Gadget

รีวิว HUAWEI WATCH FIT 2 สมาร์ทวอชที่อัพเกรดมาเพื่อสุขภาพอย่างครบเครื่องในราคาเบาๆ

ถึงคราวยกเครื่องอัพเกรด WATCH Fit รุ่นที่ 2 อย่างเป็นทางการ ครั้งนี้ได้เพิ่มฟีเจอร์เด่นๆ อย่างการการเพิ่ม และอัพเกรดเซ็นเซอร์ต่างๆ, คุยโทรศัพท์ผ่าน Bluetooth calling

หลังจากที่ HUAWEI ได้ปล่อย HUAWEI WATCH Fit รุ่นแรกมาแล้วประมาณปีครึ่ง ถึงคราวยกเครื่องอัพเกรด WATCH Fit รุ่นที่ 2 อย่างเป็นทางการ ครั้งนี้ได้เพิ่มฟีเจอร์เด่นๆ อย่างการการเพิ่ม และอัพเกรดเซ็นเซอร์ต่างๆ, คุยโทรศัพท์ผ่าน Bluetooth calling ส่วนการใช้งานอื่นๆ จะเป็นอย่างไรมาแกะกล่องลองใช้กันดูเลยครับ

แกะกล่อง Huawei Watch Fit 2

กล่องของ WATCH FIT 2 ด้านหน้าจะเป็นสีเดียวกันกับที่อยู่ในกล่อง ที่ด้านหน้าจะมีคุณสมบัติเด่นๆ บ่งบอกอยู่ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแสดงผล 1.74 นิ้วแบบ FullView, รองรับ Bluetooth Calling ส่วนที่ด้านหลังกล่องก็มีคุณสมบัติเด่นๆ อีกเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนาน, ภาพเคลื่อนไหวการออกกำลังกาย, ระบบวัดเซ็นเซอร์วัดระดับออกซิเจนในเลือดอัตโนมัติ, รองรับการออกกำลังกาย 97 รูปแบบ, เล่นเพลงได้อย่างอิสระด้วยหน่วยความจำในตัว ฯลฯ ส่วนอุปกรณ์จะมีอะไรบ้าง มาแกะกล่องดูกันเลย

HUAWEI Watch Fit 2

อุปกรณ์ในกล่อง

 • Huawei Watch Fit 2 สี Sakura Pink
 • สายชาร์จแบตเตอรี่แบบ USB
 • คู่มือการใช้งาน และใบรับประกัน

HUAWEI Watch Fit 2

จะเห็นว่าในกล่องมีเพียงสายชาร์จแบตเตอรี่มาเพียงอย่างเดียว ซึ่งเป็นสายชาร์จแบบ USB-A ที่สามารถเสียบชาร์จได้กับอแดปเตอร์สมาร์ทโฟนได้ทุกรุ่น หรือจะเสียบเข้ากับ USB คอมพิวเตอร์เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ก็ได้เช่นกัน การเสียบชาร์จจะมีแม่เหล็กดูดให้แป้นชาร์จติดกันพอดี แต่หากเสียบผิดด้าน แม่เหล็กจะผลักไม่ให้ชาร์จได้

HUAWEI Watch Fit 2

HUAWEI WATCH FIT 2 มีจอแสดงผลขนาด 1.74 นิ้ว ความละเอียด 336 x 480 พิกเซล ใช้จอภาพแบบ AMOLED ที่ให้สีสันสวยงาม รองรับการแสดงผลแบบ Always on Display สามารถแสดงเวลา หรือภาพกราฟฟิคเล็กๆ น้อยได้โดยใช้พลังงานต่ำ หน้าจอแสดงผลจึงแสดงนาฬิกาบอกเวลาตลอด ไม่มืดดำเหมือนสมาร์ทแบนด์รุ่นก่อนๆ 

