Review

รีวิว Huawei Y Max จอยักษ์แบตใหญ่ ภาพสวยด้วยกล้องคู่ AI ในราคาหมื่นต้นๆ

Huawei Y Max รีวิว

เมื่อหัวเว่ยส่งสมาร์ทโฟนจอยักษ์ราคาคุ้มๆ เพียงหมื่นเศษๆ อย่าง Huawei Y Max นอกจากหน้าจอแล้ว แบตเตอรี่ 5,000 มิลลิแอมป์ กล้องคู่ AI และอื่นๆ ก็น่าสนใจทีเดียว

เพราะมาตรฐานหน้าจอสมาร์ทโฟนในปีนี้เริ่มต้นที่ 6.0 นิ้วขึ้นไปแล้ว สมาร์ทโฟนจอใหญ่แบบจริงๆ จังๆ ก็เลื่อนขึ้นไปเป็น 7 นิ้วขึ้นไป! ใกล้เคียงกับความเป็นแท็บเล็ตมากขึ้นทุกวัน ซึ่งนอกจาก Huawei Mate 20 X รุ่นพี่จะออกมาชิมลางในฐานะสมาร์ทโฟนตัวท็อปแล้ว หัวเว่ยก็ไม่ลืมจะส่งรุ่นน้องสุดคุ้มในราคาหมื่นเศษๆ เท่านั้น อย่าง Huawei Y Max แห่งซีรี่ส์ Y ที่ใช้หน้าจอ 7.12 นิ้ว แบตเตอรี่ 5,000 มิลลิแอมป์เท่ากัน เดี๋ยวมาดูกันว่าสำหรับคุณ Y Max ก็เพียงพอแล้ว หรือจะเปลี่ยนไปจัดรุ่นอื่นดี

สมาร์ทโฟนหนังทั้งลวดลายและสีสัน

Huawei Y Max

จุดเด่นจำง่ายของ Huawei Y Max ก็คือกล้องคู่แบบเพื่อนร่วมซีรี่ส์ แต่รุ่นนี้มีสิ่งที่แปลกไปก็คือ ฝาหลังพิมพ์ลายหนัง รอยตะเข็บด้าย แถมขอบข้างรอบเครื่องทำสีสันที่ใกล้เคียงกับฝาหลังอีกต่างหาก อย่างตัวเครื่องที่ได้มานี้เป็นสีน้ำตาล Amber Brown ให้ความรู้สึกว่ากำลังถือเครื่องหนังนุ่มนวล แต่ถ้าใครชอบแนวเรียบขรึมก็ลองดูสีดำได้ ส่วนเรื่องหน้ากว้างตัวเครื่องนั้นก็เรียกได้ว่าเต็มไม้เต็มมือเลยล่ะ

Huawei Y Max

ให้เห็นกันชัดๆ ไปเลยว่านี่คือสมาร์ทโฟนพร้อมสีและลายหนัง ดูแตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไป

Huawei Y Max

ตำแหน่งปุ่มวอลลุ่มและปุ่มพาวเวอร์ที่จัดวางค่อนข้างพอดีนิ้วมือ

Huawei Y Max

กล้องคู่ 16+2 ล้านพิกเซล รูรับแสง F2.0+F2.4 พร้อมแฟลชและระบบ AI ในตัว โดยเจาะช่องพอดีกับเลนส์กล้องเป๊ะๆ

Huawei Y Max

พิมพ์ชื่อแบรนด์ Huawei เสร็จสรรพ

Huawei Y Max

มีทั้งช่องหูฟัง 3.5 มม. พอร์ตไมโครยูเอสบี ช่องไมโครโฟนและลำโพงในตัว

Huawei Y Max

ส่วนกล้องหน้าในติ่งหยดน้ำนี้มีความละเอียดที่ 8 ล้านพิกเซล

Huawei Y Max รีวิว

ช่องใส่ซิมการ์ดที่ใส่ได้ทั้งสองเบอร์และไมโครเอสดีการ์ดพร้อมกัน

หน้าจอยักษ์ 7.12 นิ้ว

ไม่น่าจะมีรุ่นไหนจอใหญ่ยักษ์ไปกว่านี้แล้ว ด้วยหน้าจอขนาด 7.12 นิ้ว ความละเอียด 2244 x 1080 พิกเซล (FHD+) แถมด้วยเจ้าติ่งทรงหยดน้ำมาให้อีกต่างหาก แต่ถ้าใครไม่นิยมติ่งหน้าจอก็สามารถซ่อนได้นะเออ เรื่องการใช้งานก็ยังต้องอาศัยสองมือถือเครื่องเป็นหลัก แต่ถ้าใครอยากใช้งานมือเดียวก็มี Mini Screen View และ Shifting Keyboard แสดงผลเมนูและคีย์บอร์ดให้เล็กพอดีๆ และจัดฝั่งซ้าย-ขวาแบบเลือกได้

