบคู่
– กล้องตัวรองก็ 5 ล้านพิกเซลเหมือนกัน
– เครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิตอลในตัว
– รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
– รองรับ 3G และ Wi-Fi
– บริการต่างๆ จาก i-mobile

Weakness

– ไม่รองรับ 3G ทุกค่าย (แยกขาย 2 รุ่น 2 แบบ)
– RAM น้อยไปนิด (512 MB)
– เสาอากาศไม่สามารถเก็บในตัวเครื่องได้ ต้องเก็บเสาอากาศที่ช่องหูฟัง

รูปตัวเครื่อง i-mobile i-STYLE 7.8 DTV

i-Mobile i-Style 7-8-01

i-Mobile i-Style 7-8-02

i-Mobile i-Style 7-8-03

 

รูปหน้าจอ i-mobile i-STYLE 7.8 DTV

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

 

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

10 Comments

10 Comments

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

To Top