HUAWEI Watch Fit 2

ที่ด้านข้างขวามีเพียงปุ่มเปิดปิดเครื่องโดยการกดค้างไว้ประมาณ 2-3 วินาที และยังทำหน้าที่เป็นปุ่มเมนู และปุ่ม Home ไปด้วยในตัว ส่วนตัวเรือนทำจากวัสดุไฟเบอร์โพลิเมอร์ที่แข็งแรง และทนทาน สำหรับสี Sakura Pink ขอบด้านข้างจะเป็นสี Pink Gold ดูหรูหราสวยงาม เหมาะกับคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ ถัดลงมาจากปุ่มกดเป็นช่องสปีกเกอร์โฟน สามารถใช้สนทนาโทรศัพท์ที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธได้ทันที

ด้านหลังของตัวเรือนมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และเซ็นเซอร์วัดระดับออกซิเจนในเลือด หรือ SpO2 ซึ่งจะเห็นการทำงานของมันด้วยการปล่อยแสงสีเขียว และสีแดงออกมาตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ และระดับออกซิเจนบนผิวหนัง ส่วนจุด 2 จุดเป็น POCO Pin เป็นพอร์ตสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ที่ดูดด้วยแม่เหล็ก หากใส่ผิดด้านจะถูกผลักออกเพื่อป้องกันการชาร์จผิดขั้ว

สายนาฬิกาสี Sakura Pink วัสดุเป็นซิลิโคน ผิวสัมผัสนุ่ม ไม่ระคายผิว สวมใส่ได้สบาย น้ำหนักเบาเพียง 26 กรัม สามารถใส่ได้ตลอด 24 ชั่วโมงแม้กระทั่งใส่นอนได้ทั้งคืน

HUAWEI Watch Fit 2

การเปลี่ยนสายนาฬิกาสามารถทำได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย ด้วยดีไซน์ใหม่ที่เรียกว่า “Link” เพียงแค่ใช้ปลายเล็บกดปุ่มแล้วดึงสายออก แล้วเสียบสายใหม่เข้าไปจนดังคลิก ก็สามารถใช้งานได้ทันที

เชื่อมต่อง่ายดาย ใช้งานร่วมกับแอพฯ Huawei Health ได้ทั้ง HarmonyOS, Android และ iOS

HUAWEI Watch Fit 2

ในการเชื่อมต่อก็ไม่ยุ่งยาก หากใช้สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ HarmonyOS อย่างเช่นเครื่องที่เราใช้ทดสอบเป็น HUAWEI P50 Pro เมื่อชาร์จแบตเตอรี่จนเต็ม เปิดเครื่องแล้วนำมาวางใกล้ๆ กับสมาร์ทโฟนจะมี Pop up เด้งเตือนที่หน้าจอเพื่อกดเชื่อมต่อ ใช้เวลาไม่นานก็เชื่อมต่อเสร็จเรียบร้อย หากมีอัพเดท WATCH FIT 2 ก็รอเพียงอึดใจเดียวก็พร้อมใช้งานทันที หรือหากใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นๆ ก็เพียงแค่ทำการเชื่อมต่อผ่านเมนูตามขั้นตอนก็พร้อมใช้งานเช่นกัน

สำหรับการปรับเปลี่ยนหน้าปัดนาฬิกา หรือ Watch Faces ก็มีให้เลือกดาวน์โหลดฟรี และแบบเสียตังค์ซื้อ มีทั้งแบบเข็ม แบบตัวเลข และเป็นภาพกราฟฟิคแบบต่างๆ ให้เลือกมากมาย สามารถอุดหนุนนักพัฒนา และช่วยส่งเสริมการให้นักพัฒนาออกแบบลายหน้าปัดใหม่ๆ ออกมาให้เราได้เลือกซื้อกันด้วย นอกจากนี้ยังใช้ภาพถ่ายจากกล้องของเรามาเป็นภาพพื้นหลังหน้าปัดนาฬิกาได้อีกต่างหาก

HUAWEI Watch Fit 2

ตรวจวัดสุขภาพด้วยเซ็นเซอร์ต่างๆ ตลอด 24 ชม.