กล้องคู่ AI ถ่ายภาพสนุก

เพราะสมาร์ทโฟนระดับกลางเดี๋ยวนี้กล้องคู่ก็มาแล้ว แถมยังเสริมเจ้า AI เข้ามาด้วยอีกต่างหาก ไม่ต้องใช้สมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ตัวท็อปก็ถ่ายภาพสนุกได้ ซึ่ง Huawei Y Max มีโหมดถ่ายภาพให้เลือกทั้ง Aperture สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ Beauty ที่ช่วยปรับหน้าเนียน ผิวใสถึง 10 ระดับ, AR Lens มีสติกเกอร์ให้เล่นมากมายแถมยังเปลี่ยนพื้นหลังขณะเซลฟี่ก็ได้, ส่วนเรื่องโหมดโปร ใส่ลายน้ำชื่อรุ่น ฟิลเตอร์สี ก็เป็นสิ่งพื้นฐานที่มีมาให้อยู่แล้ว

ส่วนภาพถ่ายจาก AI Camera กล้องคู่ของรุ่นนี้ทำออกมาใช้ได้เลย หากเปิดระบบ AI จะช่วยให้สีสันภาพดูสดใสขึ้น ส่วนของการตรวจจับวัตถุ ฉากหลังก็ทำได้ค่อนข้างแม่นยำ แต่ยังมีจุดที่ไม่ตรงกับสถานการณ์จริงเล็กน้อย แต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถซูมภาพแบบออพติคอลได้

ส่วนการถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือถ่ายภาพกลางคืนนั้นก็ไม่ทำให้ผิดหวัง แต่ถ้าใช้งานร่วมกับ AI (Night) บางภาพยังพบแสงฟุ้งในภาพและการสั่นไหวของภาพเล็กน้อย อาจต้องถือตัวเครื่องให้นิ่งสนิทเลยล่ะ และในบางจังหวะ กล้องไม่จับภาพแม้จะแตะปุ่มชัตเตอร์แล้ว ซึ่งอันนี้พบว่าจะต้องแตะปุ่มชัตเตอร์แบบใช้แรงสักนิดและให้แม่นตรงจุด

HiVision ช้อปปิ้งสนุกกว่าเดิม

เพิ่มความเซอไพรส์ในตัวกล้องด้วย HiVision ที่สามารถถ่ายภาพวัตถุใดๆ เพื่อค้นหาข้อมูลและลิงค์กับแอปพลิเคชั่น Amazon Assistant เพื่อเข้าไปสู่เว็บช้อปปิ้งออนไลน์ระดับโลกอย่างอเมซอน แต่ในรุ่นนี้ไม่ได้ใส่ฟีเจอร์จัดเต็มแบบรุ่นท็อปๆ ซึ่งนอกจากการสแกนสินค้าเพื่อช้อปปิ้งออนไลน์แล้ว ยังสามารถสแกนคิวอาร์โค้ด บาร์โค้ดสินค้าได้ในตัวอีกด้วย

แบตเตอรี่ใหญ่สุด 5,000 mAh

ถ้ามาพร้อมกับตัวเครื่องและหน้าจอใหญ่ขนาดนี้ เรื่องแบตเตอรี่ก็ต้องขยายใหญ่ตามไปด้วย ซึ่งเจ้า Huawei Y Max จัดไปแน่นๆ กับแบตเตอรี่ 5,000 มิลลิแอมป์ แถมยังรองรับการชาร์จเร็ว 2.0 อีกด้วย เพียงใช้ร่วมกับ Huawei Quick Charge ที่แถมมาในกล่อง แม้รุ่นนี้จะยังใช้พอร์ตไมโครยูเอสบีก็ตาม ส่วนระยะเวลาการใช้งานจริงก็ทำได้ค่อนข้างนานอยู่ ถ้าไม่อยากพกพาวเวอร์แบงก์ไปไหนมาไหน น่าจะเป็นอีกรุ่นที่ใช้งานได้ยาวๆ

