Review

รีวิวมือถือ Huawei P8 สมาร์ทโฟนเรือธงตัวล่าสุด เรียบหรู บางเบา วัสดุพรีเมียม

Huawei P8 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงอีกหนึ่งรุ่นจาก Huawei ที่มาพร้อมกับสเป็คตัวเครื่องที่แรงในราคาที่ไม่แพง

Huawei P8

พึ่งเปิดตัวไปหมาดๆในประเทศไทยกับ Huawei P8 กับราคาเปิดตัวที่ไม่แพงเลยในระดับหมื่นกลางๆเท่านั้น Huawei P8 นั้นมีวัสดุของตัวเครื่องที่ทำด้วยอลูมิเนียมในแบบยูนิบอดี้ พร้อมหน้าจอ IPS แบบใหม่ที่เรียกว่า IPS-NEO LCD มีขนาดหน้าจอ 5.2 นิ้ว พร้อมความละเอียดแบบฟูลเอชดี (1920×1080 พิกเซล) ซึ่งให้ค่าคอนทราสต์ของหน้าจอสูงขึ้นถึง 1500:1 และยังมีความสว่างมากขึ้นกว่าจอแบบเดิมๆถึง 15% และจอแบบใหม่นี้ยังกินพลังงานที่น้อยลงและทำให้ตัวเครื่องดูเพรียวบางลงด้วย เพราะตัวเครื่อง Huawei P8 บริเวณด้านหน้านั้นมีส่วนของหน้าจอถึง 78.3% เลยทีเดียว เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นที่มีหน้าจอขนาดเดียวกัน Huawei P8 จะดูเล็กกว่ามากครับ

ซีพียูที่เป็นแรงขับเคลื่อนภายในของ Huawei P8 นั้นมีการติดตั้งซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดในไลน์ผลิตของ Huawei ที่ผลิตซีพียูด้วยตัวเองมาหลายรุ่นแล้ว โดยซีพียูของ Huawei P8 นั้นมีชื่อเรียกว่า Hisilicon Kirin 930 (ใหม่กว่า Huawei Honor 6 Plus ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงอีกหนึ่งรุ่นของ Huawei ที่วางขายในราคาเท่ากันในประเทศไทย) เป็นซีพียูแบบ Octa-core และมีความเร็วมากถึง 2GHz นอกจากนี้ยังเป็นซีพียูในแบบ 64 บิทด้วย ตัวเครื่องของ Huawei P8 นั้นให้แรมมาที่ 2GB พร้อมความจุภายในตัวเครื่อง 16GB แต่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกอย่าง microSD ได้ ในส่วนของแบตเตอรี่นั้น Huawei ให้ความจุของแบตเตอรี่แบบลิเธียมโพลีเมอร์มาที่ 2,680 มิลลิแอมป์ พร้อมความบางเฉียบของตัวเครื่องเพียงแค่ 6.4 มิลลิเมตร ด้านระบบปฏิบัติการนั้นทำงานควบคู่กันกับซีพียูแบบ 64 บิทได้เป็นอย่างดี เพราะ Huawei P8 นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดของค่าย Android 5.0 Lollipop ที่ครอบทับด้วยอินเตอร์เฟซเฉพาะตัวของ Huawei ที่เรียกว่า EMUI และบน Huawei P8 นี้เป็น EMUI เวอร์ชั่น 3.1 ใหม่ล่าสุดเลยทีเดียว มีหน้าตาอินเตอร์เฟซที่เรียบแบน ทันสมัย ตามสไตล์การดีไซน์ในปัจจุบัน นอกจากนี้การทำงานต่างๆยังลื่นไหล ไม่มีอาการหน่วงให้เห็น มีระบบ motion และ gesture ต่างๆให้ใช้งาน รวมไปจนถึงโหมดการใช้งานแบบมือเดียวก็มีให้เลือกใช้งานครับ

Physical Overview

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Huawei P8 คือสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของแบรนด์ Huawei ที่กำลังมาแรงและรุกทำตลาดในบ้านเราอย่างมากในตอนนี้ ความน่าสนใจของ Huawei P8 คือมีการจัดงานเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในประเทศไทยซึ่งเป็นงานเปิดตัวครั้งแรกในแถบภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตัวเครื่องมีความสวยงาม หรูหรา แต่ก็ยังยึดแนวทางการออกแบบที่เรียบง่าย ตัวเครื่องทำด้วยวัสดุอ ลูมิเนียมยูนิบอดี้ มีการขัดขอบของตัวเครื่องให้ดูหรูขึ้น บริเวณด้านหน้านอกจากหน้าจอ IPS-Neo ขนาด 5.2 นิ้วแล้วก็มีกล้องหน้าขนาด 8 ล้านพิกเซล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ไม่มีปุ่มใดๆติดตั้งไว้ในบริเวณนี้เลย มีเพียงพื้นที่อลูมิเนียมโล่งๆ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีปุ่มเพาเวอร์สำหรับเปิดปิดเครื่อง ปุ่มปรับเพิ่มลดระดับเสียง และช่องใส่ซิมการ์ดและ microSD ที่ต้องใช้เข็มจิ้มถาดออกมา