WATCH FIT 2 ถูกออกแบบมาให้ใส่ได้ตลอดทั้งวันตลอด 24 ชั่วโมง มาพร้อมเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่จะทำงานตรวจวัดค่าต่างๆ ในร่างกายเราตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการนับจำนวนก้าวเดิน, วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, วัดระดับออกซิเจนในเลือด (SpO2), วัดอุณหภูมิผิวหนัง, วัดความเครียด, ตรวจจับความเคลื่อนไหวในการนอน สามารถเปิดดูข้อมูลคร่าวๆ ได้บนหน้าจอ หรือหากต้องการดูข้อมูลแบบละเอียดก็เปิดแอพฯ HUAWEI Health เพื่อดูข้อมูลย้อนหลังแบบละเอียดเป็นรายชั่วโมงได้ 

HUAWEI Watch Fit 2

HUAWEI Watch Fit 2

ข้อมูลต่างๆ เหลานี้จะช่วยให้เราทราบถึงสุขภาพโดยรวมในแต่ละวัน ซึ่งจะช่วยให้เราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน อย่างเช่นหากนอนน้อยไปก็ควรจะเข้านอนให้เร็วขึ้น หรือในแต่ละวันหากเราเดินน้อยไป ก็ควรจะลุกขึ้นเดินให้บ่อยขึ้น และหากว่ามีความเครียดก็ควรจะผ่อนคลาย หรือใช้ WATCH FIT 2 เป็นตัวช่วยกำหนดลมหายใจ เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถคำนวนรอบเดือนของคุณผู้หญิงได้อีกด้วย

รองรับการออกกำลังกายสูงสุด 97 โปรแกรม ฟังเพลงแบบไม่ต้องพกสมาร์ทโฟน

ในด้านการออกกำลังกาย WATCH Fit 2 ก็ยังรองรับการออกกำลังกายในแบบต่างๆ มากถึง 97 แบบ ไม่ว่าจะเป็นเดิน, วิ่ง, ปั่นจักรยาน, ว่ายน้ำ, พายเรือ, กระโดดเชือก, เป็นต้น กันน้ำลึกถึง 5 ATM หรือ 50 เมตร สามารถใส่ว่ายน้ำ ดำน้ำ หรืออาบน้ำได้โดยไม่ต้องกังวล พร้อมรองรับการวัดอัตราการเต้นของหัวใจขณะอยู่ใต้น้ำได้ และในครั้งนี้ WATCH FIT 2 ได้อัพเกรดเพิ่มภาครับสัญญาณดาวเทียม GPS และมีหน่วยความจำขนาดใหญ่ 4 GB สามารถดาวน์โหลดเพลง เชื่อมต่อกับหูฟังบลูทูธได้โดยไม่จำเป็นต้องพกสมาร์ทโฟน เรียกได้ว่าใส่นาฬิกาเรือนเดียวก็ออกกำลังกายได้โดยไม่ต้องพะวงกับสมาร์ทโฟนอีกต่อไป

HUAWEI Watch Fit 2

รองรับ Bluetooth Calling และฟีเจอร์อำนวยความสะดวกต่างๆ

จากเดิม WATCH FIT รุ่นแรกไม่สามารถสนทนาโทรศัพท์ผ่าน Bluetooth ได้ แต่ในรุ่นนี้รองรับ Bluetooth Calling พร้อมไมโครโฟนสทนา สามารถสนทนาโทรศัพท์ได้ในรัศมีไกลถึง 100 เมตรได้ (ระยะทางการเชื่อมต่อจะลดลงเมื่อมีสิ่งกีดขวาง) อาจจะเก็บสมาร์ทโฟนไว้ในล็อคเกอร์แล้วไปออกกำลังกายในฟิตเนสก็ได้ หรือจะรับสายขณะขับรถก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังใช้เป็น Remote Shutter ในการถ่ายภาพโดยแตะที่หน้าจอ WATCH FIT 2 เพื่อถ่ายภาพได้ และนอกจากนี้ยังรองรับการนำทางโดยทำงานร่วมกับแอพฯ Petal Maps บนสมาร์ทโฟนเพื่อบอกทางได้โดยไม่ต้องหันไปมองสมาร์ทโฟน