ชิปเซ็ต Snapdraagon 660

 

ถึง Huawei Y Max จะยังไม่ใช่ตัวท็อปตัวแรง แต่ก็ใส่ชิปเซ็ตสแนปดรากอนมาให้ โดยรุ่นนี้ใช้ Snapdragon 660 AIE Octa-core 1.95 GHz ร่วมกับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.1 โอรีโอเจ้าเก่า RAM 4GB และพื้นที่ในตัวเครื่อง 128GB ที่เพิ่มไมโครเอสดีการ์ดได้สูงสุดถึง 256GB 

สรุปและความเห็นจากวอทโฟน

ถ้าใครเลื่อนมาอ่านสรุปว่า Huawei Y Max นั้นมีดีอย่างไร เหมาะกับใครบ้าง ก็คงต้องขออธิบายสั้นๆ ว่าเหมาะกับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนราคาหมื่นเศษๆ หมื่นต้นๆ เพราะรุ่นนี้เปิดตัวด้วยราคาสุดช๊อคเพียง 10,990 บาทเท่านั้น! แต่ได้หน้าจอที่ใหญ่พิเศษ 7.12 นิ้ว จะซื้อไปเล่นเกมหรือให้สาวๆ ดูละคร ดูซีรี่ส์ก็สนุกกันเลย แบตเตอรี่ความจุเยอะพิเศษ 5,000 มิลลิแอมป์ที่ใช้งานยาวนานต่อเนื่อง หรือจะชาร์จแบตเตอรี่แบบเร็วๆ ทันใจวัยรุ่นก็ได้ ถ่ายภาพด้วยกล้องคู่พร้อม AI ก็เก๋ และดีไซน์ที่ใครๆ น่าจะประทับใจเพราะฝาหลังพิมพ์ลายหนังพร้อมสีสวยๆ แบบนี้ไม่น่าจะมีให้เห็นบ่อยนัก แต่น่าเสียดายที่รุ่นนี้ต้องดั้นด้นหาซื้อนิดนึง เพราะขายเฉพาะที่ช็อปเจมาร์ท หรือสั่งซื้อออนไลน์ผ่านช่องทางลาซาด้าเท่านั้น

Huawei Y Max Specification

ขนาด, น้ำหนัก 177.57 x 86.24 x 8.48 มม., 210 กรัม
SIM Card Nano SIM+Nano SIM
แบตเตอรี่ Li-Po 5,000 mAh

หน่วยความจำ

หน่วยความจำภายใน 128GB / RAM 4GB
หน่วยความจำภายนอก microSD สูงสุด 256GB

จอแสดงผล

ขนาด 7.12 นิ้ว
ความละเอียดและความหนาแน่น 2244 x 1080 พิกเซล
ชนิดและจำนวนสี 16 ล้านสี / อัตราส่วน 18.7:9

ระบบ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU) Qualcomm Snapdragon 660 AIE Octa-core 1.95 GHz
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 512
ระบบปฏิบัติการและอินเทอร์เฟซ Android 8.1 (Oreo)

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Wi-Fi Hotspot, Wi-Fi Direct
Bluetooth รองรับ (v4.2, A2DP)
NFC ไม่รองรับ
USB microUSB 2.0
ระบบระบุตำแหน่ง (GPS) รองรับ (A-GPS/GLONASS)

มัลติมีเดีย

กล้องถ่ายภาพนิ่ง  
ความละเอียด 16+2 ล้านพิกเซล / 8 ล้านพิกเซล
คุณสมบัติ AI / Aperture / Beauty / Expert Mode / HiVision / AR Lens / Watermark ใส่ลายน้ำ
กล้องวิดีโอ  
ความละเอียด 1920 x 1080 / 1280 x 720
คุณสมบัติ เลือกขนาดไฟล์วิดีโอ / Slow-Mo
วิทยุ ไม่มี
อื่นๆ รองรับการสแกนลายนิ้วมือ / ระบบเสียง Dolby Atmos ร่วมกับหูฟัง

 

ราคา 10,990 บาท

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save