Review

รีวิว Huawei Y6s สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม อัพหน่วยความจำเพิ่มจากรุ่นก่อนเท่าตัว!!

Huawei Y6s สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่อัพเกรดจาก Huawei Y5 2019 ทั้งพลังในการประมวลผล ดีไซน์ และหน่วยความจำ โดยรุ่นนี้อัพเกรดเพิ่มขึ้นเท่าตัวเป็น 64 GB

Huawei Y6s สมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดที่อัพเกรดจาก Huawei Y5 2019 ทั้งพลังในการประมวลผล ดีไซน์ และหน่วยความจำ โดยรุ่นนี้อัพเกรดเพิ่มขึ้นเท่าตัวเป็น 64 GB ซึ่งหากซื้อกับโอเปเรเตอร์แล้วราคาจะเหลือไม่ถึงพันบาท แค่นี้ก็น่าสนใจแล้วใช่ไหมล่ะ มาดูกันว่ามีรุ่นนี้จะมีอะไรน่าสนใจในราคาแค่นี้กันบ้างครับ

แกะกล่องลองเล่น Huawei Y6s

สมาร์ทโฟน Huawei Y6s ของปี 2020 นี้ดีไซน์สวยงามขึ้น แต่ยังคงใช้วัสดุเป็นโพลีคาร์บอเนตหรือพลาสติกเช่นเคย โดยสีดำ Midnight black ที่เราได้มาทดสอบเป็นสีดำเงา ซึ่งต่างจากรุ่นก่อนที่เป็นสีดำด้าน ทำให้รุ่นนี้ดูสวยงามพรีเมี่ยมขึ้นอย่างชัดเจน ตัวเครื่องมีความบางเพียง 8 มม. เท่านั้นเอง สำหรับอุปกรณ์ในกล่องที่เราได้มาทดสอบก็มีอุปกรณ์มาตรฐานอย่างเช่นสายชาร์จ Micro USB, อแดปเตอร์ชาร์จไฟกำลังไฟ 1 แอมป์ หรือ 5 วัตต์, คู่มือ, เข็มจิ้มถาดซิมการ์ด

จอแสดงผลด้านหน้าขนาด 6.09 นิ้ว ความละเอียด HD+ 1560 x 720 พิกเซล โดยใช้จอภาพแบบ IPS ให้สีสันสวยงามดีทีเดียว ส่วนบนของหน้าจอเป็นกล้องหน้าที่ทาง Huawei เรียกจอภาพแบบ Dewdrop display ซึ่งถือว่ามีขนาดที่ไม่กินพื้นที่หน้าจอมากเกินไป ไม่รบกวนสายตามากนัก แต่หากไม่ต้องการให้แสดงผลแบบติ่งเว้าลงมาก็สามารถเลือกปรับให้แถบบนแสดงเป็นสีดำ ซึ่งจะทำให้และที่ขอบข้างของช่องหูฟังมีไฟกระพริบบอกสถานะเมื่อมีการแจ้งเตือนต่างๆ หรือบอกสถานะแบตเตอรี่ใกล้หมด หรือกำลังชาร์จ

Huawei Y6s

ด้านหลังมีเลนส์กล้องเพียงเลนส์เดียวความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มีไฟแฟลชแบบ LED ติดมาให้ ส่วนตรงกลางมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ ทำให้สะดวกในการสแกนลายนิ้วมือโดยเฉพาะนิ้วชี้เวลาจับถือเครื่อง 

Huawei Y6s

ถาดซิมการ์ด และช่องใส่หน่วยความจำแบบ microSD อยู่ที่ด้านข้างซ้าย สามารถถอดออกมาได้โดยใช้เข็มจิ้มออกมาเหมือนกับรุ่นอื่นๆ ส่วนที่ด้านข้างขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง

Huawei Y6s

ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. อยู่ที่ด้านบน ส่วนด้านล่างมีช่องเสียบสายชาร์จแบบ Micro USB มีช่องลำโพง และไมโครโฟน

Huawei Y6s

สมาร์ทโฟนราคาคุ้มค่า พร้อมโปรโมชั่นเด็ดจากโอเปอร์เรเตอร์

นอกจากเครื่องเปล่าที่มีราคาเพียง 3,999 บาทที่ถือว่าคุ้มค่าแล้วนั้น รุ่นนี้ยังทำแพ็คเก็จพ่วงกับโอเปอร์เรเตอร์ที่ทำให้ตัวเครื่องมีราคาไม่ถึงพันบาททั้ง AIS และ dtac สำหรับตัวเครื่องนั้นมีประสิทธิภาพที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป ดูคลิปวิดีโอ ฟังเพลง อ่านข่าว เล่นโซเชียลต่างๆ ได้ครบครัน ส่วนเกมหากจะเล่นคงต้องเลือกเล่นที่มีภาพกราฟฟิคเบาๆ อย่างเช่นเกม Puzzle ที่เอาไว้เล่นฆ่าเวลาเป็นต้น 

สำหรับซึ่งยังคงมี Google Mobile Service ติดมากับเครื่อง ไม่ต้องกังวลเรื่องแอพพลิเคชั่นที่จะหาดาวน์โหลดลำบาก แต่จริงๆ แล้ว AppGallery ของทาง Huawei ก็มีแอพฯ ให้เลือกดาวน์โหลดเยอะอยู่เหมือนกันโดยเฉพาะแอพฯ สำคัญๆ อย่าง Line หรือแอพฯ ธนาคารต่างๆ ก็มีมาให้ครบครัน