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านบนของตัวเครื่อง มีช่องสำหรับใส่หูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร รูไมโครโฟน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีรูไมโครโฟน ช่องลำโพง และช่องสำหรับเสียบสายไมโครยูเอสบีสำหรับชาร์จไฟและเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ด้านหลังของตัวเครื่อง มีกล้องขนาด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแอลอีดี จำนวน 2 ตัว

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวเครื่องของ Huawei P8 นั้นมีการออกแบบตัวเครื่องที่สวยงาม ตัวเครื่องดูเพรียวบาง หรูหรา ในสไตล์ minimalism โดยรุ่นนี้จะไม่สามารถถอดแบตเตอรี่และฝาหลังออกมาได้ ในส่วนของตัวเครื่องนั้นถึงแม้ว่าจะมีขนาดของหน้าจอที่ใหญ่ถึง 5.2 นิ้ว แต่ด้วยเทคโนโลยีของจอภาพที่ใส่มาทำให้ตัวขอบจอของตัวเครื่องนั้นแคบ ทำให้ตัวเครื่องนั้นดูเเพรียวบาง และตัวเครื่องก็บางเพียง 6.4 มิลลิเมตรเท่านั้น

13 Megapixel Camera

กล้องถ่ายรูปนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ Huawei ชูจุดเด่นที่แตกต่างบน Huawei P8 เพราะนอกจากจะมาพร้อมกับความละเอียดของเซ็นเซอร์กล้องที่ 13 ล้านพิกเซลแล้ว ยังเป็นเซ็นเซอร์กล้องแบบพิเศษเพราะใช้ระบบการวางสีในแบบ RGBW ซึ่งเซ็นเซอร์แบบนี้มีข้อดีในการทำให้ได้ภาพถ่ายที่คมชัด มีสีสันตรงกับธรรมชาติ และยังช่วยในเรื่องของการถ่ายภาพในสีแสงน้อยให้ได้ประสิทธิภาพที่สูงขึ้น พร้อมระบบกันสั่น OIS และบริเวณในส่วนของไฟแฟลช LED นั้นยังให้ไฟแฟลชแบบทูโทนมาด้วย นอกจากนี้ Huawei ยังติดตั้งชิปประมวลผล ISP ที่ Huawei บอกว่าสามารถประมวลผลภาพถ้ายได้ในระดับเดียวกันกับ DSLR เลยทีเดียว ด้านโหมดถ่ายภาพของ Huawei P8 นั้นติดตั้งโหมดพิเศษสำหรับถ่ายภาพไฟโดยเฉพาะ ซึ่งทำให้การถ่ายภาพในแบบ Light-trail (ภาพแสงไฟ), Light Portait (ภาพวาดไฟ) รวมไปจนถึงภาพน้ำตกและหมู่ดาว นั้นออกมาสวยงามดูมีพลังด้วยกล้องของ Huawei P8 ครับ นอกจากนี้ยังมีโหมดอื่นๆอย่างเช่นโหมดบิวตี้หน้าเนียน 10 ระดับ (สามารถบีบหน้าให้ดูเล็กลงได้ด้วยนะ), และยังมีโหมด refocus ถ่ายภาพไปแล้วนำมาเลือกจุดโฟกัสใหม่ได้ด้วย ส่วนกล้องหน้านั้นชัดและเนียนกริ๊บด้วยความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แต่มีโหมดหน้าเนียนเช่นเดียวกัน ถูกใจคอเซลฟี่แน่ๆ

dav

Entertainment

ความบันเทิงของ Huawei P8 นั้นก็ใส่ฟีเจอร์ต่างๆตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนทั่วไป สามารถปรับแต่งอีควอไลเซอร์ของเสียงเพลงที่เล่นได้ นอกจากนี้ยังมีระบบเสียงแบบ dts ติดตั้งมาให้ด้วย และเมื่อนำหูฟังมาใช้ฟังเพลงก็จะมีฟีเจอร์ควบคุมหูฟังเพิ่มเข้ามาด้วยครับ อย่างเช่นการกดปุ่มบนหูฟัง 2-3 ครั้งเพื่อสั่งงานฟีเจอร์ต่างๆของเครื่องเล่นเพลง เป็นต้น