HUAWEI Watch Fit 2

HUAWEI Watch Fit 2

แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน 10 วันพร้อมระบบชาร์จเร็ว

ด้วยแบตเตอรี่ขนาด 292 mAh ในการใช้งานปกติตามสเป็คแล้วจะสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องถึง 10 วัน หรือหากใช้งานแบบหนักๆ ตามสเป็คแล้วจะใช้งานได้ประมาณ 7 วัน หรือ 1 สัปดาห์ แต่จากการใช้งานจริงเปิดเซ็นเซอร์ตรวจวัดทุกอย่างตลอด 24 ชั่วโมง และเปิด Always on Display เพื่อให้หน้าจอติดตลอดเวลาจะใช้แบตเตอรี่วันละ 20% หรือประมาณ 5 วัน ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยทีเดียว ต่างจากสมาร์ทวอชแบรนด์อื่นๆ ที่จะอยู่ได้ 1-2 วันเท่านั้น สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ก็รองรับการชาร์จเร็ว โดยตามสเป็คชาร์จเพียง 5 นาที สามารถใช้งานได้ยาวนาน 24 ชั่วโมง แต่หากชาร์จจนเต็ม 100% ก็จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น

HUAWEI Watch Fit 2

บทสรุป HUAWEI WATCH FIT2 จากความเห็นของ What Phone

สำหรับใครที่ไม่ชอบสมาร์ทวอชที่มีขนาดใหญ่ อยากได้สมาร์ทวอชที่มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบา WATCH FIT 2 เป็นสมาร์ทวอชที่ตอบโจทย์มาก ด้วยน้ำหนักที่ค่อนข้างเบา ตัวเรือนไม่ใหญ่จนเกินไป สวมใส่สบายได้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงฟังก์ชั่นการทำงานที่ไม่น้อยหน้าสมาร์ทวอช ทั้งฟังก์ชั่นการออกกำลังกาย การตรวจจับความเคลื่อนไหว และสุขภาพตลอดทั้งวัน และยังสามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 1 สัปดาห์ และด้วยราคาเปิดตัวเพียง 4,990 บาท ถือว่าเป็นสมาร์ทวอชที่คุ้มค่าอีกรุ่นหนึ่งจากเลยครับ

HUAWEI Watch Fit 2

สรุปสเป็ค

 • ขนาด 46 x 33.5 x 10.8 มม. น้ำหนัก 26 กรัม (ไม่รวมสาย)
 • หน้าจอแบบ AMOLED ขนาด 1.74 นิ้วแบบสัมผัส ความละเอียด 336 x 480 พิกเซล
 • หน่วยความจำ RAM 32 MB + ROM 4 GB
 • ตัวเรือนวัสดุไฟเบอร์โพลิเมอร์, สายซิลิโคน
 • เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.2 BR+BLE
 • เซ็นเซอร์ IMU 9 แกน (เซ็นเซอร์มาตรความเร่ง, เซ็นเซอร์ไจโรสโคป, เซ็นเซอร์แม่เหล็ก)
 • เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบออปติคัล
 • มีสปีกเกอร์ และไมโครโฟน รองรับ Bluetooth calling ไกล 100 เมตร
 • กันน้ำลึก 50 เมตร (5 ATM)
 • แบตเตอรี่ 292 mAh, ชาร์จไฟ 5V, 1A
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้สูงสุด 10 วัน
 • รองรับการใช้งานทั้ง HarmonyOS, Android 6.0 และ iOS 9.0
 • มีให้เลือก 3 สี Midnight Black, Sakura Pink, Isle Blue
 • ราคา 4,990 บาท

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top