ในด้านประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ใช้งานได้ดีในระดับเริ่มต้น โดยใช้หน่วยประมวลผล MediaTek MT6765 Octa-core หน่วยความจำ RAM ขนาด 3 GB และหน่วยความจำ 64 GB จากการทดสอบด้วยแอพฯ Antutu Benchmark ทำคะแนนได้ 99854 ถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับราคาที่จ่ายไป

ปลดล็อคเครื่องได้รวดเร็วด้วยระบบสแกนใบหน้า และลายนิ้วมือ

ในการปลดล็อคเครื่องทำได้ง่ายๆ 3 แบบ คือการกดรหัสในแบบต่างๆ แบบที่ 2 คือระบบสแกนใบหน้า ซึ่งหากคิดว่ายังไม่ปลอดภัยพอก็สามารถใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านหลังได้ ซึ่งถือว่าสะดวกมากเมื่อใช้นิ้วชี้ในการปลดล็อค ซึ่งจะอยู่ในตำแหน่งที่ถือเครื่องพอดี และสามารถปลดล็อคได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

กล้องตัวเดียวก็ถ่ายภาพได้แบบสนุกๆ 

Huawei Y6s

สำหรับการถ่ายภาพของรุ่นนี้ก็ยังคงมีกล้องมาให้เลนส์เดียวความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ถือว่าใช้ถ่ายภาพธรรมดาๆ ก็สนุกได้ ด้วยฟีเจอร์การถ่ายภาพที่มีมาให้ ไม่ว่าจะเป็นโหมด Beauty ที่ช่วยปรับใบหน้าให้เนียนได้อัตโนมัติ, โหมด Panorama, โหมด Pro ที่สามารถเลือกปรับค่า ISO ค่ารูรับแสง สปีดชัตเตอร์ ไวท์บาลานซ์ เมื่อถ่ายภาพเสร็จแล้วก็ยังสามารถใส่ฟิลเตอร์แบบต่างๆ หรือจะใส่สติ๊กเกอร์ในรูปแบบต่างๆ เพิ่มเติมได้อีกต่างหาก ส่วนการถ่ายวิดีโอก็ยังคงรองรับที่ความละเอียด FHD 1080p และ HD 720p ส่วนกล้องหน้าก็มีมาให้ที่ความละเอียด

Huawei Y6s

สรุป Huawei Y6s ในความคิดเห็นของ What Phone

ราคาเครื่องเปล่า 3,999 บาทถือกับประสิทธิภาพที่ได้ถือว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป แต่หากซื้อพร้อมแพ็คเก็จอย่าง AIS หรือ dtac ก็จะเหลือเพียง 899 บาทเท่านั้นเอง ถือว่าคุ้มมากๆ จะใช้เป็นเครื่องสำรอง หรือซื้อให้ญาติผู้ใหญ่ก็ถือว่าประหยัดไปได้หลายพันบาทเลยทีเดียว สำหรับการใช้งานนั้นระบบตอบสนองการใช้งานได้รวดเร็วทันใจ อาจจะมีจังหวะที่หน่วงอยู่บ้างก็ยังถือว่ารับได้ ตัวเครื่องมีขนาดกะทัดรัด ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป พกพาได้สะดวก ใครที่มองหามือถือแบบคุ้มสุดๆ ต้อง Huawei Y6s รุ่นนี้เลยครับ

Huawei Y6s

็Huawei Y6s

EMUI 9.1 สามารถดาวน์โหลด Theme เพิ่มเติมได้

 

บริการจาก Google ยังมีมาครบ ดาวน์โหลดแอพฯ ได้ตามปกติ

โปรโมชั่นจากผู้ให้บริการเครือข่าย เริ่มต้นเพียง 599 บาทเท่านั้น

สำหรับค่าย True Move H เพียงแค่สมัครแพ็คเก็จ หรือเปิดเบอร์ก็จ่ายเริ่มต้นเพียง 599 บาทเท่านั้น แต่จะรองรับเฉพาะเครือข่าย True Move H เท่านั้น

Huawei Y6s

dtac ราคาเริ่มต้นเพียง 749 บาท

AIS ราคาเริ่มต้นเพียง 899 บาท

สเป็ค Huawei Y6s

 • ขนาด 73.5 x 156.28 x 8 มม. นักหนัก 150 กรัม
 • หน้าจอ IPS ขนาด 6.09 นิ้ว Dewdrop display ความละเอียด HD+ 1560 x 720 พิกเซล
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านหลังเครื่อง
 • CPU : MediaTek MT6757 Octa-core (4 x Cortex-A53 Based 2.3GHz )+ (4 x Cortex-A53 Based 1.8GHz)
 • RAM : 3 GB
 • ROM : 64 GB เพิ่ม microSD ได้สูงสุด 512 GB
 • กล้องหน้าเซลฟี่ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/2.0
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล f/1.8
 • แบตเตอรี่ขนาด 3,020 mAh
 • รันด้วยระบบปฏิบัติการ Android Pie 9.0 ครอบทับด้วย EMUI 9.1
 • มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ Starry Black, Orchid Blue

ติดตามอัพเดทข่าวสาร รีวิวมือถือ และแก็ดเจ็ทใหม่ๆ ได้ที่ Facebook Fanpage What Phone 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Huawei Y6s

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • GA

  Google Analytic

Save