Connectivity

Huawei P8 นั้นตัวเครื่องรองรับการใช้งานในแบบ 2 ซิมการ์ด (เป็นแบบ hybrid ใส่ได้ทั้งซิมการ์ดและ microSD ในสล็อตเดียวกัน) นอกจากนี้ยังมีระบบใหม่ล่าสุดที่เรียกว่า Wi-Fi+ สำหรับการเลือกเชื่อมต่อสัญญาณ Wi-Fi ที่ดีที่สุด และฟีเจอร์ Voice+ เพิ่มระดับความดังของเสียงสนทนาได้มากถึง 58% พร้อมระบบตัดเสียงรบกวนรอบข้างสูงสุด 90% นอกจากนี้ยังมีวิทยุ FM ให้มาด้วย ขาดแค่เพียงไฟอินฟาเรดสำหร้บเปลี่ยนช่องทีวีและ NFC เท่านั้น

Final Opinion & Conclusion

Huawei P8 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงอีกหนึ่งรุ่นจาก Huawei ที่มาพร้อมกับสเป็คตัวเครื่องที่แรงในราคาที่ไม่แพง พกพาความสามารถของกล้องที่น่าสนใจ เพราะสามรถถ่ายแสงไฟในเวลากลางคืนได้สวยงาม ถ่ายภาพวาดไฟได้โดยง่าย ตัวเครื่องมีซีพียูแบบใหม่ Kirin 930 เป็นซีพียูแบบ octa-core (64 บิท) นอกจากนี้ยังให้แรมมาสูงถึง 3GB, ความจุในตัวเครื่อง 16GB และเพิ่ม microSD ได้ นอกจากนี้ยังมีระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop รองรับ 4G LTE และตัวเครื่องยังมีความบางเพียง 6.4 มิลลิเมตร มีวัสดุระดับพรีเมียม พร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 5.2 นิ้วแบบ Full HD อีกทั้งราคาของเครื่องรุ่นนี้ยังไม่แพงจนเกินไปอีกครับ

Strength

1. ซีพียู Octa-Core Kirin 930
2. หน้าจอ IPS Neo 5.2 นิ้ว Full HD
3. กล้อง 13 ล้านพิกเซล
4. กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
5. แรม 3 กิกะไบต์
6. เพิ่มหน่วยความจำ microSD ได้ 128GB
7. รองรับ 4จี
8. วัสดุอลูมิเนียมยูนิบอดี้
9. ใส่ได้ 2 ซิมการ์ด

Weakness

1. ถอดแบตเตอรี่และฝาหลังไม่ได้
2. ไม่มี NFC

รูปตัวเครื่อง Huawei P8

Huawei P8-01

Huawei P8-02Huawei P8-03

รูปหน้าจอ Huawei P8

001 002

003 004

005 006

007 008

009 010

ข้อมูลทั่วไป

 ราคา 15,990 บาท

ขนาด, น้ำหนัก 144.9 x 72.1 x 6.4 มิลลิเมตร, 144 กรัม
ระบบ GSM 850/900/1800/1900UMTS 850 / 900 / 21004G LTE 1800/2100/2600
แบตเตอรี่ Li-Po 2680 mAh
หน่วยความจำภายใน 16 GB, 3GB RAM
หน่วยความจำภายนอก microSD (128GB)
ระยะเวลาสแตนด์บาย ไม่ระบุ
ระยะเวลาสนทนา ไม่ระบุ
จอแสดงผล
ขนาด 1920×1080 พิกเซล (ขนาด 5.5 นิ้ว)
ชนิดและจำนวนสี IPS Neo LCD  capacitive touchscreen, 16.7 ล้านสี (424 ppi)
สมุดโทรศัพท์
หน่วยความจำ ไม่จำกัดจำนวน
ระบบปฏิบัติการ Android OS 5.0 Lollipop
หน่วยประมวลผล Octa-Core Hisilicon Kirin 930
ข้อความ
ระบบสะกดคำอัตโนมัติ ไทย, อังกฤษ
MMS รองรับ
E-mail รองรับ
เสียง
ชนิด Wav, MP3
การใช้คำสั่งเสียง มี
การโทรออกด้วยเสียง มี
แฮนด์ฟรี มี
มัลติมีเดีย
กล้องดิจิตอล มี (13 ล้านพิกเซล)
กล้องวิดีโอ มี
วิทยุ FM มี
เครื่องเล่นเพลง MP3 มี
เครื่องเล่นวิดีโอ มี
จาวา (JAVA) รองรับ
การเชื่อมต่อและรับส่งข้อมูล
การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก บลูทูธ 4.0 A2DP, USB (micro USB 2.0), Wi-Fi, DLNA, NFC
3G มี
4G LTE รองรับ
อื่นๆ

ร่วมแสดงความคิดเห็น

ความเห็น

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณและสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • GA

    Google Analytic

Save